Menu
Bệnh Ho Gà Là Gì

Bệnh ho gà là gì : Cách chăm sóc trẻ bị bệnh ho gà

Bệnh ho gà là gì ?Bệnh ho gà được các chuyên gia y tế đánh giá là bệnh ho nặng nhất và dai dẳng nhất đối với trẻ nhỏ. Bệnh ho gà dễ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp, đặc biệt dễ dàng đối với những trẻ khi không được tiêm vắc xin phòng bệnh từ nhỏ. Để giúp ba mẹ có thêm kiến thức về bệnh của bé, hãy cùng BLOG tìm hiểu về loại bệnh này nhé.

Bệnh ho gà là gì?

Để có thể nhận biết được bệnh ho gà, ba mẹ cần nhận biết được các triệu chứng của bệnh ho gà dưới đây để có thể có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tuần thứ nhất của bệnh ho gà, triệu chứng sốt nhẹ kèm theo ho và cảm thông thường sẽ xuất hiện ở trẻ nhỏ.

Đến tuần thứ 2, triệu chứng ho sẽ có diễn biến nặng hơn và thời gian ho kéo dài hơn, có thể là hơn 1 phút và lặp lại nhiều lần hơn. Khi đó, người bị bệnh sẽ phải cố gắng thì mới có thể thở được. Còn đối với trẻ 18 tháng tuổi, khi đó trẻ có thể sẽ học được cách thở với tiếng thở vào có tiếng “cót” ở cuối mỗi cơn. Ngoài ra, người bị bệnh có thể bị nôn, ói sau khi ho.

Từ tuần thứ 3 tới tuần thứ 10, triệu chứng ho có diễn biến giảm đi tuy nhiên bệnh có thể sẽ nặng hơn nếu trẻ bị cảm lạnh. Tới tuần thứ 3 thì nguy cơ lây nhiễm của bệnh ho gà cũng đã giảm xuống.

Từ những triệu chứng của bệnh ho gà, bạn đã phần nào biết được bệnh ho gà là gì và sau đây sẽ là những điều mà ba mẹ cần làm khi trẻ bị ho gà.

Những điều ba mẹ cần làm khi trẻ bị bệnh ho gà là gì?

Lưu ý: Những kh trẻ bị ho, ba mẹ hãy là người luôn bên cạnh trẻ để trẻ có thể vượt qua được những con ho kéo dài có nguy cơ làm cản trở, nguy hiểm hơn là ngừng thở ở trẻ nhỏ. Những lúc trẻ bị ho, mẹ hãy để trẻ ngồi vào lòng mình và cho trẻ ngồi ở tư thế hơi nghiêng về phía trước. Khi đó, bé có thể bị nôn hay khạc đờm, tốt nhất ba mẹ hãy chuẩn bị một chiếc chậu để gần. Để tránh bệnh có thể lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình, hãy rửa sạch chậu bằng nước sôi.

Trường hợp sau mỗi bữa ăn, trẻ bị nôn, ho thì khi đó, cha mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa. Những lúc nào trẻ có thể ăn được thì cho trẻ ăn để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để loại bỏ được bệnh ho gà.

Hãy ngủ cùng bé vào ban đêm để có thể theo dõi và giúp sức bé khi bé bị ho.

Tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh ho gà cho trẻ, ko để trẻ trong môi trường có chứa khói thuốc lá.

Nếu trẻ có dấu hiệu bị tím tái sau mỗi cơn ho thì khi đó, cha mẹ hãy đưa trẻ đến bác sỹ hoặc nhờ sự giúp sức của những người có chuyên môn. Đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Cách chăm sóc trẻ bị ho gà là gì?

Bệnh ho gà là gì? đây là một loại bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và chúng ngày càng phổ biến. Trẻ bị ho gà sẽ không có khả năng tự hít vào và thở ra để có thể thích nghi được với những cơn ho kéo dài đến vài phút. Do đó, hãy cho trẻ nhập viện để có thể tiện theo dõi và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nếu như trẻ vẫn còn bú mẹ, thời điểm mà các mẹ buộc phải cho con bú là sau mỗi cơn ho đã dần ổn định để tránh việc bé sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ hay trẻ sẽ bị nôn sau khi bú xong.

Một điều khác mà cha mẹ cần quan tâm là đưa con đi tiêm đúng thời gian và đủ số mũi phòng bệnh ho gà đúng theo chỉ dẫn. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà sẽ giúp đẩy lùi bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.

Đó là một vài những chia sẻ về bệnh ho gà mà BLOG đã giới thiệu tới các bậc cha mẹ, đừng coi nhẹ bệnh ho gà nhé.

>>> Xem thêm: 3 bài thuốc ‘thần kì’ trị ho cho trẻ sơ sinh chỉ sau 3 ngày

Website liên quan: Blogchamcon