Menu
Bí Quyết Phát Triển Trí Não Cho Trẻ Từ Các Mẹ "Tây"

Bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ “Tây”

Những bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ “Tây” thường kích thích trí tuệ cho trẻ từ rất sớm và khá hiệu quả nên được nhiều mẹ Việt áp dụng.

Bạn biết đấy, trẻ em chính là 1 trong những “cỗ máy” học tập hoàn hảo nhất của tạo hóa. Chỉ cần một chút thấu hiểu và tác động từ người lớn, 1 em bé có thể được kích thích và lưu trữ nội dung rất tốt. Nếu bạn kích thích trí não của trẻ sớm thì có thể tạo ra nhiều điều kỳ diệu cho sự phát triển trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ “Tây”

1. Học cách để hiểu trẻ là một trong những bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ rất sớm.

“Giáo dục” trẻ sớm không nhất thiết phải là các hoạt động bắt buộc, tập trung vào các hoạt động giáo dục. Mà đơn thuần, những hoạt động thường ngày như cho ăn, thay tã, chơi, ca hát, … hay thậm chí là từ những nụ hôn tràn đầy niềm yêu thương từ người thân. Tất cả những điều đó đều được coi là “giáo dục”.

2. Hãy chăm sóc trẻ trong môi trường tràn đầy yêu thương.

Một em bé cần ăn no, tã khô, chơi thoải mái,…Đặc biệt là tình yêu thương đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển tối ưu cho trí não của trẻ. Theo các kết quả nghiên cứu, những đứa trẻ được lớn lên trong môi trường trà đầy yêu thương, chia sẻ sẽ có xu hướng sống hạnh phúc và thành công hơn trong tương lai so với những đứa trẻ sống trong môi trường thiếu đi sự yêu thương.Bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ "Tây"

3. Dành nhiều thời gian chơi với trẻ.

Những trò chơi cổ điển, lăn bóng qua lại là những hoạt động tuyệt vời đối với bé. Hãy khiêu vũ cùng bé, cùng bé chơi với gương,…

4. Nói chuyện nhiều với trẻ cũng là bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ “Tây”.

Hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ. Những gì bạn đang làm đều có thể diễn tả, thuyết trình với trẻ. Khi thay tã, tắm cho bé, cho bé ăn, cả kể lúc bạn đang đọc tin tức… Hãy đắm mình trong tiếng bi bô của trẻ bất cứ lúc nào có thể. Đọc 1 cuốn sách cũng kích thích trí não của trẻ khá hiệu quả.

5. Thường xuyên hát cho trẻ nghe.

Khi vui vẻ bạn có thể hát đồng dao, nhạc vui nhộn. Khi trẻ buồn ngủ bạn có thể hát ru. Cho trẻ nghe những bài hát yêu thích. Âm nhạc cũng  kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ trong tương lai.

6. Mát xa để trẻ thấy thư giãn.

Tất cả các em bé đều thích được mát xa cơ thể. Mẹ “Tây” thường tìm hiểu cách mát xa, tập yoga cho trẻ để trẻ tiếp xúc. Đây là cách tốt giúp trẻ ôn hòa, bình tĩnh và thêm sinh lực.Bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ "Tây" (1)

7. Cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời.

Khi bé còn trẻ thay đổi không gian khá quan trọng cho sự nhận thức của trẻ. Đừng nên cho bé ở trong nhà vì nghĩ bé chưa nhận thức được điều gì. Hãy cho bé vào xe đẩy và đưa bé đi thăm thú quanh những con phố gần nhà. Tới công viên, sở thú có thể là những hoạt động rất kích thích cho sự phát triển của trẻ.

8. Dạy trẻ ngôn ngữ thứ hai.

Trẻ học ngôn ngữ thứ 2 càng sớm thì càng tốt đối với trẻ. Các kiến thức về một ngôn ngữ thứ hai mang lại cho trẻ nhiều lợi thế trong tương lai. Thời gian tốt nhất để trẻ bắt đầu tiếp xúc là từ 0 đến 3 tuổi. Bởi vì trong độ tuổi này sẽ rất dễ dàng cho trẻ để nhận ra và ghi nhớ những âm thanh độc đáo.

9. Thường xuyên lặp lại những điều mà bạn đã dạy trẻ.

Nếu bạn thường xuyên lặp lại những gì mà bạn đã dạy trẻ thì tốc độ phát triển sự liên kết giữa các tế bào thần kinh càng nhanh. Điều này sẽ tác động một cách tích cực cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Lặp lại những điều mà trẻ đã biết sẽ  tạo sự kích thích các kết nối mới để tạo thành con đường thần kinh và tăng cường những cái hiện có. Nhưng một khi nhận thấy trẻ đã chán thì nên dừng lại.

10. Hãy cùng trẻ quan sát.

Trẻ thường bị lôi cuốn bởi những thứ mà cha mẹ, ông bà cầm trên tay. Những hình ảnh xung quanh như: ô tô phóng to bên ngoài cửa sổ, bể cá, cây cối bị thổi gió,…

11. Để trẻ chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi.

Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ hãy chắc chắn là món đồ chơi thích hợp đối với trẻ trong thời điểm này. Chẳng hạn, khi trẻ 4 tháng tuổi có thể tìm thấy sự hấp dẫn bởi một tấm Gương. Trẻ 6 ngày tuổi sẽ không thể nhìn thấy “bạn” trong gương rõ ràng. Trẻ 12 tháng tuổi có thể bị buồn chán bởi “người bạn” trong gương nhàm chán. Mẹ hãy để bé chơi những đồ chơi an toàn, thích hợp, và sạch sẽ.Bí quyết phát triển trí não cho trẻ từ các mẹ "Tây" (2)

12. Nên dừng lại khi tre không vui.

Nếu trẻ bắt đầu cảm thấy phiền phức, khóc, buồn chán, đó là thời gian để dừng lại. Đừng bao giờ ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn. Ép trẻ ngủ khi trẻ chưa muốn ngủ. Kích thích quá mức thì trẻ sẽ mệt mỏi, nhu cầu của cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu, phát triển trí não. Nếu trẻ không vui, đó là thời gian mẹ phải dừng lại và chuyển hướng sang một cái gì khác khiến trẻ hứng thú hơn.

13. Hãy để trẻ thỏa sức vui chơi.

Hầu hết những trò chơi trẻ nghĩ là vui thì đều kích thích và mang tính giáo dục. Mẹ đừng lo lắng là liệu trẻ có đang học hỏi hay không hay chơi trò này có tốt hay không.  Mẹ chỉ cần đảm bảo trẻ đang an toàn thì chắc chắn trẻ đã có một khoảng thời gian tốt, trẻ đang học được nhiều điều thú vị.

Phương pháp giúp trẻ phát triển trí não của mẹ ” Tây” trên đây hoàn toàn có thể áp dụng tốt đối với trẻ Việt. Phát triển trí não thời kỳ đầu trong giai đoạn phát triển của trẻ là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, ngoài việc kích thích trẻ phát triển trí não tốt, mẹ cũng đừng lơ là tới dinh dưỡng của trẻ nhé. Hãy bổ sung thêm dưỡng chất từ những nguồn sữa bột dành cho trẻ nhỏ ngoài những thực phẩm thô. Sữa bột giúp trẻ dễ hấp thu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từng thời kỳ để bé phát triển cả trí tuệ và thể chất toàn diện.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM: