Menu
Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Nước Không?

Có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước không?

Cho trẻ sơ sinh uống nước: nên hay không nên?. Nếu mẹ đang phân vân về vấn đề này. Vậy hãy để cungme24h giúp mẹ giải đáp thắc mắc này nhé.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO thì:

“Tất trẻ trẻ em dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì KHÔNG CẦN BỔ SUNG NƯỚC, trừ những trường hợp bé cần uống nước bù điện giải khi bé bị tiêu chảy hay khi bé uống thuốc hay vitamin.

Mặc dù vây là những khuyến cáo của WHO tuy nhiên vẫn có nhiều mẹ “bán tin bán nghi” bởi lẽ. Chúng ta là người lớn, mỗi ngày nếu không được bổ sung đủ lượng nước thì cơ thể đã mệt mỏi rã rời vậy trẻ sơ sinh chịu sao nổi?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Vậy có cơ sở nào chứng minh rằng trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước?

1. 80% sữa mẹ là nước

Mẹ có biết nước chiếm 80% thành phần sữa mẹ không, đặc biệt là sữa đầu dòng hay còn gọi là sữa đầu mỗi cữ bú của bé. Bởi vậy, mỗi khi cảm thấy con khát thì mẹ có thể cho con bú thay vì cho con uống nước. Cách này vừa giúp bé thoả mãn cơn khát mà còn bổ sung dinh dưỡng, bảo vệ bé khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng.

Hãy luôn nhớ rằng, trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước, kể trả trong điều kiện khí hậu nắng nóng!

2. Nguy cơ khó lương khi cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước

Trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ còn rất yếu, chưa thể hoàn thiện về cấu chúc và chức năng. Bởi vậy, các bé sẽ vô cùng nhạy cảm khi bị vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Bởi vậy, việc bổ sung cho bé một lượng nước sạch 100% từ sữa mẹ sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.

Uống nước sẽ khiến trẻ sơ sinh bú ít hơn, bỏ bú…ảnh hưởng tới sự phát triển cân nặng. Nguyên nhân là do thể tích dạ dày của trẻ dưới 6 tháng tuổi còn rất nhỏ, có kích thước chỉ bằng 1 quả dâu tây, do đó chỉ chứa được 60-90ml/cữ mà thôi.

Còn đối với mẹ, việc này có thể làm tăng nguy cơ mất sữa nếu bé không chịu ti hay ít ti. Khi đó các tuyến sữa mẹ không còn được kích thích, không còn được hoạt động đều đặn. Khi đó cơ thể mẹ sẽ tự hiểu rằng, thời điểm này cơ thể không cần tiết sữa nữa.

Ngoài ra, việc uống nhiều nước còn có thể gây phù não do hạ Natri trong máu. Hiện tượng này là do các chất điện giải (natri) có trong máu của trẻ sơ sinh bị pha loãng, gây ức chế cho các chức năng của cơ thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như hạ thấp nhiệt độ cơ thể hay bị co giật.

Ngoài ra, nếu mẹ kết hợp cho bé dùng sữa mẹ và sữa công thức thì cũng không cần bổ sung nước cho bé dưới 6 tháng tuổi nhé. Bởi trong công thức pha sữa đã được nghiên cứu kỹ càng trong việc bổ sung lượng nước cần thiết.

cách pha sữa Hikid Hàn Quốc

cách pha sữa Hikid Hàn Quốc

Vậy là blog đã cùng các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có cần uống nước không? Tuy đây là một kiến thức rất nhỏ nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của bé mẹ nhé.

Website liên quan: Blogchamcon