Menu
Dấu Hiệu Bệnh Tay Chân Miệng

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Làm sao để biết được trẻ mắc bệnh tay chân miệng, dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ cần biết. Các mẹ đừng bỏ qua những thông tin đặc biệt quan trọng này nhé.

Sai lầm khiến trẻ bị gù lưng ngày từ thuở sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng (HFMD) là bệnh truyền nhiễm do loại Virus thuộc họ Enterovirus gây nên, tiêu biểu nhất đó là virus Coxsackie. Đây là loại virus có khả năng lây lan từ người sang người thông qua việc tiếp xúc tay…vào các vị trí bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây khi tiếp xúc với nước bọt, phân…của người nhiễm bệnh.

Đặc điểm nổi bật của bệnh tay chân miệng đó là những vết loét trong miệng kèm với đó là những nốt phát ban đỏ trên bàn tay, bàn chân. Nếu không thực sự hiểu về bệnh này, các bạn rất có thể nhầm lẫn với bệnh lở mồm long móng.

dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Đối tượng của bệnh tay chân miệng là tất cả mọi người, tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là lứa tuổi dễ mắc bệnh tay chân miệng nhất. Trẻ nhỏ, sức đề kháng còn rất yếu.

Bệnh tay chân miệng không quá nguy hiểm, tuy nhiên bệnh lại gây cảm giác khó chịu cho trẻ nhỏ. Nếu ba mẹ không chú ý, chăm sóc con cẩn thận có thể dẫn đến các biến chứng nặng. Để giúp các mẹ nhận biết sớm bệnh này, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tay chân miệng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Khi bé mới bị nhiễm virus, các dấu hiệu dưới sẽ không xuất hiện ngay. Tuy nhiên, chỉ sau một khoảng thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày thì các triệu chứng này bắt đầu xuất hiện:

1.Trẻ bị sốt nhẹ: Đây là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp khi trẻ mắc bệnh truyền nhiễm (không riêng gì bệnh tay chân miệng các mẹ nhé).

2. Trẻ biếng ăn

3. Trẻ bị đau miệng và đau họng: Sau thời gian khoảng 2 ngày bị sốt, trẻ bắt đầu cảm thấy đau họng. Ba mẹ hãy kiểm tra họng trẻ xem có xuất hiện các chấm đỏ không? Nếu đó, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm và chú ý tới bé hơn vì sau này, các chấm đỏ đó sẽ phát triển thành các bọng nước, lở loét khiến trẻ rất khó chịu.

4. Đau đầu

5. Cáu gắt

6. Xuất hiện các nốt đỏ ở trong và ngoài miệng: Tới giai đoạn này, các chấm đỏ bắt đầu khiến trẻ đau đớn, khó chịu vô cùng.

7. Tay và lòng bàn chân trẻ xuất hiện các nốt phát ban đỏ: Đây chính là triệu chứng cuối cùng xuất hiện của bệnh. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ mắc bệnh, phát ban xuất hiện ở mông, hay chỉ xuất hiện ở miệng mà không xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể.

Bệnh chân tay miệng

bệnh tay chân miệng

Do đó, khi trẻ nhà bạn biếng ăn, cáu gắt, quấy thì nguyên nhân có thể là do các nốt đỏ xuất hiện trong miệng, họng khiến trẻ khó chịu. Do đó, ngay khi trẻ có biểu hiện sốt, ba mẹ hãy cho trẻ sử dụng nước muối y tế để sát trùng miệng. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần đặc biệt  quan tâm tới những lưu ý dưới đây để điều trị bệnh cho trẻ.

Làm gì khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng?

Bệnh tay chân miệng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và thường là bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất ba mẹ vẫn nên đưa trẻ tới bệnh viện để khám kiểm tra mức độ của bệnh, mua thuốc hạ sốt, kem bôi phù hợp với từng trẻ.

Một số loại thuốc mà ba mẹ có thể sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh theo hướng dẫn chi tiết của các bác sỹ:

  • Thuốc mỡ, kem bôi để các vết phát ban được làm dịu đi, giảm sự khó chịu cho trẻ.
  • Thuốc giảm đau để giảm đau đầu
  • Siro hay thuốc giảm đau họng.

Tất cả những loại thuốc sử dụng cho bé, ba mẹ hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi cho bé sử dụng để tránh việc sử dụng quá liều lượng cũng như sử dụng không đúng cách, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Khi trẻ mắc bệnh, một điều khác mà mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đó là việc vệ sinh sạch sẽ cho bé. Bởi lẽ, nếu không vệ sinh sạch sẽ cho trẻ có thể dẫn đến lở loét, nhiễm trùng và biến chứng nặng hơn. Sử dụng nước ấm cho bé khi tắm sẽ giúp bé hạ sốt.

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan, tuy nhiên, ba mẹ hoàn toàn có thể giữ bé an toàn trước bệnh này khi có những biện pháp phòng tránh như rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, lau chùi đồ chơi thường xuyên và cho bé nghỉ học khi lớp học có nhiều bạn mắc bệnh.

Đó là toàn bộ những chia sẻ về bệnh tay chân miệng, ba mẹ hãy dành nhiều sự quan tâm hơn tới trẻ khi trẻ nhiễm bệnh để có thể điều trị kịp thời. Chúc bé nhà bạn mau chóng khỏi bệnh, hay ăn chóng lớn.