Menu
Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Dưới 1 Tháng Tuổi

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất

Các bác sỹ chuyên khoa khuyên mẹ nên “tương tác với con” chính là cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần thiết và quan trọng nhất, liệu mẹ có biết không?

>> Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất

Tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh sẽ phải làm quen dần với cuộc sống bên ngoài kỳ lạ và rộng lớn hơn rất nhiều khi còn trong bụng mẹ. Khi đó mẹ sẽ phải làm quen dần với thói quen chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sao cho tốt.

Để có thể biết được cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, điều đầu tiên các mẹ cần nắm được đó là việc trẻ sơ sinh đã thay đổi ra sao và làm được những gì trong 1 tháng đầu đời.

1. Về cân nặng

– Trẻ sơ sinh sẽ tăng cân trong 2 tuần đầu sau khi sinh. Ở mức tuổi này, trẻ sơ sinh sẽ tăng khoảng 150 gr – 200 gr/tuần. Nếu như phát hiện bé không tăng cân thì mẹ hãy nói chuyện này ngay với các bác sỹ.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

– Mỡ thừa sẽ bắt đầu xuất hiện rõ nhất là ở trên bắp đùi, bụng cũng như mặt của trẻ. Khi đó, mẹ đừng quá lo lắng về cân nặng của trẻ nếu như có dư thừa một chút.

– Mẹ cho con bú sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển cân nặng đều đặn trong tháng đầu tiên cùng với đó là khả năng cao hơn.

– Trẻ sẽ ngủ nhiều hơn mỗi ngày và rất nhạy cảm trong khi ngủ.

– Mẹ sẽ thấy những nụ cười chưa trọn vẹn trên khuân mặt của trẻ khi ngủ.

– Trẻ hoàn toàn có thể theo dõi mọi diễn biến xung quanh trẻ cũng như tìm kiếm khuân mặt của trẻ và nhìn chăm chú vào đó.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Dưới đây là một vài chia sẻ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất là mẹ có nên tham khảo.

1. Cho con ăn thường xuyên

Mẹ hãy cho con bú thường xuyên mỗi ngày, nên cho con bú tối thiểu 6 lần/ngày khi trẻ được 1 tháng tuổi. Nếu như mẹ đang cho trẻ bú sữa mẹ thì có thể tăng số lượng bữa ăn của trẻ lên 12 lần/ngày.

Hạn chế việc kiểm soát thời gian bú của trẻ. Hãy để cho trẻ chủ động khi trẻ ăn. Trong trường hợp trẻ bị ốm, mẹ hãy có chế độ ăn uống khác bình thường cho trẻ.

2. Có kiến thức về giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ của trẻ chắc chắn cũng sẽ liên quan tới việc chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Trẻ được 1 tháng tuổi, nhu cầu ngủ của trẻ là nhiều hơn. Đa số các trẻ sơ sinh sẽ ngủ sau mỗi bữa ăn tuy nhiên giấc ngủ sẽ là ngắn.

Mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nhìn bằng việc giới thiệu tới trẻ những món đồ chơi nhiều màu sắc, âm thanh hay.

giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Việc tương tác nhiều với trẻ sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển và học hỏi từ thế giới rộng lớn này. Giai đoạn này trẻ rất dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào mẹ rất nhiều để có thể đáp ứng các nhu cầu tuy nhiên trẻ sẽ học được những cách kích thích hay hơn.

>> Xem thêm: Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu giờ?

3. Đảm bảo an toàn cho trẻ

Để tránh mưa và bụi, mẹ hãy đặt nôi, cũi cho trẻ sơ sinh cách xa cửa sổ. Không đặt đồ chơi và các vật khác trong nôi của trẻ.

Hãy đảm bảo mẹ có thể chú ý tới con khi cho con nằm trên ghế sofa, giường hay một mặt phẳng nào đó. Bởi rất có thể trẻ sẽ vặn vẹo rất nguy hiểm.

Sử dụng dây an toàn cho trẻ mỗi khi đặt trẻ vào xe đẩy để đảm bảo an toàn

Hạn chế việc bế trẻ sơ sinh bằng một tay, khi mà xương của trẻ còn rất yếu và rất dễ bị tổn thương.

4. Đảm bảo đầy đủ chăm sóc con về mặt y tế

Việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ tránh được những căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ em. Mẹ hãy ghi nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh để trẻ phát triển được khỏe mạnh nhất.

lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Giảm thiểu việc để trẻ tiếp xúc với quá nhiều người, đặc biệt là người bị bệnh hay người hút thuốc.

Mẹ hãy rửa tay sạch khi thay tã hoặc khi cho con ăn, cho con bú. Mẹ có thể sử dụng một chút kem dưỡng da an toàn với trẻ để làm tay mẹ mềm hơn khi chăm sóc cho bé.

Nguồn: eva.vn