Menu
Phương Pháp ăn Dặm Kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì và ăn dặm như thế nào?

Ăn dặm kiểu Nhật hiện khá phổ biến và chúng đang dần thay thế cho kiểu ăn dặm truyền thống. Là một phương pháp ăn dặm mới, hiện đại và khoa học xứng đáng để các mẹ áp dụng cho con mình. Tuy nhiên, có rất nhiều các yếu tố mà mẹ cần quan tâm nếu muốn thành công với phương pháp ăn dặm này. Trước khi sử dụng phương pháp ăn dặm này cho bé, chúng ta hãy cùng xem mình hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tới đâu nhé.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đề cao tính tự lập cho bé ngay từ giai đoạn ăn dặm. Bé sẽ được tự ngồi ăn, tự cầm thìa, tự xúc ăn. Ngoài ra, bé sẽ được ăn theo nhu cầu thay vì ép bé ăn nhiều, điều này giúp bé hứng thú hơn trong việc ăn uống.

trẻ 6 tháng ăn dặm như thế nào

phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp rèn luyện thói quen ăn uống cho bé ngay từ giai đoạn ăn dặm. Chính vì vậy mà việc cho trẻ ăn ở Nhật rất đơn giản, trẻ rất ngoan ngoãn và có tính độc lập cao.

– Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé tập làm quen với thức ăn mới, giúp bé ăn thô sớm hơn và tốt hơn so với phương pháp ăn dặm truyền thống. Ngoài ra, bé sẽ có khả năng làm quen với mùi vị tốt hơn và không bị ngán ăn với các loại thực phẩm khi được ăn riêng từng loại.

>>> Bài viết liên quan: Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì

– Bé sẽ có thời gian làm quen với từng loại vị, từng loại thực phẩm. Điều này sẽ giúp các mẹ dễ dàng tìm được nguyên nhân khiến bé bị dị ứng (nếu có). Ngoài ra, việc bé ăn thô sẽ giúp bé hình thành được phản xạ nhai và nuốt tốt hơn.

– Các món ăn dặm kiểu Nhật thường không nêm gia vị, điều này sẽ có lợi cho thận của bé.

– Bé sẽ không phải sợ hãi mỗi khi ăn uống bởi phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dựa trên tiêu chí cho bé ăn theo nhu cầu, không ép bé ăn.

– Bé sẽ được rèn luyện tính độc lập ngay từ nhỏ, từ các bữa ăn dặm. Bé sẽ được tự ngồi ăn, từ cầm thìa, tự xúc ăn. Điều này sẽ giúp bé ăn nhanh hơn và khả năng tập trung sẽ tốt hơn.

– Việc áp dụng phương pháp ăn dặm cho bé, mẹ sẽ dễ dàng thiết lập thực đơn ăn dặm cho bé và lựa chọn thực phẩm theo từng giai đoạn phát triển của bé. Bé sẽ được đa dạng thực đơn hơn đồng thời được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Phương pháp ăn dặm này cũng khá phù hợp với các mẹ không có nhiều thời gian. Mẹ có thể chế biến sẵn thức ăn và bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn giữ được mùi vị của thức ăn. Khi bé đói chỉ cần lấy ra, làm nóng và cho bé ăn. Điều này giúp mẹ chủ động hơn trong việc cho bé ăn, mẹ sẽ được nhàn dỗi hơn.

phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Khi nào là thời điểm cho bé ăn dặm thích hợp nhất

Ở Nhật, các bé thường sẽ được ăn dặm khi được 5 tháng tuổi. Tuy nhiên ở Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu rồi mới bắt đầu hành trình ăn dặm cho bé. Mặc dù vậy, có nhiều bé phát triển sớm hơn thì việc ăn dặm của bé có thể bắt đầu từ 5 tháng tuổi (nhiều trường hợp đặc biệt là khi bé 4 tháng tuổi).

Để có thể xác định được thời điểm phù hợp cho bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu như bé hay tóp tép miệng và đùn lưỡi ra vào nhiều hơn mỗi khi thấy người lớn ăn và rất nhiều các dấu hiệu khác.

Các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật là gì?

– Giai đoạn 1 (5-6 tháng): Đây là giai đoạn bắt đầu của quá trình ăn dặm. Bé được tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Các loại thức ăn trong giai đoạn này các mẹ cần đảm bảo độ đặc và sánh để bé dễ ăn hơn.

– Giai đoạn 2 (7-8 tháng): Đây là giai đoạn bé sẽ tập dùng lưỡi để đưa thức ăn vào họng để nuốt. Các loại thức ăn mẹ chế biến cho bé trong giai đoạn này cần được ninh mềm, nghiền nát để bé có thể dùng lưỡi để đưa thức ăn vào họng.

– Giai đoạn 3 (9 -11 tháng): Giai đoạn này, bé bắt đầu tập nhai cơ bản, mẹ sẽ thấy bé nhai trệu trạo. Vì vậy, mẹ phải đảm bảo thức ăn cho bé cần được ninh mềm. Ngoài ra, để bé có thể tự bốc ăn được, mẹ nên cắt nhỏ thành từng miếng to 0,5 cm và dài 2-3 cm.

– Giai đoạn 4 (12 – 18 tháng): Đây là giai đoạn ăn dặm khi bé đã mọc răng và bé có thể nhai thức ăn trước khi nuốt. Mẹ nên nấu thức ăn cho bé làm sao để bé dễ nhai.

Mẹ có thể tham khảo bảng tỷ lệ nước nấu cháo cho bé theo từng giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn Cơm : nước Gạo : nước
Bé 5 – 6 tháng 1 : 4,5 1 : 10
Bé 7 – 8 tháng 1 : 3 1 : 7
Bé 9 – 11 tháng 1 : 2 1 : 5
Bé 12 – 18 tháng 1 : 1 1 :  2

Là một phương pháp ăn dặm hiện đại, khoa học, mang đậm tính cách con người Nhật sẽ giúp bé rèn luyện tính độc lập ngay từ khi ăn dặm, bé ăn ngoan, khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Đây xứng đáng là phương pháp ăn dặm mà mẹ nên thử cho bé.

>>> Xem thêm: Trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào đúng cách