Menu
Phương Pháp Giáo Dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục hiện đại, tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất trên thế giới thời điểm hiện tại và được rất nhiều các bậc phụ huynh ứng dụng trong việc giáo dục con nhỏ ý thức tự lập, kiến thức và các kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy phương pháp giáo dục Montessori cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục mà trong đó các yếu tố được coi trọng đó là các tiềm năng của trẻ và phát triển các tiềm năng này trong một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở cùng với các thầy cô giáo đã được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đó là việc sử dụng các đồ dùng học tập được thiết kế hoàn toàn khác biệt. Phương pháp giáo dục Montessori này ra đời từ đầu thế kỷ thứ XX, bởi tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952).

Đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, độc lập (trong phạm vi cho phép) trong việc sinh ra nhân cách của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, phương pháp này rất tôn trọng đến sự phát hành vi tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như hành trang cho trẻ bước vào cuộc sống xã hội.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori này thường áp dụng đối với các bé có độ tuổi từ 2-6 tuổi. Thông qua đó, trẻ sẽ xuất hiện kỹ năng xã hội từ rất sớm, có khả năng ứng xử và nghĩ suy một cách độc lập, biết làm rất nhiều công việc từ rất sớm…

5 lĩnh vực trong phương pháp giáo dục Montessori

– Thực hành cuộc sống: Trẻ được học các hoạt động sinh hoạt hàng ngày rất quen thuộc như cách thắt dây giầy, mặc áo khoác, tự sẵn sàng đồ ăn uống đơn giản, tự đi vệ sinh…

– Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ phải dùng cả 5 giác quan để có thể cảm nhận.

– Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích việc mô tả, bộc lộ bản thân mình bằng lời nói, trẻ được dậy về chữ và được tô chữ…

– Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số thông qua các tài liệu giảng dạy bởi thầy cô giáo phát.

– Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các quốc gia (địa lý), học về động vật, các thời kì, lịch sử cũng như âm nhạc…

Nguyên tắc của cách thức Montessori

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Tôn trọng quyền tự do của trẻ nhỏ khi chọn cách học chính là nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp giáo dục Montessori. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập cùng với những tài năng, năng lực và sự quan tâm riêng biệt, do đó việc cha mẹ áp đặt, định hướng nhiều quá sẽ khiến cho trẻ mất đi tài năng khả năng tư duy vốn có của chúng.

Tiếp thụ các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ biết tiếp thu những cái mới một cách rất tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức. Hãy để trẻ có thể tự do khám phá trong nhà và ngoài trời miễn sao con được bảo đảm an toàn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí não của trẻ phát triển toàn diện hơn.

2. Không có phần thưởng hay sự trừng phạt

Không ít cha mẹ hoặc thầy cô vẫn thường treo giải thưởng để khuyến khích con đạt tới chiến thắng nào đó, trái lại, khi con không nghe lời, bị điểm xấu hay phạm một lỗi nào đó thì sẽ bị đánh đòn, la mắng và được đem ra để so sánh với anh, chị, bạn bè khác.

Đối với phương pháp giáo dục Montessori, cha mẹ cần nhớ một điều là không có phần thưởng cũng như các hình phạt nào dành cho trẻ hết. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ thấy. Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề, nhưng mà hãy giúp trẻ tập trung để giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ chưa làm đúng.

Phương pháp giáo dục Montessori

3. Học tập luôn đi kèm với thực hành

Cách tốt nhất giúp trẻ áp dụng tốt được những điều học được là để chúng tham dự vào các hoạt động thực tế. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà chúng nhìn thấy, chúng quan sát được. Bởi đó, mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ tạo ra theo cách tự thực hành chúng.

Trong các lớp cuộc sống thực tại, trẻ mầm non học cách đánh răng, mặc xống áo, chuẩn bị bữa ăn nhẹ…. Những kỹ năng này giúp các nhỏ bé trở nên tự tin và sẵn sàng cho cuộc sống khi trở thành thanh thiếu niên.

4. Không làm ảnh hưởng tới sự tập trung của trẻ nhỏ

Khi thấy bé đang ham chơi hay thích thú với một món đồ chơi nào đó, cha mẹ không nên xen vào trừ khi có một lý do nào đặc biệt. Trẻ nhỏ cần sự tập trung để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết vấn đề gặp mặt phải trong lúc chơi.

5. Tự nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Theo tấn sĩ Montessori, tự nhiên giúp trẻ nhận thức được thực tế. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc phiêu lưu kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong sạch thay bởi ở tại lớp học hoặc trong nhà.

6. Cô giáo, bố mẹ không phải là trọng điểm

Vai trò của cô giáo, ba má là tập trung vào việc chuẩn bị sẵn sàng tài liệu học tập để phục vụ nhu cầu và lợi ích của trẻ. Cha mẹ, thầy cô nên làm người chơi với con, dạy con bằng cách làm mẫu trước thay vì phán xét việc trẻ làm là đúng hay sai. Người lớn cần phải làm mẫu trước khi can thiệp trực tiếp vào việc học của trẻ, nhưng mà lại không được bỏ rơi trẻ.

Trên đây là những nguyên tắc và lĩnh vực nhưng mà cha mẹ cần nhớ khi giáo dục con theo phương pháp giáo dục Montessori để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc ba mẹ thành công.

>>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng của trẻ