Menu
Xe đẩy Aprica

Sai lầm của ba mẹ khiến trẻ bị gù lưng ngay từ thuở sơ sinh

Những sai lầm của mẹ trong cách chăm sóc bé có thể khiến bé bị gù lưng từ thuở sơ sinh. Mẹ hãy lưu ý những chia sẻ này để bảo vệ cột sống của trẻ khi còn sơ sinh nhé.

Sai lầm của ba mẹ khiến trẻ bị gù lưng ngay từ thuở sơ sinh

Dưới đây là 3 sai lầm của mẹ có thể khiến trẻ bị gù lưng từ thuở sơ sinh mà mẹ không hề hay biết. Ngoài ra, nếu mẹ có con nhỏ đang trong độ tuổi tiểu học, hãy sắm cho bé chiếc cặp chống gù siêu nhẹ Neko Hero giúp bảo vệ cột sống trẻ nhỏ

1. Bế bé sai tư thế

Xương sống của trẻ còn rất yếu trong 3 tháng đầu tiên. Nếu mẹ bế trẻ theo tư thế nằm ngang thẳng, song song với mặt đất sẽ khiến toàn bộ trọng lượng của cơ thẻ trẻ dồn hết vào xương cổ. Chính điều này khiến trẻ có thể gặp những tổn thương xung quanh phần cổ. Không những vậy, cách bế trẻ như trên một cách thường xuyên sẽ khiến xương sống của bị đè nén và phát triển không bình thường, dị dạng. Cungme24h khuyên mẹ lên bế trẻ ở tư thế hơi chếch người và dùng một tay nâng phía sau gáy của bé.

cho trẻ nằm

2. Thường xuyên cho trẻ nằm võng

Các mẹ thường ru con ngủ bằng cách nào? Không ít các bà mẹ Việt Nam thường ru con ngủ bằng cách cho trẻ nằm võng, nhanh và rất hiệu quả. Tuy nhiên, liệu mẹ có biết rằng, việc để trẻ nằm võng thường xuyên, đặc biệt là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi sẽ là tăng nguy cơ trẻ bị cong vẹo cột sống, thậm chí là gù lưng.

bé nằm võng ngủ

Nguyên nhân được giải thích là do bề mặt võng với thiết kế cong khiến xương trẻ không hề được nâng đỡ. Toàn bộ sức nặng của cơ thể trẻ đền dồn nén hết lên cột sống lưng. Trong khi đó, trẻ dưới 3 tháng tuổi, xương trẻ còn rất mềm nên việc trẻ bị cong vẹo cột sống lại càng dễ xảy ra. Thêm vào đó, khi trẻ được cho nằm võng, khu vực lưng và lồng ngực của trẻ sẽ bị gập cong khiến trẻ bị khó thở. Nếu kéo dài tình trạng này có thể khiến trẻ mặc các bệnh về tim, phổi sau này. cungme24h khuyên mẹ nên:

  • Lót chiếu hoặc cho trẻ nằm chéo so với chiều của võng để nâng đỡ cho lưng bé
  • Cho trẻ nằm võng với những giấc ngủ ngắn, ban ngày
  • Tuyệt đối không để trẻ nằm võng khi chưa được 3 tháng tuổi

3. Chọn xe đầy có lưng ghế bị võng

Tiêu chí chọn xe đẩy của các mẹ là góc ngả của xe đẩy có ngả được hoàn toàn hay không, xe có giúp trẻ ngồi được không? Đây là những tiêu chí đúng nhưng chưa đủ.

Cũng giống như trường hợp mà mẹ cho trẻ nằm võng, việc sắm cho trẻ những chiếc xe đẩy không đảm bảo, không chắc chắn cũng sẽ khiến xương sống lưng của bé phát triển không bình thường. Xe đẩy với thiết kế mặt lưng không chắc chắn dễ bị trũng xuống khi bé nằm, ảnh hưởng không nhỏ tới xương lưng của bé.

xe đẩy aprica

Khi chọn xe đẩy, mẹ nên chọn xe đẩy có lưng ghế chắc chắn để chống gù lưng, tránh xương sống trẻ phát triển xấu. Các mẹ có thể tham khảo các mẫu xe đẩy của hãng xe đẩy Aprica hay Graco. Đây là hai dòng xe đẩy nổi tiếng trên thế giới mà được đông đảo ông bố, bà mẹ tin dùng.