Menu
Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu giờ?

Trẻ sơ sinh ngủ ngày bao nhiêu giờ là đủ giấc, ngủ đêm bao nhiêu giờ? Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tiêu chuẩn giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu giờ?

Theo tiêu chuẩn, trẻ ngủ ngày, ngủ đêm bao nhiêu giờ và những sai lầm mà các mẹ thường mắc phải khi cho con ngủ. Tất cả sẽ được BLOG chia sẻ ngay dưới đây.

giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Bảng thời gian ngủ tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh là khác nhau theo từng tháng tuổi, môi trường cũng như cách chăm sóc trẻ của ba mẹ. Một điều mà các mẹ cần chú ý đó là trong những tháng đầu đời, nhu cầu về dinh dưỡng, nhu cầu ăn của trẻ là nhiều hơn so với nhu cầu ngủ. Do đó, nếu có mệt mỏi quá thì ba mẹ cũng không nên ép bé ngủ. Kết hợp với đó, việc để trẻ bú mẹ sẽ tốt hơn, trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với việc cho trẻ bú bình. Sau mỗi 2 tiếng sẽ để trẻ bú 1 lần.

Để  giúp các mẹ có thể lên thời gian biểu giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, dưới đây là bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tiêu chuẩn.

bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Ngoài ra, khi cho bé ngủ, các mẹ thường mắc một số sai lầm mà không phải ai cũng biết. Ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Một số sai lầm phổ biến khi cho con ngủ

>> Xem thêm: những thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu

1. Không đặt ra thời gian biểu giấc ngủ cho bé

Việc không có một thời gian biểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ khiến bé ngủ tùy ý dẫn đến ngủ không sâu giấc, không ngon giấc và có thể là mất giấc ngủ. Trẻ sẽ quấy và khóc nhiều hơn, điều này hình thành một thói quen tốt và có những giấc ngủ sâu.

2. Ủ quá ấm và cho bé nằm sấp

Việc ủ bé quá ấm khiến thân nhiệt tăng cao, trẻ ra nhiều mồ hôi hơn có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, rôm sảy, hăm…đồng thời khiến trẻ bị ngột ngạt và khó thở.

Không những vậy, việc để quá nhiều gối, chăn xung quanh và cho bé nằm sấp khi ngủ có thể dẫn tới đột tử ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần lưu ý nhé.

3. Rung, lắc trẻ để dỗ ngủ trẻ

Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, cấu tạo và chức năng của não bộ chưa hoàn chỉnh. Do đó, việc rung lắc để dỗ ngủ cho trẻ có thể gây tổn thương tới não của trẻ.

4. Để trẻ ngủ vào ban ngày rồi thức vào ban đêm

Trẻ được 2 tuần tuổi là thời điểm mà mẹ nên dạy cho trẻ cách nhận biết ngày và đêm để trẻ biết được một điều rằng, ban đêm là phải đi ngủ chứ không thể thức chơi như ban ngày được.

Hướng dẫn: – Ban ngày: mẹ có thể mở cửa sổ để cho ánh sáng tràn vào nhà và duy trì mọi tiếng động như bình thường. Mẹ hãy chơi cùng con, cho con nghe nhạc, đọc chuyện rồi dần dần trẻ sẽ quen với thói quen đó.

– Ban đêm: Mẹ hãy giữ cho phòng yên tĩnh và tắt đèn khi trẻ bắt đầu ngủ. Nếu như trẻ có tỉnh dậy giữa đêm để bú thì mẹ cần nhẹ nhàng cho bé bú và hạn chế việc bật đèn và làm ầm ĩ khi đó.

5. Đánh thức bé dậy để cho bé bú

Vì tâm lý lo sợ con bị đói vào ban đêm, nhiều mẹ đã đánh thức con dậy để cho bú. Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng, trẻ toàn giật mình thức giấc và đòi bú khi mà trẻ cảm thấy đói. Do đó, các mẹ không cần phải đánh thức bé dậy để cho ăn nhé. Mẹ chỉ nên đánh thức trẻ dậy cho bé nếu bé ngủ quá 3 tiếng mà thôi.

6. Để bé vừa chơi và vừa ngủ

Các mẹ thường dỗ ngủ cho trẻ bằng cách để trẻ cầm thứ đồ chơi mà trẻ thích nhất. Tuy nhiên, nếu món đồ chơi đó có thể phát ra bất kì tiếng động nào có thể khiến trẻ mất tập trung khi ngủ và khó có thể đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Thêm vào đó, mẹ hãy bỏ thói quen cho trẻ ngậm bình sữa khi đang ngủ, điều này có thể khiến miệng trẻ bị hôi do không được vệ sinh trước khi đi ngủ. Một giải pháp là mẹ có thể cho bé ngậm ty giả, tuy nhiên điều này có thể khiến trẻ bị nghiện ty giả và rất khó để cai.

7. Để bé đi ngủ quá muộn

Khi bé lim dim, dụi mắt, ngáp…đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang buồn ngủ thì mẹ nên dỗ cho bé ngủ ngay. Nếu như kéo dài thì trẻ sẽ bị mất giấc và khó ngủ sâu, có khi mà mất ngủ luôn.

8. Để đèn sáng khi bé đang ngủ

Việc để đèn sáng khi bé đang ngủ không chỉ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Không những vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, điều này có thể tăng tới 30% khả năng cận thị ở trẻ sau này

9. Đặt bé ngủ trong một cái giường quá lớn

Việc di chuyển vị trí ngủ của trẻ tới một địa điểm khác có thể khiến trẻ mất thời gian để thích nghi, trẻ sẽ khó ngủ hơn.

Đó là toàn bộ những chia sẻ về giấc ngủ và thời gian biểu giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà mẹ không thể bỏ qua. Mẹ có nhu cầu mua các sản phẩm cho bé, hãy tới cửa hàng Mẹ và Bé Soc&Brothers