Menu
Sữa Và Các Thực Phẩm Từ Sữa

Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4: Nên & không nên ăn gì?

Đến tháng thứ 4, mẹ bầu sẽ có một thực đơn ăn uống như thế nào? Nên và không nên ăn gì? Tất cả những điều này đều vì sự an toàn và phát triển toàn diện của con mẹ không thể xem nhẹ nhé.

Mẹ bầu tháng thứ 4 cần tránh những thực phẩm được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng hay những món ăn đường phố và những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Đây đều là những thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4

Mẹ bầu tháng thứ 4 chính là khởi đầu của giai đoạn mang thai thứ 2. Chúc mừng mẹ và bé yêu đã cùng nhau vượt quan được bước thứ nhất với không ít niềm vui và sự khó khăn. Vậy mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong giai đoạn này vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ, vừa tốt cho bé? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đối với mẹ: Đây là giai đoạn mà mẹ sẽ cảm nhận được cơ thể bản thân tràn đầy năng lượng, lúc đó mẹ sẽ ít lo lắng hơn và sẽ năng động hơn. Có một điều khiến mẹ tò mò và thích thú hơn đó chính là việc mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của con trong cơ thể mẹ. Giai đoạn này cũng chính là giai đoạn mà cơ thể trẻ phát triển một cách nhanh chóng, thai nhi sẽ lớn hơn, bụng mẹ lớn hơn và mẹ sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ chồng và những người thân trong gia đình.

Còn đối với thai nhi: Đây chính là giai đoạn nhưng tăng trưởng nhanh của con. Tháng thứ 4, tất cả các bộ phận trên cơ thể trẻ như não, thận, tủy sống, mắt, các ngon chân và ngón tay…của bé cũng dần được hình thành đầy đủ. Do đó, giai đoạn này mẹ sẽ cân được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn để con yêu phát triển tốt nhất. Hãy cùng tham khảo thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 “nên và không nên ăn gì” mẹ nhé.

Mẹ bầu nên ăn gì trong giai đoạn này

Dưới đây sẽ là danh sách những thực phẩm mà mẹ nên tham khảo để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

1. Nhóm các thực phẩm giàu chất xơ

Tháng thứ 4 của thai kì, sẽ có nhiều mẹ gặp các vấn đề liên quan tới tiêu hóa như việc bị táo bón, bị trĩ. Bởi vậy mà trong giai đoạn này, cơ thể mẹ cần được bổ sung thêm nhiều hơn những thực phẩm giàu chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà mẹ có thể tham khảo là: các loại rau xanh, ngũ cốc, yến mạch…

nhóm thực phẩm giàu chất xơ

2. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Một số loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh với các mẹ bầu có thể kể tới như các lại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá hay các loại hạt, dầu ô liu…là những thực phẩm giàu chất béo mà mẹ có thể tham khảo.

Cơ thể mẹ cần được bổ sung thêm các nhóm thực phẩm giàu chất béo ở thời điểm này với mục đích giúp mẹ hạn chế tối đa khả năng sinh non. Sinh con thiếu cân hay những trường hợp bé chậm phát triển hơn so với bình thường. Mẹ cần đảm bảo bổ sung một nguồn thức ăn đủ lượng axit béo, omega 3,6,9 đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé.

các thực phẩm giàu chất béo từ thịt

3. Bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa

Ngoài những loại thực phẩm kể trên, cơ thể mẹ cũng cần được bổ sung thêm sữa cho bà bầu mỗi ngày. Hãy bổ sung cho cơ thể 1 lít sữa hay những sản phẩm từ sữa. Việc này sẽ giúp cho cơ thể của mẹ có thể hấp thu được một hàm lượng canxi hàng ngày. Canxi chính là một dưỡng chất thiết yếu và quan trọng cho sự phát triển của bé. Trong một số trường hợp khi đi khám, có thể mẹ sẽ được bác sỹ sản khoa kê đơn bổ sung vitamin D và canxi đó mẹ à.

sữa và các thực phẩm từ sữa

4. các loại thịt

Cũng trong giai đoạn này của thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung nhóm thực phẩm từ thịt vào thực đơn hàng ngày bởi giai đoạn này, triệu chứng buồn nôn do nghén đã giảm dần. Giúp mẹ có những bữa ăn ngon miệng hơn. Hãy đảm bảo các loại món ăn từ thịt cần được nấu chính và nấu kỹ để đảm bảo vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn trước khi vào cơ thể mẹ.

5. Các loại trái cây tươi

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung thêm các loại trái cây tươi thường xuyên mỗi ngày, vậy bà bầu nên ăn hoa quả gì, ăn hoa quả có tác dụng gì?

Trái cây có thành phần dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cùng với hàm lượng nước cao, thực phẩm giàu chất xơ. Các loại thực phẩm tươi ngon cần được đảm bảo không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Cũng trong giai đoạn này, việc ăn trái cây giúp mẹ giảm đáng kể gặp triệu chứng ợ nóng bởi tính axit.

6. Nhóm thực phẩm giàu chất Sắt

Việc bổ sung Sắt trong giai đoạn mang thai thứ 4, thai nhi sẽ phát triển nhanh hơn. Do đó, để đảm bảo nguồn năng lượng cho mẹ giảm mệt mỏi, thai nhi phát triển tốt. Cơ thể mẹ cần được bổ sung nhiều Sắt hơn. Một số loại thực phẩm giàu Sắt mà mẹ có thể tham khảo như các loại trái cây khô, trứng, làm thịt đỏ hay các loại rau lá xanh…

thực phẩm có thành phần giàu Sắt

Thêm nữa, mẹ hoàn toàn có thể tham khảo viên uống dinh dưỡng để bổ sung Sắt, trước khi sử dụng mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong giai đoạn này

Ngoài những loại thực phẩm nên ăn kể trên, mẹ cũng nên quan tâm tới nhóm các loại thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Có thể kể đến những nhóm thực phẩm sau:

1. Phô mát mềm

Một số loại phô mai mềm có thành phần được làm từ sữa chưa được diệt trùng, không thể đảm bảo các yếu tố về an toàn vệ sinh, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh những loại thực phẩm này hay các sản phẩm từ sữa nhưng chưa qua diệt trùng.

2. Nhóm thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao

Có thể kể đến một số loại cá. Việc mẹ bầu ăn cá trong giai đoạn này là rất tốt, ngoại giả, mẹ cần chăm chú loại bỏ những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Gợi ý cho các mẹ là hãy chọn những loại hải sản nước ngọt để đảm bao bình an.

3. Đồ ăn đường phố

Những món ăn đường phố trông thật thu hút, bên cạnh đó mẹ cần hạn chế ăn đồ ăn đường phố. Những món ăn đường phố này luôn tiềm ẩn những điều xấu đối với các mẹ bầu. Nhìn thì ngon vậy mà chưa chắc những món ăn này đã đảm bảo vệ sinh, thức ăn có thể được chiên từ những loại dầu mỡ không được đảm bảo…Do đó, cần hạn chế ăn chúng trong giai đoạn mang thai mẹ nhé.

Kết luận: Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần khác lạ chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày của mình để đảm bảo bình an, sự phát hành ổn định và toàn vẹn của thai nhi, khác lạ là trong tháng thứ 4, giai đoạn mà thai nhi sản xuất một cách lập cập và cần ngã sung nhiều dưỡng chất hơn.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

Website liên quan: Blogchamcon