Chăm sóc trẻ sơ sinh

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Ăn dặm BLW là gì?

84 / 100

Cảm giác lo lắng khi bắt đầu cai sữa cho con là điều hoàn toàn bình thường. Khi em bé của bạn đạt đến mốc sáu tháng đó, bạn có thể sẽ thấy mình đang nghiên cứu tất cả các cách khác nhau để bắt đầu giới thiệu thức ăn rắn. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW là công thức của tôi tập trung vào và sẽ giúp đôi bàn tay bé nhỏ đó tự mình kiểm soát thức ăn.

Mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy với đứa con của bạn. 

Ăn dặm BLW là gì? Nghẹt thở và nôn trớ, những thức ăn đầu tiên, mẫu lịch trình cho ăn, các công cụ hữu ích, cách dạy bé tập nhai.

Sử dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy sẽ không giúp giải quyết được tình trạng lộn xộn, nhưng nó có thể giúp giảm bớt căng thẳng của cha mẹ và giúp trẻ nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh với thức ăn. Hãy tiếp tục đọc để biết hướng dẫn từng bước để bắt đầu.

Bé ăn dặm tự chỉ huy là gì? Ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy có nghĩa là bạn bỏ qua hoàn toàn việc xay nhuyễn và ăn bằng thìa. Thay vào đó, bạn cho bé ăn thức ăn mềm ngay từ đầu. Đây là một cách tự nhiên để cho bé làm quen với chất rắn và có thể là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển các kỹ năng vận động và khám phá các mùi vị và kết cấu mới.

Thuật ngữ ăn dặm tự chỉ huy được đưa ra bởi Gill Rapley, một y tá và nữ hộ sinh y tế công cộng, vào năm 2005. Với chế độ ăn dặm tự chỉ huy, em bé bắt đầu ăn nhiều loại thực phẩm giống nhau mà các thành viên còn lại trong gia đình đang ăn.

Ăn dặm BLW là gì

Mặt khác, ăn dặm truyền thống, thường được gọi là đút bằng thìa, bao gồm việc cha mẹ đưa thìa vào miệng bé. Thực phẩm thường bắt đầu trong cách tiếp cận này bao gồm các loại nhuyễn mịn, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc gạo hoặc bột yến mạch. Kết cấu dần dần chuyển sang thức ăn nghiền hoặc cắt nhỏ và cuối cùng là thức ăn mềm, chẳng hạn như miếng rau nấu chín, bánh mì nướng, mì ống và thịt.

Trong khi được gọi là ăn dặm tự chỉ huy, bạn chỉ giới thiệu thức ăn đặc và để chúng đưa thức ăn vào miệng trẻ thay vì cho trẻ ăn dở.

Phong cách ăn dặm cho trẻ sơ sinh dẫn đầu cho phép trẻ tự ăn khi bắt đầu ăn dặm. Thông thường cho ăn bổ sung của nó với những gì gia đình đang ăn, điều này hoạt động tốt nhất miễn là nó có một chế độ ăn uống lành mạnh. Thực hành gắp thức ăn và tự xúc thức ăn rất tốt cho cả kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động miệng của trẻ.

Lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy

 • Bé kiểm soát những gì đi vào miệngBằng cách cho phép em bé của chúng ta tự ăn, chúng có thể quyết định có ăn hay không, cũng như ăn bao nhiêu. Điều này có thể dẫn đến trẻ mới biết đi có khả năng điều chỉnh sự thèm ăn của mình tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng những gia đình theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy có nhiều khả năng được đánh giá ở giai đoạn 18-24 tháng là ít phản ứng với thức ăn hơn và phản ứng no nhiều hơn.
 • Bé ăn những gì gia đình đang ăn . Không cần nấu nướng theo thứ tự ngắn, chỉ cần sửa đổi một chút, tùy thuộc vào từng bữa ăn cụ thể. Quá trình chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình có thể cảm thấy dễ dàng hơn và ít tốn thời gian hơn. 
 • Bé ngồi ăn cùng gia đìnhCó rất nhiều lợi ích khi có bữa ăn gia đình thường xuyên, chẳng hạn như ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng hơn, thưởng thức nhiều hơn và ăn ít kén chọn và cảm tính hơn. Tập cho bé thói quen tham gia vào các bữa ăn gia đình sẽ giúp bạn đặt kỳ vọng trong nhiều năm tới.
 • Bé được tiếp xúc với nhiều loại hương vị và kết cấu ngay từ khi còn nhỏ . Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được làm quen với thức ăn đặc từ 6-9 tháng ăn nhiều trái cây và rau hơn so với trẻ được làm quen với thức ăn đặc sau 9 tháng tuổi.
 • Bé có được trải nghiệm ăn uống đầy đủ các giác quanTrẻ sơ sinh tìm hiểu về thế giới thông qua các giác quan, và việc ăn uống cũng không ngoại lệ. Cho phép bé cầm, nắm, bóp, véo và nghiền, bắt đầu từ tay đến miệng, cho bé phản hồi về các loại thức ăn khác nhau.
 • Bé được thực hành thêm để phát triển các kỹ năng vận động tinh và phối hợp tay mắtTất cả những gì thực hành với việc cầm, kẹp thức ăn và đưa chúng lên miệng là một cách tuyệt vời khác để rèn luyện các kỹ năng vận động đang phát triển này. 
 • Nó có thể bớt căng thẳng hơn cho cha mẹMột nghiên cứu cho thấy rằng những bà mẹ theo phương pháp hướng dẫn trẻ có phản ứng thấp hơn về áp lực ăn uống của bà mẹ, hạn chế, lo lắng về cân nặng của trẻ và theo dõi.
Lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy

Những thách thức khi cai sữa để bé ắn dặm tự chỉ huy

Bé nhà bạn phải được 6 tháng tuổi mới có thể cai sữa cho bé! Đây là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể dành cho bạn khi bắt đầu cai sữa cho trẻ.

 • Hệ tiêu hóa của bé chưa đủ trưởng thành
 • Con bạn nhận được 100% dinh dưỡng từ sữa cho đến 6 tháng
 • Em bé của bạn chưa phát triển đủ để tự ăn – Có thể khiến em bé vô cùng bực bội khi không thể tự mình đưa thức ăn vào miệng.
 • Ăn dặm do trẻ chỉ huy an toàn hơn rất nhiều ở giai đoạn 6 tháng – Chờ đợi một hoặc hai tháng sẽ khiến việc cai sữa do trẻ chỉ huy an toàn nhất có thể cho đứa con bé bỏng đáng yêu của bạn.

Nếu bạn cảm thấy bé cần ăn thức ăn đặc sớm hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa, người có thể tư vấn cho bạn về việc bắt đầu các phương pháp ăn dặm truyền thống sớm hơn. Sau đó, quay lại đây với Cungme24h khi bé đã sẵn sàng 100% để tự ăn. 

Những thách thức khi cai sữa

Một vài thách thức sẽ xảy ra với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy trước khi bé cai sữa:

 • Bỏ sót thực phẩm xay nhuyễn . Nếu bạn đang theo một phương pháp “nghiêm khắc” dành cho trẻ nhỏ, con bạn sẽ bỏ lỡ việc thuần túy. Có thể cho rằng, ngay cả khi trưởng thành, chúng ta NÊN ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên (sữa chua, khoai tây nghiền, kem, sinh tố, súp, v.v.). Cho bé tiếp xúc với tất cả các loại kết cấu, bao gồm cả đồ nhuyễn, sẽ mang lại trải nghiệm đầy đủ về giác quan.
 • Cẩn thận với muối, đường và chất béo (không tốt cho lắm)Nếu bạn đang phục vụ bữa ăn gia đình với ít hoặc không thay đổi, con bạn có thể tiếp xúc với lượng natri, chất béo bão hòa và đường cao hơn mức cần thiết.
 • Hãy để ý đến việc nôn quá nhiều . Mặc dù nôn trớ là điển hình đối với trẻ mới học cách ăn (và khác với nghẹn mà chúng ta thảo luận bên dưới), một số trẻ có thể nôn trớ thường xuyên hơn và gặp khó khăn với thức ăn đầu tiên hơn những trẻ khác. Điều này có thể dẫn đến việc bé có trải nghiệm tiêu cực với việc tự bú sớm và cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản. 
 • Khó để biết con bạn đã thực sự ăn bao nhiêuRõ ràng, trong năm đầu đời, thức ăn đặc chủ yếu là miễn phí và con bạn vẫn nhận được nhiều dinh dưỡng nhất từ ​​sữa công thức hoặc sữa mẹ; tuy nhiên, đây có thể là điều cần xem xét nếu con bạn ở cuối biểu đồ tăng trưởng và bác sĩ nhi khoa và / hoặc cha mẹ đang theo dõi lượng thức ăn và lượng bú bình.
 • Có thể cảm thấy căng thẳng hơn cho các bậc cha mẹ khác . Như đã nói ở trên, một số cha mẹ áp dụng phương pháp cai sữa do trẻ chỉ huy cho biết mức độ căng thẳng thấp hơn, nhưng điều đáng chú ý là những người khác có thể cảm thấy căng thẳng hơn khi bắt đầu với phương pháp này. Hãy nhớ rằng những gì bạn mang lên bàn ăn có thể ảnh hưởng đến cách con bạn ăn. Nếu bạn cảm thấy gấp gáp hoặc căng thẳng, em bé của bạn cũng sẽ tiếp nhận điều này. Và khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, cảm giác thèm ăn thường giảm đi.

Làm cách nào để biết con bạn đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm?

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của sự sẵn sàng là thấy bé tự ăn theo thức ăn mà bạn đang ăn. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều phụ huynh nói rằng ‘CÓ, tôi thực sự thấy cô ấy nhìn tôi ăn, nhìn cái nĩa đi từ đĩa vào miệng tôi’. Tuy nhiên, có những điều quan trọng khác cũng cần chú ý!

 • Con bạn sáu tháng tuổi
 • Em bé của bạn có thể ngồi dậy mà không cần hỗ trợ
 • Em bé của bạn có sức mạnh cổ tốt
 • Bé mất phản xạ đẩy thức ăn lên trước miệng
 • Em bé của bạn đang vươn tay và lấy thức ăn
 • Em bé của bạn đang nhai, ngay cả khi chúng chưa có răng

Cách bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy

Em bé của bạn đã được ít nhất 6 tháng tuổi, và bạn đã thảo luận về việc cho ăn dặm với bác sĩ nhi khoa của mình. Bé đang chỉ cho bạn dấu hiệu là bé đã sẵn sàng ăn dặm. 

Cách Bắt Đầu Ăn Dặm Tự Chỉ Huy

Và bạn cũng đã thực hiện các bước để chuẩn bị cho mình. Bạn bắt đầu như thế nào? 

 • Luôn luôn cho em bé ăn trên ghế cao hoặc ghế nâng cao với sự hỗ trợ tốt cho thân, hông và bàn chân của trẻ. Đảm bảo họ có chỗ để chân và hông và đầu gối ở vị trí càng gần 90 độ càng tốt.  
 • Hãy đơn giản và bắt đầu với 1-3 loại thực phẩm mỗi lần. Tránh để số lượng quá lớn trên khay hoặc đĩa. Chúng ta ăn bằng miệng cũng như bằng mắt, có nghĩa là đôi khi quá nhiều thức ăn có thể gây choáng ngợp cho thị giác đối với người mới bắt đầu ăn.
 • Bạn có thể đặt thức ăn trực tiếp trên khay hoặc bàn của ghế ăn dặm. Bạn cũng có thể sử dụng những chiếc đĩa và bát ngăn bằng silicone đáng yêu đó làm quà tặng khi tắm cho trẻ sơ sinh, nhưng hãy biết rằng điều đó không bắt buộc.
 • Ý tưởng cho các loại thực phẩm tốt đầu tiên bao gồm các loại trái cây chín và mềm như chuối hoặc bơ, hoặc các loại rau nấu chín mềm như khoai lang hoặc cà rốt. Cắt thức ăn thành những miếng hình que có chiều rộng khoảng bằng hai ngón tay người lớn để cầm nắm dễ dàng hơn. Hoặc giao cho bé một đồ dùng đã được nạp sẵn một trong các loại thực phẩm trên được xay nhuyễn trên đó. Hãy xem một số loại thức ăn đầu tiên yêu thích của chúng tôi dành cho trẻ ăn dặm dưới đây.
 • Luôn làm theo các dấu hiệu của bé và cho ăn một cách có phản ứng. Để bé xác định xem bé có muốn ăn một phần thức ăn hay không và ăn bao nhiêu. Việc cho phép bé phát triển và bộc lộ cảm giác đói và no sẽ tạo cho bé thói quen ăn uống tốt sau này. 

Sự khác biệt giữa ăn dặm truyền thống và ăn dặm bLW là gì?

Có hai cách tiếp cận khác nhau để cai sữa – ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy. Với phương pháp ăn dặm truyền thống, cha mẹ cho trẻ ăn thức ăn đặc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, dùng thìa xúc thức ăn nghiền hoặc nghiền cho trẻ. Ăn dặm tự chỉ huy bao gồm việc để trẻ tự ăn ngay từ đầu, bắt đầu với thức ăn bằng tay.

Ăn Dặm Truyền Thống Và Ăn Dặm BLW

Có những ưu và nhược điểm cho cả hai phương pháp. 

Với chế độ ăn dặm truyền thống, cha mẹ có thể kiểm soát nhiều hơn những gì con mình ăn, vì họ có thể đảm bảo rằng tất cả thức ăn đã được xay hoặc nghiền. Tuy nhiên, việc này cũng có thể tốn khá nhiều thời gian và một số bé có thể không thích ăn thức ăn xay nhuyễn. 

Ăn dặm blw có thể sẽ lộn xộn hơn, vì trẻ sơ sinh có thể làm lộn xộn khá nhiều khi chúng tự xúc ăn. Tuy nhiên, một số cha mẹ cảm thấy rằng đây là cách trẻ ăn tự nhiên hơn và nó cũng có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh của mình. Không có cách nào đúng hay sai để cai sữa cho con bạn – cuối cùng là do bạn và con bạn quyết định cách nào phù hợp nhất với chúng.

Ăn dặm tự chỉ huy có thực sự tốt hơn không?

Có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về ăn dặm tự chỉ huy. Một số cha mẹ thề thốt bởi điều đó, trong khi những người khác thấy nó rắc rối hơn mức đáng có. 

Vậy, phán quyết là gì? Ăn dặm tự chỉ huy có thực sự tốt hơn không?

Một số nghiên cứu cho rằng Ăn dặm tự chỉ huy có thể giúp trẻ ăn chậm hơn và tập trung hơn, từ đó giúp trẻ tự điều chỉnh lượng thức ăn tốt hơn sau này. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng Ăn dặm tự chỉ huy có thể không tạo ra sự khác biệt về cân nặng hoặc thói quen ăn uống.

Vì vậy, tất cả điều này có nghĩa là gì? 

Sự thật là không có câu trả lời dứt khoát. Ăn dặm tự chỉ huy có thể là một lựa chọn tuyệt vời đối với một số gia đình, trong khi những gia đình khác có thể thấy rắc rối hơn mức đáng có. Cuối cùng, quyết định có nên thử Ăn dặm tự chỉ huy hay không là tùy thuộc vào bạn và gia đình của bạn.

Một số cha mẹ thề bằng cách cai sữa do trẻ chỉ huy, hoặc để trẻ tự bú ngay khi có thể. Những người ủng hộ nói rằng nó giúp trẻ sơ sinh tập ăn thức ăn rắn sớm hơn và phát triển mối quan hệ lành mạnh với thức ăn. Các nhà phê bình cho rằng ăn dặm do trẻ chỉ huy có thể dẫn đến các vấn đề về bú và béo phì. 

Một số trẻ bắt đầu ăn dặm tự nhiên và có thể ăn thức ăn đặc đầu tiên một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những người khác có thể gặp khó khăn khi chuyển từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang thức ăn đặc. Nếu con bạn đang gặp khó khăn với chế độ ăn dặm có chỉ đạo của trẻ nhỏ, đừng lo lắng – bạn luôn có thể chuyển sang chế độ ăn bằng thìa.

Mẫu lịch trình cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Cố gắng cho bé ăn nhiều loại có kết cấu và hương vị khác nhau để giúp mở rộng bảng màu của bé, điều này có thể giúp bé bớt kén ăn. Cố gắng đảm bảo rằng bạn phục vụ ít nhất một loại thực phẩm giàu chất sắt trong mỗi bữa ăn để giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. 

Để bắt đầu, hãy phục vụ thức ăn mềm có thể dễ dàng nghiền bằng ngón tay hoặc lưỡi. Thức ăn nên có dạng dải dài hoặc hình que để bé có thể cầm nắm trong tay (xem bên dưới). 

Lịch trình mẫu cho bé 6 – 7 tháng tuổi

Hầu hết trẻ sơ sinh đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm BLW vào khoảng sáu tháng tuổi. Bắt đầu với 1-2 bữa ăn mỗi ngày và giữ nguyên lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ, thường là năm bữa. Lưu ý rằng không có một lịch trình phù hợp cho con bạn. 

Thời gianHoạt động của bé
7h sángThức dậy và cho con bú hoặc bú bình
8h sángBữa sáng (chuối bào)
8h45 sáng – 10h45 sáng Giấc ngủ ngắn
10h45 sáng Thức dậy và cho con bú hoặc bú bình
12h15 ChiềuBú bình hoặc bú sữa mẹ
12h Chiều – 2h ChiềuNgủ trưa
3h ChiềuBú bình hoặc bú sữa mẹ
4h – 4h30 chiềuCho bé ngủ
5h chiềuBú bình hoặc bú sữa mẹ
5h45 chiềuBữa tối (thịt bò nấu chín ép thành khúc và khoai lang hấp)
6h45 chiềuBú bình hoặc bú sữa mẹ
7h00 tốiĐi ngủ

Lịch trình mẫu cho bé 8 – 9 tháng tuổi

Lịch trình mẫu này giả định rằng trẻ 8 hoặc 9 tháng tuổi của bạn ngủ hai giấc mỗi ngày. Để biết thêm thông tin về giấc ngủ của trẻ, hãy xem lịch ngủ cho trẻ  8 tháng tuổi và  lịch ngủ cho trẻ 9 tháng tuổi của chúng tôi .

Thời gianHoạt động của bé
7h sángThức dậy và cho con bú hoặc bú bình
8h sángBữa sáng (các dải trứng tráng chay và các dải bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt)
9h30 sáng – 11h30 sángNgủ trưa
11h30 sángBú bình hoặc bú sữa mẹ
12h30 chiềuBữa trưa (hạt pita nguyên hạt nêm với hummus, bơ cắt lát và quả việt quất nghiền)
2h00 – 3h30 chiềuCho bé ngủ
3h30 chiềuBú bình hoặc bú sữa mẹ
5h45 chiềuBữa tối (cá hồi nướng mềm, mì ống pasta ngũ cốc nấu chín, bông cải xanh hấp hoặc nướng)
6h30 chiềuTắm
7h tối – 7h30 tốiBú bình hoặc bú sữa mẹ
7h30 tốiĐi ngủ

Lịch trình mẫu cho bé 10 – 12 tháng tuổi

Lịch trình mẫu này giả định rằng trẻ 10, 11 hoặc 12 tháng tuổi của bạn ngủ hai giấc mỗi ngày. Để biết thêm thông tin về giấc ngủ của trẻ, hãy xem lịch trình giấc ngủ của trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi của chúng tôi .

Thời gianHoạt động của bé
7h sángThức dậy và cho con bú hoặc bú bình
8h sángBữa sáng (bột yến mạch bơ đậu phộng với yến mạch với bơ đậu phộng khuấy đều, phủ dâu tây cắt lát)
9h30 sáng – 11h30 sángNgủ trưa
11h30 sángBú bình hoặc bú sữa mẹ
12h30 chiềuBữa trưa (bánh quesadilla đậu đen và pho mát trên bánh tortilla nguyên hạt mềm xắt thành hạt nêm, nửa mặt trăng hấp cà rốt, lê chín cắt lát mỏng)
2h00 – 3h30 chiềuCho bé ngủ
3h30 chiềuBú bình hoặc bú sữa mẹ
5h45 chiềuBữa tối (gà xé, khoai tây nướng, đậu xanh hấp bơ)
6h30 chiềuTắm
7h tối – 7h30 tốiBú bình hoặc bú sữa mẹ
7h30 tốiĐi ngủ

Truòng hợp ăn dặm tự chỉ huy và bị sặc

Một mối quan tâm chung của các chuyên gia y tế, các bậc cha mẹ và những người thân có thiện chí về việc cai sữa do trẻ chỉ đạo là tính an toàn của nó – liệu ăn dặm tự chỉ huy có làm tăng tỷ lệ mắc nghẹn ở trẻ sơ sinh không? 

Thật không may, dường như không có câu trả lời chắc chắn cho câu trả lời này. Câu trả lời ngắn gọn là: có thể không, ít nhất là không khi các gia đình được giáo dục tốt về cách tiếp cận và tuân thủ các hướng dẫn liên quan đến các loại thực phẩm và thực phẩm có nguy cơ cao gây nghẹn. 

Cuối cùng, bạn sẽ muốn chọn cách cho ăn mà bạn cảm thấy thoải mái với tư cách là cha mẹ, cho dù đó là ăn dặm do trẻ chỉ huy, ăn dặm truyền thống hay kết hợp cả hai.

Với bất kỳ cách tiếp cận nào bạn thực hiện, điều quan trọng là phải phân biệt giữa nôn và nghẹt thở.

Nôn và nghẹt thở

Mặc dù nó có thể trông vẫn dữ dội hoặc đáng sợ khi cha mẹ chứng kiến ​​lần đầu tiên, nhưng nôn mửa khác với nghẹt thở.

Nôn khan

Khi trẻ ọe ọe, rất có thể là do thức ăn chưa được nhai kỹ đã trở lại quá xa trong miệng. Phản xạ bịt miệng là một cơ chế bảo vệ tích hợp để bảo vệ đường thở khỏi thức ăn. Với việc luyện tập, bé học được rằng chúng cần nhai trước, sau đó mới nuốt thức ăn. May mắn thay, với việc tiếp tục luyện tập với việc ăn uống, phản xạ bịt miệng sẽ giảm dần theo thời gian. 

bé nôn khan

Các dấu hiệu nôn mửa bao gồm:

 • Âm thanh, chẳng hạn như ho hoặc hacking
 • Da của em bé có thể chuyển sang màu đỏ hoặc bóng tối hơn
 • Mắt em bé có thể chảy nước

Trẻ sơ sinh thường hồi phục khá nhanh và bạn có thể thấy thức ăn được đưa vào miệng trẻ. Mặc dù không phổ biến nhưng tình trạng nôn sau khi nôn có thể xảy ra. Trong thời gian này, hãy theo dõi chặt chẽ và cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh.

Nghẹt thở

Mặt khác, nghẹt thở xảy ra khi có tắc nghẽn đường hô hấp trên, do thức ăn hoặc dị vật. Sự tắc nghẽn hoàn toàn của đường thở ngăn cản một người thở hiệu quả. Do đó, nghẹt thở là một trường hợp cấp cứu y tế thực sự và cần sự can thiệp nhanh chóng từ phía bạn.

bé ngạt thở

Cách dấu hiệu của nghẹt thở:

 • Em bé yên lặng
 • Da của em bé có thể chuyển sang màu xanh lam
 • Em bé sẽ không thể khóc hoặc phát ra nhiều âm thanh

Em bé của bạn có thể trở nên không phản ứng hoặc bất tỉnh nếu thức ăn không được dọn sạch. Đây là lý do tại sao bạn nên biết hô hấp nhân tạo trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ loại chất rắn nào. 

Cách cắt thức ăn cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Một nguyên tắc nhỏ cần tuân theo là trẻ càng nhỏ thì miếng ăn càng lớn. Tôi biết điều đó nghe có vẻ trái ngược, nhưng miếng thức ăn càng lớn sẽ cho phép bé cầm vào trong khi nhai và ngậm mà không gây nguy cơ mắc nghẹn. 

Đối với trẻ sơ sinh 6-9 tháng, bạn sẽ muốn cắt thức ăn thành các dải hoặc que dài 2-3 ′ có kích thước gần bằng 2 ngón tay người lớn. Đối với trẻ 9-12 tháng, bạn có thể cắt nhỏ hoặc cắt thức ăn thành những miếng cỡ ‘hạt đậu’.

6-9 tháng

 • Chuối : cắt đôi quả chuối và cắt bỏ 2 inch phần vỏ xa nhất so với cuống (xem ảnh trên) để bé có một tay cầm dễ dàng cầm nắm.
 • Bơ : cắt bơ thành từng lát dày và để nguyên nửa vỏ (xem ảnh trên) để bé dễ cầm nắm.
 • Thịt : cắt một lát thịt dày cỡ hai ngón tay người lớn hoặc cho bé ăn một miếng thịt có xương – đùi, sườn, v.v.
 • Khoai lang : cắt khoai lang thành từng miếng dày rồi hấp hoặc rang cho đến khi chín mềm.
 • Bông cải xanh : hấp hoặc nướng những bông hoa lớn hơn cho đến khi mềm.
 • Trứng : phục vụ các dải trứng tráng hoặc một phần tư trứng luộc chín.
 • Táo : cắt thành từng lát và hấp hoặc xào cho đến khi chín mềm.
 • Bánh kếp : cho bé ăn một chiếc bánh nhỏ hoặc cắt đôi.

9-12 tháng

 • Chuối : là những miếng chuối mỏng có thể được cuộn trong bánh trẻ em nghiền nát hoặc ngũ cốc của O.
 •  : cắt lát mỏng hoặc miếng bơ chín nhỏ.
 • Thịt : cắt nhỏ, dải dày hơn, thịt xay hoặc các dải thịt viên dài.
 • Khoai lang : nêm dày hoặc xắt miếng nhỏ khoai lang hấp hoặc nướng.
 • Bông cải xanh : bông cải nhỏ hơn hoặc cắt nhỏ của bông cải xanh hấp hoặc nướng.
 • Trứng : phục vụ trứng luộc chín hoặc trứng luộc hoặc trứng bác
 • Táo : cắt thành lát hoặc xắt thành miếng nhỏ và hấp hoặc xào cho đến khi chín mềm.
 • Bánh kếp : cho bé ăn một chiếc bánh kếp cắt đôi hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.

Cách dạy trẻ nhai

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu ngậm hoặc nhai đồ chơi, đồ chơi và bàn tay của chúng trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bé đã sẵn sàng để nhai một miếng bít tết.

Khi trẻ mới bắt đầu tập nhai, chuyển động mà bạn thấy là chuyển động hàm lên xuống cơ bản, đôi khi được gọi là nhai, cuối cùng sẽ tiến triển thành một kiểu nhai trưởng thành, được gọi là nhai quay. Trong suốt quá trình này, trẻ sơ sinh cũng đang phát triển các chuyển động của lưỡi từ bên này sang bên kia, được gọi là quá trình hình thành lưỡi. 

Cách dạy trẻ nhai

Nắn lưỡi giúp bé đẩy thức ăn đến khu vực răng hàm mọc cuối cùng, nơi diễn ra công việc nhai nhiều hơn. Khi em bé của bạn nhai thức ăn nhiều lần, nó sẽ hình thành một quả bóng nhỏ hoặc “miếng” thức ăn, sau đó được chuyển đến phía sau miệng để nuốt. 

Một số em bé tiến triển trong quá trình phát triển học nhai và nuốt mà không cần nhiều sự trợ giúp, trong khi những em bé khác cần được giúp đỡ nhiều hơn trong lĩnh vực này. Cha mẹ cần nhớ rằng ăn uống là nhiệm vụ thể chất phức tạp nhất mà trẻ làm. 

Trên thực tế, một đứa trẻ đang phát triển bình thường cho đến khoảng 2 tuổi mới có thể học cách ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Những lời khuyên sau đây có thể giúp xây dựng các kỹ năng cơ bản để nhai:

 • Cho em bé đồ chơi khi mọc răng và khuyến khích em bé di chuyển chúng lên bề mặt cắn. Điều này giúp thực hiện chuyển động hàm lên xuống và chuyển động ngang của lưỡi cần thiết để nhai. Một số đồ chơi trẻ mọc răng được yêu thích bao gồm Bàn chải đánh răng Chuối cho Bé , Dây buộc trẻ em Comotomo Silicone và Dụng cụ gắp có kết cấu của ARK . Bạn cũng có thể cho các đồ dùng như NumNum Gootensil hoặc thìa ChooMee em bé như một cái chung chứ không chỉ trong thời gian cho ăn.
 • Cho em bé đồ chơi khi mọc răng và khuyến khích em bé di chuyển chúng lên bề mặt cắn. Điều này giúp thực hiện chuyển động hàm lên xuống và chuyển động ngang của lưỡi cần thiết để nhai. Bạn cũng có thể cho các đồ dùng như NumNum Gootensil hoặc thìa ChooMee em bé như một cái chung chứ không chỉ trong thời gian cho ăn.
 • Tập thói quen tốt là chải nhẹ nướu và những chiếc răng đầu tiên của trẻ ngay từ sớm. Em bé có thể nhai bàn chải đánh răng dành cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như bàn chải đánh răng hai mặt Grabease .
 • Mô hình, mô hình, mô hình. Ngồi xuống với con bạn trong bữa ăn, ăn những gì chúng đang ăn và phóng đại cách bạn đang nhai thức ăn. Có, ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi ngớ ngẩn, nhưng bé sẽ thích quan sát và tìm hiểu về vị trí thức ăn đi vào miệng bạn và cũng muốn thử.
 •  Trước tiên, đừng ngại sử dụng nước xay nhuyễn để dạy khái niệm nuốt . Đồ xay nhuyễn có thể rất hữu ích cho việc dạy cách nuốt, vì chúng giúp cơ lưỡi bên trong phát triển, chuẩn bị cho bé nhai và nuốt hiệu quả hơn. Việc nôn trớ hoặc sặc sữa cũng ít phổ biến hơn, điều này có thể giúp một số trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu quá trình bú. Với thức ăn xay nhuyễn, bạn thậm chí có thể đặt thìa sang hai bên miệng như khi bạn đặt thìa hoặc miếng thức ăn mềm. Chỉ cần đảm bảo giúp em bé của bạn tiến bộ ngoài việc chỉ xay nhuyễn kịp thời và tiếp cận với các kết cấu khó khăn hơn của thức ăn mềm.
 • Sử dụng các loại thực phẩm thích hợp cho ngón tay , chẳng hạn như bánh quy giòn hoặc bánh quy dễ tan chảy, rau nấu chín mềm được cắt thành dải hoặc trái cây có màu sắc đẹp mắt, chẳng hạn như bơ hoặc chuối. Cắt thức ăn thành hình que hoặc dải mỏng có thể giúp đặt thức ăn sang hai bên để nhai.

Suy nghĩ của bạn về chế độ ăn dặm tự chỉ huy? Bạn đã thử nó với con cái của bạn chưa? Bạn đã thấy kết quả gì? Hãy để lại bình luận và cho chúng tôi biết

Nguồn tham khảo:
babyledfeeding.com/how-to-start-baby-led-weaning-a-complete-beginners-guide/
babyfoode.com/blog/complete-guide-to-baby-led-weaning/
mommyandlove.com/complete-guide-to-baby-led-weaning-blw/
whattoexpect.com/first-year/feeding-baby/baby-led-weaning/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.