Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ
80 / 100

Rất nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết con mình lớn hơn hay nhỏ hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới đây cung cấp cho bạn ý tưởng về cân nặng và chiều cao (hoặc chiều dài, đối với trẻ sơ sinh) của con bạn so với cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ trong độ tuổi của chúng.

Các con số trong Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ là một điểm chuẩn. Có thể cân nặng và chiều cao của con bạn cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình. Nếu vậy, đừng lo lắng – nó không có nghĩa là có bất cứ điều gì sai.

Trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau và cân nặng, chiều cao có sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ cùng tuổi là điều bình thường. Điều quan trọng hơn là con bạn đang phát triển ổn định.

Bác sĩ sẽ cân và đo con bạn trong mỗi lần thăm khám sức khỏe cho trẻ để đảm bảo rằng sự phát triển của trẻ đang đi đúng hướng. (Họ cũng sẽ đo chu vi đầu của con bạn , cung cấp thông tin về bộ não đang phát triển của chúng). Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển của con bạn.

Để biết thêm thông tin được cá nhân hóa về cách con bạn so với những đứa trẻ khác về kích thước và để theo dõi chiều cao và cân nặng của con bạn theo thời gian, hãy xem Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ! .

Hiểu Cân nặng và chiều cao của con bạn

Chiều cao của con bạn sau 2 tuổi cho biết một số dấu hiệu về chiều cao của chúng khi lớn lên. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng công cụ dự đoán chiều cao khi trưởng thành trong sách đỏ của bé để tính toán. 

Khi con bạn được 2 tuổi, một bác sĩ có thể sử dụng cân nặng và chiều cao của chúng để tính chỉ số khối cơ thể (BMI) và vẽ nó trên biểu đồ trung tâm. Đây là một cách để kiểm tra xem cân nặng của con bạn có nằm trong ngưỡng khỏe mạnh hay không.

Nếu trẻ thừa cân hoặc thiếu cân, bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên về chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất của con bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng máy tính BMI của chúng tôi để kiểm tra chỉ số BMI của con bạn (miễn là chúng từ 2 tuổi trở lên).

Để biết thêm thông tin về Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ gia đình.

Con tôi nên được cân bao lâu một lần?

Sau 2 tuần đầu tiên, em bé của bạn nên được cân:

 • không quá một lần một tháng cho đến 6 tháng tuổi
 • không quá 2 tháng một lần từ 6 đến 12 tháng tuổi
 • không quá 3 tháng một lần trên 1 tuổi

Em bé của bạn thường sẽ chỉ được cân nhiều hơn mức này nếu bạn yêu cầu hoặc nếu bạn lo lắng về sức khỏe hoặc sự tăng trưởng của trẻ.

Chiều dài của bé cũng có thể được đo ở một số đánh giá về sự phát triển của trẻ.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo tháng

Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh giảm cân trong vài ngày đầu tiên sau sinh, nhưng trong vòng vài tuần, chúng sẽ trở lại cân nặng lúc sinh. Cho đến khi 3 tháng tuổi , hầu hết trẻ sơ sinh tăng khoảng một ounce mỗi ngày. 

Khi được 4 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đều tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh và đến 1 tuổi, hầu hết đều tăng gấp ba lần. Hầu hết trẻ sơ sinh cũng phát triển khoảng 25 cm vào ngày sinh nhật đầu tiên của chúng.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có những bước phát triển vượt bậc – có nghĩa là sự phát triển không phải lúc nào cũng diễn ra từ từ và có thể đoán trước được. Chỉ khi bạn bắt đầu tự hỏi liệu con mình gần đây có phát triển đủ hay không, chúng có thể leo lên bảng xếp hạng!

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh dưới đây đến từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với trẻ em dưới 2 tuổi và đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO

Hướng dẫn tra cứu chiều cao cân nặng: Có 3 cột chính là cột “Bé trai” ” Tháng tuổi” ” Bé gái” Các Mẹ gióng theo hàng “Tháng tuổi” sang cột giới tính của con.

 • TB: Đạt chuẩn trung bình
 • Dưới -2SD: Suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi
 • Trên +2SD: Thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc rất cao (theo chiều cao)

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái

Bảng chỉ số chiều cao cân nặng của bé gái

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai

Bảng chỉ số chiều cao cân nặng của bé trai

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ?

Gen của con bạn là yếu tố lớn nhất quyết định chúng sẽ cao bao nhiêu và nặng bao nhiêu. Nhưng cũng có những yếu tố khác:

 • Cử chỉ. Nếu con bạn đến sau ngày dự sinh, chúng có thể lớn hơn mức trung bình và nếu sinh non, chúng có thể sẽ nhỏ hơn. (Bởi vì các bội số thường được sinh ra sớm nên chúng cũng có xu hướng nhỏ hơn.)
 • Sức khỏe thai kỳ của bạn . Nếu bạn hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc ăn uống không tốt trong khi mang thai, bạn có nhiều khả năng sinh ra một em bé nhỏ hơn. Nếu bạn tăng cân quá nhiều trong khi mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có nhiều khả năng sẽ sinh ra một em bé lớn hơn.
 • Giới tính: Bé gái thường nhỏ hơn một chút (chiều dài và cân nặng) khi mới sinh so với bé trai.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức . Trong năm đầu tiên, trẻ bú sữa mẹ tăng cân chậm hơn trẻ bú sữa công thức. (Trong vài tháng đầu, trẻ bú sữa mẹ thực sự lớn nhanh hơn, nhưng đến 3 tháng tuổi, điều này thay đổi.) Đến 2 tuổi, trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức có cân nặng tương đương nhau.
 • Nội tiết tố. Nếu con bạn bị mất cân bằng hormone, chẳng hạn như lượng hormone tăng trưởng thấp hoặc tuyến giáp thấp, điều đó có thể làm chậm sự phát triển của trẻ.
 • Thuốc men. Một số loại thuốc, chẳng hạn như sử dụng corticosteroid thường xuyên, có thể làm chậm sự phát triển.
 • Các vấn đề sức khỏe . Nếu con bạn bị bệnh mãn tính (như ung thư, bệnh thận hoặc xơ nang ) hoặc bất kỳ rối loạn nào ảnh hưởng đến khả năng ăn hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng (chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa), thì sự phát triển của chúng có thể bị chậm lại.
 • Điều kiện di truyền. Cấu tạo di truyền chung của con bạn ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Vì vậy, có thể có một số tình trạng di truyền – chẳng hạn như hội chứng Down , hội chứng Noonan hoặc hội chứng Turner.
 • Ngủ. Sự phát triển vượt bậc ở trẻ sơ sinh có liên quan đến sự gia tăng giấc ngủ . Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ nhiều hơn trực tiếp làm tăng xác suất phát triển chiều dài của em bé. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi ngủ thêm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Con tôi lớn hơn hoặc nhỏ hơn?

Có nhiều lý do khiến trẻ mới biết đi của bạn có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn các bạn cùng tuổi.

Một số lý do phổ biến cho điều này là:

Di truyền học

Hãy nhìn lại một vài thế hệ để xem liệu con bạn có thể thừa hưởng tình trạng cao hơn hay thấp hơn trung bình của chúng hay không.

Con trai út của chúng tôi hầu như không đạt đến phần trăm thứ năm, mặc dù chúng tôi cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, nhìn sơ qua gia phả cho thấy ông nội của anh ấy chỉ mới 4 ’10’ ở tuổi trưởng thành và hóa ra con trai chúng tôi thừa hưởng tầm vóc của ông ấy.

Dinh dưỡng không phù hợp

Trẻ không đủ thức ăn, hoặc không có đủ thức ăn có giá trị dinh dưỡng thích hợp có thể không phát triển cùng tốc độ với các bạn cùng lứa tuổi. Trẻ không có đủ thức ăn sẽ không có đủ calo hoặc dinh dưỡng mà cơ thể cần để phát triển, dẫn đến trẻ nhỏ hơn.

Các vấn đề về hormone tăng trưởng

Sự tăng trưởng được điều chỉnh bởi các hormone và vì một số lý do mà trẻ có thể có quá nhiều hoặc quá ít hormone tăng trưởng. Như bạn có thể mong đợi, quá nhiều hormone tăng trưởng sẽ khiến trẻ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác và quá ít sẽ ngăn cản sự phát triển đầy đủ.

Rối loạn tuyến giáp

Các chất hóa học do tuyến giáp tiết ra sẽ giúp xương phát triển vừa phải. Vì vậy, nếu một đứa trẻ bị suy giáp, cơ thể của chúng không sản xuất đủ và chúng không phát triển với tốc độ mong đợi.

Bệnh hệ thống

Trẻ em sống với tình trạng sức khỏe mãn tính hoặc mắc bệnh lâu dài có thể không phát triển với tốc độ trung bình. Điều này có thể là do bệnh tật ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng, do dinh dưỡng bị “đốt cháy” để chống chọi với bệnh tật, hoặc do trẻ cảm thấy quá không khỏe để hấp thụ đủ calo.

Không phát triển được

Thay vì một căn bệnh hoặc tình trạng cụ thể, không phát triển được là một thuật ngữ chung để chỉ một đứa trẻ không phát triển với tốc độ mong đợi. Nguyên nhân của sự không phát triển khác nhau, và đôi khi không có nguyên nhân cụ thể nào được xác định.

Trẻ Tập Đi Giảm Cân Có Bình Thường Không?

Trẻ mới biết đi có thể giảm cân khi bị ốm, nhưng sẽ lấy lại được trọng lượng đó trong những tuần và tháng tiếp theo. Họ cũng có thể giảm cân so với chiều cao của họ, điều này phản ánh thực tế là họ năng động hơn.

Nếu con bạn đột ngột giảm cân khi chưa bị ốm, sụt cân quá mức khi bị ốm, không lấy lại được cân nặng hoặc có vẻ cao hơn nhưng không nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ. để đăng ký.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh có làm bạn lo lắng?

Không cần phải lo lắng về việc con bạn bắt đầu từ đâu trên Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh. Nếu họ khỏe mạnh, việc họ ở phân vị thứ 5 hoặc 95 là không quan trọng.

Điều đáng lo ngại là nếu con bạn bắt đầu ở phân vị thứ 95, vui vẻ ở quanh điểm đó trong một vài năm, và đột nhiên giảm xuống thứ 75. Hoặc, nếu con phần trăm thứ 5 của bạn đột nhiên tăng lên con số 25.

Nếu điều này xảy ra, hoặc con bạn tăng hoặc giảm cân đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nguồn tham khảo: 
https://www.babycenter.com/baby/baby-development/average-weight-and-growth-chart-for-babies-toddlers-and-beyo_10357633
https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/height-weight-and-reviews/baby-height-and-weight/
https://momlovesbest.com/toddler-weight-chart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.