Chăm sóc trẻ sơ sinh

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh
89 / 100

Trẻ em có đủ hình dạng và kích cỡ, và tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển theo tốc độ của riêng chúng. Khi khám sức khỏe định kỳ cho con bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn sẽ vẽ một số phép đo nhất định trên Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh để đảm bảo chúng đang đi đúng hướng.

Biểu đồ có thể trông khó khăn, nhưng nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn hiểu công cụ hữu ích này và kết quả có ý nghĩa như thế nào đối với con bạn. Để dễ dàng hơn, Cungme24h sẽ hướng dẫn bạn cách đọc biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh và giải thích kết quả!

Biểu đồ Tăng trưởng của Trẻ sơ sinh là gì?

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh là công cụ quan trọng mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng để kiểm tra sức khỏe tổng thể của con bạn. Biểu đồ đánh giá mức độ phát triển của con bạn so với những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi và giới tính, và để xem con bạn đang phát triển như thế nào theo thời gian.

Tiêu chuẩn tăng trưởng được sử dụng cho trẻ sơ sinh dưới 24 tháng tuổi dựa trên những điều sau:

 • Chu vi vòng đầu. Đây là khoảng cách xung quanh phần lớn nhất của đầu và cho biết não bộ của bé đang phát triển như thế nào.
 • Trọng lượng theo chiều dài. Điều này đo lường cân nặng của bé cùng với chiều dài (chiều cao) của chúng.
 • Cân nặng theo tuổi. Phép đo này theo dõi cân nặng của bé ở một độ tuổi cụ thể.
 • Độ dài theo độ tuổi. Điều này đo chiều dài (chiều cao) của bé ở một độ tuổi cụ thể.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn sẽ sử dụng các biểu đồ tăng trưởng khác nhau cho bé trai và bé gái, và các biểu đồ khác nhau cho trẻ dưới 24 tháng và cho những trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Biểu đồ tăng trưởng của bé gái: Sơ sinh đến 24 tháng tuổi

Cân nặng theo chiều dài và chu vi vòng đầu của trẻ em gái theo tuổi

Chiều dài theo tuổi và cân nặng theo tuổi của các bé gái

Biểu đồ tăng trưởng bé trai: Sơ sinh đến 24 tháng tuổi

Cân nặng theo chiều dài và chu vi vòng đầu của trẻ em trai theo tuổi

Chiều dài theo tuổi và cân nặng theo tuổi của các bé trai

Em bé của bạn được đo khi nào và đo như thế nào?

Bạn có thể đã chọn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con mình khi đang mang thai và lần khám đầu tiên của con bạn sẽ diễn ra trong vòng vài ngày sau khi sinh hoặc ngay sau khi bạn xuất viện. Bắt đầu từ cuộc hẹn đầu tiên này, việc kiểm tra sự phát triển của bé sẽ trở thành một việc thường xuyên trong mỗi lần khám, cho dù con bạn được 1 tháng hay 1 tuổi.

Ban đầu, các cuộc kiểm tra sức khỏe của con bạn sẽ diễn ra vài tuần một lần và sau đó là vài tháng một lần cho đến khi con bạn bước sang 1 tuổi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần đến khám thường xuyên hơn và khi nào thì sắp xếp các cuộc hẹn trong tương lai.

Đừng ngần ngại hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về sức khỏe và sự phát triển của con bạn— nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn là đối tác của bạn và có thể trấn an bạn rằng bạn đang làm rất tốt và giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào xuất hiện!

Dưới đây là cách cân và đo trẻ sơ sinh:

Cân nặng của em bé

Nếu bạn muốn xem con mình phát triển như thế nào giữa các lần khám bác sĩ, đây là cách lấy cân nặng khá chính xác tại nhà:

 • Cởi quần áo hoàn toàn cho con bạn (cũng cởi bỏ tã của chúng) và bước lên bàn cân khi bạn đang bế chúng. Ghi lại trọng lượng đó.
 • Sau đó, đặt em bé của bạn xuống và cân chính mình. Lấy tổng số cân nặng của bạn trừ đi trọng lượng của bạn và ghi lại con số đó.
 • Việc này không chính xác như cân con của bạn tại phòng khám bác sĩ, nhưng nó là một ước tính tốt về cân nặng của con bạn.
 • Nếu bạn lo lắng về sự tăng cân của con mình, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bé. Họ có thể yêu cầu bạn đến để thăm khám, vì điều quan trọng là phải cân cho con bạn trên một chiếc cân nhất quán có thể đo chính xác cân nặng theo đơn vị kg.

Chiều cao em bé

Trước khi bé có thể tự đứng và đi, chiều cao của bé thường được ghi là “chiều dài” – tức là chiều dài của bé từ đỉnh đầu đến cuối gót chân khi nằm. Nếu bạn muốn đo chiều dài của em bé tại nhà giữa các lần khám bác sĩ, đây là cách thực hiện:

 • Đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng và kéo căng thước đo từ đỉnh đầu đến cuối gót chân của trẻ. Vì đầu gối của trẻ sơ sinh hơi cong một cách tự nhiên, bạn có thể cần người thứ hai duỗi chân ra khi bạn đo.
 • Ghi lại chiều dài của chúng chính xác đến phần mười của cm hoặc inch. (Trong bệnh viện, chiều dài khi sinh thường được ghi bằng cm, nhưng văn phòng bác sĩ nhi khoa của bạn có thể sẽ ghi chiều dài của trẻ bằng inch. Bạn làm gì là tùy thuộc vào bạn!) Hồ sơ của bạn có thể khác một chút so với bác sĩ, nhưng điều đó không sao.

Chu vi đầu của em bé

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn sẽ đo chu vi vòng đầu của chúng trong hai năm đầu đời để đảm bảo não bộ của con bạn đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh.

Bạn có thể đo chu vi vòng đầu của bé ở nhà, nhưng khó có thể thực hiện chính xác việc này. Đây là cách để có được một ước tính tốt:

 • Quấn một thước dây linh hoạt quanh phần rộng nhất của đầu bé, ngay trên lông mày và tai và vòng ra sau, nơi đầu bé dốc ra khỏi cổ.
 • Thực hiện phép đo ba lần (em bé của bạn có thể ngọ nguậy, điều này có thể khiến việc đo lường chính xác trở nên khó khăn) và sử dụng phép đo lớn nhất chính xác đến 0,1 cm.

Cách đọc biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh

Khi bạn đã có các số đo của mình, bạn có thể nhìn vào biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh và tự hỏi làm thế nào bạn có thể hiểu được nó. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có thể giúp bạn hiểu kết quả của con bạn và vẽ chúng trên biểu đồ khi kiểm tra sức khỏe, nhưng trong thời gian chờ đợi, đây là hướng dẫn nhanh về cách đọc các biểu đồ này.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là sử dụng biểu đồ tăng trưởng bé trai nếu bạn có một bé trai và biểu đồ tăng trưởng bé gái nếu bạn có một bé gái.

Phần trăm chu vi phần đầu

Mặc dù những biểu đồ này trông giống như thứ mà chỉ Albert Einstein mới có thể tìm ra, nhưng chúng thực sự khá đơn giản để đọc một khi bạn hiểu rõ về nó. Để tìm phần trăm chu vi vòng đầu của con bạn trong biểu đồ tăng trưởng của Trẻ sơ sinh được liên kết ở trên, hãy làm theo các bước sau:

 1. Tìm tuổi của bé theo tháng ở trên cùng của biểu đồ. Chỉ một số tháng được đánh số, nhưng mỗi tháng được biểu thị bằng một đường thẳng đứng.
 2. Tìm số đo chu vi vòng đầu của bé ở bên trái (số đo được cung cấp bằng cả inch và cm).
 3. Thực hiện theo các đường ngang và dọc này cho đến khi chúng cắt nhau. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ cắt nhau trên một đường cong.
 4. Đi theo đường cong bên phải cho đến khi nó kết thúc, và ở đây bạn sẽ thấy một số trên nền trắng. Con số này cho biết phần trăm chu vi vòng đầu của bé trên biểu đồ tăng trưởng.
Phần trăm chu vi phần đầu

Phân vị trọng lượng cho chiều dài

Bây giờ bạn đã tìm thấy phần trăm chu vi vòng đầu của con mình trên Biểu đồ Tăng trưởng của Trẻ sơ sinh, bạn sẽ dễ dàng làm điều tương tự đối với cân nặng của trẻ. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Tìm chiều dài của con bạn bằng inch hoặc cm ở dưới cùng của lưới.
 2. Tìm trọng lượng của con bạn (bằng pound hoặc kg) ở phía bên trái của lưới.
 3. Thực hiện theo các đường ngang và dọc của hai phép đo này cho đến khi chúng cắt nhau trên đường cong tăng trưởng.
 4. Theo đường cong cho đến cuối để tìm phần trăm cân nặng theo chiều dài của bé trên biểu đồ tăng trưởng.
Phân vị trọng lượng cho chiều dài

Phân vị theo độ tuổi

Để xác định phần trăm chiều dài theo tuổi (chiều cao) của bé trên Biểu đồ Tăng trưởng của Trẻ sơ sinh, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Tìm chiều dài của bé (tính bằng inch hoặc cm) ở phía bên trái của lưới.
 2. Tìm tuổi của con bạn theo tháng ở cuối biểu đồ.
 3. Theo dõi các đường ngang và dọc này cho đến khi chúng giao nhau trên đường cong tăng trưởng.
 4. Đi theo đường cong đó cho đến hết, nơi các phân vị được viết trên nền trắng, bóng mờ.
Phân vị theo độ tuổi

Phân vị cân nặng theo tuổi

Cuối cùng, sử dụng biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh để theo dõi phần trăm cân nặng của một đứa trẻ của bạn bằng cách sử dụng các bước sau:

 1. Tìm trọng lượng của em bé (pound hoặc kg) ở phía bên phải của lưới.
 2. Tìm tuổi của con bạn theo tháng ở trên cùng của biểu đồ.
 3. Thực hiện theo các đường ngang và dọc này cho đến khi chúng cắt nhau trên đường cong.
 4. Đi theo đường cong đó cho đến hết, nơi các phần trăm được viết trên nền trắng, bóng mờ.
Phân vị cân nặng theo tuổi

Cách diễn giải Phần trăm Biểu đồ Tăng trưởng của Trẻ sơ sinh

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn là người tốt nhất để giải thích những kết quả này cho bạn. Hãy nhớ rằng, các biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh cho thấy các mô hình tăng trưởng điển hình của trẻ em trai và trẻ em gái, và có rất nhiều kết quả tốt cho sức khỏe.

Không có kết quả lý tưởng khi xem xét từng cá nhân, nhưng lý tưởng nhất là con bạn sẽ tuân theo cùng một kiểu tăng trưởng (đường cong) theo thời gian. Kết quả là, chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ phát triển tương xứng với nhau.

Phần trăm tăng trưởng là gì?

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh cho biết con bạn đang ở phân vị nào so với những người khác ở cùng độ tuổi và giới tính. Phần trăm được hiển thị dưới dạng đường cong. Đây là một ví dụ và giải thích khác:

 • Nếu con bạn ở phân vị thứ 70 (trong số 100) tính theo độ tuổi, điều này có nghĩa là hai điều:
 • 70% trẻ sơ sinh cùng tuổi và giới tính thấp hơn con bạn.
 • Tỷ lệ phần trăm còn lại (30 phần trăm) các em bé cùng tuổi và giới tính dài hơn em bé của bạn.

Nhưng, một điểm này không hiển thị bức tranh hoàn chỉnh. Nhà cung cấp của con bạn sẽ đánh giá một số giá trị theo thời gian để xác định xu hướng phát triển của con bạn so với đường cong tăng trưởng trung bình trên biểu đồ. Cố gắng đừng quá tập trung vào một con số duy nhất.

Có rất nhiều kích thước và chiều dài khỏe mạnh, và nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, bao gồm di truyền, các yếu tố môi trường, dinh dưỡng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe. Một điều khác cần xem xét là khi trẻ sơ sinh tăng trưởng nhanh, có thể khác nhau tùy từng trẻ.

Ví dụ, trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức phát triển theo các mô hình hơi khác nhau. Trẻ bú sữa mẹ thường tăng cân chậm hơn trẻ bú sữa công thức và trẻ bú sữa công thức thường trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt bậc và tăng cân nhanh hơn sau 3 tháng tuổi.

Với tất cả các yếu tố khác nhau đang diễn ra, điều quan trọng là phải đánh giá các tỷ lệ phần trăm này theo thời gian và với nhà cung cấp của con bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mô hình Tăng trưởng của Con tôi Thay đổi?

Một mô hình tăng trưởng khác không phải lúc nào cũng chỉ ra một vấn đề. Con của bạn có thể chỉ đơn giản là trải qua một đợt tăng trưởng, đó là một phần lý do tại sao việc xem xét các tỷ lệ phần trăm này theo thời gian là rất quan trọng.

Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn cũng sẽ điều tra sự thay đổi mô hình tăng trưởng để loại trừ bất kỳ vấn đề nào. Thông thường, một em bé khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt sẽ phát triển với tốc độ khá dễ đoán.

Bất kỳ sự thay đổi nào trong tỷ lệ này đều có thể giúp nhà cung cấp của con bạn phát hiện và giải quyết bất kỳ vấn đề về ăn uống, phát triển hoặc y tế nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi ở trên hoặc dưới mức trung bình?

Hầu hết trẻ em nằm trong khoảng phần trăm thứ 3 đến 97 trên biểu đồ tăng trưởng của trẻ về chu vi vòng đầu, cân nặng và chiều dài (chiều cao). Nhưng nếu con bạn không làm vậy, hãy biết rằng có nhiều yếu tố tác động và người chăm sóc con bạn sẽ xem xét các mốc phát triển khác và di truyền gia đình.

Phần trăm biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh không giống như một kỳ thi đại số. Chỉ vì đứa con nhỏ của bạn ở phần trăm thứ 50 không có nghĩa là có vấn đề!

Trên thực tế, con số đó có nghĩa là em bé của bạn đang ở ngay giữa mức trung bình. Điều quan trọng hơn là con bạn phát triển theo thời gian như thế nào.

Thêm vào đó, một số gia đình có thể có những đứa trẻ lớn nhanh, trong khi những gia đình khác có những đứa trẻ tăng trưởng chậm và ổn định. Bất kể những gì bạn nhìn thấy trên biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh, đừng lo lắng và ghi nhớ những khác biệt cá nhân này khi bạn theo dõi sự phát triển của con mình.

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh, cho dù dành cho bé trai hay bé gái, thoạt nhìn có thể gây nhầm lẫn. Cuối cùng, tốt nhất là luôn luôn xem xét phần trăm biểu đồ tăng trưởng của con bạn cùng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ theo thời gian và tránh so sánh con bạn với những người khác.

Thay vào đó, hãy tập trung vào tất cả những gì con bạn đang phát triển!

Và, nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn nói rằng họ đang đi đúng hướng, bạn có thể tự hào về sự tiến bộ của con mình bất kể giá trị trên biểu đồ. Trên thực tế, bạn có thể sẽ rất vui mừng (và thậm chí có thể hơi ngạc nhiên) khi thấy con bạn bây giờ lớn như thế nào so với ngày chúng được sinh ra.

Nguồn tham khảo:
https://www.pampers.com/en-us/baby/health/article/baby-growth-chart
https://www.babycenter.com/baby-child-growth-percentile-calculator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.