Chăm sóc trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất
83 / 100

Tất cả các hệ thống cơ thể đang ở giai đoạn phát triển khi con bạn được một tháng tuổi, làm cho các phản ứng của trẻ khó dự đoán. Các kiểu ngủ xác định cần có thời gian để thiết lập và một số trẻ thậm chí có thể thích ngủ ban ngày hơn, khiến bạn thức suốt đêm. 

Chúng cũng cần được cho ăn thường xuyên, và bạn có thể gặp khó khăn trong việc vạch ra thời gian biểu cho ăn. Tiếp tục đọc bài đăng này, nơi chúng tôi đã tổng hợp một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tốt nhất và đảm bảo an toàn, sự phát triển đúng đắn của chúng.

Sự phát triển của em bé 1 tháng tuổi

Em bé trông như thế nào?

Trẻ sơ sinh không hoàn hảo về mặt hình ảnh trong bụng mẹ – thường mất vài tuần hoặc vài tháng để con bạn biến thành một thiên thần mà bạn có thể mong đợi.

Em Bé Trông Như Thế Nào

Từ chiếc mũi tẹt đến đầu hình nón, con bạn thật xinh đẹp. Ngoại hình của em bé sơ sinh của bạn sẽ nhanh chóng thay đổi trong những tuần tiếp theo.

Bạn có thể hỏi bác sĩ về bất kỳ vấn đề gì có thể khiến bạn lo lắng.

Phản xạ sơ sinh

Ngay từ ngày đầu tiên, em bé của bạn đã có một tập hợp các phản xạ được thiết kế để bảo vệ mẹ và đảm bảo con nhận được sự chăm sóc cần thiết (ngay cả khi bản năng làm cha mẹ của bạn chưa phát triển).

Phản Xạ Sơ Sinh

Một số phản xạ ban đầu này bao gồm phản xạ bám rễ (giúp bé định vị vú hoặc bình sữa để bú), phản xạ mút (để giúp bé ăn), phản xạ nắm tay (đây là phản xạ khiến bé nắm chặt ngón tay của bạn khi bạn đặt nó.trong lòng bàn tay của bạn) và phản xạ giật mình (phản ứng giật mình khi bé giật mình).

Bạn có thể thử kiểm tra những phản xạ này và các phản xạ khác của bé trong năm đầu tiên, nhưng hãy nhớ rằng kết quả của bạn có thể khác nhau và có thể sẽ kém tin cậy hơn so với kết quả của bác sĩ.

Giác quan của trẻ sơ sinh

Tất cả các giác quan của bé đều hoạt động ngay từ khi bé chào đời, bao gồm:

 • Tầm nhìn. Không giống như của bạn, mắt của em bé mới tinh bị sưng lên sau khi sinh, và có lẽ thuốc mỡ kháng sinh bảo vệ mắt đã được dùng ngay sau khi sinh. Tầm nhìn của bé hơi mờ – nhưng bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn và các vật thể cận cảnh khác.
 • Thính giác. Mặc dù thính giác của bé chưa phát triển hoàn toàn, nhưng con bạn đã quen với giọng nói của bạn và những âm thanh khác mà bé thường nghe khi còn trong bụng mẹ .
 • Nếm thử. Vị giác của bé rất phát triển và bé có thể phân biệt giữa ngọt và đắng – với sở thích là đồ ngọt (sữa mẹ và sữa công thức hoàn toàn phù hợp với hóa đơn).
 • Đánh hơi. Ngay sau khi bé chào đời, bé sẽ nhận ra mùi hương của bạn.
 • Chạm. Giác quan này phát triển mạnh nhất khi mới sinh. Thông qua sự tiếp xúc, em bé của bạn biết được sự mềm mại trên khuôn mặt của bạn, rằng không có gì bổ ích hơn một sự âu yếm và rằng bé được yêu thương bởi những người chăm sóc cho bé.

Cơ thể cong lên

Việc bị chèn ép trong tử cung và sau đó được đẩy qua ống sinh hẹp có nghĩa là cơ thể của em bé sẽ bị teo đi trong một thời gian. Bàn tay của bé đang nắm lại, cánh tay và chân của bé ôm sát vào cơ thể.

Đừng lo lắng. Cơ bắp của bé sẽ thư giãn trong vài tuần tới.

Cơ thể cong lên

Sưng tấy cơ quan sinh dục

Bạn lo lắng về vùng bìu sưng tấy ở bé trai hay môi âm hộ sưng tấy ở bé gái của bạn? 

Nó hoàn toàn bình thường và tạm thời. Chúng là do nội tiết tố của bạn vẫn đang lưu thông trong cơ thể trẻ sơ sinh. Chúng sẽ giảm xuống tỷ lệ trẻ em trước khi bạn biết điều đó.

Sưng Tấy Cơ Quan Sinh Dục trẻ sơ sinh

Những hormone tương tự cũng là nguyên nhân gây ra bất kỳ dịch tiết sữa nào chảy ra từ núm vú (khả năng xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh trai và trẻ gái) và dịch tiết âm đạo (đôi khi có thể có lẫn máu). Đối với tình trạng sưng tấy, tình trạng chảy dịch sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

Giảm cân

Mặc dù em bé của bạn có thể đã nặng hơn 3kg khi mới sinh, nhưng đừng ngạc nhiên nếu em ấy giảm cân nặng một chút (khoảng 5 đến 10 phần trăm).

Lý do giảm: mất dịch sau đẻ. Cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ ngừng giảm khi trẻ được 5 ngày tuổi. Khoảng 10 đến 14 ngày (và đôi khi sớm hơn), bé sẽ lấy lại và vượt qua trọng lượng lúc sinh của mình.

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú và không thể biết liệu con bạn có bú đủ sữa hay không.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều  – không phải tất cả cùng một lúc. Cho trẻ ngủ khoảng 14 đến 17 giờ mỗi ngày hoặc hơn, thức dậy thường xuyên để bú. 

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường cần ăn hai đến ba giờ một lần, và trẻ bú sữa công thức (hoặc những trẻ ăn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức) thường ăn hai đến bốn giờ một lần.

Tuy nhiên, hãy cho bé bú theo yêu cầu thay vì theo đồng hồ. Điều này có thể làm quen với những người mới làm cha mẹ, đặc biệt nếu bạn tính đến thời gian cho trẻ bú và sau đó giúp trẻ ngủ trở lại. 

Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Sau đó lặp lại và lặp lại một số lần nữa. Nếu sau 2 đến 4 tuần, con bạn tăng cân và bác sĩ nhi khoa bật đèn xanh cho bạn, bạn có thể cho bé bú nhiều hơn một chút.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy cố gắng hút một ít sữa mẹ để bạn đời hoặc bạn bè của bạn có thể thỉnh thoảng thay ca. Một chiến lược hay mà bạn đã nghe hàng triệu lần cho đến bây giờ: Cố gắng hết sức để ngủ khi bé ngủ, nó sẽ tạo ra sự khác biệt.

Khi con bạn đang ở trong giấc mơ, hãy đảm bảo rằng con bạn đang ngủ trong điều kiện an toàn 100% : nằm ngửa trên nệm cứng, không có gối, chăn, thú nhồi bông hoặc đệm cũi, để giảm nguy cơ SIDS. 

Em bé cần bao nhiêu sữa

Trẻ sơ sinh ăn rất nhiều trong những tuần đầu tiên – ít nhất 8 đến 12 lần (hoặc hơn) trong khoảng thời gian 24 giờ. Đánh phấn nó lên đến kích thước bụng nhỏ xíu của cô ấy và sự phát triển đáng kinh ngạc, cả về thể chất và tinh thần, mà cô ấy đang trải qua những tuần và tháng đầu tiên này.

Vì vú và em bé của bạn không có đồng hồ đo tích hợp, nên có thể khó đo lường xem con bạn đã ăn đủ no hay chưa. Nhưng có một vài manh mối: Nếu con bạn có vẻ vui vẻ, mức tăng cân phù hợp với lứa tuổi của con và mẹ đã làm đủ tã bẩn (5 đến 12 cái vào bất kỳ ngày nào), thì có thể bé đã bú đủ.

Điều đó nói lên rằng, việc cho con bú không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên – và có rất nhiều thủ thuật cho con bú cần nắm vững và các vấn đề cần giải quyết trong những tuần đầu tiên này, từ việc ngậm bắt con bú đến viêm vú và các vấn đề phổ biến khác khi cho con bú.

Theo dõi tã bẩn

Nói đến tã bẩn, bạn có thể mong đợi rất nhiều từ việc đi tiêu của trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu tiên. Phân đầu tiên thường có màu đen và dính – đó là phân su chứa đầy ruột của bé khi còn trong tử cung.

Điều đó sẽ chuyển sau một hoặc hai ngày sang phân màu vàng xanh và một vài ngày sau đó là phân trẻ em “bình thường”. Đi ị nhiều – ít nhất năm tã mỗi ngày đối với trẻ bú sữa mẹ, đôi khi nhiều hơn – là bình thường trong tháng đầu tiên. Phân của bé trông sẽ có màu vàng mù tạt, xanh lá cây hoặc nâu, và nó sẽ nhão hoặc có hạt.

Vào khoảng tuần thứ 3 đến tuần thứ 6, số lượng tã lót có thể giảm dần và con bạn thậm chí có thể bỏ qua một hoặc hai ngày giữa các BM.

Các cột mốc quan trọng của bé 1 tháng tuổi

Dưới đây là một số cột mốc phát triển của trẻ mà bạn có thể mong đợi con bạn đạt được trong tháng 1.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có thể:

 • Nhấc đầu lên trong thời gian nằm sấp có giám sát
 • Tập trung vào một khuôn mặt
 • Đưa tay lên mặt
 • Bú tốt

Một nửa số trẻ sẽ có thể:

 • Phản ứng với tiếng ồn lớn theo một cách nào đó

Một số trẻ sẽ có thể:

 • Nâng đầu 45 độ khi nằm sấp
 • Giọng vang theo những cách khác hơn là khóc
 • Cười đáp lại nụ cười

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh rõ ràng là một thách thức khi đây là lần đầu tiên của bạn. Vì vậy, đây là mười cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi sẽ hỗ trợ bạn:

Cho trẻ sơ sinh bú

Việc cho trẻ bú đúng giờ là rất quan trọng! 

Trẻ sơ sinh phải được cho bú sau mỗi 2 đến 3 giờ, có nghĩa là bạn cần cho trẻ bú 8-12 lần trong 24 giờ. Trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu. 

Cho Trẻ Sơ Sinh Bú

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của em bé. Cho trẻ bú ít nhất 10 phút. Giữ vú gần môi bé cho đến khi bé ngậm chặt và bắt đầu bú. 

Nếu trẻ ngậm đúng, mẹ sẽ không bị đau đầu vú. Vú sẽ bớt căng sau khi trẻ bú xong. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa. 

Trong trường hợp sữa mẹ không phải là một lựa chọn, hãy cho trẻ bú sữa công thức do bác sĩ chỉ định . Em bé nên bú 60 đến 90 ml sữa công thức mỗi lần bú.

Trẻ sơ sinh ợ hơi

Sau khi trẻ bú xong, bé cần được ợ hơi! 

Trẻ nuốt không khí trong khi bú, gây đầy hơi và đau bụng khi bú. Ợ hơi đẩy hết lượng không khí dư thừa này ra ngoài, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng khạc nhổ cũng như đau bụng. 

trẻ sơ sinh ợ hơi

Nhẹ nhàng ôm con vào ngực bạn bằng một tay. Cằm của cô ấy nên tựa vào vai bạn. Vỗ hoặc vuốt lưng cô ấy thật nhẹ nhàng bằng tay kia của bạn cho đến khi cô ấy ợ hơi.

Cách Ôm Trẻ Sơ Sinh Của Bạn

Điều rất quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang đỡ đầu và cổ của bé bằng một tay khi bế bé. Điều này là do cơ cổ của bé chưa đủ khỏe để giữ đầu một cách độc lập. 

Xương sống cũng đang phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn. Cổ sẽ có thể tự nâng đỡ đầu chỉ sau 3 tháng tuổi. 

Vì vậy, hãy chú ý nâng đỡ đầu và cổ của bé khi chăm sóc trẻ sơ sinh!

Cách Ôm Trẻ Sơ Sinh Của Bạn

Chăm sóc gốc rốn

Một khía cạnh quan trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là chăm sóc cuống rốn. 

 • Cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh tắm 2-6 giờ sau khi sinh bằng nước ấm. 
 • Giữ vùng rốn sạch sẽ và khô ráo. 
 • Giữ tã của trẻ gấp xuống để gốc cây có thể khô. 
 • Khử trùng tay của bạn trước khi xử lý vùng rốn. 
 • Để làm sạch, dùng khăn ẩm và lau khô bằng khăn sạch thấm nước. 

Để ý các dấu hiệu nhiễm trùng ở vùng cuống rốn. Nếu có hiện tượng tấy đỏ, sưng tấy, tiết dịch có mùi hôi hoặc mủ và chảy máu ở vùng rốn, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa.

Quấn tã

Thay tã thường xuyên là một khía cạnh quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi sinh. Nếu trẻ bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ sẽ làm ướt ít nhất 6 đến 8 tã mỗi ngày, cùng với việc đi tiêu đều đặn. 

quấn tả cho trẻ sơ sinh

Thường xuyên thay tã cho trẻ ngay khi thấy đầy. Bạn thậm chí có thể phải thay nó ít nhất 10 lần một ngày. 

Để thay tã bẩn, bạn sẽ cần một tấm thay tã, khăn lau tã nhẹ nhàng, kem chống hăm tã hoặc phấn rôm trẻ em và tã mới. Để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu, hãy lau bé của bạn từ trước ra sau thay vì từ trước ra sau. Và để con bạn không mặc tã trong vài giờ mỗi ngày.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh là một công việc tế nhị. Tắm thường được thực hiện từ 2 đến 6 giờ sau khi sinh ở trẻ đủ tháng khỏe mạnh nặng hơn 2500 g. Tuy nhiên, việc tắm có thể bị trì hoãn trong một số trường hợp nhất định như mùa đông. 

Ở trẻ nhẹ cân, nên trì hoãn việc tắm cho đến khi dây rốn rụng. Bạn nên bắt đầu tắm cho trẻ 2 đến 3 lần một tuần sau khi cuống rốn khô và rụng. 

Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các đồ dùng để tắm và thay đồ trước khi đưa em bé đi tắm. Thời gian tắm ngay trước khi đi ngủ giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn. Bạn sẽ cần một bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh, nước ấm, xà phòng nhẹ hoặc sữa tắm, khăn tắm, khăn mềm, kem dưỡng da hoặc kem dưỡng da dành cho trẻ sơ sinh,tã mới và quần áo trẻ em mới. 

Nhờ bạn đời hoặc một thành viên trong gia đình giúp đỡ, để một người có thể giữ cổ và đầu em bé trên mặt nước trong khi người kia tắm cho em bé. Sử dụng xà phòng một cách tiết kiệm. 

Lau sạch bộ phận sinh dục, da đầu, tóc, cổ, mặt và bất kỳ chất nhầy nào đã khô bám quanh mũi bằng khăn rửa mặt. Rửa sạch cơ thể trẻ bằng nước ấm. Sau khi làm xong, lau khô người bằng khăn mềm, thoa kem dưỡng da và mặc tã và quần áo mới cho bé.

Xoa bóp

Mát-xa là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn. Nó cũng giúp làm dịu em bé ngủ và cải thiện lưu thông máu và tiêu hóa. 

Thoa một lượng nhỏ dầu em bé hoặc kem dưỡng da lên tay. Tiếp theo, nhẹ nhàng và nhịp nhàng vuốt ve cơ thể cô ấy. 

Duy trì giao tiếp bằng mắt với em bé và nói chuyện với em khi xoa bóp cơ thể. Thời điểm tốt để mát-xa cho em bé là trước khi mẹ tắm.

xoa bóp trẻ sơ sinh

Cần chú ý khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh

Không bao giờ lắc trẻ vì các cơ quan nội tạng của trẻ rất mỏng manh và có thể bị tổn thương khi lắc mạnh. Không ném em bé lên không trung vì điều này có thể gây nguy hiểm. 

Luôn luôn khử trùng hoặc rửa tay của bạn trước khi tiếp xúc với em bé, vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ và chúng dễ bị nhiễm trùng. Đảm bảo rằng em bé của bạn được buộc chặt vào xe đẩy, ghế ô tô hoặc xe nôi nếu bạn đang đưa bé ra ngoài. 

Cho trẻ nằm sấp hàng ngày trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp cơ cổ và cơ lưng của cô ấy khỏe hơn. Nó cũng sẽ cải thiện tầm nhìn của cô ấy, vì cô ấy sẽ cần phải nhìn lên và nhìn sang một bên để xem.

Chú ý khi trẻ sơ sinh ngủ

Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày trong 2 tháng đầu. Chúng thường chợp mắt từ 2 đến 4 tiếng và thức dậy nếu đói hoặc bị ướt. 

Vì em bé cần được cho bú 3 giờ một lần, bạn có thể phải đánh thức em bé và cho bé ăn. Đừng lo lắng trong trường hợp mẹ không tuân theo chế độ ngủ lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Mỗi em bé đều khác nhau và có chu kỳ ngủ khác nhau. 

Bạn cũng nên nhớ luân phiên tư thế đầu của trẻ khi trẻ đang ngủ. Điều này ngăn ngừa sự hình thành các đốm phẳng trên đầu. 

Hãy chắc chắn rằng bạn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ để tránh bị ngạt thở. Người mẹ nên cố gắng ngủ trưa cùng con. Mẹ cũng có thể sử dụng thời gian để tắm hoặc ăn một bữa một cách hòa bình trong khi con đang ngủ.

Cắt tỉa móng tay

Móng tay trẻ sơ sinh mọc rất nhanh. Em bé có thể tự gãi vào mặt hoặc cơ thể bằng các cử động của tay. 

Do đó, điều quan trọng là phải cắt tỉa móng tay cho trẻ. Vì móng tay của trẻ mềm, vì vậy hãy sử dụng dụng cụ cắt móng tay cho trẻ. 

Cố gắng cắt tỉa móng tay nhẹ nhàng khi trẻ đã ngủ. Không tỉa quá sâu vì móng tay rất mềm và có thể gây đau cho em bé. Không cắt tỉa các cạnh của móng tay vì sẽ làm móng mọc ngược.

cắt tỉa móng tay cho bé

Em bé một tháng tuổi như một chiếc bánh giò mới ra lò. Đó có thể là khoảng thời gian quá sức đối với các bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, vì họ vẫn đang hồi phục sau khi sinh. 

Bạn vẫn có thể bắt đầu với nhịp điệu của việc cho con bú và chăm sóc em bé. 10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi được đề cập ở đây sẽ giúp hành trình của bạn dễ dàng hơn một chút bằng cách giúp bạn đảm bảo sức khỏe, thể trạng và sự an toàn của con bạn. 

Nguồn tham khảo: 
https://parenting.firstcry.com/ 
https://www.whattoexpect.com/first-year/month-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.