Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh
82 / 100

Trong năm đầu tiên làm cha mẹ, bạn sẽ cảm nhận được sự chia sẻ công bằng về bệnh tật của trẻ nhỏ và các bệnh tật khác. Bạn cũng sẽ nhận được những thứ hay ho – thời điểm mà bạn có thể tận mắt xem tất cả những thứ dễ thương mà con bạn làm.

Khi nói đến nấc cụt, các phản ứng có nhiều phản ứng – một số cha mẹ phản ứng bằng “aww”, trong khi những người khác lo lắng.

Trẻ sơ sinh nấc cụt không phải là lý do để đến phòng cấp cứu, nhưng như tất cả người lớn đều biết, chúng có thể gây khó chịu. Khi bị nấc, chúng ta muốn ngăn chặn chúng càng nhanh càng tốt, nhưng có thể bạn sẽ băn khoăn không biết Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh như thế nào.

Nguyên Nhân trẻ sơ sinh nấc cụt là gì?

Không có gì sốc ở đây cả, những tiếng nấc của trẻ nhỏ không khác gì những kiểu người lớn thường mắc phải. Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành bắt đầu co thắt. Cơ hoành là một cơ xương mỏng, nằm giữa ngực và bụng – khi chúng ta thở, nó di chuyển lên và xuống.

Một khi cơ hoành bắt đầu co thắt, các dây thanh âm sẽ nhanh chóng đóng lại. Điều này đẩy không khí dư thừa ra ngoài qua chúng, gây ra âm thanh nấc cụt.

Nguyên Nhân trẻ sơ sinh nấc cụt là gì

Vẫn chưa biết chính xác tại sao nấc cụt xảy ra. Cơ hoành hoạt động theo lệnh của não, vì vậy khi nấc cụt xảy ra, não sẽ ra lệnh cho màng chuyển xuống dưới một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, tại sao nó lại gửi những tín hiệu đó vẫn còn là một bí ẩn.

Hầu hết các bé đều có xu hướng bị nấc trong khi ăn. Điều này có thể xảy ra nếu con bạn bú quá nhiều, nuốt không khí thừa hoặc ăn quá nhanh.

Bất kỳ điều gì trong số này đều có thể khiến bụng của bé nở ra, đẩy nó vào cơ hoành. Điều đó có thể gây ra co thắt dẫn đến nấc cụt.

Những lúc khác, trẻ sơ sinh bị nấc cụt. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể xem xét ba nguyên nhân sau.

Thay đổi nhiệt độ ở dạ dày

Đôi khi nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột có thể gây ra nấc cụt. Nó có thể xảy ra nếu bạn đang cho trẻ bú sữa lạnh sau đó là sữa ấm hoặc ngược lại. Nó thường không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Thay Đổi Nhiệt Độ Ở Dạ Dày trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản (GER)

Nếu bạn nhận thấy nấc cụt thường đi kèm với cảm giác khó chịu, đó có thể là một tình trạng tiềm ẩn như trào ngược dạ dày thực quản hoặc GER .

GER xảy ra khi thức ăn đã được tiêu hóa một phần di chuyển ngược trở lại đường ống thức ăn, cùng với axit dạ dày. Do tính axit, thức ăn di chuyển lên trên gây kích thích cơ hoành, gây co thắt và dẫn đến nấc cụt.

GER hiếm khi là một vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và nó thường tự khỏi sau 12 tháng tuổi. Miễn là em bé của bạn đang phát triển, hài lòng và hạnh phúc, bạn không cần phải lo lắng. Nếu bạn lo lắng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa của bạn.

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Tuy nhiên, đôi khi nấc cụt có thể xảy ra trong các đợt trào ngược gây đau đớn, được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) .

Các triệu chứng đáng báo động khác cần đến sự thăm khám của bác sĩ được liệt kê dưới đây. Gọi cho bác sĩ nếu con bạn:

 • Liên tục phun ra một cách mạnh mẽ.
 • Phun ra chất lỏng có màu vàng hoặc xanh lá cây .
 • Từ chối thức ăn.
 • Không tăng cân.
 • Khạc ra máu giống như bã cà phê.
 • Có máu trong phân .
 • Ho mãn tính hoặc khó thở .
 • Là cáu kỉnh sau một nguồn cấp dữ liệu .

Loại bỏ không khí thừa trong dạ dày

Nấc cụt có thể xảy ra như một cách để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày . Khi bé bú, không khí mà bé nuốt vào sẽ đi vào dạ dày, gây ra co thắt. Sau đó, cơ hoành di chuyển mạnh mẽ xuống dưới, giải phóng không khí, giống như một tiếng ợ hơi.

Loại Bỏ Không Khí Thừa Trong Dạ Dày

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Nghỉ ngơi để bé ợ hơi

Trong khi cho trẻ bú, thường xuyên nghỉ ngơi để trẻ ợ hơi có thể giúp ngăn cơn nấc cụt. Vì dạ dày đang giãn nở có thể gây ra nấc cụt, bạn nên cố gắng giảm thiểu điều này.

Việc ợ hơi sẽ loại bỏ hầu hết lượng khí và không khí dư thừa có thể gây ra sự khó chịu này.

Nghỉ Ngơi Để Bé Ợ Hơi

Tốt nhất là bạn nên ợ hơi trong khi bú thay vì sau đó. Nếu bạn đang cho con bú, hãy thử cho trẻ ợ hơi mỗi khi bạn chuyển vú. Nếu con bạn bú bình , hãy dành thời gian cho trẻ ợ hơi sau mỗi 2 đến 85g, hoặc ít nhất là nửa lần bú đối với những trẻ ăn nhiều.

Ợ hơi cũng có lợi nếu bé có xu hướng khạc nhổ . Đặt chúng ở vị trí thẳng đứng có thể ngăn cản GER.

Thử Núm vú giả

Việc bú không phải lúc nào cũng là nguyên nhân khiến bé bị nấc cụt. Đôi khi, chúng sẽ bắt đầu một cách tự phát. Nếu điều này xảy ra, một núm vú giả có thể là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

Thử Núm Vú Giả

Khi con bạn ngậm núm vú giả, nó sẽ làm giãn cơ hoành, có thể ngăn cơn nấc cụt. Nếu bạn không có núm vú giả, hãy sử dụng ngón tay út của bạn. Chỉ cần đảm bảo bạn làm sạch nó kỹ lưỡng trước đó.

Hướng lòng bàn tay của bạn lên trên, để phần không có móng nằm trên vòm miệng của bé.

Nếu con bạn không được xoa dịu bằng cách bú, đừng ép nó. Các cơn nấc cụt có thể sẽ sớm chấm dứt.

Sử dụng Gripe water

Nếu em bé của bạn có vẻ khó chịu vì bị nấc cụt, Gripe water cớ thể là Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh. Gripe water là sự kết hợp của các loại thảo mộc và nước được một số người tin rằng có thể giúp giảm đau bụng và các chứng khó chịu khác về đường ruột, mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Sử Dụng Gripe Water

Các loại thảo mộc có thể khác nhau và có thể bao gồm gừng, thì là, hoa cúc và quế. Gripe water chưa được chứng minh lâm sàng giúp giảm nấc ở trẻ sơ sinh. Nó cũng được coi là một chất bổ sung, và vì vậy Gripe water không bị quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Trước khi cho bé ăn bất cứ thứ gì mới, bạn luôn nên thảo luận với bác sĩ của bé.

Nếu các vấn đề về dạ dày là nguyên nhân trẻ sơ sinh nấc cụt, thì một số người tin rằng nước lá chùm ngây có thể là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học hiện tại hỗ trợ điều trị này.

Để cơn nấc tự dừng lại

Một cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh là không làm gì cả!

Nếu những cơn nấc cụt không gây khó chịu cho bạn hoặc con bạn, bạn không cần phải làm gì với chúng. Hầu hết, nấc cụt làm phiền cha mẹ hơn cả em bé. Miễn là nấc cụt không phải do điều gì đó nghiêm trọng hơn gây ra, chúng sẽ sớm giải quyết.

Để cơn nấc tự dừng lại

Nếu bé có vẻ khó chịu, có thể bé không biết nấc cụt là gì. Điều tốt nhất bạn nên làm là nói chuyện hoặc hát cho bé nghe, đi bộ xung quanh hoặc lắc lư. Sự phân tâm hoạt động tốt khi đối phó với trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi sẽ nấc cụt khá thường xuyên, vì vậy để chúng như vậy có lẽ là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh tốt nhất của bạn. Thông thường, cơn nấc của bé sẽ tự ngừng.

Nếu bạn không can thiệp và cơn nấc của trẻ không tự ngừng, hãy cho bác sĩ biết. Mặc dù hiếm gặp nhưng nấc cụt có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn.

Không nên làm những gì khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt?

Đừng làm trẻ giật mình

Một sự sợ hãi đột ngột là một cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh cũ mà nhiều người tin rằng sẽ loại bỏ chứng nấc cụt thành công. 

Tuy nhiên, đó không phải là một phương pháp tốt để thử đối với trẻ sơ sinh. Sự phát triển thần kinh của trẻ không hoàn toàn có khả năng xử lý những âm thanh không xác định, đó là lý do tại sao trẻ nhỏ hay bị giật mình khi nghe tiếng động lớn.

Đừng làm trẻ giật mình

Kéo lưỡi của bé

Một số người nghĩ rằng kéo lưỡi trẻ trong khi ấn vào trán là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Cungme24h không khuyến khích điều này. Nó chưa được chứng minh là có tác dụng và bạn có thể làm tổn thương hoặc đau khổ đứa con nhỏ của mình.

Kéo Lưỡi Của Bé

Phục vụ một ly nước

Nước thường là một phương thuốc cần thiết khi chống nấc cụt. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng nước cho bé uống. Nếu con bạn dưới 6 tháng, hãy tránh cho con bú bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức .

Uống nước không phải là một cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Phục Vụ Một Ly Nước

Chuyển đổi công thức dành cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều sữa công thức trên thị trường với tuyên bố từ các nhà sản xuất nhằm mục đích giải quyết nhiều “vấn đề” cho trẻ sơ sinh. Điều này khiến một số bậc cha mẹ tin rằng thay đổi công thức sẽ là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Không may, không phải trường hợp này. Thay đổi sữa công thức cho trẻ sơ sinh sẽ không tạo ra sự khác biệt về tần suất nấc cụt.

Chuyển Đổi Công Thức Dành Cho Trẻ Sơ Sinh

Nấc cụt có hại cho trẻ sơ sinh không?

Bé bị nấc cụt là hiện tượng phổ biến trong năm đầu đời của trẻ. Một số em bé thậm chí còn mắc phải khi còn trong bụng mẹ. Mặc dù có thể bạn sẽ không nhận ra, nhưng không có gì lạ khi trẻ sơ sinh nấc cụt ngay từ ba tháng đầu

Nấc Cụt Có Hại Cho Trẻ Sơ Sinh Không

Vì vậy, nấc cụt không có hại cho em bé của bạn – đó là một phản ứng tự nhiên đối với một cái gì đó xảy ra trong bụng của chúng. Nấc cụt là hiện tượng tự nhiên, nhiều trẻ sẽ ngủ một giấc mà không nhận ra. Các bậc cha mẹ chúng tôi thường cảm thấy đau khổ hoặc khó chịu bởi âm thanh “hic” thường xuyên đó.

Khi nào cần lo lắng về chứng nấc cụt ở trẻ

Khi các cơn nấc ngày càng trở nên thường xuyên, kéo dài hơn bình thường, hãy để ý xem mỗi cơn kéo dài bao lâu và thời gian giữa chúng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về kết quả để xác minh xem có cần thiết phải can thiệp hay không.

Một nguyên nhân khác cần quan tâm là khi tiếng nấc bắt đầu cản trở giấc ngủ của bé. Khi các cơn nghiêm trọng đến mức khiến em bé của bạn không tỉnh táo, đó là lúc bạn nên gọi bác sĩ.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu bạn cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu bạn cảm thấy con mình bị đau khi nấc Đây có thể là dấu hiệu của GERD ở trẻ sơ sinh. Ở người lớn, nấc cụt mãn tính có thể là dấu hiệu của tổn thương hệ thần kinh, khối u, bệnh thận và thậm chí là bệnh tiểu đường.

Đây không phải là những nguyên nhân điển hình gây ra nấc cụt ở trẻ, nhưng bạn nên kiểm tra nếu lo lắng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Việc ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi chúng xảy ra bất thường. Tuy nhiên, đây là một số cách bạn có thể thử:

 • Giữ bình tĩnh khi cho trẻ bú: Khi bạn chuẩn bị cho trẻ bú, hãy đảm bảo rằng trẻ tương đối bình tĩnh. Cách tốt nhất để làm điều này là cho chúng ăn trước khi chúng đói và khóc vì lo lắng cho thức ăn.
 • Đặt ở tư thế thẳng đứng: Sau khi cho trẻ bú xong, hãy đặt trẻ ở tư thế thẳng đứng, tương tự như khi bạn cho trẻ ợ hơi. Giữ chúng như vậy trong khoảng 20 đến 30 phút sau mỗi bữa ăn.
 • Chờ với thời gian nằm sấp: Tránh nằm sấp ngay sau khi cho con bú. Chờ ít nhất 30 phút để thức ăn lắng xuống.
 • Giữ trò chơi: Chờ ít nhất 30 phút trước khi bạn bắt đầu chơi với con sau khi cho bú.

Bé bị nấc cụt là hiện tượng thường xảy ra. Bạn cũng đã biết cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

Bé bị nấc là do co thắt cơ hoành, có thể được kích hoạt do cho ăn quá nhiều, không khí trong dạ dày hoặc thậm chí thay đổi nhiệt độ. Dễ dàng loại bỏ nấc cụt ở trẻ bằng cách cho trẻ ợ hơi trong khi bú hoặc sử dụng núm vú giả. Thường thì vấn đề sẽ tự giải quyết nhanh chóng.

Nếu bạn có lo lắng, hãy luôn liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn. Trong khi đó, lần sau khi bé bị nấc, hãy lấy điện thoại ra và bắt đầu ghi âm. Các bé sẽ cười trong nhiều năm kể từ bây giờ khi nhìn thấy nó.

Nguồn tham khảo: 
https://momlovesbest.com/getting-rid-of-baby-hiccups
https://www.healthline.com/health/childrens-health/newborn-hiccups
https://www.medicalnewstoday.com/articles/321932#how-to-stop-newborn-hiccups

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.