Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh
83 / 100

Đôi khi, con bạn sẽ bị tăng nhiệt độ và có thể bị ốm. Rõ ràng, điều này không thú vị đối với con bạn và nó có thể gây căng thẳng cho bạn với tư cách là cha mẹ, đặc biệt là nếu bạn không chắc chắn điều gì có thể gây ra cơn sốt.

Như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết, hầu như không có gì đáng sợ hơn cơn sốt đầu tiên của con bạn. Hóa ra “chứng sợ sốt” có phần chính đáng: nhiệt độ lớn hơn 100,4 độ F có thể dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng (như viêm màng não do vi khuẩn và viêm phổi) ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. 

Nhưng đừng hoảng sợ! Với các bước phù hợp, trẻ sơ sinh bị sốt khó có thể dẫn đến các biến chứng

Bài viết này trình bày chi tiết từng khuyến nghị về cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất có thể tại nhà. Nó cũng bao gồm những việc không nên làm khi bạn bị sốt và khi nào nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sốt ở trẻ sơ sinh là gì?

Sốt không phải là một bệnh tự thân; đúng hơn đó là một triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn, điển hình là nhiễm trùng. Nhiệt độ tăng tạm thời này là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống chọi với bệnh tật, kích thích các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ không được coi là sốt thực sự và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Sốt thực sự là khi nhiệt độ cơ thể vượt ra khỏi ngưỡng bình thường.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều xác định sốt là nhiệt độ từ 38 ° C trở lên

Sốt ở trẻ sơ sinh là gì

Cơ thể có một số cách để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Các cơ quan liên quan đến việc giúp điều chỉnh nhiệt độ bao gồm não, da, cơ và mạch máu. Cơ thể phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ bằng cách:

 • Tăng hoặc giảm tiết mồ hôi
 • Di chuyển máu ra xa hoặc gần hơn bề mặt da
 • Loại bỏ hoặc giữ nước trong cơ thể
 • Tìm kiếm một môi trường mát hơn hoặc ấm hơn

Khi con bạn bị sốt, cơ thể sẽ hoạt động theo cách tương tự để kiểm soát nhiệt độ. Nhưng nó đã tạm thời đặt lại bộ điều nhiệt của nó ở nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ tăng vì một số lý do:

 • Các hóa chất, được gọi là cytokine và chất trung gian, được tạo ra trong cơ thể để phản ứng với sự xâm nhập từ vi sinh vật, bệnh ác tính hoặc những kẻ xâm nhập khác.
 • Cơ thể đang tạo ra nhiều đại thực bào hơn. Đây là những tế bào chiến đấu khi có kẻ xâm nhập trong cơ thể. Những tế bào này thực sự “ăn thịt” sinh vật xâm nhập.
 • Cơ thể đang bận rộn cố gắng tạo ra các kháng thể tự nhiên để chống lại nhiễm trùng. Những kháng thể này sẽ nhận ra sự lây nhiễm vào lần tiếp theo khi nó cố gắng xâm nhập.
 • Nhiều vi khuẩn được bao bọc trong một lớp màng giống như áo khoác. Khi lớp màng này bị phá vỡ hoặc bị phá vỡ, các chất bên trong thoát ra ngoài có thể gây độc cho cơ thể. Chúng kích thích não tăng nhiệt độ.

Nhiệt độ điển hình ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi là trung bình là 37 ° C khi sử dụng nhiệt kế trực tràng. Vào buổi sáng, nhiệt độ này có thể xuống thấp tới 36 ° C và lên đến 37,9 ° C vào cuối ngày. Đây là mức bình thường đối với trẻ sơ sinh ở độ tuổi này.

Sốt ở trẻ phụ thuộc vào phương pháp đo nhiệt độ:

 • Trên 100,4 ° F (38 ° C) sử dụng nhiệt kế trực tràng
 • Trên 100 ° F (37,8 ° C) bằng nhiệt kế đo miệng, tuy nhiên, phương pháp này không chính xác ở trẻ sơ sinh
 • Trên 99 ° F (37,2 ° C) sử dụng nhiệt kế đo nách

Nhiệt độ cơ thể bình thường – sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Nhiệt độ cơ thể bình thường khác nhau đối với tất cả mọi người — trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ lớn hơn và thậm chí cả người lớn. Không chỉ vậy, nhiệt độ của mọi người đều cao nhất trong khoảng thời gian từ chiều đến đầu giờ tối và thấp nhất vào giữa nửa đêm và sáng sớm.

Trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nhiệt độ cơ thể bình thường cao hơn so với trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn. Hơn nữa, nhiệt độ của một đứa trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, hoạt động mà chúng đang làm vào lúc này và thời gian trong ngày. Trên thực tế, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh có thể thay đổi tới 1 độ F trong cả ngày.

Nhiệt độ cơ thể bình thường

Nếu bạn đo nhiệt độ của em bé từ trực tràng, tai hoặc trán (sử dụng nhiệt kế đo động mạch thái dương), kết quả là 100,4 độ F trở lên thường cho thấy bé bị sốt. Các chỉ số nhiệt độ trực tràng được coi là chính xác nhất đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Đối với kết quả đo ở nách — một kết quả được lấy từ nách của bé — từ 99 độ F trở lên thường được coi là sốt. Nhiệt độ ngưỡng có xu hướng thấp hơn vì các phép đo dưới cánh tay kém chính xác hơn.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh?

Điều quan trọng cần nhớ là sốt không phải là bệnh. Thay vào đó, đó là một triệu chứng của một vấn đề cơ bản khác. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề có thể là nhiễm trùng; tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nhiễm trùng đó là gì hoặc đó là một vấn đề khác sẽ quyết định quá trình điều trị. 

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt là một triệu chứng có thể xảy ra với bất kỳ loại nhiễm trùng nào. Đây là lý do tại sao một phần của việc điều trị sốt sẽ luôn bao gồm việc điều trị nguyên nhân gốc rễ của nó.

 • Nhiễm vi-rút – Các vi-rút như nhiễm trùng đường ruột, cảm lạnh hoặc cúm, hoặc thủy đậu có thể khiến con bạn bị sốt như một phản ứng tự nhiên để chống lại nhiễm trùng. Vì bản chất vi rút không phải là vi khuẩn, nên rất tiếc, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn – Mặc dù ít điển hình hơn sốt do vi rút, nhưng sốt do vi khuẩn có thể là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn nhiều. Nhiễm trùng tai và cổ họng, nhiễm trùng đường tiết niệu , viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm màng não do vi khuẩn cần dùng kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe khác.
 • Quấn quá nhiều – Bởi vì chúng không thể điều chỉnh cơ thể của chúng tốt như những đứa trẻ lớn hơn, trẻ sơ sinh – đặc biệt là trẻ sơ sinh – có thể bị sốt nếu chúng mặc quá nhiều hoặc trong môi trường ấm áp. Đảm bảo rằng em bé của bạn không quấn quá nhiều chăn hoặc quần áo quá mức, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem phòng của họ có thoải mái không – không quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Chủng ngừa – Nếu con bạn được chủng ngừa trong 24 giờ qua, trẻ có thể bị sốt nhẹ. Điều này không có gì đáng lo ngại và có thể sử dụng liều lượng thích hợp acetaminophen hoặc ibuprofen cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em để giảm đau. Tuy nhiên, nếu cơn sốt kéo dài trong 48 giờ, bạn nên gọi cho bác sĩ hoặc đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp.
 • Mọc răng – Trẻ sơ sinh có thể hơi tăng nhiệt độ do răng mới mọc. Chà răng hoặc sử dụng vòng mọc răng của trẻ có thể hữu ích. Nếu tình trạng sốt mọc răng của bé kéo dài hơn 2 ngày, hãy tìm đến bác sĩ.
 • Nhiễm khuẩn. Nhiễm trùng bàng quang là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt thầm lặng ở trẻ em gái. Viêm họng cũng là một nguyên nhân phổ biến gây sốt không rõ nguyên nhân.
 • Sốt vắc xin. Sốt với hầu hết các loại vắc xin bắt đầu trong vòng 12 giờ. Nó kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Điều này là bình thường và vô hại. Nó có nghĩa là vắc xin đang hoạt động.
 • Sốt ở trẻ sơ sinh (Nghiêm trọng). Sốt xuất hiện trong 3 tháng đầu đời có thể nghiêm trọng. Tất cả những trẻ sơ sinh này cần được đi khám càng sớm càng tốt. Sốt có thể do nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu). Nhiễm trùng do vi khuẩn ở nhóm tuổi này có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng. Họ cần được điều trị nhanh chóng.
 • Viêm màng não (Rất nghiêm trọng). Tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn ở màng bao bọc tủy sống và não. Các triệu chứng chính là cứng cổ, đau đầu và lú lẫn. Trẻ nhỏ thường lờ đờ hoặc cáu kỉnh đến mức không thể an ủi chúng. Nếu không được điều trị sớm, có thể bị tổn thương não.
 • Quá nóng. Cơn sốt thường ở mức độ nhẹ. Có thể xảy ra trong các đợt nắng nóng hoặc do bị quá tải. Nhiệt độ trở nên bình thường trong vài giờ sau khi chuyển đến nơi mát hơn. Sốt sẽ nhanh chóng biến mất khi nghỉ ngơi và uống thêm nước.

Dấu hiệu Sốt ở Trẻ sơ sinh

Có thể khó biết em bé của bạn có bị sốt hay không. Nhưng nếu bé có vẻ ngoài hoặc hành động khác thường và bạn nghĩ rằng bé có thể bị sốt, thì bạn nên đo nhiệt độ cho bé. Hãy nhớ rằng sự thay đổi trong hành vi hoặc mức độ hoạt động của bé thường là dấu hiệu tốt hơn về bệnh tật hơn là mức độ sốt cao.

 • Nhiệt độ cơ thể cao bất thường
 • Sốt là triệu chứng duy nhất. Con bạn bị sốt thực sự nếu:
 • Nhiệt độ trực tràng (dưới cùng), Tai hoặc Trán: 100,4 ° F (38,0 ° C) trở lên
 • Nhiệt độ dưới cánh tay (nách): 99 ° F (37,2 ° C) trở lên
 • Thận trọng: Nhiệt độ tai không chính xác trước 6 tháng tuổi
 • Thận trọng: Nhiệt độ trán phải ở dạng kỹ thuật số. Dải quy đầu không chính xác.
Dấu hiệu Sốt ở Trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu sau đây, khi kết hợp với sốt, có thể cho thấy con bạn đang bị ốm:

 • Thay đổi hành vi hoặc mức độ hoạt động
 • Nhức nhối hơn bình thường
 • Buồn ngủ hơn bình thường
 • Ấm hơn bình thường
 • Xuất hiện đỏ bừng
 • Đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường
 • Khát hơn bình thường.
 • Đau tai
 • Viêm họng
 • Phát ban
 • Đau bụng .
Mẹo: Chú ý đến hành vi và mức độ hoạt động của con bạn: Nếu con bạn có những hành động khác với bình thường, chẳng hạn như quấy khóc hoặc buồn ngủ hơn, mức độ hoạt động thấp và nóng / đỏ mặt hoặc khát nước, đó có thể là do sốt. Nếu con bạn cũng bị phát ban hoặc có vẻ như bị đau tai, đau họng hoặc đau bụng, rất có thể trẻ bị sốt do nhiễm trùng. 

Những điều cần tránh

 1. Không bao giờ cho con bạn uống aspirin . Nó có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng được gọi là hội chứng Reye.
 2. Tránh kết hợp các loại thuốc trị cảm cúm và cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Chúng không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 4 tuổi, không rõ chúng hoạt động tốt như thế nào.
 3. Nếu bạn quyết định sử dụng  thuốc cảm , hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng con bạn đủ lớn để sử dụng loại thuốc bạn đang cân nhắc. Theo FDA, trẻ em dưới 2 tuổi không được sử dụng bất kỳ loại sản phẩm trị ho hoặc cảm có chứa chất làm thông mũi hoặc kháng histamine, và cần thận trọng ngay cả với trẻ em trên 2 tuổi.
 4. Ngoài ra, không cho trẻ em dưới 4 tuổi dùng sản phẩm kết hợp thuốc ho và thuốc cảm. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.
 5. Nếu bác sĩ cho biết bạn có thể sử dụng thuốc ho hoặc thuốc cảm, hãy đọc nhãn trước khi mua và chọn loại phù hợp nhất với các triệu chứng của con bạn. Đừng chuyển đổi qua lại giữa các  loại thuốc khác nhau  mà không có sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa.
 6. Không tắm nước đá lạnh hoặc thoa cồn lên da của trẻ . Thực sự có thể khiến cơn sốt tăng lên.
 7. Và ngay cả khi con bạn bị ớn lạnh, đừng bó chúng bằng chăn hoặc quần áo dày.

Làm thế nào để đo nhiệt độ cho em bé của bạn

Nếu bạn nghi ngờ bé bị sốt, đặc biệt là sau khi nhận thấy một số dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên sử dụng nhiệt kế điện tử kỹ thuật số để đo nhiệt độ cho bé. Sử dụng nhiệt kế núm vú giả kỹ thuật số hoặc que đo nhiệt độ hạ sốt, hôn lên trán hoặc đơn giản là đặt mu bàn tay của bạn lên trán chúng không phải là những cách chính xác để đánh giá cơn sốt.

Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế, vì mỗi sản phẩm có thể hoạt động hơi khác nhau hoặc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn chỉ cho bạn cách đo nhiệt độ của con bạn. Đảm bảo không để con bạn không giám sát khi đo nhiệt độ và giữ các nhiệt kế riêng biệt để đo trực tràng và miệng.

Vị trí tốt nhất để đo nhiệt độ cho trẻ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dưới đây là một số hướng dẫn về phương pháp sử dụng khi đo nhiệt độ cho bé:

 • 0 đến 3 tháng tuổi . Đọc trực tràng , được coi là chính xác nhất. Hoặc, sử dụng nhiệt kế động mạch thái dương, là một máy quét tia hồng ngoại mà bạn đưa qua trán của bé.
 • 3 đến 6 tháng tuổi. Đọc trực tiếp hoặc dưới cánh tay . Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế động mạch thái dương.
 • 6 tháng tuổi trở lên. Đây là độ tuổi mà bạn có thể bắt đầu đo nhiệt độ cho bé bằng nhiệt kế kỹ thuật số ở tai (màng nhĩ). Bạn cũng có thể tiếp tục đo trực tràng kỹ thuật số bằng nhiệt kế kỹ thuật số hoặc sử dụng nhiệt kế động mạch thái dương. Bạn sẽ muốn đo nhiệt độ cho trẻ bằng miệng cho đến khi trẻ được 4 tuổi.

Để có được nhiệt độ chính xác nhất, hãy sử dụng trực tràng nhiệt kế đa dụng kỹ thuật số. Hãy nhớ rằng nhiệt độ trực tràng sẽ cao hơn nhiệt độ thực hiện bằng các phương pháp khác.

sử dụng trực tràng nhiệt kế đa dụng kỹ thuật số

Dưới đây là cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh qua trực tràng:

 • Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất ban đầu và đặt các phép đo thành độ F hoặc độ C (để báo nhiệt độ chính xác).
 • Làm sạch nhiệt kế bằng cồn hoặc xà phòng.
 • Phủ phần cuối của nhiệt kế trong dầu hỏa hoặc chất bôi trơn an toàn khác.
 • Cởi bỏ quần áo hoặc tã lót của trẻ sơ sinh.
 • Đặt trẻ nằm sấp trên bề mặt an toàn và thoải mái, chẳng hạn như bàn thay tã hoặc giường, hoặc trên đùi của bạn.
 • Giữ trẻ nhẹ nhàng tại chỗ trong khi bạn đo nhiệt độ. Đừng để chúng di chuyển hoặc ngọ nguậy trong quá trình này để tránh nhiệt kế di chuyển sâu hơn vào trực tràng của trẻ sơ sinh. Tốt nhất nên nhờ ai đó giữ yên trẻ sơ sinh để tránh bị thương.
 • Bật nhiệt kế và chỉ cắm nó từ nửa inch đến 1 inch vào trực tràng của trẻ sơ sinh cho đến khi nhiệt kế phát ra tiếng bíp. (Hầu hết các nhiệt kế đều có rãnh trực quan hoặc hướng dẫn an toàn thể hiện giới hạn an toàn cho việc đưa vào trực tràng.)
 • Cẩn thận rút nhiệt kế ra và đọc nhiệt độ.

Các thiết bị khác có thể cung cấp kết quả đo nhiệt độ chính xác cho trẻ sơ sinh của bạn nếu bạn sử dụng chúng theo hướng dẫn của họ.

Nhiệt kế động mạch thái dương đo nhiệt độ từ trán và có thể không hoạt động đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Nhiệt độ trực tràng được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi này.

Nhiệt kế đo nhiệt độ ở tai trẻ sơ sinh và chỉ nên dùng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên.

Nhiệt kế động mạch thái dương

Dưới đây là một số hướng dẫn khác để đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh của bạn:

 • Chỉ định nhiệt kế đa dụng kỹ thuật số của bạn chỉ để sử dụng trực tràng và dán nhãn để tránh nhầm lẫn.
 • Tránh đo nhiệt độ cho trẻ bằng miệng hoặc dưới nách. Những điều này không được coi là chính xác cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Đừng kết luận rằng trẻ sơ sinh của bạn bị sốt nếu bạn cảm thấy ấm áp bằng cách chạm vào trán của chúng. Bạn cần đọc nhiệt kế kỹ thuật số chính xác để xác định sốt.
 • Tránh sử dụng nhiệt kế chứa đầy thủy ngân. Chúng có nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân nếu chúng bị vỡ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến 3 tuổi, việc đo nhiệt độ qua trực tràng, bằng cách đặt nhiệt kế vào hậu môn của trẻ là tốt nhất. Phương pháp này chính xác và sẽ cho kết quả nhanh chóng về nhiệt độ bên trong của bé.

Đo nhiệt độ dưới cánh tay có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên. Các loại nhiệt kế khác, chẳng hạn như nhiệt kế đo tai, có thể không chính xác đối với trẻ sơ sinh và cần phải định vị cẩn thận để có kết quả chính xác. 

Các dải da đè lên da để đo nhiệt độ không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh. Chạm vào da của trẻ có thể cho bạn biết trẻ ấm hay mát, nhưng bạn không thể đo nhiệt độ cơ thể chỉ đơn giản bằng cách chạm vào.

Nhiệt kế ở miệng và trực tràng có hình dạng khác nhau và không nên thay thế một loại cho cái kia. Không sử dụng nhiệt kế qua miệng trực tràng vì có thể gây thương tích. Nhiệt kế trực tràng có bầu an toàn được thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ trực tràng một cách an toàn. 

Nếu nhiệt độ của bé cao hơn hoặc bằng 100,4 độ C, hãy đảm bảo rằng bé không quấy khóc hoặc mặc quần áo quá ấm. Kiểm tra lại nhiệt độ cho bé sau khoảng 30 phút. Nếu nhiệt độ vẫn cao, hãy gọi cho bác sĩ của bé ngay lập tức.

PHƯƠNG PHÁP ĐO LƯỜNGPHẠM VI NHIỆT ĐỘ BÌNH THƯỜNGNHIỆT ĐỘ SỐT
Trực tràng (trực tràng)97,9 ° F đến 100,4 ° F (36,6 ° C đến 38 ° C)Cao hơn 100,4 ° F (38 ° C)
Hôi nách (dưới cánh tay / nách)94,5 ° F đến 99,1 ° F (34,7 ° C đến 37,3 ° C)Cao hơn 99,1 ° F (37,3 ° C)
Động mạch thái dương (trán)96,4 ° F đến 100,4 ° F (35,8 ° C đến 38 ° C)Cao hơn 100,4 ° F (38 ° C)
Tympanic (tai)96,4 ° F đến 100,4 ° F (35,8 ° C đến 38 ° C)Cao hơn 100,4 ° F (38 ° C)
Miệng (miệng)95,9 ° F đến 99,5 ° F (35,5 ° C đến 37,5 ° C)Cao hơn 99,5 ° F (37,5 ° C)

Thuốc giảm sốt

Sốt có thể không cần dùng thuốc trừ khi bé thấy khó chịu. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn xem có cần dùng thuốc hạ sốt hay không và cẩn thận làm theo bất kỳ hướng dẫn liều lượng nào. Luôn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi cho trẻ dưới 2 tháng dùng bất kỳ loại thuốc nào.

thuốc hạ Sốt Ở Trẻ Sơ Sinh

Aspirin không được khuyến cáo cho trẻ em vì nó có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye . Bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen sau khi được bác sĩ của họ bật đèn xanh. Acetaminophen có thể được khuyên dùng nếu con bạn từ 3 tháng tuổi trở lên, và ibuprofen nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Khi nói đến liều lượng, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Liều lượng thường dựa trên cân nặng của bé cùng với tuổi. Luôn sử dụng thiết bị đo lường đi kèm với sản phẩm hơn là một thìa cà phê gia dụng.

Để giúp hạ sốt cho con bạn, hãy thử làm mát môi trường, mặc quần áo nhẹ, cung cấp nhiều chất lỏng, khuyến khích nghỉ ngơi và cung cấp thuốc hạ sốt khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đề nghị. Không bao giờ cho con bạn uống aspirin, vì nó có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng.

Có thuốc trị sốt không?

Acetaminophen (Tylenol) và Ibuprofen (Motrin, Advil) có thể hạ sốt 2-3 độ. Nếu trẻ có biểu hiện tốt và hoạt động bình thường thì không phải lúc nào cũng cần điều trị sốt cho trẻ. 

Khi trẻ sơ sinh và trẻ em bị sốt, chúng thường tỏ ra ốm yếu và quấy khóc và việc điều trị sốt có thể làm giảm đau, nhức và khó chịu và đôi khi cải thiện hành vi bú.

Tôi nên cho bao nhiêu thuốc?

Liều lượng dựa trên cân nặng, nhưng các nhà sản xuất miễn cưỡng cung cấp liều lượng cho trẻ sơ sinh. Chúng tôi đã cung cấp liều lượng dựa trên tuổi và cân nặng dưới đây để sử dụng cho các bệnh nhân đã thành lập của chúng tôi làm tài liệu tham khảo để sử dụng với sự tư vấn của chúng tôi. 

Xin hãy nhớ rằng chúng tôi muốn gặp bất kỳ trẻ sơ sinh nào dưới 3 tháng bị sốt, và bất kỳ trẻ sơ sinh hoặc trẻ nào bị bệnh nặng mà cha mẹ của chúng đang trực tiếp lo lắng tại văn phòng của chúng tôi.

Tôi nên cho bao nhiêu thuốc

Sai lầm trong việc dùng thuốc có thể xảy ra khi nồng độ và cách đo lường của thuốc không được xác nhận đúng cách. Sai lầm về thời gian giữa các liều cũng có thể dẫn đến quá liều. 

Acetaminophen và Ibuprofen có thể được dùng cùng nhau hoặc luân phiên theo lịch trình 3 đến 4 giờ một lần. Liều luân phiên rất hiệu quả nhưng lại làm tăng nguy cơ vô tình dùng quá liều do cho cùng một loại thuốc hai lần liên tiếp.

Đối với Acetaminophen (Tylenol) được dán nhãn 160 mg / 5 ml và Ibuprofen (Motrin / Advil) được dán nhãn 100 mg / 5 ml

5-11 pound ……… .. 0-3 tháng ………… 1,25 ml (1/4 muỗng cà phê) mỗi 6 giờ

12-17 pound ……… 4-11 tháng ……… .. 2,5 ml (1/2 muỗng cà phê) mỗi 6 giờ

18-23 pound ……… 12-23 tháng ……… 3,75 ml (3/4 muỗng cà phê) mỗi 6 giờ

24-35 pound ……… 24-36 tháng …… .. 5 ml (1 muỗng cà phê) mỗi 6 giờ

Có một phiên bản cũ hơn của Acetaminophen với hàm lượng 80 mg / 0,8 ml. Đây là hơn 3 x khi cô đặc, vì vậy khối lượng liều thấp hơn nhiều . Đây là loại được bán trên thị trường dưới dạng thuốc nhỏ cho trẻ sơ sinh và không còn được sản xuất nữa.

5-11 pound ……… .. 0-3 tháng ………… 0,4 ml mỗi 6 giờ

12-17 bảng ……… 4-11 tháng ………. 0,8 ml cứ sau 6 giờ

18-23 pound …… .. 12-23 tháng ……… 1,2 ml mỗi 6 giờ

24-35 pound ……… 24-36 tháng …… .. 1,6 ml mỗi 6 giờ

Chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi bị ốm là một trách nhiệm khó khăn và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp!

Cách chữa sốt cho bé 

Khi bé bị sốt, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là quấn khăn cho bé, đặc biệt nếu bé bị ớn lạnh. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cơn sốt trở nên trầm trọng hơn. Đừng mặc cho con bạn thêm quần áo hoặc đắp chăn cho con — bạn muốn khuyến khích nhiệt thoát ra ngoài và hạ sốt chứ không phải tăng lên.

Nếu em bé của bạn dưới ba tháng tuổi và bị sốt thì đây được coi là một trường hợp cấp cứu y tế và bạn nên đưa bé đi khám ngay. 

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Nhưng nếu con bạn trên ba tháng tuổi, dưới đây là năm cách bạn có thể giúp giảm bớt mọi thứ và giúp con bạn thoải mái hơn.

 1. Hoàn thành liệu trình điều trị: Đảm bảo bé dùng hết liệu trình thuốc mà bác sĩ chỉ định. Nó có liên quan đến sốt do nhiễm trùng do vi khuẩn mà bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Một khi nguyên nhân gây bệnh được giải quyết, em bé sẽ tự động giảm bớt nhiệt độ cao.
 2. Cho uống nhiều nước: Chất lỏng hấp thụ nhiệt của cơ thể và có thể giúp bình thường hóa nhiệt độ cơ thể. Nếu trẻ dưới sáu tháng, hãy cho trẻ bú thường xuyên. Trẻ lớn hơn có thể được cho uống từng ngụm nước.
 3. Để trẻ sơ sinh được nghỉ ngơi nhiều: Hãy để trẻ nằm nghỉ trên giường trong một môi trường yên tĩnh. Giữ ánh sáng trong phòng của em bé ở mức tối thiểu và sử dụng rèm cửa để cách nhiệt tiếng ồn. Tránh đưa trẻ ra ngoài khi trẻ bị sốt. Nghỉ ngơi là rất quan trọng vì nó cho cơ thể thời gian để tự chữa lành và sửa chữa một cách tự nhiên.
 4. Mặc cho em bé một cách thoải mái: Mặc cho em bé những bộ quần áo nhẹ nhàng và thoải mái. Rất nhiều nhiệt thoát ra từ da và quấn trẻ trong quần áo chật sẽ hạn chế sự mất nhiệt. Khi sốt cao, có thể cần để trẻ không mặc quần áo. Thông thường, một lớp quần áo trẻ em thông thường là đủ, cùng với một chiếc chăn một lớp nếu em bé cảm thấy lạnh.
 5. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt: Acetaminophen / paracetamol được bán dưới thương hiệu Tylenol là thuốc hạ sốt an toàn nhất cho trẻ sơ sinh từ ba đến sáu tháng tuổi. Ibuprofen được bán dưới dạng Advil có thể được sử dụng cho những trẻ trên sáu tháng. Acetaminophen nên được dùng một lần sau mỗi bốn đến sáu giờ trong khi ibuprofen được tiêm một lần sau sáu đến tám giờ. Luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc. Tránh dùng aspirin vì nó có thể gây ra hội chứng Reye ở trẻ sơ sinh.
 6. Cho bé tắm bằng bọt biển. Cho bé tắm nước ấm bằng bọt biển có thể giúp hạ sốt bằng cách hạ nhiệt độ cơ thể. Đảm bảo không bao giờ sử dụng nước lạnh để tắm bằng bọt biển, vì điều này có thể khiến trẻ bị run và thực sự có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bé . Bạn có thể tiếp tục tắm bằng bọt biển trong 20 đến 30 phút , nhưng dừng lại sớm hơn nếu bé có vẻ không thoải mái.
 7. Theo dõi mức độ hoạt động và sự thoải mái tổng thể của em bé: Những em bé có vẻ vui vẻ, lanh lợi và thoải mái có thể không cần điều trị.
 8. Theo dõi em bé để biết các dấu hiệu mất nước: Điều này có thể bao gồm không đi tiểu thường xuyên như bình thường, mắt trũng sâu, môi nứt nẻ, da rất khô hoặc nhão.
 9. Dùng thuốc hạ sốt dưới sự giám sát của bác sĩ: Mọi người có thể cho trẻ dùng thuốc này nếu trẻ bị đau hoặc khó chịu vì sốt. Cân nặng của em bé quyết định liều lượng, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận. Hãy gọi cho bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc mới, đặc biệt là trẻ bị bệnh.
 10. Giúp hạn chế sự lây lan của bệnh nhiễm trùng: Không gửi em bé bị bệnh đến nhà trẻ hoặc đưa em đến những nơi có trẻ sơ sinh hoặc những người dễ bị tổn thương, vì điều này có thể làm lây lan bệnh nhiễm trùng.

Nếu sốt là kết quả của một bệnh truyền nhiễm như cúm hoặc thủy đậu , tốt nhất bạn nên để con bạn tránh xa trẻ em khác, người lớn tuổi và bất kỳ ai có hệ miễn dịch kém hơn.

Lời khuyên chăm sóc khi bị sốt

 1. Những điều bạn nên biết về bệnh sốt
  • Bị sốt nghĩa là con bạn bị nhiễm trùng mới.
  • Rất có thể đó là do vi-rút gây ra.
  • Bạn có thể không biết nguyên nhân gây sốt cho đến khi các triệu chứng khác phát triển. Quá trình này có thể mất 24 giờ.
  • Đối với trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi, hầu hết các loại thuốc hạ sốt đều tốt cho trẻ ốm. Chúng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
  • Sử dụng các phạm vi dưới đây để giúp xem xét mức độ sốt của con bạn:
  • 100 ° – 102 ° F (37,8 ° – 39 ° C) Sốt nhẹ: hữu ích, phạm vi tốt. Đừng điều trị.
  • 102 ° – 104 ° F (39 – 40 ° C) Sốt trung bình: hữu ích. Điều trị nếu gây khó chịu.
  • Trên 104 ° F (40 ° C) Sốt cao: gây khó chịu, nhưng vô hại. Luôn luôn điều trị.
  • Trên 106 ° F (41,1 ° C) Sốt rất cao: điều quan trọng là phải hạ sốt. Hiếm khi đi cao như thế này.
  • Trên 108 ° F (42,3 ° C) Sốt nguy hiểm: bản thân sốt có thể có hại.
 2. Điều trị cho tất cả các cơn sốt – Thêm chất lỏng:
  • Chỉ riêng chất lỏng có thể hạ sốt. Lý do: được cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể tỏa nhiệt qua da.
  • Cho trẻ uống thêm nước hoặc các chất lỏng khác. Chất lỏng lạnh tốt hơn. Cho đến 6 tháng tuổi, chỉ cho ăn thêm sữa ngoài hoặc sữa mẹ.
  • Đối với tất cả trẻ em, mặc 1 lớp quần áo mỏng nhẹ, trừ khi bị run. Lý do: cũng giúp thoát nhiệt từ da.
  • Thận trọng: nếu em bé dưới 1 tuổi bị sốt, không bao giờ mặc quần áo quá nhiều hoặc quấn chặt. Lý do: Trẻ sơ sinh có thể bị nóng quá mức hơn trẻ lớn hơn.
  • Đối với sốt 100 ° -102 ° F (37,8 ° – 39 ° C), hiếm khi cần dùng thuốc hạ sốt. Những cơn sốt ở mức độ này không gây khó chịu. Chúng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
  • Ngoại lệ: nếu bạn cảm thấy con mình cũng bị đau, hãy điều trị.
 3. Thuốc hạ sốt:
  • Thận trọng: Không cho trẻ dưới 3 tháng uống bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào. Hầu hết những em bé này sẽ cần được đi khám.
  • Sốt chỉ cần được điều trị bằng thuốc nếu chúng gây khó chịu. Thông thường, điều đó có nghĩa là sốt trên 102 ° F (39 ° C). Cũng được sử dụng cho chứng run rẩy (ớn lạnh). Rùng mình có nghĩa là cơn sốt đang tăng lên.
  • Đối với những cơn sốt trên 39 ° F (39 ° C), hãy cho sản phẩm acetaminophen (chẳng hạn như Tylenol).
  • Một lựa chọn khác là sản phẩm ibuprofen (chẳng hạn như Advil) nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.
  • Mục tiêu điều trị: Giảm nhiệt độ xuống mức dễ chịu. Thông thường, thuốc hạ sốt hạ sốt từ 2 ° đến 3 ° F (1 – 1,5 ° C). Họ không đưa nó xuống bình thường. Phải mất 1 hoặc 2 giờ để thấy hiệu quả.
  • Không sử dụng aspirin. Lý do: Nguy cơ mắc hội chứng Reye, một bệnh não hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.
  • Không sử dụng cả acetaminophen và ibuprofen cùng nhau. Lý do: Không cần thiết và có nguy cơ cho quá nhiều.
 4. Trở lại Chăm sóc Trẻ em:
  • Con bạn có thể trở lại nơi giữ trẻ sau khi hết sốt. Con bạn sẽ cảm thấy đủ khỏe để tham gia các hoạt động bình thường.
 5. Những gì mong đợi:
  • Hầu hết các cơn sốt do bệnh do vi-rút gây ra đều nằm trong khoảng từ 101 ° đến 104 ° F (38,4 ° và 40 ° C).
  • Chúng có thể kéo dài trong 2 hoặc 3 ngày.
  • Chúng không có hại.
 6. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:
  • Con bạn trông hoặc hành động rất ốm
  • Bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào xảy ra như khó thở
  • Sốt trên 104 ° F (40 ° C)
  • Bất kỳ cơn sốt nào xảy ra nếu trẻ dưới 12 tuần tuổi
  • Sốt mà không có các triệu chứng khác kéo dài hơn 24 giờ
  • Sốt kéo dài hơn 3 ngày (72 giờ)
  • Bạn nghĩ rằng con bạn cần được nhìn thấy
  • Con bạn trở nên tồi tệ hơn

9 Mẹo để Giảm Sốt Tự Nhiên Ở Trẻ Em

Cho trẻ sơ sinh ăn súp dinh dưỡng

Mối nguy hiểm thực sự của việc trẻ bị nhiệt độ thấp không phải là sốt mà là tình trạng mất nước – một tác dụng phụ thường gặp. Cơn sốt của trẻ có thể khiến trẻ đổ mồ hôi quá nhiều và mất các khoáng chất quan trọng. 

Cho Trẻ Sơ Sinh Ăn Súp Dinh Dưỡng

Đây là lý do tại sao bạn cần đảm bảo trẻ uống đủ nước trong ngày để bù lại (các) chất điện giải mà trẻ bị mất. Một bát súp nóng là một trong những biện pháp tốt nhất tại nhà để hạ sốt cho trẻ một cách tự nhiên. Món súp không chỉ có đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. 

Hãy thử tránh các món súp ăn liền vì tự làm luôn là lựa chọn lành mạnh nhất. Có rất nhiều công thức nấu súp dễ dàng và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức.

Tắm rượu táo

Mặc dù tắm nước đá lạnh là một phương pháp phổ biến để hạ sốt ở trẻ em và trẻ mới biết đi, nhưng chúng có thể không hữu ích. Tắm nước lạnh có thể làm nhiệt độ bên trong của con bạn bị sốc và ít có tác dụng hạ sốt. 

Tắm Rượu Táo hạ sôt

Mặt khác, tắm nước ấm sẽ dịu hơn đối với cơ thể và có thể hạ nhiệt độ cao xuống gần như ngay lập tức. Để tắm nước ấm hiệu quả hơn, hãy thêm một cốc giấm táo vào đó. 

Đây là một trong những cách chữa sốt tự nhiên tại nhà phổ biến nhất ở trẻ em và đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị sốt ở trẻ em một cách tự nhiên. Bạn thậm chí có thể thêm một vài giọt giấm táo vào túi chườm ấm và chườm lên trán của trẻ.

Trà thảo mộc

Nếu con bạn không chịu uống nước khi hạ sốt, hãy thử cho con uống trà thảo mộc . Miễn là nó không chứa caffeine, trà thảo mộc hoàn toàn an toàn cho trẻ em. 

Đây là một trong những cách chữa sốt tự nhiên tại nhà tốt nhất ở trẻ em và sẽ giữ cho con bạn đủ nước. Các loại trà thảo mộc cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể điều trị cơn sốt cho trẻ. 

Trà hoa cúc là một phương thuốc rất phổ biến để hạ sốt và thậm chí còn an toàn cho trẻ sơ sinh. Trà bạc hà có thể giúp giải quyết tình trạng chướng bụng và làm dịu các đường hô hấp bị tắc nghẽn. 

Bạn cũng có thể thêm một thìa cà phê mật ong vào trà để có hương vị thơm ngon hơn và có thêm khả năng kháng khuẩn.

Chế phẩm sinh học

Khi hệ thống miễn dịch của con bạn đang làm việc chăm chỉ để chống lại nhiễm trùng, men vi sinh có thể giúp hạ sốt. Gần 80% hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong các vi khuẩn nhỏ sống trong ruột của bạn. 

men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Để giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ khi trẻ bị ốm, hãy cho trẻ uống bổ sung probiotic mỗi ngày. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn thực phẩm chức năng bổ sung probiotic nếu trẻ đang dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa chứng đầy bụng khó chịu. 

Cho con bạn uống một lượng men vi sinh hàng ngày thậm chí có thể giúp chúng không bị ốm trong tương lai.

Kem trái cây

Nếu có một thứ mà trẻ em yêu thích bất kể chúng có bị bệnh hay không, đó là kem que. Khi con bạn bị ốm, đừng cảm thấy tội lỗi khi cho chúng ăn kem trái cây. 

Kem đá có thể làm hạ nhiệt độ của con bạn từ bên trong và đồng thời ngậm nước. Bạn có thể làm kem que trái cây của riêng mình bằng cách đông lạnh trái cây xay nhuyễn trong khuôn làm kem que. 

kem trái cây cho trẻ sơ sinh-min

Mặc dù đường trái cây tự nhiên là tốt, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên nói không với đường tinh chế trong kem que của con bạn. Nó có thể là một trong những phương pháp điều trị tại nhà tốt nhất để hạ sốt cho trẻ em.

Chườm lạnh

Cách hạ sốt tự nhiên cho trẻ sơ sinh bao gồm chườm lạnh. Một miếng gạc lạnh được sử dụng để giảm đáng kể nhiệt độ trong cơ thể của một người. Thêm hai muỗng canh giấm táo vào bốn muỗng canh nước lạnh. 

Giấm hoạt động như một chất khử nhiệt. Trộn đều các nguyên liệu, lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp này rồi đắp lên trán trẻ sơ sinh. 

Tiếp tục quá trình này cho đến khi nhiệt độ giảm. Đây là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến để chữa sốt ở trẻ mới biết đi.

Chuom Lanh tre so sinh

Quần áo mỏng nhẹ

Mặc quần áo cotton mỏng hoặc cởi thêm nhiều lớp quần áo có thể giúp trẻ thoát nhiệt qua da dễ dàng hơn. Vì trẻ em không thể điều chỉnh thân nhiệt tốt, nên việc hạ nhiệt cho trẻ sau khi mặc quần áo quá nóng sẽ khó khăn hơn. Điều này sẽ làm giảm sốt một cách tự nhiên.

trẻ sơ sinh mặc quần áo mỏng

Sữa nghệ

Sử dụng các nguyên liệu từ nhà bếp của mẹ để chữa sốt luôn mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Lấy một ly sữa ấm, pha một thìa cà phê nghệ vào và cho trẻ uống. 

Sữa Nghệ hạ sốt

Nó có thể không có hương vị tuyệt vời, nhưng lợi ích sức khỏe là vô số. Đây là một cách chữa sốt tự nhiên cho trẻ sơ sinh. 

Thành phần hoạt chất trong nghệ được gọi là curcumin và đã được chứng minh là có tác dụng tương tự như một loại thuốc chống viêm. Uống mỗi đêm, sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ và giảm nguy cơ sốt.

Nho xanh

Nho có tính giải nhiệt, giải khát. Trong 1 cốc nước ép nho, thêm nửa thìa thì là, nửa thìa thì là và nửa thìa bột gỗ đàn hương. 

Phương thuốc tự nhiên tại nhà để chữa sốt này có tác dụng kỳ diệu. Một biện pháp khắc phục tại nhà khác, để giúp trẻ sơ sinh hồi phục sau cơn sốt là lấy một nắm rau mùi. 

Cho nó vào máy xay với một phần ba cốc nước. Trộn và lọc kỹ. Uống chất lỏng này 2-3 lần một ngày, và nó chắc chắn sẽ giúp bạn hạ sốt!

nho xanh cho trẻ sơ sinh

Sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ em được chẩn đoán như thế nào?

Nhiều bác sĩ chẩn đoán sốt khi nhiệt độ miệng trên 99,5 ° F. Họ chẩn đoán sốt khi nhiệt độ trực tràng trên 100,4 ° F. Nhưng tiêu chuẩn sốt cũng phụ thuộc vào độ tuổi, vì vậy sốt ở một người có thể không được đánh giá là sốt ở người khác.

Để đo nhiệt độ của con bạn qua trực tràng, hãy sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số. 

 1. Đặt con bạn nằm sấp trên đùi bạn. 
 2. Bôi dầu hỏa (tên thương hiệu: Vaseline) vào đầu nhiệt kế. 
 3. Chèn nửa inch vào mông của con bạn. 
 4. Dừng lại nếu bạn cảm thấy có bất kỳ sự kháng cự nào. 
 5. Giữ yên nhiệt kế và không buông ra. 
 6. Khi nhiệt kế kêu bíp, hãy tháo nó ra và kiểm tra số đọc. 
 7. Đo nhiệt độ qua đường trực tràng là phương pháp ưu tiên cho trẻ em.
 8. Để đo nhiệt độ của trẻ bằng miệng, hãy sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số. 
 9. Đặt phần cuối của nhiệt kế dưới lưỡi của trẻ. 
 10. Đi về phía sau miệng. 
 11. Cho con bạn khép môi xung quanh nhiệt kế. 
 12. Nói với con bạn không cắn hoặc nói chuyện. 
 13. Khi nhiệt kế kêu bíp, hãy tháo nó ra và kiểm tra số đọc.
Không bao giờ sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Thủy ngân là chất độc!

Các mẹo đo nhiệt độ khác bao gồm:

 • Dán nhãn nhiệt kế trực tràng của bạn để nó không vô tình được sử dụng trong miệng của con bạn.
 • Bắt đầu bằng cách làm sạch nhiệt kế trong nước ấm, xà phòng. Xả sạch bằng nước mát.
 • Đối với nhiệt độ miệng, hãy đợi 20 phút sau khi trẻ ăn hoặc uống thức ăn và đồ uống nóng hoặc lạnh trước khi đo nhiệt độ của trẻ.
 • Không quấn trẻ quá chặt trước khi đo nhiệt độ cho trẻ.
 • Đừng đo nhiệt độ của trẻ ngay sau khi trẻ vừa tắm xong.
 • Không bao giờ để con bạn một mình khi sử dụng nhiệt kế.
 • Khi bạn hoàn thành, hãy làm sạch nhiệt kế một lần nữa bằng cồn tẩy rửa hoặc bằng nước xà phòng mát.

Sống chung với sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Điều quan trọng là làm cho con bạn thoải mái khi trẻ bị sốt. Những điều có thể giúp bao gồm:

 • Cho trẻ uống nước để tránh mất nước (không đủ chất lỏng trong cơ thể). Nó sẽ giúp cơ thể tự làm mát. Nước, súp trong, kem que và gelatin có hương vị là những lựa chọn tốt.
 • Đừng ép trẻ ăn nếu trẻ không thích.
 • Đảm bảo rằng con bạn được nghỉ ngơi nhiều.
 • Giữ nhiệt độ phòng ở khoảng 70 ° F đến 74 ° F.
 • Mặc cho con bạn những bộ đồ ngủ bằng vải cotton nhẹ. Mặc quần áo quá mức có thể giữ nhiệt trong cơ thể và khiến nhiệt độ của con bạn tăng lên.
 • Nếu trẻ bị ớn lạnh, hãy đắp thêm cho trẻ một chiếc chăn. Loại bỏ nó khi cảm giác ớn lạnh dừng lại.

Khi nào nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho em bé của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có thể có lời khuyên cụ thể hơn về thời điểm cần liên hệ, nhưng nói chung, bạn cần gọi cho nhà cung cấp khi con bạn

 • 2 tháng tuổi trở xuống và có nhiệt độ từ 100,4 độ F trở lên (gọi ngay)
 • 3 đến 6 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 101 độ F trở lên
 • Trên 6 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 103 độ F trở lên.

Đảm bảo thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn biết chính xác kết quả đo và phương pháp (trực tràng, ngang trán, dưới cánh tay hoặc trong tai) mà bạn đã sử dụng để đo nhiệt độ cho bé.

Liên hệ với nhà cung cấp của con bạn ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu cơn sốt của con bạn kéo dài hơn 24 giờ, hoặc nếu trẻ sơ sinh trở lên của bạn có bất kỳ sự kết hợp nào của những triệu chứng này ngoài sốt:

 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Không kiểm soát được khóc
 • Phiền phức
 • Sự chậm chạp
 • Môi, lưỡi hoặc móng tay màu xanh
 • Một chỗ phồng lên hoặc trũng xuống ở bất kỳ đâu trên đầu
 • Một cổ cứng
 • Khập khiễng
 • Khó thở
 • Chảy nước dãi
 • Co giật (xem thêm về co giật do sốt bên dưới)

Co giật do sốt

Hiếm khi, cơn sốt có thể kích hoạt cái gọi là co giật do sốt — một cơn co giật có thể xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. Loại co giật này thường kéo dài trong vài giây hoặc đến một phút.

Chứng kiến ​​con bạn bị co giật do sốt có thể là một trong những điều đáng sợ nhất mà bạn có thể tưởng tượng, nhưng hãy yên tâm rằng loại co giật này hầu như luôn vô hại.

Đây là những dấu hiệu của co giật do sốt:

 • Con bạn trông khác thường, cứng người, co giật và đảo mắt
 • Con bạn không phản ứng hoặc bất tỉnh
 • Con bạn bị nôn mửa hoặc đi tiểu trong cơn co giật
 • Da của con bạn trông sẫm màu hơn bình thường.

Nếu con bạn bị co giật do sốt, hãy thực hiện các bước sau:

 • Đặt chúng trên giường hoặc sàn nhà, tránh xa bất kỳ đồ vật nào có thể làm tổn thương chúng
 • Đặt chúng nằm nghiêng để tránh nghẹt thở
 • Nới lỏng quần áo quanh cổ và đầu của họ
 • Để ý xem có khó thở không, chẳng hạn như mặt họ chuyển sang màu xanh; gọi 911 ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề nào về hô hấp
 • Nếu cơn co giật kéo dài hơn 15 phút, hãy gọi 911 ngay lập tức.

Dưới đây là những lưu ý bổ sung khi con bạn bị co giật do sốt:

 • Không cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ
 • Đừng bế hoặc giữ em bé của bạn
 • Không dùng thuốc hạ sốt
 • Không đặt em bé của bạn trong một bồn tắm nước ấm hoặc mát.

Nếu con bạn đã bị co giật do sốt, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ biết càng sớm càng tốt để bạn có thể lên lịch kiểm tra.

Gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc ngay bây giờ

 • Khó thở, nhưng không nghiêm trọng
 • Rất khó nuốt chất lỏng hoặc khạc nhổ
 • Sốt ở trẻ dưới 12 tuần tuổi. Thận trọng: KHÔNG cho bé uống thuốc hạ sốt trước khi đi khám.
 • Sốt trên 104 ° F (40 ° C)
 • Ớn lạnh run rẩy (rùng mình) kéo dài hơn 30 phút
 • Không ngừng khóc hoặc khóc khi xúc động hoặc di chuyển
 • Không cử động tay hoặc chân bình thường
 • Mất nước nghi ngờ. Không có nước tiểu trong hơn 8 giờ, nước tiểu sẫm màu, rất khô miệng và không có nước mắt.
 • Hệ thống miễn dịch yếu. Ví dụ như bệnh hồng cầu hình liềm, HIV, ung thư, cấy ghép nội tạng, dùng steroid đường uống.
 • Con bạn trông hoặc hành động rất ốm
 • Bạn nghĩ rằng con bạn cần được nhìn thấy, và vấn đề là cấp bách

Nếu con bạn bị sốt, trẻ không đơn độc – trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị sốt. Khi mới bắt đầu, bạn có thể lo lắng, chỉ cần biết rằng em bé của bạn sẽ trở lại bình thường và khỏe mạnh trong vòng vài ngày.

Thay vì căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của cơn sốt của con bạn chỉ dựa trên kết quả đo nhiệt kế, hãy để ý xem hành động của con bạn như thế nào, vì đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra.

Ngoài ra, hãy đảm bảo không nhầm sốt với say nắng, nguyên nhân là do nhiệt bên ngoài chứ không phải do nhiễm trùng hoặc tình trạng bên trong. Khi để em bé ở một nơi quá nóng, chẳng hạn như ô tô kín hoặc bãi biển ấm áp vào mùa hè, nó có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng đến mức gây tử vong.

Bạn hiểu em bé của bạn hơn bất cứ ai. Cho dù bạn là một người mẹ mới hay một ông bố 4 con, nếu bạn lo lắng, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn để được đặt lịch hẹn hoặc tư vấn. Trung tâm Chăm sóc Khẩn cấp GoHealth tại địa phương của bạn có sẵn thời gian thăm khám khi bạn không thể đợi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của mình, có thể là vài ngày.

Nguồn tham khảo: 
https://www.parents.com/baby/health/fever/what-to-do-when-your-baby-has-a-fever/
https://www.pampers.com/en-us/baby/health/article/dealing-with-fever-in-newborn-and-babies
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=fever-in-children-90-P02512
https://www.insider.com/guides/parenting/how-to-bring-down-baby-fever
https://www.klayschools.com/blog/5-incredible-natural-ways-cure-childs-fever/
https://www.healthline.com/health/parenting/how-to-bring-down-baby-fever
https://www.nationwidechildrens.org/family-resources-education/family-resources-library/when-your-newborn-has-a-fever
https://www.medicalnewstoday.com/articles/324660
https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/fever-0-12-months/
Fever in Infants and Children
https://www.momjunction.com/articles/fever-in-babies_00385944/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.