Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh
80 / 100

Lần tắm đầu tiên của con bạn là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong hành trình nuôi dạy con cái của bạn và là một khoảnh khắc đáng trân trọng. Đặc biệt là vì những phòng tắm đó sẽ trở thành những khoảnh khắc gắn kết thường xuyên mà bạn sẽ sớm yêu mến.

Bạn có lo lắng khi tắm cho em bé sơ sinh của mình không? Lúc đầu, việc tắm cho em bé trơn trượt có thể cảm thấy khó khăn, nhưng với một chút thực hành, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi tắm. Bắt đầu bằng cách học cách tắm cho trẻ sơ sinh cùng Cungme24h ngay dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh nên tắm lần đầu khi nào?

Thêm thời gian tắm vào thói quen của em bé là điều bạn có thể bắt đầu ngay sau khi em bé chào đời.

Một số bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên trì hoãn lần tắm đầu tiên cho trẻ sơ sinh cho đến khi trẻ được vài ngày tuổi. Đó là bởi vì sau khi sinh, da của bạn được bao phủ bởi vernix , một chất sáp trên da giúp bảo vệ bé khỏi vi trùng trong môi trường.

Trẻ sơ sinh nên tắm lần đầu khi nào

Nếu bạn sinh thường tại bệnh viện, y tá hoặc nhân viên bệnh viện sẽ làm sạch nước ối và máu sau khi bạn sinh xong. Nhưng bạn có thể có tùy chọn yêu cầu họ để lại vernix thừa nếu bạn chọn.

Sau khi đưa bé về nhà, bạn có thể cho bé tắm bằng bọt biển. Bạn có thể làm sạch đầu, cơ thể và vùng quấn tã của chúng. Đây là cách an toàn nhất để tắm cho trẻ sơ sinh cho đến khi dây rốn rụng.

Sau khi dây rốn tự rụng, bạn có thể bắt đầu tắm cho bé bằng cách ngâm cơ thể bé trong bồn nước nông.

Chuẩn bị cho lần tắm đầu tiên của em bé

Bạn chờ đợi lần tắm đầu tiên của bé càng lâu thì càng tốt.

Trong khi nhiều cơ sở từng tắm cho trẻ sơ sinh trong vòng một hoặc hai giờ sau khi sinh, nhiều cơ sở đã thay đổi chính sách của họ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên trì hoãn lần tắm đầu tiên của trẻ ít nhất 24 giờ sau khi sinh. Nếu điều này không thể thực hiện được vì lý do văn hóa, nên trì hoãn việc tắm ít nhất 6 giờ.

chờ đợi lần tắm đầu tiên của bé

Có những lợi ích khi trì hoãn lần tắm đầu tiên của em bé, khoảng 24 giờ hoặc vài ngày, để duy trì mùi trong môi trường đầu tiên của em bé. Điều này được cho là nhẹ nhàng và nó cũng cho phép chuyển đổi tự nhiên hơn sang môi trường ngoài tử cung.”

Trẻ sơ sinh không sạch sẽ và sẵn sàng ôm ấp, nhưng lớp phủ màu trắng kem, được gọi là vernix, có những lợi ích đáng kinh ngạc đối với trẻ sơ sinh và giúp giữ ẩm cho làn da của trẻ. Theo Học viện Nhi khoa, nấm vernix đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh , có da rất dễ bị tổn thương.

Tắm bằng bọt biển là tốt nhất cho đến khi phần cuống rốn rụng đi

Cho đến khi phần cuống rốn nhỏ của bé rụng đi, hãy dính vào một miếng bọt biển hoặc khăn ẩm tắm. Có một số lý do cho điều này, nhưng một trong những lý do lớn nhất là để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tránh dìm em bé trong nước cho đến khi điều này xảy ra. Điều này cho phép quá trình chữa lành bình thường, nhờ đó gốc dây rốn khô và rụng.

Thường xuyên lau sạch mặt, tay và bộ phận sinh dục và “tắm bọt biển” một đến hai lần mỗi tuần cho đến khi cuống rốn rụng đi.

Lên kế hoạch tắm cho bé từ 1 đến 3 lần một tuần.

Không có gì giống mùi trẻ sơ sinh mới tắm, nhưng tốt nhất bạn nên giữ thời gian tắm từ một đến ba lần một tuần. Hãy nhớ rằng chúng chỉ sống ở dưới nước, vì vậy việc tắm quá nhiều có thể làm khô và kích ứng da của em bé.

Bạn sẽ muốn tìm một “thời điểm thích hợp” trong ngày khi con bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và không bị đói. Một số cha mẹ thích tắm vào đầu buổi tối, một giờ hoặc lâu hơn sau khi trẻ đã được cho ăn. Nước ấm có tác dụng làm dịu, thư giãn và có thể giúp họ dễ dàng đi ngủ.

Chọn các sản phẩm tự nhiên, không mùi và đơn giản.

Tìm kiếm các sản phẩm có chứa các thành phần tự nhiên, có nguồn gốc thực vật và tránh sử dụng các sản phẩm có hóa chất mạnh có thể gây kích ứng da của bé. Chúng bao gồm paraben, phthalates, thuốc nhuộm, sulfat và nước hoa bổ sung và nước hoa. Bạn cũng nên tìm kiếm các sản phẩm không chứa nước mắt và được pha chế cho da nhạy cảm.

Bạn có thể sử dụng các loại dầu thực phẩm tự nhiên trên da em bé, nhưng hãy cố gắng tránh các hóa chất mạnh – da của chúng hấp thụ mọi thứ.

Thu thập tất cả các nguồn cung cấp của bạn để chúng trong tầm tay.

Trước khi bắt đầu tắm cho bé, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Điều này bao gồm một bồn tắm trẻ em có đệm và được hỗ trợ tốt, nước ấm trong bồn tắm hoặc bồn rửa, chai mở sẵn và sẵn sàng đổ và khăn mặt và khăn tắm luôn sẵn sàng. Đặt một miếng đệm tắm, khăn tắm hoặc gối có thể giúp giữ cho đứa trẻ trơn trượt của bạn ở một chỗ.

Bạn cũng nên nhờ người khác giúp đỡ cho đến khi bạn chuẩn bị xong thời gian tắm. Một người trợ giúp có thể hỗ trợ nếu em bé trở nên quấy khóc, nếu bạn quên bất kỳ vật dụng nào hoặc để chụp ảnh kỷ niệm dịp này.

Đổ đầy vài cm nước ấm vào bồn tắm hoặc bồn rửa của em bé.

Bạn chỉ cần đổ nước ấm vừa đủ vào bồn tắm hoặc bồn rửa để ngập phần dưới cơ thể bé. Không bao giờ đặt chúng trong khi nước đang chảy. Để đảm bảo nước có nhiệt độ thích hợp, hãy sử dụng mặt trong của cổ tay hoặc khuỷu tay để đo nhiệt độ. Nó sẽ cảm thấy ấm áp, không nóng (khoảng 100 ℉).

Khi nói đến bồn tắm dành cho em bé hoặc tắm trong bồn rửa, nó liên quan đến điều bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bồn tắm trẻ em, hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt nó trên một bề mặt phẳng.

Giữ cho em bé được bao phủ trong khi tắm

Ngay cả khi tắm nước ấm, bé cũng có thể bị hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng. Bạn có thể bọc chúng bằng một chiếc khăn ấm và thay chúng ra nếu cần.

Đi chậm và bình tĩnh

Giúp em bé cảm thấy thư giãn bằng cách tự mình cảm thấy bình tĩnh. Đảm bảo thiết lập của bạn cảm thấy an toàn và bảo mật cho cả hai người.

Mong đợi con bạn sẽ khóc trong vài lần đầu tiên bạn tắm cho chúng. Nói chuyện nhẹ nhàng với chúng và hát cho chúng nghe nếu chúng hơi quấy khóc.

Nhắc nhở quan trọng: Một phần của việc còn lại và giữ bình tĩnh là đảm bảo bạn luôn có tay trong tay. Đây là nơi mà việc có thêm một đôi bàn tay có thể giúp ích cho bạn.

Bắt đầu với khuôn mặt của em bé sau đó đến phần còn lại của cơ thể

Dùng khăn ấm và nhẹ nhàng lau quanh mặt bé, đặc biệt là xung quanh miệng, sau tai và dưới cằm, nơi sữa và nước dãi có thể ẩn trong các nếp gấp nhỏ dễ thương của bé. Xả khăn và lau phần còn lại của cơ thể, vào các nếp gấp và nếp gấp nhỏ, dưới cánh tay và kẽ ngón tay, ngón chân của chúng.

Khi nói đến vùng kín của trẻ, hãy rửa bộ phận sinh dục của trẻ gái từ trước ra sau và giữa các nếp gấp trên da của trẻ. Đối với các bé trai, chưa cắt bao quy đầu hoặc chưa cắt bao quy đầu, hãy lau dương vật sạch sẽ.

Sau khi hoàn tất, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nước sạch, ấm cho chu kỳ xả cuối cùng.

Bỏ qua kem dưỡng và phấn phủ trừ khi được khuyến cáo

Khi tắm xong, quấn khăn ấm cho bé và ôm sát vào người. Mặc dù có thể hấp dẫn khi thoa kem dưỡng da trẻ em, nhưng trẻ sơ sinh được sinh ra với làn da mềm mại và dẻo dai nên chúng không cần kem dưỡng da. 

Điều đó nói rằng, nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có lý do chính đáng để khuyên bạn nên dùng kem hoặc dầu không gây dị ứng (tức là chàm ), hãy làm ấm chúng giữa hai bàn tay của bạn và nhẹ nhàng xoa lên các vùng bị ảnh hưởng. Cũng nên tránh dùng bột trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bé khuyến cáo.

Cách cho bé tắm bằng bọt biển

Trẻ sơ sinh của bạn nên được tắm bằng bọt biển trong vài tuần đầu đời. Đây là cách đơn giản nhất để vệ sinh cho trẻ trước khi dây rốn rụng.

Tắm bằng bọt biển cũng là cách tốt nhất để tắm cho các bé trai bị cắt bao quy đầu trong khi vết cắt bao quy đầu lành lại.

Bạn cũng có thể cho bé tắm bằng bọt biển bất cứ lúc nào bạn muốn để rửa một phần hoặc toàn bộ cơ thể mà không làm bé bị ướt.

Trước khi cho bé tắm bằng bọt biển, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các vật dụng cần thiết trong tầm với. Bạn cũng sẽ muốn làm ấm căn phòng để giữ cho em bé của bạn thoải mái.

 • Chăn hoặc khăn tắm
 • Bát nước ấm không nóng
 • Khăn lau
 • Xà phòng trẻ em nhẹ
 • Tã sạch
 • Khăn em bé
Cách Cho Bé Tắm Bằng miếng Bọt Biển

Khi bạn đã thu thập nguồn cung cấp của mình, hãy làm theo các bước sau:

 1. Chọn một căn phòng ấm áp, khoảng 75 ° F (23,8 ° C) để tắm, cởi bỏ quần áo và tã của em bé và quấn chúng trong một chiếc khăn tắm.
 2. Đặt em bé của bạn trên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như sàn nhà, bàn thay đồ, phản cạnh bồn rửa hoặc giường của bạn. Nếu em bé của bạn nằm trên mặt đất, hãy sử dụng dây đeo an toàn hoặc luôn giữ một tay trên người để đảm bảo bé không bị ngã.
 3. Lần lượt tháo từng phần khăn để chỉ phơi vùng cơ thể bạn đang giặt.
 4. Bắt đầu từ mặt và đỉnh đầu của bé: Đầu tiên nhúng khăn sạch vào nước ấm. Chỉ sử dụng nước ấm không có xà phòng cho bước này để tránh xà phòng vào mắt hoặc miệng của bé. Lau đỉnh đầu và xung quanh tai ngoài, cằm, nếp gấp cổ và mắt.
 5. Thêm một hoặc hai giọt xà phòng vào nước ấm. Nhúng khăn vào nước xà phòng và vắt sạch.
 6. Dùng nước xà phòng để làm sạch xung quanh phần còn lại của cơ thể và vùng quấn tã. Bạn sẽ muốn làm sạch vùng dưới cánh tay và xung quanh bộ phận sinh dục. Nếu con bạn đã cắt bao quy đầu, tránh làm sạch dương vật để giữ vết thương khô, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.
 7. Lau khô người cho bé, kể cả lau khô giữa các nếp da. Mặc tã sạch vào. Bạn có thể sử dụng một khăn có mũ trùm đầu để giữ ấm đầu khi lau khô.

Nếu bạn có một bé trai mới sinh đã bị cắt bao quy đầu, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận để giữ cho khu vực này sạch sẽ hoặc khô cho đến khi nó lành lại. Điều này thường mất khoảng một tuần để chữa lành.

Mẹo an toàn khi tắm bằng bọt biển trẻ em

 • Chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung cấp trước khi bạn bắt đầu. Chuẩn bị sẵn một chậu nước, một chiếc khăn ẩm được tráng trong nước không có xà phòng, một chiếc khăn khô và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể cần trong tầm với trước khi bắt đầu.
 • Đặt em bé trên một bề mặt phẳng thoải mái cho cả hai bạn — bàn thay đồ, giường, sàn hoặc quầy bên cạnh bồn rửa sẽ làm được. Đắp các bề mặt cứng bằng chăn hoặc khăn lông mịn. Nếu em bé của bạn ở trên bề mặt cao hơn sàn nhà, hãy luôn sử dụng dây đeo an toàn hoặc giữ một tay của em để tránh bị ngã. 
 • Bắt đầu rửa mặt trước. Dùng khăn ẩm để rửa mặt, cẩn thận không để nước vào mắt hoặc miệng. Sau đó, nhúng vào chậu nước trước khi rửa phần còn lại của cơ thể bé và cuối cùng là vùng quấn tã.
 • Giữ ấm cho bé . Trong khi tắm bằng bọt biển, hãy quấn con bạn trong một chiếc khăn khô và chỉ để hở những phần cơ thể mà bạn đang tích cực rửa cho con. Đặc biệt chú ý đến các nếp nhăn dưới cánh tay, sau tai, quanh cổ, và đặc biệt là đối với trẻ em gái, ở vùng sinh dục. 

Cách tắm em bé trong bồn tắm

Sau khi dây rốn của trẻ rụng, bạn có thể tắm cho trẻ trong bồn tắm trẻ em . 

Bạn sẽ vẫn muốn tắm cho bé gái hoặc bé trai của mình vài ngày một lần hoặc lâu hơn. Nếu bạn cảm thấy hơi lo lắng khi cho trẻ sơ sinh tắm lần đầu, đừng lo lắng. Việc tắm cho một em bé sơ sinh trơn trượt, vặn vẹo có thể mất một chút thời gian thực hành, nhưng bạn sẽ sớm hiểu được điều đó.

Thời gian tắm cũng là thời điểm tuyệt vời để bạn đời, ông bà hoặc người thân khác của bạn giúp một tay. Ủy thác nhiệm vụ tắm không chỉ là một cơ hội gắn kết tuyệt vời cho người đang tắm mà còn có thể là cơ hội để Mẹ dành thêm một chút ‘thời gian cho mình’ – đặc biệt là trong những tuần đầu tiên với trẻ sơ sinh.

Cách Tắm Em Bé Trong Bồn Tắm

Khi đến thời điểm đó, điều quan trọng là phải chuẩn bị, vì vậy hãy đảm bảo căn phòng đủ ấm và chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi bắt đầu tắm cho bé:

 • Tắm cho em bé của bạn – đây có thể là một bồn tắm dành riêng cho em bé hoặc bạn có thể sử dụng một chiếc bát rửa sạch. Một bồn tắm dành cho trẻ nhỏ hơn có thể giúp con bạn yên tâm hơn.
 • Hai khăn tắm
 • Một số bông len
 • Một miếng bọt biển nhỏ (tùy chọn)
 • Tã lót sạch sẽ
 • Quần áo sạch.

Chúng tôi không thêm xà phòng vào danh sách vì trong tháng đầu tiên, tốt nhất bạn không nên sử dụng bất cứ thứ gì khác ngoài nước lã. Sau đó, sau khoảng tháng đầu tiên, da của bé sẽ phát triển hàng rào bảo vệ của riêng mình. Ngay cả khi đó, kem làm mềm da có thể tốt hơn xà phòng, đặc biệt là đối với những vùng da khô.

Không giống như xà phòng, chất làm mềm da sẽ không làm khô da và chúng còn bổ sung thêm một lớp bảo vệ. Bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng để rửa mặt cho bé đều phải dịu nhẹ, không chứa cồn và không hương liệu, không có phẩm màu nhân tạo. Luôn sử dụng xà phòng dành cho em bé và các sản phẩm chăm sóc da một cách tiết kiệm – ngay cả một lượng nhỏ cũng thường có tác dụng lâu dài.

Hãy làm theo các bước sau để tắm cho bé một cách an toàn:

Mẹo chuẩn bị bồn tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn Bị Bồn Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh

Dưới đây là cách chuẩn bị cho việc tắm cho trẻ sơ sinh:

 • Tháo điện thoại ra khỏi móc hoặc tắt điện thoại khi đang tắm cho em bé. Bạn sẽ ít bị phân tâm hơn.
 • Đảm bảo rằng bạn có mọi thứ bạn cần trong tầm với – ví dụ như khăn tắm, khăn mặt, kem hoặc thuốc mỡ, quần áo sạch và tã sạch.
 • Tránh sử dụng xà phòng vì sẽ làm khô da của bé. Nếu cần, hãy sử dụng dầu không có mùi thơm hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng không chứa xà phòng khi tắm xong.
 • Đặt bồn tắm ở nơi nào đó ổn định và ở độ cao mà bạn có thể thoải mái bế em bé của mình.
 • Đổ nước ấm vừa đủ vào bồn tắm để rửa cho bé. Dùng các bình chứa nước để đổ đầy bồn tắm nếu bạn định tắm cho bé cách xa vòi nước.
 • Cởi đồng hồ và đồ trang sức của bạn và rửa tay.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước là 37-38 ° C trước khi bạn cho bé vào bồn tắm. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ – nhiệt độ phải ấm, không nóng.
 • Trước khi tắm cho bé trong bồn, hãy dội nước lạnh qua vòi sau khi bạn đã đổ đầy bồn tắm.
 • Đừng đổ thêm nước khi bé đang tắm.

Cách giữ em bé an toàn trong bồn tắm

 • Đừng bao giờ để bé không được giám sát, dù chỉ một phút. Nếu bạn phải rời khỏi phòng tắm trong khi con bạn đang tắm, hãy quấn con bằng một chiếc khăn tắm và đưa con đi cùng.
 • Đừng để điện thoại làm bạn phân tâm trong việc quan sát con mình. Em bé có thể trượt dưới nước mà không phát ra tiếng động.
 • Không bao giờ đặt em bé của bạn vào bồn tắm khi nước vẫn đang chảy. (Nước có thể nhanh chóng trở nên quá sâu hoặc quá nóng.)
 • Đặt máy nước nóng của bạn ở 120 độ F. Một đứa trẻ có thể bị bỏng độ ba trong vòng chưa đầy một phút ở 140 độ.
 • Đừng bao giờ để con bạn không có người giám sát. (Vâng, nó rất quan trọng, chúng tôi đã liệt kê nó hai lần). Một đứa trẻ có thể chết đuối trong ít hơn một inch nước – và trong vòng chưa đầy 60 giây.

Có Tất cả Vật dụng của Bạn Tiện dụng

Điều đầu tiên trước tiên: hãy đảm bảo có sẵn tất cả các nguồn cung cấp mà chúng tôi đã liệt kê ở trên một cách dễ dàng. Chọn một nơi ổn định để sắp xếp tất cả các hạng mục. Một số cha mẹ thích sử dụng mặt bàn trong phòng tắm, hoặc thậm chí chỉ sử dụng bồn tắm.

Những người khác thích sử dụng bàn thay đồ hoặc bàn bếp. Dù bạn chọn bề mặt nào, chỉ cần đảm bảo rằng nó an toàn và ổn định.

Có Tất cả Vật dụng của Bạn Tiện dụng

Đổ đầy nước vào bồn tắm của bé

Bước thứ hai là đổ đầy nước vào bồn tắm. Bạn chỉ cần 5-8 cm nước để tắm cho trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ nước phải gần bằng nhiệt độ cơ thể người — 98,6 độ F. Bất cứ nơi nào từ 90 ° F đến 100 ° F đều hoàn hảo. Sử dụng nhiệt kế để đảm bảo rằng bạn đã có nhiệt độ vừa phải.

Nhẹ nhàng đặt trẻ sơ sinh của bạn vào bồn tắm

Với một tay đỡ phía sau đầu của bé và tay kia đặt dưới mông, nhẹ nhàng hạ bé xuống bồn tắm. Đừng để họ lao đầu vào đầu tiên! Hãy để đứa trẻ của bạn nhúng ngón chân vào trước.

Mẹo của chuyên gia: Cũng có thể hữu ích nếu bạn đặt một chiếc khăn dưới đáy bồn tắm, điều này giúp tạo cảm giác mềm mại hơn và ngăn bé trượt quá nhiều.

Tắm cho con bạn trong bồn rửa

Cho bé tắm trong bồn rửa bát cũng là một lựa chọn khác. Đối với loại bồn tắm này, bạn sẽ sử dụng một miếng chèn bồn rửa thay vì một chiếc bồn tắm trẻ em truyền thống mà bạn đặt trong bồn tắm của mình.

Nên sử dụng đệm lót bồn rửa cho trẻ sơ sinh đến sáu tháng tuổi và ngồi bên trong bồn rửa của bạn để tạo cho bé một tấm đệm êm ái chống lại các mặt cứng và lạnh. Bằng cách này, trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy thoải mái khi tắm và có thể thư giãn!

Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn sắp hết dung lượng hoặc đang đi du lịch. Hơn nữa, cho bé tắm trong bồn sẽ tốt hơn cho lưng của bạn! Bạn có thể đứng dậy khi tắm cho bé, thay vì phải cúi xuống bồn tắm.

Giám sát con bạn chặt chẽ

Hãy theo dõi sát sao đứa con của bạn và đảm bảo rằng chúng đang thích tắm! Một số trẻ sơ sinh tiếp xúc với nước một cách tự nhiên và có một vụ nổ trong bồn tắm. Mặt khác, một số trẻ sơ sinh cần thời gian để làm quen với cảm giác được ở trong nước và được tắm.

Dù trường hợp có thể là gì, chỉ cần theo dõi em bé của bạn chặt chẽ. Nếu chúng đang vui, hãy để chúng chơi trong bồn một lúc! Nếu họ có vẻ không thoải mái, hãy cố gắng vượt qua thời gian tắm một cách nhanh chóng.

Tạo bọt và rửa cẩn thận

Như chúng tôi chắc chắn bạn đã biết, trẻ sơ sinh có làn da cực kỳ mềm mại và mỏng manh . Điều đó có nghĩa là bạn cần phải hết sức nhẹ nhàng khi thoa các sản phẩm làm sạch và dầu gội đầu .

Bạn có thể chọn sử dụng một chiếc khăn siêu mềm, hoặc bạn có thể chỉ cần dùng tay. Nếu bạn thích sử dụng tay, hãy tháo nhẫn, vòng tay hoặc đồng hồ bạn đang đeo.

Sau khi pha sữa, hãy dùng một cốc nhựa nhỏ để rửa sạch cho bé. Chỉ cần múc một cốc đầy nước và nhẹ nhàng đổ lên vùng có xà phòng trên cơ thể bé. Hãy cẩn thận để không để nước xà phòng vào mắt hoặc mũi của người thân của bạn!

Bắt đầu với đầu và mặt của con bạn

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ đầu và mặt của chúng vì bạn muốn rửa những vùng đó trước khi nước quá xà phòng. Điều này làm giảm khả năng họ bị xà phòng bắn vào mắt khi bạn rửa sạch.

Một lần nữa, bạn có thể dùng khăn hoặc tay. Một số cha mẹ thích sử dụng bông gòn cho đầu và mặt của con họ, và đó cũng là một lựa chọn tuyệt vời!

Rửa tay, chân và bụng của con bạn

Sau khi đã ủ và rửa sạch đầu và mặt cho trẻ sơ sinh, bạn có thể tập trung vào cánh tay, chân, bụng và lưng của chúng. Những khu vực này có xu hướng dễ rửa hơn một chút so với những nơi nhạy cảm hơn. Rửa nhẹ nhàng và tiếp tục theo dõi đứa trẻ của bạn.

Đừng Quên Tất Cả Những Vị Trí Dễ Bỏ Qua

Trẻ sơ sinh có rất nhiều nếp gấp và cuộn đáng yêu, có thể dễ dàng bỏ sót khi bạn tắm cho trẻ. Đặc biệt, hãy nhớ rửa sạch các nếp gấp quanh cổ, cổ tay, đầu gối và khuỷu tay của trẻ sơ sinh.

Và đừng quên làm sạch phía sau tai của bé, cũng như giữa các ngón tay và ngón chân của bé. Rửa kỹ bộ phận sinh dục và vùng quấn tã của bé. Việc làm sạch khu vực này là cực kỳ quan trọng, nhưng công việc này phải luôn được thực hiện sau cùng.

Bằng cách đó, bất kỳ vi khuẩn hoặc vi trùng nào được rửa sạch sẽ không làm bẩn các vùng khác trên cơ thể người thân của bạn, giúp ngăn ngừa phát ban và các bệnh về da khác.

Nhẹ nhàng vỗ khô cho trẻ sơ sinh của bạn

Sau khi tắm xong cho trẻ sơ sinh, bạn có thể lấy chúng ra khỏi bồn tắm và đặt chúng trên một chiếc khăn mềm và sạch. Dùng khăn nhẹ nhàng vỗ nhẹ cho khô, theo trình tự mà bạn đã rửa sạch cơ thể.

Em bé của bạn có thể cảm thấy hơi lạnh khi lần đầu tiên bước ra khỏi bồn tắm, do đó, nó giúp làm khô cơ thể nhanh chóng.

Thêm các lần chạm hoàn thiện

Cuối cùng, thoa một loại kem dưỡng ẩm an toàn, dịu nhẹ, chẳng hạn như Mustela’s Hydra Bebe Body Lotion . Nó bảo vệ làn da của bé không bị khô và cung cấp độ ẩm lâu dài.

Và nếu con bạn có làn da dễ bị chàm, hãy thử Kem làm dịu da Stelatopia hoặc Kem dưỡng da mặt làm dịu da Stelatopia của chúng tôi và tạm biệt những vết kích ứng! Nó dưỡng ẩm và làm dịu làn da của bé.

Điều làm cho loại kem này trở nên tuyệt vời là nó hấp thụ nhanh chóng vào da của bé và cung cấp độ ẩm để làm giảm bất kỳ kích ứng, ngứa hoặc khó chịu nào đi kèm với bệnh chàm.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên xoa dịu con bạn sau khi tắm bằng Dầu xoa bóp tan chảy của chúng tôi . Được làm từ 100% thành phần có nguồn gốc tự nhiên, loại dầu dưỡng này có kết cấu sang trọng, hoàn hảo để mát-xa cho bé. 

Cuối cùng, hãy đặt một chiếc tã mới cho trẻ sơ sinh của bạn và mặc cho chúng một bộ quần áo ấm áp. Và Voila! Bạn đã có một em bé sạch sẽ, đáng yêu trên tay.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh khi nào? 

Nhiều bà mẹ mới sinh không biết khi nào bắt đầu tắm cho trẻ sơ sinh. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên đợi ít nhất 24 giờ sau khi sinh mới cho trẻ tắm lần đầu. Cái này có một vài nguyên nhân.

Đầu tiên và quan trọng nhất, em bé của bạn vừa rời khỏi sự thoải mái trong bụng bạn và sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Bạn sẽ muốn cho người thân của mình một thời gian để thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Các chuyên gia tin rằng 24 đến 48 giờ là khoảng thời gian đủ để trẻ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nguy cơ hạ thân nhiệt giảm đáng kể sau mốc 24 giờ.

Nên Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Nào

Thứ hai, trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ có một lớp lông vernix trên da khi bạn đưa chúng từ bệnh viện về nhà. Không nên cố ý rửa sạch Vernix, vì nó mang lại một số lợi ích quan trọng cho em bé của bạn.

Ví dụ, vernix có đặc tính kháng khuẩn và giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh. Nó cũng bảo vệ làn da mỏng manh của chúng khi chúng quen với không khí khô. Tốt nhất bạn nên để vernix rụng khỏi cơ thể của bé một cách tự nhiên, điều này sẽ xảy ra trong một hoặc hai tuần đầu tiên của cuộc đời.

Tóm lại, bạn nên bắt đầu tắm cho trẻ sơ sinh 24 giờ sau khi sinh là an toàn. Hoặc nếu muốn, bạn có thể đợi 48 giờ. Dù bạn chọn cách nào, chỉ cần đảm bảo bắt đầu với bồn tắm bằng bọt biển.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đợi cuống rốn của trẻ sơ sinh rụng đi trước khi ngâm chúng vào nước. Điều này thường xảy ra vào khoảng từ một đến ba tuần sau khi sinh.

Bạn cần tắm cho trẻ sơ sinh bao lâu một lần? 

Mặc dù bạn có thể đã hình dung việc coi thời gian tắm là một phần trong nghi thức hàng ngày của mình – và gần như chắc chắn sẽ đạt được điều đó – trẻ sơ sinh của bạn không cần tắm mỗi ngày . Bởi vì trẻ sơ sinh không di động, chúng không tiếp xúc với nhiều bụi bẩn hoặc các chất bẩn khác. Miễn là bạn vệ sinh kỹ vùng tã của chúng mỗi lần thay, chúng sẽ không bị bẩn rất nhanh. Ngoài ra, tắm cho trẻ quá thường xuyên có thể làm khô làn da mỏng manh của trẻ. 

Bạn cần tắm cho trẻ sơ sinh bao lâu một lần

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ  khuyên bạn nên tắm cho em bé của bạn ba lần mỗi tuần trong năm đầu tiên của chúng. Ngoài ra, nếu con bạn đã bị cắt bao quy đầu, tốt nhất là bạn nên tắm bằng bọt biển cho đến khi dương vật của chúng lành lại trừ khi bác sĩ khuyên bạn cách khác. 

Nhiệt độ nước tốt nhất để tắm cho bé là bao nhiêu? 

Nhiệt độ nước để tắm cho bé phải ấm, không bao giờ nóng. Nhiệt độ lý tưởng là 98,6 ° F (từ 37 ° C đến 38 ° C). Bạn có thể sử dụng một nhiệt kế nước tắm để theo dõi nhiệt độ, hoặc kiểm tra nước bằng cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn để xác nhận nó ấm và không nóng.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các mặt khác nhau của bồn tắm hoặc bồn tắm trẻ em để đảm bảo không có điểm nóng. Nếu sử dụng bồn hoặc chậu, hãy bật nước lạnh trước rồi mới đổ nước nóng vào.

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà, bạn cũng có thể điều chỉnh máy nước nóng để đảm bảo nó không vượt quá 120 ° F (48,8 ° C), điều này có thể làm bỏng da của bé. Bạn có thể không thể điều chỉnh máy nước nóng nếu bạn sống trong một khu chung cư hoặc chung cư.

Bạn Nên Dùng Loại Xà Phòng Nào Để Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh?

Sử dụng một lượng rất nhỏ xà phòng tự nhiên, hữu cơ . Hoặc, tốt hơn, hãy thử thoa dầu dừa cho em bé ở những nơi bụi bẩn tích tụ như xung quanh cổ, nếp gấp đùi, trên mông và bàn tay. Dầu dừa có tác dụng dưỡng ẩm, đồng thời kháng khuẩn và kháng khuẩn nên hoạt động như một chất làm sạch. Trên thực tế, dầu dừa thường được sử dụng trong các công thức làm xà phòng.

Chỉ cần cẩn thận hơn khi tiếp xúc với em bé — dầu dừa có thể khiến em bé trơn hơn bình thường.

Xà Phòng Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh

Bạn Có Nên Sử Dụng Kem Dưỡng Da Sau Khi Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Không?

Hãy nhìn vào bất kỳ cửa hàng bán đồ trẻ em nào, và bạn sẽ thấy hai mặt hàng luôn song hành với nhau: xà phòng dành cho trẻ em và kem dưỡng da dành cho trẻ em. Thật dễ hiểu khi nghĩ rằng bạn cần thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày, nhưng trẻ sơ sinh không cần kem dưỡng da sau khi tắm. Trên thực tế, nhiều bác sĩ nhi khoa không khuyến khích điều đó. Quá nhiều kem dưỡng ẩm trên da của trẻ sơ sinh có thể cản trở chức năng hàng rào bảo vệ da.

Điều gì sẽ xảy ra nếu da em bé hơi khô? Hoặc có thể em bé bị chàm hoặc nắp nôi ? Thay vào đó, hãy xoa một chút dầu dừa  lên những mảng đó.

Kem Dưỡng Da Sau Khi Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh

Bạn có thể sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh không?

Bột trẻ em từ lâu đã được sử dụng để giữ cho vùng quấn tã khô ráo và không bị hăm. Tuy nhiên, bột trẻ em không được khuyến khích.

Nhiều loại bột trẻ em có chứa talc, chất có liên quan đến ung thư buồng trứng. 

Điều đó đang được nói, ngay cả các loại bột tự nhiên (bột dong riềng hoặc bột ngô non-gmo) cũng không được khuyến khích. Bột có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nếu hít phải, và không may, em bé rất dễ hít phải những hạt này. Thêm vào đó, trong nhiều trường hợp, bột có thể quá khô.

Phấn Rôm Cho Trẻ Sơ Sinh

Tại sao việc tắm cho trẻ sơ sinh lại quan trọng?

Lợi ích của thời gian tắm còn vượt xa việc dọn dẹp cơ bản! Đây là lý do tại sao tắm tốt cho trẻ sơ sinh: 

 • Chúng thúc đẩy liên kết.  Giờ tắm nhanh chóng trở thành điểm nhấn trong ngày vì đó là thời gian dành cho nhau. Chăm sóc em bé của bạn để cô ấy biết bạn quan tâm, vì vậy hãy nhìn vào mắt cô ấy, hôn lên bụng em bé ngon lành đó, đếm những ngón chân nhỏ bé đó và hát những bài hát ngớ ngẩn khi bạn tắm rửa. Cảm nhận cái chạm nhẹ nhàng của bạn và nghe giọng nói của bạn sẽ cho đứa con nhỏ của bạn biết rằng cô ấy yêu quý đến mức nào.
 • Có rất nhiều học hỏi. Đúng, có rất nhiều thứ để học trong bồn tắm. Đánh lạc hướng các giác quan của bé bằng cách nhỏ nước nhẹ nhàng vào bụng bé hoặc dạy bài học về nhân – quả bằng cách hướng dẫn cách đạp nước và tạo ra một tia nước. Và đừng quên một trò chơi chơi đùa khi bạn tắm rửa – gọi tên các bộ phận cơ thể bé nhỏ của cô ấy khi bạn tắm – và cô ấy sẽ học được nhiều từ trong bồn tắm!
 • Chúng có thể làm dịu. Bạn có thể đã biết điều này từ kinh nghiệm tắm của chính mình, nhưng không gì êm dịu và thoải mái hơn việc ngâm mình trong bồn sau một ngày dài. Nâng cao sự thư giãn hơn nữa bằng cách thử dùng tay  mát-xa cho trẻ sơ sinh  sau đó. Mặc dù hầu hết những đứa trẻ nhỏ đều thích điều đó, nhưng nếu con bạn chùn bước (quấy khóc hoặc quay đầu), đừng đổ mồ hôi – thay vào đó, hãy âu yếm. 
 • Chúng có thể gây ngủ.  Thậm chí còn có nhiều lý do hơn để yêu thích việc tắm cho bé, đặc biệt nếu bạn thêm nó vào thói quen trước khi đi ngủ của bé. Nước ấm, căn phòng ấm áp và cảm giác ấm áp của sự an toàn, bảo đảm và yêu thương trong công việc sẽ khiến con bạn có tâm trạng ngủ quên.

Giờ tắm là thời gian vui vẻ cho trẻ sơ sinh và cha mẹ mới của chúng! Nếu sự kiện của bạn có vẻ ít hồi hộp hơn, hãy làm cho sự kiện diễn ra ngắn gọn và thú vị. Không lâu sau, em bé của bạn sẽ kêu lên thích thú khi bạn bật vòi.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Bên cạnh việc giữ cho em bé của bạn vui vẻ và làm cho chúng sạch sẽ, an toàn phải là mối quan tâm hàng đầu khi tắm.

Nguy cơ chết đuối

AAP lưu ý rằng hầu hết các vụ chết đuối ở trẻ em trong nhà xảy ra trong bồn tắm và hơn một nửa số ca tử vong trong bồn tắm liên quan đến trẻ em dưới 1 tuổi. 6 Đây là những số liệu thống kê nghiêm túc, nhưng chúng không nhằm mục đích khiến bạn sợ hãi. Thay vào đó, chúng là những lời nhắc nhở bạn hãy coi trọng sự an toàn khi tắm cho bé.

Để giúp đảm bảo an toàn cho em bé của bạn, AAP khuyến cáo không nên sử dụng ghế tắm cho trẻ sơ sinh cho phép em bé của bạn ngồi thẳng trong bồn. 6 Vì những chiếc ghế này có thể dễ dàng bị lật, mũi và miệng của bé có thể bị dính nước, khiến bé không thở được.

AAP cũng khuyên người chăm sóc sử dụng bồn tắm trẻ em được sản xuất có bề mặt chống trơn trượt. 6

Đảm bảo rằng bồn tắm chưa bị thu hồi và được sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành, đặc biệt nếu sử dụng sản phẩm cũ hoặc đã qua sử dụng.

Bạn cũng có thể làm cho một chiếc chậu đơn giản bớt trơn trượt hơn bằng cách lót nó bằng một chiếc khăn. Ngoài ra, bạn có thể tắm cho bé trong bồn. Nếu bạn đang sử dụng bồn rửa, hãy đảm bảo để bé tránh xa vòi nước và cân nhắc việc lót bồn rửa bằng khăn để tránh trượt ngã.

Luôn giữ một tay con của bạn và không rời mắt khỏi con bạn, dù chỉ trong thời gian ngắn. Nếu bạn cần rời khỏi bồn tắm, hãy mang theo em bé của bạn. Không bao giờ để chúng trong bồn tắm mà không được giám sát.

Và cuối cùng, hãy để một chiếc khăn tắm bên cạnh. Bằng cách đó, bạn đã sẵn sàng khi đến lúc đưa bé ra khỏi bồn tắm.

Nhiệt độ nước

Bạn có thể thử nghiệm để xem bé thích nhiệt độ nào nhất. Nói chung, nhiệt độ ấm là lý tưởng. Bạn không muốn bồn tắm quá lạnh nhưng cũng không muốn quá nóng.

Một số cha mẹ sai lầm khi làm nóng nước tắm quá nhiều, có nguy cơ gây bỏng cho con của họ. AAP khuyên bạn nên đặt máy nước nóng sao cho nước ở vòi không bao giờ quá 120 độ F. 6

Cũng hữu ích khi bạn đổ đầy nước vào bồn tắm hoặc bồn rửa vài inch trước khi cho bé ngâm mình vào đó. Thử nước trước để xem có nhiệt độ thích hợp không. Nếu sờ vào thấy nóng, hãy thêm nước lạnh cho đến khi ấm nhẹ.

Sản phẩm tắm

Trẻ sơ sinh không cần nhiều xà phòng và không cần thiết phải gội đầu cho trẻ sơ sinh. Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loại xà phòng dịu nhẹ nhất mà bạn có thể tìm thấy, vì da em bé có xu hướng rất nhạy cảm.

Xà phòng không mùi là lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. AAP cũng khuyến cáo tránh xà phòng diệt khuẩn hoặc các sản phẩm có phụ gia hóa học.

Nhớ đọc nhãn: Nếu xà phòng có một danh sách dài các thành phần, có lẽ tốt nhất bạn nên thử một thứ gì đó đơn giản hơn. Sau khi tắm cho em bé, có thể hữu ích nếu bạn thoa kem dưỡng da phù hợp với em bé , đặc biệt nếu em bé của bạn có xu hướng bị khô da.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn ghét tắm

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang làm gì đó sai nếu con bạn khóc hoặc phản đối trong giờ tắm. Tuy nhiên, ban đầu nhiều trẻ sơ sinh không thích được tắm.

Một lý do khiến một số trẻ chống lại thời gian tắm là chúng không thích sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Bạn có thể giảm bớt sự chuyển đổi này bằng cách từ từ cho bé xuống nước. Ban đầu, quấn chúng trong một chiếc khăn và dần dần nhúng chúng vào nước, giữ khăn cho đến khi chúng thấm hết.

Bạn cũng có thể thử nghiệm với nhiệt độ nước để xem bé thích gì nhất. Và hãy luôn chuẩn bị sẵn một chiếc khăn ấm khi chúng ra ngoài để không khí trên làn da ẩm ướt của chúng không gây cảm giác quá chói tai.

Trẻ Sơ Sinh Của Bạn Ghét Tắm

Một số trẻ sơ sinh chịu đựng được việc tắm tốt hơn nếu bạn bế chúng . Do đó, nhiều bậc cha mẹ quyết định tắm cho trẻ sơ sinh trong vòng tay của họ. Đây có thể là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời, nhưng hãy nhớ lưu ý an toàn. 

Chỉ tắm cho con khi bạn hoàn toàn tỉnh táo, đảm bảo bạn chuẩn bị sẵn khăn tắm và có thể là một người lớn khác để đưa bé khi bạn tắm xong. Và không sử dụng xà phòng và các sản phẩm tắm khác dành cho da người lớn.

Cuối cùng, hãy giữ thời gian tắm cho bé vui vẻ! Trẻ sơ sinh chưa thể chơi với đồ chơi trong nhà tắm , nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không thể giải trí với chúng. Những khuôn mặt vui nhộn và trò chơi ú òa cũng có thể rất hữu ích.

Nếu việc tắm tiếp tục gây khó khăn cho em bé của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để biết các mẹo và lời khuyên cụ thể cho con bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn cần giảm tần suất tắm cho bé vì bé quá cáu kỉnh vào lúc tắm, điều đó cũng không sao cả.

Mẹo an toàn khi tắm cho trẻ sơ sinh

 1. Sử dụng bồn tắm hoặc bồn rửa mặt dành cho trẻ sơ sinh . Một bồn tắm trẻ em bằng nhựa cứng có bề mặt dốc, có kết cấu hoặc địu để giữ cho em bé của bạn không bị trượt. Một số bậc cha mẹ cảm thấy dễ dàng nhất khi tắm cho trẻ sơ sinh trong chậu tắm, bồn rửa hoặc bồn nhựa có lót khăn sạch. Vâng, một bồn rửa! Đôi khi dễ nhất là tốt nhất; chỉ cần cẩn thận. Bồn rửa trơn trượt và có đủ thứ lòi ra như vòi nước và tay cầm.
 2. Tránh sử dụng ghế tắm. Những chiếc ghế này cung cấp sự hỗ trợ để trẻ có thể ngồi thẳng trong bồn tắm của người lớn. Thật không may, họ có thể dễ dàng vượt qua. Một đứa trẻ có thể rơi xuống nước tắm và chết đuối.
 3. Sử dụng tính năng giám sát bằng cảm ứng . Chuẩn bị sẵn khăn tắm và các  vật dụng tắm khác  trong tầm với để bạn có thể luôn giúp đỡ em bé của mình. Nếu bạn quên điều gì đó hoặc cần nghe điện thoại hoặc cửa trong khi tắm, bạn phải đưa em bé đi cùng.
 4. Bắt đầu thực hành  an toàn với nước cho trẻ sơ sinh ngay bây giờ : Không bao giờ để trẻ một mình trong bồn tắm, dù chỉ trong chốc lát. Hầu hết các vụ chết đuối ở trẻ em trong nhà xảy ra trong bồn tắm, và hơn một nửa số ca tử vong trong bồn tắm liên quan đến trẻ em dưới 1 tuổi.
 5. Kiểm tra nhiệt độ nước . Đổ đầy nước vào chậu với 4 cm nước ấm – không nóng – vào bên trong cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn. Nếu bạn đang đổ đầy nước vào chậu từ vòi, hãy bật nước lạnh trước (và tắt sau cùng) để tránh làm bỏng cho bản thân hoặc con bạn. Trên thực tế, bỏng nước nóng là nguyên nhân hàng đầu gây bỏng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 6. Giữ ấm cho bé. Sau khi bạn cởi quần áo cho bé, hãy đặt bé xuống nước ngay lập tức để bé không bị lạnh. Dùng một trong hai tay của bạn để đỡ đầu cô ấy và tay kia để hướng cô ấy vào bằng chân trước. Nói chuyện với cô ấy một cách động viên và nhẹ nhàng hạ phần còn lại của cơ thể xuống cho đến khi cô ấy ở trong bồn. Hầu hết cơ thể và khuôn mặt của cô ấy phải cao hơn mực nước để đảm bảo an toàn, vì vậy bạn cần phải thường xuyên đổ nước ấm lên cơ thể để giữ ấm cho cô ấy. 
 7. Sử dụng xà phòng một cách tiết kiệm . Xà phòng có thể làm khô da của bé. Nếu cần dùng sữa rửa mặt cho những vùng bị bẩn nhiều, chỉ sử dụng xà phòng nhẹ, có độ pH trung tính, không có chất phụ gia. Rửa sạch xà phòng trên da ngay lập tức. Gội đầu cho trẻ hai hoặc ba lần một tuần bằng dầu gội nhẹ hoặc sữa tắm.
 8. Bạn có thể thấy một số mảng vảy trên da đầu của trẻ được gọi là nắp nôi ― một tình trạng vô hại xuất hiện ở nhiều trẻ sơ sinh. Bạn có thể làm lỏng vảy bằng bàn chải lông mềm khi gội đầu trong bồn tắm, nhưng bạn cũng có thể để yên nếu nó không làm phiền bạn. Nó không có khả năng làm phiền em bé của bạn và cô ấy sẽ phát triển nhanh hơn.
 9. Làm sạch nhẹ nhàng . Dùng khăn mềm để rửa mặt và tóc cho trẻ, lưu ý không chà mạnh hoặc giật mạnh da. Mát xa nhẹ nhàng toàn bộ da đầu của cô ấy, bao gồm cả vùng trên thóp của cô ấy (các điểm mềm). Khi bạn gội sạch dầu gội trên đầu cô ấy, hãy đặt tay qua trán cô ấy để dầu gội chảy ra hai bên chứ không rơi vào mắt cô ấy. Nếu một số vết bẩn rơi vào mắt, hãy dùng khăn ướt để lau chúng bằng nước ấm và thường. Rửa phần còn lại của cơ thể cô ấy từ trên xuống.
 10. Hãy vui vẻ trong bồn tắm. Nếu bé thích tắm, hãy cho bé thêm chút thời gian để té nước và chơi đùa trong nước. Con bạn càng vui trong bồn tắm bao nhiêu thì con bạn càng ít sợ nước bấy nhiêu. Tắm sẽ là một trải nghiệm rất thư giãn và nhẹ nhàng, vì vậy đừng vội vàng trừ khi cô ấy không vui.
 11. Trẻ sơ sinh không thực sự cần đồ chơi khi tắm , vì chỉ cần ở dưới nước là bé đã đủ hứng thú rồi. Tuy nhiên, khi em bé đã đủ lớn để vào bồn tắm, đồ chơi sẽ trở thành chìa khóa. Hộp đựng, đồ chơi nổi, thậm chí là sách không thấm nước tạo ra những thứ gây xao nhãng tuyệt vời khi bạn dọn dẹp cho bé.
 12. Ra ngoài và lau khô. Khi tắm xong, hãy nhanh chóng quấn khăn quanh đầu và cơ thể bé để giúp bé giữ ấm khi còn ướt. Tắm cho em bé ở mọi lứa tuổi là công việc ẩm ướt, vì vậy bạn có thể muốn mặc một chiếc khăn choàng cổđeo tạp dề hoặc treo khăn qua vai để giữ khô ráo. Nhẹ nhàng lau khô người cho bé và thoa một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm không mùi, không gây dị ứng ngay sau khi tắm để giúp ngăn ngừa khô da hoặc  chàm . 

Lau khô và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sau khi tắm: các bước

Dưới đây là cách đưa trẻ sơ sinh ra khỏi bồn tắm, sẵn sàng để lau khô và mặc quần áo:

 1. Nâng đỡ đầu và cổ của trẻ, nhấc trẻ ra khỏi bồn tắm sau đó đặt trẻ nằm ngửa trên một chiếc khăn mềm, sạch và khô. Nếu có thể, hãy lau khô bé trên sàn nhà để bé không bị ngã. Nếu bạn đang thay bé trên bề mặt nhô cao như bàn, hãy luôn giữ một tay bé.
 2. Quấn bé trong một chiếc khăn mềm và lau khô cho bé. Làm khô các nếp nhăn trên da của em bé, bao gồm nách, bẹn, dưới cằm, quanh cổ và sau tai.
 3. Nếu da bé bị khô, hãy bôi kem hoặc thuốc mỡ không có mùi thơm lên da bé.
 4. Nếu em bé của bạn bị  hăm tã , hãy thoa một loại kem bảo vệ đặc như kẽm dán lên vùng tã lót.
 5. Mặc quần áo cho bé, trước tiên hãy mặc tã cho bé.
 6. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn, như cũi hoặc giường nhỏ.
 7. Đổ hết nước vào bồn tắm.
Nguồn tham khảo:
https://www.pampers.co.uk/newborn-baby/care/article/your-babys-first-bath
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20044438
https://www.healthline.com/health/parenting/how-to-bathe-newborn
https://www.babycenter.com/baby/newborn-baby/bathing-your-newborn_1198068
https://www.cnet.com/health/parenting/how-to-give-your-newborn-baby-a-bath/
https://www.bannerhealth.com/healthcareblog/teach-me/babys-first-bath-tips-for-bathing-a-newborn
https://www.mustelausa.com/blogs/mustela-mag/how-to-bathe-a-newborn-10-simple-steps
How to Bathe a Newborn Safely: A Step-by-Step Guide
https://www.whattoexpect.com/first-year/first-bath/ https://www.verywellfamily.com/how-often-should-you-bathe-a-newborn-5112570 https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/bathing-skin-care/Pages/Bathing-Your-Newborn.aspx
How to Bathe a Newborn
https://www.nct.org.uk/baby-toddler/everyday-care/bathing-your-baby https://www.nhs.uk/conditions/baby/caring-for-a-newborn/washing-and-bathing-your-baby/ https://raisingchildren.net.au/newborns/health-daily-care/hygiene-keeping-clean/bathing-a-newborn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.