Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh
85 / 100

Mặc dù thay tã cho trẻ sơ sinh thường xuyên (đôi khi hàng giờ) có thể không phải là công việc yêu thích của bạn nhưng chúng vẫn là một phần của gói dịch vụ chăm sóc em bé. Và điều quan trọng đối với em bé, vì thay tã bất cứ khi nào tã ướt hoặc lộn xộn sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng và hăm tã.

Bài viết này bao gồm trợ giúp giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào nên thay tã, chú ý đến làn da nhạy cảm và cả những mẹo thay tã hàng đầu của chúng tôi, về cách thay tã cho trẻ sơ sinh – cả ở nhà và nơi công cộng.

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Cảm thấy chán nản và không biết cách thay tã cho trẻ sơ sinh? Chúng tôi đã tạo ra một số bước dễ thực hiện cho những người lần đầu làm cha mẹ để lần thay tã đầu tiên thành công!

Làm sạch tay của bạn

Đảm bảo rửa tay của bạn trước khi bạn bắt đầu bằng cách rửa chúng bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay nếu bạn đang thay tã cho trẻ sơ sinh ở nơi công cộng.

Làm sạch tay của bạn

Đặt em bé của bạn xuống với tất cả các đồ dùng bạn cần

Bàn thay tã, tủ đựng quần áo được trang bị đệm thay tã, cũi hoặc giường (tốt nhất là được bảo vệ bằng khăn hoặc đệm chống thấm) đều hoạt động. Trải một miếng vải bảo vệ lên bề mặt nếu bạn ở bất kỳ đâu ngoại trừ bàn thay đồ của riêng bạn.

Đặt em bé của bạn xuống với tất cả các đồ dùng bạn cần

Cho dù bạn đang thay tã cho trẻ sơ sinh ở đâu, hãy đảm bảo luôn giữ một tay bé, ngay cả trước khi bé bắt đầu lăn lộn. Trẻ sơ sinh bị thắt dây cũng nên để trong tầm với của cánh tay.

Mở tã và vệ sinh cho bé

Cởi tã và khảo sát hiện trường, sau đó thực hiện theo các quy tắc cơ bản tương tự cho cả bé trai và bé gái:

 • Đối với tã ướt: Gấp tã bẩn bên dưới em bé (vì vậy mặt sạch bên ngoài bây giờ nằm ​​dưới mông của em) và lau chỗ đó.
 • Đối với tã bị rỗ: Lau càng nhiều càng tốt bằng chính tã, sau đó gấp bên dưới, như trên. Nhấc chân và lau sạch phần trước của bé bằng nước ấm hoặc khăn lau, nhớ lau sạch tất cả các nếp nhăn. Sau đó nhấc cả hai chân lên và vệ sinh mông cho bé thật sạch.

Sau khi vùng quấn tã của bé sạch sẽ, hãy tuột tã bẩn ra ngoài và đặt một chiếc tã mới dưới chân bé trước khi thả chân bé ra. Vỗ nhẹ cho bé khô trước khi mặc tã sạch hoặc bất kỳ loại kem chống hăm tã nào.

Mở Tã Và Vệ Sinh Cho Bé

Nếu dây rốn vẫn còn dính và bạn không sử dụng tã dành cho trẻ sơ sinh đặc biệt, hãy gấp tã xuống để vùng này tiếp xúc với không khí và tránh bị ướt. Hãy buộc chặt để tránh rò rỉ, nhưng không quá chặt để xảy ra kích ứng (bạn sẽ nhận thấy những vết đỏ rõ rệt trong lần thay tã tiếp theo).

Một số mẹo khác cần làm theo trong cách thay tã cho trẻ sơ sinh:

 • Bé gái cần được lau từ trước ra sau, tránh để phân vào vùng âm đạo. Không cần mở môi âm hộ và làm sạch bên trong (ngay cả khi bạn thấy dịch tiết màu trắng).
 • Con trai có thể mang đến một điều bất ngờ không mong muốn dưới dạng một vòi nước tiểu, vì vậy hãy giữ dương vật của anh ấy được bao phủ bằng tã hoặc vải sạch bất cứ khi nào anh ấy cởi quần áo. Mong đợi đôi khi cương cứng (chúng hoàn toàn bình thường) và đừng ngại vệ sinh nhẹ nhàng xung quanh dương vật và bìu. Khi bạn mặc tã mới cho anh ấy, hãy hướng dương vật của anh ấy xuống để giảm thiểu rò rỉ (và áo ướt).

Vứt tã bẩn ra

Đối với loại dùng một lần, hãy quấn tã thành một quả bóng, sử dụng các chốt cố định để cố định. Sau đó vứt vào thùng tã, túi nhựa hoặc thùng rác (nhưng không được xả xuống bồn cầu).

Khi bạn vắng nhà, hãy mang theo một đống túi ni lông. Đặt tã bẩn vào bên trong và buộc túi trước khi vứt vào thùng rác. Cho tã vải vào một cái xô có nắp đậy kín hoặc túi nhựa vinyl nếu bạn ra ngoài, cho đến ngày giặt.

Vứt tã bẩn ra

Mặc quần áo cho bé

Bây giờ bạn đã hoàn tất, hãy thay quần áo hoặc khăn trải giường cho bé khi cần thiết (và có thể sẽ cần thiết, khá thường xuyên!) Hoặc mặc lại quần áo cho bé.

Mặc Quần Áo Cho Bé

Rửa tay lại sau khi thay tã

Kết thúc bằng cách rửa tay lại (sử dụng nước rửa tay nếu không có xà phòng và nước).

Rửa tay lại sau khi thay tã-min

Bạn cần gì để thay tã cho trẻ sơ sinh

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy danh sách ngắn gọn về những thứ bạn cần trước khi bắt đầu:

 • Tã lót. Mặc dù bạn chỉ cần một chiếc tã mỗi lần, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có nhiều tã trong tay để không bị cạn khi cần. Bạn thậm chí có thể muốn có một số kích thước tiếp theo để bạn sẵn sàng với những kích thước đó khi đến thời điểm. Cất tã trong tầm với của bạn nhưng xa tầm tay của bé.
 • Khăn lau. Để làm sạch mông của bé, bạn sẽ cần khăn lau. Một sự lựa chọn khác là khăn và nước.
 • Thuốc mỡ hoặc kem chống hăm tã, chẳng hạn như dầu hỏa. Bạn sẽ cần một trong những thứ này để phòng trường hợp bé bị hăm tã. Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị hăm tã vào một thời điểm nào đó. Nó phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh từ 8 đến 10 tháng tuổi . Dù ở độ tuổi nào, có nhiều yếu tố góp phần, bao gồm cả việc thay tã cho trẻ sơ sinh không đủ thường xuyên, nếu em bé bị tiêu chảy, hoặc nếu em bé mới bắt đầu ăn dặm. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn sẽ có thể giới thiệu loại thuốc mỡ hoặc kem để sử dụng.
 • Bàn thay tã. Những thứ này được thiết kế để giúp việc thay đồ cho bé dễ dàng hơn. Chọn loại có thanh chắn bên ở cả bốn cạnh cao ít nhất hai inch, vì chúng có thể giúp ngăn đứa trẻ nhỏ của bạn lăn ra. Thường có ngăn kéo hoặc kệ bên dưới để lưu trữ những thứ cần thiết cho tã của bạn.
 • Tấm lót thay tã. Tấm lót nằm trên đầu bàn thay đồ. Chọn một cái cong để phần giữa sâu hơn và hai bên được nâng lên. Thường dễ dàng lau sạch. Hầu hết các mẫu đều có dây đeo, bạn có thể sử dụng để cố định em bé của mình. Mặc dù dây đeo này là một lớp bảo mật bổ sung, nhưng an toàn nhất là hãy luôn giữ em bé của bạn và không bao giờ để em bé của bạn không có người trông nom trên bàn thay đồ. Bạn cũng có thể muốn mua một miếng lót thay tã dùng một lần hoặc di động để vừa với túi tã của bạn khi bạn ra ngoài và mang theo con nhỏ của mình.
 • Khăn hoặc chăn. Bạn không cần phải sử dụng bàn thay tã hoặc miếng lót thay tã. Bất kỳ bề mặt phẳng sẽ làm. Ví dụ, bạn có thể sử dụng giường, đi văng hoặc sàn nhà. Chỉ cần trải khăn hoặc chăn xuống trước để giúp giữ cho khu vực này sạch sẽ. Nếu em bé của bạn đang ở trên một bề mặt nâng cao (chẳng hạn như giường hoặc đi văng), hãy luôn giữ em bé để tránh bị ngã. Bạn có thể thấy việc thay bé nằm trên sàn dễ dàng nhất nếu con bạn có tâm trạng đặc biệt vặn vẹo.
 • Thùng đựng tã. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một nơi nào đó để cất những chiếc tã có mùi của con bạn. Thùng đựng tã giúp ngăn mùi hôi.

Mẹo thay tã cho trẻ sơ sinh

Cho dù đang ở nhà, ở quán cà phê hay ở công viên, bạn luôn cần chuẩn bị sẵn sàng để thay tã cho trẻ sơ sinh. Là một người mới làm cha mẹ, chưa bao giờ thay tã trước đó hoặc chỉ thay một ít tã – có những mẹo hàng đầu để dựa vào có thể cực kỳ hữu ích.

Dưới đây là các mẹo hàng đầu của chúng tôi để thay tã theo cách tốt nhất có thể:

 • Giữ chân bé – Khi thay đổi một chút, hãy luôn nhẹ nhàng giữ chân bé bằng một tay của bạn. Trẻ sơ sinh vặn vẹo nên có thể đá vào bất kỳ phân nào và để lại cho bạn một công việc dọn dẹp lớn hơn.
 • Che vùng kín – Bé trai có thể biết tè ngay sau khi tã của chúng được cởi ra, vì vậy hãy lau các ‘vết bẩn’ của chúng để đảm bảo rằng nó không đi khắp nơi (hoặc thậm chí tệ hơn là đập thẳng vào mặt bạn).
 • Sử dụng quần áo ôm sát cơ thể – Nếu phân của bé rò rỉ ra bộ quần áo bó sát cơ thể, việc kéo nó qua cơ thể có thể làm lan rộng ra lưng của chúng. Áo cổ yếm kéo dài qua vai của bé để bạn có thể kéo bé xuống và khỏi cơ thể.
 • Đánh lạc hướng chúng – Khi con bạn đủ lớn để cầm một thứ gì đó, hãy đưa một thứ gì đó để chúng đánh lạc hướng – ngay cả khi đó chỉ đơn giản là điện thoại hoặc chìa khóa của bạn. Bất cứ điều gì cho bạn đủ thời gian để hoàn thành công việc!
 • Cẩn thận – Sử dụng Ống nước của bạn để làm sạch toàn bộ khu vực này – bao gồm cả mặt trước và mặt sau và các nếp gấp bên trong của bẹn của bé – vì bất kỳ chất cặn bã nào còn sót lại có thể gây ra hăm tã. .
 • Để tã ngoài tầm với – Khi bạn cởi tã bẩn ra, hãy đặt nó ra khỏi tầm với – trẻ sơ sinh có thể tiếp cận khá xa và bạn cần có một bàn tay nhỏ để che tã là điều cuối cùng bạn cần.
 • Kiểm tra túi của bạn – Luôn kiểm tra túi thay quần áo của bạn trước khi bạn ra khỏi nhà và xem bạn có mang theo gói tã hay không.

Khi nào thì cần thay đổi cỡ tã?

Nếu đột nhiên, tã của bạn liên tục bị rò rỉ, đó có thể là do bé đã sẵn sàng cho một kích cỡ lớn hơn.

 1. Tả không bao phủ mông của bé. Bạn có nhận thấy rằng tã của em bé của bạn dường như không bao phủ mông của chúng nhiều như trước đây? Độ che phủ phù hợp là rất quan trọng khi nói đến khả năng hoạt động hiệu quả và loại bỏ rò rỉ của tã. Nếu điều này nghe quen thuộc, hãy thử tăng kích thước.
 2. Tã bị kéo căng khỏi vị trí trung tâm.  Nếu các mấu tã gần với hông của em bé hơn là trung tâm của chúng hoặc cánh nối với các mấu có vẻ bị kéo căng quá mức, thì đã đến lúc thử tăng kích cỡ tiếp theo.
 3. Thắt lưng chắc chắn. Dây thắt lưng của bé là cách dễ nhất để kiểm tra độ chặt của tã. Dùng ngón tay kéo nhẹ cạp quần lên. Nếu bạn cảm thấy ngón tay bị thắt chặt, có thể là tã quá nhỏ và rất có thể gây khó chịu cho em bé của bạn.
 4. Có các nốt đỏ trên mông của bé.  Các vết đỏ xuất hiện ở bẹn, hông và eo, nới đóng tã có thể là một dấu hiệu khác cho thấy tã quá chật. Bạn có thể muốn thử một kích thước khác.
 5. Kiểm tra các hướng dẫn về kích thước. Các hướng dẫn về kích thước ở bên cạnh gói tã của bạn thường liệt kê trọng lượng được khuyến nghị cho một em bé mặc tã đó. Nếu cân nặng của con bạn ở mức thấp hơn của cân cho lần tăng kích cỡ tã tiếp theo, thì có lẽ đã đến lúc bạn cần thực hiện một bước nhảy vọt.

Bạn nên thay tã cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Hãy nghĩ về sự an toàn trước tiên, sàn nhà hoặc mặt đất thường là lựa chọn tốt nhất khi chỉ có các bề mặt nhỏ hơn. Để tránh thay đồ trên sàn phòng tắm bẩn, hãy trải khăn giấy xuống trước khi đặt tấm lót di động xuống. Nếu vẫn thất bại, bạn sẽ phải dùng khăn tắm hoặc áo len.

Nếu bạn đang ở trong nhà vệ sinh công cộng, hãy cố gắng sử dụng bàn thay tã dán tường. Sử dụng một tấm lót thay đổi để giữ cho em bé của bạn không chạm vào bề mặt, hoặc nếu bạn không có, hãy lót bàn bằng khăn giấy hoặc khăn trống. Đảm bảo sử dụng dây đai an toàn; nó ở đó trong trường hợp em bé có thể lăn.

Bạn nên thay tã cho bé sơ sinh ở đâu

Bao lâu thì bạn nên thay tã cho trẻ sơ sinh?

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thay tã cho trẻ sơ sinh cứ sau hai đến ba giờ, hoặc thường xuyên nếu cần. Tại sao? Con bạn có thể đi tiểu thường xuyên từ một đến ba giờ một lần và đi tiêu từ hai đến năm lần mỗi ngày. Và có một số lý do sức khỏe cũng cần xem xét:

 • Tã quá ướt để quá lâu có thể góp phần vào nguy cơ bị hăm tã
 • Phân có thể gây kích ứng da của bé
 • Vi khuẩn còn sót lại có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang (đặc biệt là ở các bé gái).

Thêm vào đó, tã bẩn có thể gây rò rỉ, và đống hỗn độn có thể lan ra quần áo, nôi, ghế xe hơi của bé — bạn có thể gọi tên như vậy! Cách đơn giản nhất để tránh tình trạng lộn xộn là thay tã cho trẻ sơ sinh thường xuyên.

Làm cách nào để biết con tôi có bị hăm tã hay không?

Với da em bé nhạy cảm cũng có khả năng xảy ra các vấn đề về da. Đó là lý do tại sao việc thường xuyên thay tã cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng – nếu ngồi trong tã quá lâu, chúng có thể bị phát ban khó chịu.

Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn đầy đủ về chống hăm tã, nhưng đây là những dấu hiệu phổ biến mà con bạn có thể mắc phải:

 • Da bị viêm, mềm ở mông của bé
 • Họ đang thể hiện sự khó chịu không đặc trưng
 • Khóc hoặc quấy khóc khi thay tã hoặc khi rửa vùng kín
 • Bạn cũng có thể nhận thấy các chấm đỏ nhỏ xung quanh phát ban

Hăm tã không phải là điều đáng lo ngại, nó rất phổ biến và tất cả trẻ sơ sinh đều sẽ gặp phải tình trạng này ở dạng này hay dạng khác. Thay vào đó, hãy chú ý theo dõi, biết khi nào cần thay tã cho trẻ sơ sinh để giữ cho chúng sạch sẽ, kiểm tra da thường xuyên và đảm bảo bạn điều trị mọi triệu chứng càng sớm càng tốt.

Lúc đầu, việc thay tã cho trẻ sơ sinh ở nơi công cộng có thể khiến bạn hơi lúng túng, nhưng khi bạn đã sắp xếp được thói quen của mình, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng – vì vậy đừng nản lòng.

Thay tã cho trẻ sơ sinh ban đầu là một công việc khó khăn nhưng chỉ cần giữ bình tĩnh, hít thở sâu (mặc dù không phải khi đang giữ tã) và nhớ rằng – bạn sẽ nhanh chóng trở thành người chuyên nghiệp. Cuối cùng, hãy nhớ rằng thực hành sẽ trở nên hoàn hảo và chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ thay tã trong giấc ngủ của mình! Không, thực sự.

Sau khi đọc các mẹo thay tã của chúng tôi, giờ đây bạn đã biết cách thay tã cho trẻ sơ sinh và tần suất thay tã cho trẻ sơ sinh, bạn có thể nhận ra rằng thực tế của việc thay tã rất khác so với phiên bản được vệ sinh được hiển thị trong quảng cáo hoặc trên TV!

Nguồn tham khảo:

https://www.whattoexpect.com/first-year/diapering/how-to-change-a-diaper/
https://www.waterwipes.com/us/en/community/newborn/diaper-changing-tips
https://www.askdrsears.com/topics/health-concerns/skin-care/5-signs-time-go-diaper-size/
https://www.pampers.com/en-us/baby/diapering/article/how-to-change-a-diaper

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.