Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh
88 / 100

Táo bón là một vấn đề phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ em và là lý do cho gần 3% số lần đến gặp bác sĩ nhi khoa. Táo bón thường được định nghĩa là đi tiêu không thường xuyên, cứng và đau. Điều này thường xảy ra với trẻ lớn và người lớn, nhưng định nghĩa hơi khác ở trẻ sơ sinh.

Nhìn em bé của bạn phải vật lộn để đi ị có thể khiến bạn khó chịu. Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có thể bị táo bón, khiến trẻ cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu, điều này rất khó để làm cha mẹ. Đừng lo lắng vì tình trạng táo bón ở trẻ tương đối phổ biến và thường dễ kiểm soát. 

Bài viết này đề cập đến việc trẻ thường xuyên đi ị như thế nào, trẻ bị táo bón là gì, dấu hiệu nhận biết và Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Để hiểu trẻ sơ sinh bị táo bón, điều quan trọng là phải biết phân như thế nào đối với trẻ sơ sinh. Mặc dù mỗi em bé đều khác nhau và có rất nhiều điều được coi là bình thường khi đi ị, nhưng nhiều em bé sẽ ị sau mỗi lần bú trong những tuần đầu đời.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì

Sau đó, sau khoảng 3 đến 6 tuần tuổi, một số trẻ bú sữa mẹ sẽ đi ị ít hơn, thậm chí chỉ một lần một tuần. Đó là bởi vì sữa mẹ hầu như không tạo ra chất thải rắn cần phải loại bỏ khỏi hệ tiêu hóa. Trẻ bú sữa công thức có xu hướng đi ị một lần một ngày hoặc cách ngày một lần.

Về độ đặc, phân của bé phải mềm, giống như bơ đậu phộng, khi mọi thứ bình thường và đều đặn. Bé có thể bị táo bón nếu bé đi tiêu khó và khô, khó đi hoặc thậm chí đau đớn. Và, nếu bé bị táo bón, bé đi tiêu có thể không thường xuyên hơn so với mức bình thường hoặc bình thường của bé.

Bao lâu thì một đứa trẻ sơ sinh nên đi ị?

Về thói quen tè ​​dầm, không có hai bé nào giống nhau cả. Bạn sẽ sớm bắt nhịp với việc đi tiêu của bé. Làm quen với thói quen tè ​​dầm của chúng có nghĩa là bạn có thể phát hiện ra bất kỳ thay đổi nào đối với kiểu tè dầm của chúng.

 • Mỗi em bé khác nhau, nhưng bạn có thể mong đợi hai đến bốn phân mỗi ngày trong vài tuần đầu tiên.
 • Trẻ bú sữa mẹ có thể đi ị trong mỗi lần bú trong những tuần đầu, sau đó khoảng 6 tuần trẻ có thể ị ít thường xuyên hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường.
 • Nhìn chung, trẻ bú sữa công thức không đi ị thường xuyên, vì vậy không cần lo lắng nếu đã vài ngày. Phân của chúng có vẻ hơi dày hơn so với trẻ bú sữa mẹ, điều này hoàn toàn bình thường.
 • Nếu gần đây bạn đã thay đổi sữa công thức cho con mình, điều này có thể gây ra sự thay đổi trong phân của bé. Điều này khá bình thường khi hệ tiêu hóa của bé thích nghi với sữa công thức mới. Mọi thay đổi đối với phân của bé thường sẽ lắng xuống trong vòng 1-2 tuần.
Bao lâu thì một đứa trẻ sơ sinh nên đi ị

Một số trẻ thậm chí có thể đi ngoài lâu hơn giữa các lần đi ị mà không bị táo bón. Nếu phân của chúng mềm, tiết ra nhiều tã ướt và chúng không bị đau tức là con bạn không bị táo bón.

Những dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy bé đang bị táo bón:

 • Dấu hiệu khó chịu, bứt rứt và căng thẳng quá mức khi đi ị. Rất nhiều trẻ sơ sinh có dấu hiệu căng thẳng khi đi qua một chiếc phân (dấu hiệu khuôn mặt của con ị) – nếu một chiếc phân mềm được đi qua, không có gì phải lo lắng.
 • Bụng săn chắc hoặc khó ấn vào.
 • Gió hoặc phân có mùi hôi hơn bình thường.
 • Không quan tâm đến việc cho ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn (vì chúng sẽ có ít chỗ trong bụng để thức ăn hơn).
Dấu Hiệu Của Bệnh Táo Bón Ở Trẻ Sơ Sinh

Những biến chứng nào có thể xảy ra do táo bón ở trẻ sơ sinh?

Táo bón ở trẻ sơ sinh thường không kéo dài. Nhưng tránh pooping có thể dẫn đến:

 • Đứt phân: Phân cứng bao bọc ruột và trực tràng của con bạn quá chặt khiến chúng không thể đẩy ra ngoài.
 • Encopresis : Không thể kiểm soát sự di chuyển của phân, dẫn đến tai nạn.
 • Rò hậu môn : Những vết rách nhỏ ở hậu môn của trẻ gây chảy máu, ngứa hoặc đau.
 • Sa trực tràng : Trực tràng của con bạn thò ra ngoài hậu môn.
 • Bệnh trĩ : Sưng tĩnh mạch bên trong trực tràng hoặc bên ngoài hậu môn của con bạn.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu con bạn đang bị táo bón?

Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị táo bón, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau hoặc xem các triệu chứng sau:

 • Bé có hay quấy khóc hơn bình thường không?
 • Bé có nhổ nước bọt thường xuyên hơn không?
 • Có phải bé đi tiêu ít hơn đáng kể so với những lúc khác không?
 • Phân của bé có cứng hơn bình thường không và / hoặc có lẫn máu không?
 • Bé có căng thẳng hơn 10 phút khi cần đi ị nhưng vẫn không vượt qua được gì không?
 • Đi tiểu ít hơn hai lần một tuần.
 • Phân cứng, khô hoặc vón cục , lớn, đau hoặc khó đi ngoài.
 • Các tư thế và chuyển động khác thường, chẳng hạn như kiễng chân lên hoặc khiêu vũ. Đây có thể là một dấu hiệu họ đang tránh hoặc trì hoãn việc đi ị.
 • Chuột rút, sưng hoặc đầy hơi ở bụng (bụng) của họ.
 • Buồn nôn .
 • Đái ỉa vào quần lót trông giống như bị tiêu chảy .

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh? 

Thực sự, nó có thể là do một số yếu tố, từ thực phẩm họ đang ăn đến việc truyền bệnh cho lịch sử gia đình. Dưới đây, chúng tôi phân tích những lý do phổ biến nhất đằng sau chứng táo bón ở trẻ:

 • Thay đổi chế độ ăn uống.Thường xuyên hơn không, sự thay đổi trong chế độ ăn uống là thủ phạm gây ra táo bón ở trẻ – cho dù đó là do bạn đang chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, chuyển trẻ sang sữa bò hoặc cho trẻ ăn thức ăn đặc. Bụng của bé cần mất một thời gian để điều chỉnh.
 • Chất rắn. Khi bé được khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm các loại thức ăn đặc khác nhau . Đây là lúc nhiều trẻ bắt đầu bị táo bón lần đầu tiên.
 • Ốm. Khi trẻ cảm thấy không khỏe, có thể trẻ không ăn hoặc uống nhiều như bình thường, điều này có thể khiến hệ thống của trẻ không hoạt động và dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh.
 • Một số loại thuốc. Thuốc bổ sung sắt liều cao hoặc và một số loại thuốc giảm đau có thể dẫn đến táo bón cho bé. Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu có thể đổ lỗi cho thuốc dành cho em bé hay không.
 • Sinh non. Trẻ sinh non thường gặp rắc rối với chứng táo bón ở trẻ sơ sinh hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Vì hệ tiêu hóa của chúng chưa phát triển hoàn thiện, thức ăn di chuyển chậm hơn qua đường tiêu hóa và không phải lúc nào cũng được chế biến đúng cách, có thể dẫn đến phân khô và cứng.
 • Di truyền. Bạn hoặc bạn đời của bạn có xu hướng dễ bị táo bón không? Nếu vậy, bạn có thể đã truyền nó cho đứa con nhỏ của mình. Tiến sĩ Madden nói: “Táo bón có thể do di truyền, vì vậy một số trẻ sơ sinh có khuynh hướng di truyền để bị táo bón trong thời kỳ sơ sinh. (Theo Forbes)
 • Mất nước: Nếu em bé của bạn không uống đủ, nó có thể làm cho phân của chúng khó đi qua hơn
 • Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm: Táo bón đôi khi có thể là một triệu chứng của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp. Điều này tương đối không phổ biến, chỉ ảnh hưởng đến 2-8% trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Như mọi khi, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ thăm khám sức khỏe, nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe cộng đồng nếu bạn lo lắng.
 • Lượng chất xơ thấp: Khi con bạn bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy đảm bảo rằng chúng đang ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm nhiều thực phẩm chứa chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc. Chất xơ giúp giữ cho những đứa trẻ của bạn thường xuyên. Quá nhiều chất xơ có thể khiến bé no khá nhanh và đồng nghĩa với việc bé bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Điều quan trọng là phải dần dần xây dựng chất xơ vào chế độ ăn uống của chúng và cân bằng với các chất dinh dưỡng khác.
 • Phản ứng với một công thức nhất định: Nhìn chung, trẻ bú sữa công thức không đi ị thường xuyên , vì vậy không cần lo lắng nếu đó là một vài ngày. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng vì họ có thể khuyên bạn nên thử một loại sữa công thức khác. Các loại sữa công thức thủy phân cụ thể chứa protein được chia nhỏ thành nhiều phần nhỏ hơn, do đó trẻ dễ tiêu hóa hơn.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Cung cấp hydrat hóa

Trẻ sơ sinh thường không cần nước vì chúng được cung cấp đủ nước từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bé đi phân căng thẳng, có thể bé không nhận được đủ chất lỏng từ chế độ ăn uống của mình. 

Cung Cấp Hydrat Hóa

Các bác sĩ nhi khoa đôi khi khuyên nên bổ sung một lượng nhỏ nước hoặc thỉnh thoảng là nước hoa quả vào chế độ ăn của trẻ khi trẻ được hơn 2-4 tháng tuổi và đang bị táo bón.

Bắt đầu nước ép trái cây

Sau khi trẻ được 2-4 tháng tuổi, trẻ có thể uống một lượng nhỏ nước trái cây, chẳng hạn như nước ép mận 100 phần trăm hoặc nước táo. Nước ép này có thể giúp điều trị táo bón.

Bắt Đầu Nước Ép Trái Cây

Nếu con bạn lớn hơn hai tháng, hãy bắt đầu với 50 – 100g nước trái cây bất kỳ — nho, lê, táo, anh đào, táo, hoặc mận khô — hai lần một ngày, nhưng chọn nước trái cây 100 phần trăm. Nước trái cây có thể giúp hút nước vào ruột.

Tuy nhiên, cha mẹ hoặc người chăm sóc không nên cho trẻ uống nước trái cây lần đầu tiên mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

Nếu phân của bé có nhiều nước, hãy giảm lượng nước trái cây.

Bao gồm thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của bé

Nếu bé mới bắt đầu ăn thức ăn rắn, bạn có thể thử đưa thức ăn giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của bé. Đó là một cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Cho chúng ăn trái cây và rau hai lần một ngày là cách tốt nhất để đảm bảo chúng nhận được đủ lượng chất xơ cần thiết . Một số nguồn chất xơ tốt nhất bao gồm:

Thực Phẩm Giàu Chất Xơ

Nước ép táo

Cũng giống như người lớn, việc thiếu chất xơ cũng có thể gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh . Sự hiện diện của pectin- một loại chất xơ hòa tan trong nước trong táo rất có lợi trong việc điều trị táo bón. 

Bạn có thể ép một quả táo cùng với vỏ của nó và cho trẻ uống trong bình bú hoặc ống hút. Một chai nước trái cây mỗi ngày có thể giúp bé đi tiêu dễ dàng.

Nước ép Prune

Nước ép mận khá hiệu quả trong việc chống lại chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên. 

Vì vậy, nước ép mận khô có tác dụng kỳ diệu trong việc làm dịu đi tiêu ở trẻ sơ sinh. Có thể mất 4-5 giờ để nước ép mận làm đi tiêu.

Đường nâu

Nếu con bạn trên một tuổi, thì dung dịch đường nâu có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc điều trị táo bón. Bạn có thể trộn nửa thìa cà phê đường và 15g nước – cho bé uống dung dịch này hai lần một ngày. 

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đường cọ hoặc đường nâu chứ không phải đường trắng.

Dầu dừa hữu cơ

Dầu dừa hữu cơ thực sự hiệu quả trong trường hợp bé đi tiêu không thường xuyên hoặc khó đi tiêu. Bạn có thể thêm hai đến ba ml dầu dừa vào thức ăn của trẻ nếu trẻ hơn sáu tháng tuổi. Nếu bé dưới sáu tháng, bạn có thể thoa dầu dừa quanh hậu môn của bé để làm dịu phân.

Cà chua

Cà chua cực kỳ có lợi trong việc chống táo bón ở trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi. Bạn có thể cho bé uống nước ép cà chua để giúp bé dễ đi tiêu. 

Đun sôi một quả cà chua nhỏ với một cốc nước. Để nguội và lọc hỗn hợp. Cho trẻ uống 3-4 thìa nước trái cây này hàng ngày để tránh táo bón.

Hạt thì là

Hạt thì là được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, và loại hạt này rất hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể đun sôi một thìa cà phê hạt thì là trong một cốc nước. 

Để nguội và lọc lấy nước sắc và cho bé uống 3-4 lần một ngày. Nếu bé dưới 6 tháng, mẹ có thể bổ sung hạt thì là 2 lần / ngày.

Đu đủ

Đu đủ là một nguồn giàu chất xơ và do đó rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón. Đối với trẻ sơ sinh trên sáu tháng, đu đủ là một phương thuốc tuyệt vời để chống lại chứng táo bón. Có thể cho bé uống cùi đu đủ, thái múi cau hoặc sinh tố để điều hòa nhu động ruột.

Lê rất giàu pectin và chất xơ. Lê có thể được xay để lấy nước ép của nó. Tốt nhất bạn nên cho bé uống nước lê ở dạng pha loãng. 

Do đó, hãy pha 50g nước trái cây với lượng nước bằng nhau và cho bé uống để hỗ trợ việc đi tiêu dễ dàng hơn. Lê có thể được cho trẻ sơ sinh sau bốn tháng tuổi.

Thay thế ngũ cốc

Nếu con bạn đang ăn ngũ cốc gạo, bạn có thể thử và kiểm tra xem chuyển sang ngũ cốc nấu chín khác, chẳng hạn như bột yến mạch và ngũ cốc lúa mạch, có giúp hỗ trợ nhu động ruột của trẻ hay không. Thay vì thức ăn tinh chế, hãy cho bé ăn bánh mì nguyên hạt, bánh quy giòn và ngũ cốc nguyên cám vì những thức ăn này sẽ bổ sung lượng lớn vào phân của bé để bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Thay Thế Ngũ Cốc cho bé

Thử một nhãn hiệu sữa công thức khác

Nếu em bé của bạn đang đối mặt với tình trạng táo bón khi đang ăn sữa công thức, bạn chỉ cần chuyển sang một loại sữa công thức khác. Đôi khi, cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh đơn giản này giúp giảm bớt tình trạng táo bón của họ. Bạn có thể thử sữa công thức có hàm lượng lactose thấp và kiểm tra xem nó có phù hợp với con bạn hay không.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm cho trẻ có thể làm giãn cơ bụng và giúp trẻ hết căng thẳng. Nó cũng có thể làm giảm một số khó chịu liên quan đến táo bón.

Xoa bóp

Có một số cách để xoa bóp bụng cho trẻ sơ sinh để giảm táo bón. Bao gồm các:

 • Dùng đầu ngón tay tạo chuyển động tròn trên bụng theo chiều kim đồng hồ.
 • Đi bộ các ngón tay xung quanh hải quân theo mô hình chiều kim đồng hồ.
 • Giữ đầu gối và bàn chân của trẻ lại gần nhau và nhẹ nhàng đẩy bàn chân về phía bụng.
 • Dùng mép ngón tay vuốt ve từ khung xương sườn xuống qua rốn.

Giúp bé tập thể dục

Cũng giống như người lớn, đi lại hoặc tập thể dục giúp bé đi tiêu trơn tru. Nếu bé có thể bò, hãy khuyến khích bé di chuyển trong nhà nhưng hãy để ý sự an toàn của bé. Nếu bé chưa đủ tuổi để bò, hãy giúp bé vận động bằng cách thử chân xe đạp:

 1. Để con bạn nằm ngửa trước mặt bạn
 2. Nhấc chân và di chuyển chúng như thể chúng đang đạp một chiếc xe đạp

Bạn có thể uốn cong đầu gối của trẻ và đẩy trẻ nhẹ nhàng về phía bụng. Những bài tập đơn giản này tạo áp lực lên bụng của họ để phân di chuyển theo đúng hướng.

Thử men vi sinh

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh được cho là giúp hạn chế táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Cho trẻ ăn sữa chua nguyên chất có chứa vi khuẩn sống hoặc hỏi bác sĩ về việc cho con bạn uống bổ sung probiotic 

Cân nhắc cho uống thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng

Hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể được cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn sử dụng thuốc làm mềm phân hoặc phương pháp điều trị khác.

Tránh sử dụng mãn tính thuốc nhuận tràng kích thích, chẳng hạn như bisacodyl, ExLax, hoặc dầu thầu dầu. Thuốc nhuận tràng dạng thẩm thấu, hoạt động bằng cách hút thêm chất lỏng vào ruột kết để làm mềm phân, thường an toàn hơn khi sử dụng lâu dài.

Cân nhắc cho uống thuốc làm mềm phân

Các bài thuốc chữa táo bón cho trẻ nhỏ thường được sử dụng bao gồm: 

 • Bisacodyl : Bisacodyl là một loại thuốc nhuận tràng kích thích thường được sử dụng có tên là Correctol và Dulcolax.
 • Docusate : Có tên là Colace và Surfak, docusate là thuốc nhuận tràng bôi trơn. Nó cũng có sẵn với thuốc nhuận tràng kích thích trong thuốc kết hợp Peri-Colace.
 • Chiết xuất súp mạch nha (Maltsupex) : Maltsupex có mùi khó chịu, nhưng dễ trộn với sữa công thức cho trẻ nhỏ hơn.
 • Sữa magie : Sữa magie có chứa magie hydroxit, một chất nhuận tràng thẩm thấu có vị phấn không phải trẻ nào cũng dung nạp được. Có thể hữu ích khi trộn với 1 đến 2 thìa cà phê Tang hoặc Nestle Quik, hoặc trộn vào sữa lắc.
 • Dầu khoáng : Dầu khoáng là chất bôi trơn ruột kết mà bạn có thể trộn với nước cam. Dầu khoáng có thể gây rò rỉ phân và làm ố quần áo lót.
 • Polyethylene glycol (Miralax) : Miralax là một loại bột không vị và không mùi, có thể trộn với nước. Nó có sẵn mà không cần toa bác sĩ.
 • Senokot : Senokot là một loại thuốc nhuận tràng kích thích, có sẵn dưới dạng Senokot hoặc Senokot S (kết hợp thuốc nhuận tràng với chất làm mềm phân).

Các loại thuốc khác có sẵn theo đơn bao gồm lactulose, một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Ngoài chất làm mềm phân, nó cũng có thể giúp tăng chất xơ bằng cách trộn Metamucil, Citrucel hoặc một loại thuốc nhuận tràng khác với 8 ounce nước hoặc nước trái cây, hoặc bổ sung chất xơ. Nhiều chất bổ sung chất xơ hiện có sẵn dưới dạng viên nhai hoặc chất bổ sung dạng kẹo dẻo cho trẻ em.

Với bất kỳ phương pháp điều trị nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn trước. Thuốc nhuận tràng có thể rất nguy hiểm cho trẻ em và không nên được sử dụng nếu không có lời khuyên của bác sĩ.

Đo nhiệt độ trực tràng

Khi trẻ bị táo bón, việc đo nhiệt độ trực tràng của trẻ bằng nhiệt kế sạch, được bôi trơn có thể giúp trẻ đi tiêu phân.

Điều quan trọng là không nên sử dụng phương pháp này thường xuyên, vì nó có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Em bé có thể bắt đầu không muốn đi tiêu nếu không có sự trợ giúp, hoặc có thể bắt đầu kết hợp việc đi tiêu với cảm giác khó chịu, dẫn đến quấy khóc hoặc quấy khóc nhiều hơn trong quá trình này.

Bất cứ ai cảm thấy thường xuyên phải sử dụng phương pháp này để giúp em bé đi tiêu nên nói chuyện với bác sĩ của em bé.

Những điều KHÔNG nên làm khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Có một số điều bạn không nên làm để điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh:

 • Không cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi uống nước ép mận – nó có chứa chất kích thích ruột tự nhiên, ngay cả khi đã được pha loãng.
 • Không thêm bất kỳ dạng đường, chiết xuất mạch nha hoặc ngũ cốc gạo nào vào sữa công thức – nó sẽ không giúp giảm táo bón.
 • Không cho trẻ ăn thức ăn đặc trước 4 đến 6 tháng tuổi – đây không phải là cách điều trị táo bón.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm lời khuyên y tế?

Nếu lo lắng về em bé của mình, bạn nên liên hệ với bác sĩ, bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe cộng đồng, đặc biệt nếu5:

 • Tình trạng táo bón của bé bắt đầu từ khi mới sinh hoặc trong vài tuần đầu đời.
 • Em bé của bạn chưa đi tiêu phân su trong vòng 48 giờ sau khi sinh.
 • Em bé của bạn không tiến bộ
 • Em bé của bạn có máu trong phân của họ
 • Bé có các triệu chứng khác như nôn mửa, sụt cân hoặc mệt mỏi

Mặc dù táo bón phổ biến ở trẻ sơ sinh, điều quan trọng là cha mẹ phải phát hiện các dấu hiệu của táo bón và biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ. Có rất nhiều cách bạn có thể thử để làm giảm chứng táo bón cho bé để con bạn có thể trở lại với cuộc sống bình thường và vui vẻ. 

Hãy nhớ rằng tình trạng táo bón ở bé thường sẽ được cải thiện sau khi thực hiện một vài thay đổi đơn giản. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của con bạn không cải thiện, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa, người thăm khám sức khỏe hoặc y tá sức khỏe cộng đồng của bạn.

Thông tin trong bài viết này dựa trên lời khuyên của chuyên gia được tìm thấy trong các nguồn tin cậy của chính phủ và y tế. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các nguồn được sử dụng cho bài viết này bên dưới. Nội dung trên trang này không nên thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị đầy đủ.

Nguồn tham khảo: 
https://www.verywellfamily.com/constipation-p2-2633455
https://www.pampers.com/en-us/baby/health/article/baby-constipation
https://www.smababy.co.uk/newborn/feeding-issues/newborn-constipation/
https://www.thebump.com/a/baby-constipation-signs-causes-remedies
https://parenting.firstcry.com/articles/top-12-baby-constipation-home-remedies/
https://www.medicinenet.com/how_can_i_relieve_my_babys_constipation_fast/article.htm
https://www.medicalnewstoday.com/articles/324543
https://www.whattoexpect.com/childrens-health-and-safety/baby-and-toddler-constipation.aspx
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/constipation-and-children

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.