Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
74 / 100

Phần cuống rốn của bé là một mảnh da nhỏ ngộ nghĩnh thực sự là sợi dây liên kết cuối cùng để bé ở trong bụng mẹ. Khi cắt dây rốn lúc mới sinh, một phần dây rốn vẫn còn dính trên rốn của bé và nó sẽ bị biến chất trong những ngày đầu của bé.

Là cha mẹ của một đứa trẻ sơ sinh, bạn sẽ muốn biết về chăm sóc cuống rốn, bao gồm cách giữ cuống rốn của bé khô ráo cho đến khi rụng, cách xác định các dấu hiệu nhiễm trùng và khi nào nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đọc để tìm hiểu về tất cả những điều này và hơn thế nữa.

Dây Rốn Là Gì Và Khi Nào Nó Sẽ Rụng?

Dây rốn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé trong tử cung. Ngay sau khi em bé chào đời, dây rốn sẽ được kẹp và cắt. Em bé của bạn sẽ không cảm thấy điều này vì dây rốn không có dây thần kinh trong đó.

Dây Rốn Là Gì

Kẹp thường được giữ cố định trong 24 đến 48 giờ. Nó được lấy ra sau khi những gì còn lại của dây đã khô và không còn chảy máu.

Một khi chiếc kẹp được tháo ra, những gì sẽ còn lại trên bụng của bạn nhỏ là một gốc cây nhỏ. Khi gốc dây rốn khô đi, teo lại và cứng lại, nó sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đen nâu.

Phần cuống rốn thường rụng trong vòng vài tuần sau khi em bé chào đời. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn nếu nó vẫn chưa giảm vào thời điểm con bạn được 2 tháng tuổi.

khi nào dây rốn sẽ rụng

Trong một số trường hợp, có thể có nguyên nhân cơ bản khiến cuống rốn không rụng, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch mà bác sĩ của bạn sẽ điều tra.

Sau khi dây rốn rụng đi, lớp da bên dưới sẽ được chữa lành. Đôi khi, da có thể hơi thô và một ít chất lỏng có thể thấm ra.

Tiếp tục giữ cho rốn của con bạn khô ráo và sạch sẽ và nó sẽ sớm lành hoàn toàn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu vết thương chưa lành trong vòng hai tuần kể từ khi gốc cây rụng.

Trong một số trường hợp, cuống rốn có thể hình thành mô sẹo màu hồng đỏ gọi là u hạt rốn , có thể tiết ra dịch màu vàng. Điều này sẽ rõ ràng sau một tuần, nhưng nếu không, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của con bạn. U hạt rốn là một tình trạng rất có thể điều trị được.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ nhi khoa đã từng khuyến nghị làm sạch phần gốc của dây bằng cồn tẩy rửa. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi nhận thấy rằng điều này có thể gây kích ứng da của trẻ và làm chậm quá trình chữa lành, vì vậy chúng tôi không còn đề xuất nó nữa. 

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo sáu nguyên tắc sau:

 1. Giữ cho gốc cây khô ráo. Bạn muốn phần gốc của dây rốn khô. Để điều này xảy ra, nó cần được tiếp xúc với không khí càng thường xuyên càng tốt, điều này cũng sẽ đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Nếu có thể, nếu thời tiết đủ ấm, hãy chỉ mặc cho bé một chiếc áo phông và tã (tốt nhất là loại có đường cắt khía, hoặc nếu không, hãy gấp mặt trước của tã xuống) để có thêm thời gian. để dây khô.
 2. Giữ nó sạch sẽ. Nếu phần cuống rốn có vẻ bẩn hoặc dính, hãy nhẹ nhàng dùng khăn ướt nhúng nước (không chứa xà phòng hoặc cồn) vào, sau đó thấm khô bằng khăn khô.
 3. Chỉ cho bé tắm bằng bọt biển. Không ngâm trẻ trong bồn nước toàn thân cho đến khi dây rốn rụng. Nếu gốc cây thực sự ướt, hãy vỗ nhẹ và sau đó quạt cho khu vực đó khô hoàn toàn. Đừng chà xát nó khô  điều này có thể gây kích ứng.
 4. Tránh che gốc cây bằng tã. Nhiều loại tã dùng một lần cho trẻ sơ sinh hiện nay có một đường cắt nhỏ ở cạp quần. Một lựa chọn khác là gập mặt trước của tã sơ sinh thông thường xuống để tã không che phủ và cọ sát vào gốc cây. Ngoài ra, hãy thay tã ướt và bẩn càng sớm càng tốt để chúng không bị chảy ngược về phía rốn.
 5. Mặc quần áo rộng rãi cho bé. Chúng tôi khuyên bạn nên mặc quần áo rộng rãi, không ép vào gốc cây, chẳng hạn như áo sơ mi rộng rãi hoặc chỉ áo phông.
 6. Để gốc cây tự rụng. Hãy chống lại sự cám dỗ để tự mình nhổ bỏ gốc cây, ngay cả khi nó dường như chỉ được kết nối bằng một sợi chỉ nhỏ. Nếu nó không được gắn quá sớm, điều này có thể gây ra chảy máu liên tục. (Nếu điều này xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn ngay lập tức.
 7. Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Chất lỏng trong suốt chảy ra từ gốc cây, giọt máu và vảy có thể là bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của gốc cây rốn bị nhiễm trùng hoặc nếu em bé của bạn bị sốt , hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết ngay lập tức.
 8. Để ý chảy máu. Một vài giọt máu khi gốc cây rơi ra là bình thường. Nếu máu chảy nhiều hơn mức này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bé.
 9. Không băng hoặc che vùng rốn bằng đồng xu. Trái ngược với những gì bạn có thể đã nghe, việc ấn xuống vùng rốn hoặc đặt một đồng xu lên đó sẽ không giúp thay đổi hình dạng rốn của bé mà thực sự có thể gây tổn thương. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của em bé nếu bạn lo lắng về hình dạng của rốn của con bạn hoặc nếu bạn nghi ngờ đứa trẻ của bạn có thể bị một tình trạng như thoát vị rốn .

Nếu dây rốn vẫn còn nguyên vẹn …

Các chuyên gia đã từng khuyên cha mẹ nên làm sạch rốn bằng cồn trong mỗi lần thay tã, nhưng hiện nay khuyến cáo là nên làm sạch nhiều lần trong ngày và giữ cho khô ráo.

Dây Rốn trẻ sơ sinh còn nguyên vẹn

Chuẩn bị sẵn sàng

Thu thập tất cả các vật dụng bạn cần trước khi bắt đầu quá trình dọn dẹp (hãy nhớ rằng không bao giờ để em bé của bạn không có người trông coi trên bề mặt cao hoặc gần nước). 

Để giữ cho dây rốn không bị ướt, trẻ sơ sinh chỉ có thể tắm bằng bọt biển trước khi dây rốn rụng (thường trong vòng hai tuần sau sinh), vì vậy hãy lấy một chiếc khăn thấm nước lớn để đặt em bé của bạn, một miếng bọt biển hoặc khăn mềm, tăm bông, một một bát nước nhỏ và xà phòng hoặc sữa rửa mặt dành cho trẻ em (nếu cần), đồng thời để quần áo sạch và tã gần đó.

Rửa tay

Tạo bọt trước khi xử lý dây rốn của bé. Rửa tay của chính bạn ngăn ngừa nguy cơ lây lan bất kỳ vi trùng nào có thể gây nhiễm trùng .

Kiểm tra nhanh

Tìm dấu hiệu nhiễm trùng. “Những điều bạn muốn để ý là dây rốn có mùi hôi, tiết dịch có mùi hôi, chảy mủ từ dây rốn, mẩn đỏ, đau hoặc sưng tấy vùng da xung quanh, chảy máu liên tục, sốt, hôn mê, bú kém hoặc cáu kỉnh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn ngay lập tức.

Lau dây xuống

Nhúng tăm bông vào nước ấm. Bóp đầu để loại bỏ nước thừa. Nhẹ nhàng làm sạch xung quanh gốc dây rồi đến vùng da xung quanh, sau đó dùng khăn sạch thấm nước giữ gốc cây cho khô hoàn toàn. 

Điều quan trọng là dây rốn phải sạch và khô cho đến khi rụng tự nhiên. Trước đây, người ta thường dùng cồn để làm sạch dây rốn nhưng không còn được khuyến khích nữa vì nghiên cứu cho thấy dây rốn rụng sớm hơn khi được để khô tự nhiên. 

Nếu có nước tiểu hoặc phân ở vùng dây rốn thì không có vấn đề gì. Bạn chỉ cần làm sạch nó bằng tăm bông nhúng vào nước ấm pha xà phòng, sau đó lau khô dây hoàn toàn bằng một miếng vải sạch thấm nước. 

Làm khô dây

Nhẹ nhàng cầm một chiếc khăn sạch và khô lên khu vực này hoặc dùng một mảnh giấy để quạt cho khô. Không che gốc cây khi bạn mặc tã cho bé. Gấp mặt trước của tã xuống hoặc sử dụng một cái có vết cắt cho dây rốn.

Bỏ qua phần bổ sung

Không sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, bột hoặc dầu nào trên hoặc xung quanh rốn của bé. Tiến sĩ LoFrumento cho biết chúng không cần thiết và có thể gây nhiễm trùng.

Nếu dây rốn bị rụng …

… bạn có thể bắt đầu tắm cho em bé trong một chậu nước ấm nông dành cho em bé. Chỉ cần rửa sạch vùng rốn bằng xà phòng và nước khi bạn tắm cho bé.

Vệ sinh dây rốn đã bị rụng

Thu thập tài liệu làm sạch của bạn

Em bé của bạn có thể đang được tắm thường xuyên và thực sự, vì vậy hãy chuẩn bị một chiếc khăn mềm, xà phòng hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ dành cho em bé và một chiếc khăn để lau khô. Đổ đầy nước ấm từ 2 đến 3 inch vào bồn rửa hoặc bồn tắm trẻ em.

Rửa tay

Mặc dù vào thời điểm này, rốn ít có khả năng bị nhiễm trùng hơn nhưng bạn vẫn nên rửa tay trước và sau khi chăm sóc vệ sinh cho trẻ.

Lau vùng bụng

Làm sạch rốn của trẻ sau khi rửa mặt, mắt, tóc và phần trên cơ thể của trẻ. Tiến sĩ LoFrumento cho biết: Lấy khăn mặt, nhẹ nhàng lau trong và xung quanh rốn, rửa sạch vùng này, sau đó tắm xong.

Làm khô nút bụng

Lau khô rốn giống như cách bạn làm khô các bộ phận khác trên cơ thể trẻ. Sử dụng một chiếc khăn sạch và khô và nhẹ nhàng vỗ nhẹ lên vùng da đó, đảm bảo rằng bạn đã lau khô hoàn toàn bên trong rốn nếu em bé của bạn bị hẹp bao quy đầu.

Dưỡng ẩm cho Bụng

Bạn có thể sử dụng kem dưỡng da trẻ em quanh vùng bụng sau khi rốn lành lại. Nhưng hãy thoa nhẹ kem dưỡng da và tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm dành cho người lớn nào có thể gây kích ứng làn da nhạy cảm của em bé.

Những gì không làm!

 • Không che rốn của trẻ bằng bất cứ thứ gì, vì điều này có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng do không để rốn trẻ khô đúng cách.
 • Tránh bất cứ thứ gì cọ xát vào dây rốn của bé, chẳng hạn như tã hoặc quần áo của bé.
 • Không bao giờ cố gắng kéo dây của bé ra. Để nó rơi ra một cách tự nhiên, ngay cả khi nó chỉ bị treo bởi một sợi chỉ.
 • Không bôi dầu, kem dưỡng da hoặc bột lên hoặc xung quanh dây rốn của bé.

Các dấu hiệu nhiễm trùng cần chú ý

Trong khi cuống rốn đang lành, bạn có thể thấy một chút máu gần gốc cây là điều bình thường. Giống như một cái vảy, gốc cây có thể chảy một chút máu khi nó rơi ra.

Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa ngay lập tức nếu vùng rốn chảy mủ, vùng da xung quanh tấy đỏ và sưng tấy, hoặc vùng đó nổi một vết sưng ẩm màu hồng. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng rốn, có thể dẫn đến viêm xoang (có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức).

dấu hiệu nhiễm trung dây rốn

Ngoài ra, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa nếu gốc cây vẫn chưa tách ra sau ba tuần. Đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch.

Dấu hiệu nhiễm trùng:

 • Xuất hiện đỏ, sưng tấy
 • Tiết dịch màu vàng có mùi hôi từ khu vực gốc cây
 • Một cục đầy chất lỏng trên hoặc gần cuống rốn của bé
 • Chảy mủ hoặc bất kỳ dịch tiết có mùi hôi
 • Chảy máu từ vảy (mặc dù một chút máu khô là bình thường)
 • Sốt
 • Hôn mê, ăn ít, cáu kỉnh
 • Sưng bụng

Bình thường bạn có thể thấy chất dịch đóng vảy, máu khô hoặc chảy một chút máu khi cuống rốn rụng xuống. Chảy máu không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy rốn của trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng, nhưng nếu vùng rốn của trẻ vẫn tiếp tục chảy máu, hãy hỏi ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Thời gian tắm và chăm sóc rốn

Cho đến khi gốc cây rụng đi và rốn của bé lành lại, tốt nhất bạn nên dùng miếng bọt biển tắm để tránh ngâm gốc cây trong nước. Bạn không cần phải dùng bọt biển để tắm cho bé hàng ngày; hai hoặc ba lần một tuần thường là đủ.

Bạn cũng có thể muốn sử dụng thời gian tắm bằng bọt biển để nhẹ nhàng làm sạch cuống rốn.

Để cho đứa con nhỏ của bạn tắm bằng bọt biển, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ mà bạn cần

 • Một bát nước ấm
 • Một chiếc khăn
 • Xà phòng trẻ em
 • Tăm bông ướt hoặc bông gòn
 • Khăn tắm
 • Một chiếc tã mới
 • Quần áo.

Đặt em bé của bạn nằm trên một bề mặt phẳng có lót đệm – như tấm lót thay quần áo trên bàn thay tã hoặc trên sàn nhà trên một chiếc khăn mềm – với đồ dùng của bạn trong tầm với. Không bao giờ để em bé của bạn không có người giám sát trong khi tắm bằng bọt biển; nếu cô ấy ở trên bề mặt nhô cao, chẳng hạn như bàn thay quần áo, hãy giữ chặt dây an toàn và luôn đặt tay lên người cô ấy.

Che con bạn trong một chiếc khăn để nó không bị lạnh, chỉ để lộ những phần cơ thể đang được rửa sạch. Bắt đầu với khuôn mặt của cô ấy, sử dụng khăn ẩm nhưng không có xà phòng để bạn không bị xà phòng vào mắt. Sau đó, thêm xà phòng vào nước và tiếp tục nhẹ nhàng làm sạch phần còn lại của cơ thể, đặc biệt là các nếp gấp của da xung quanh cổ, tai và vùng sinh dục.

Đối với vùng gốc rốn, hãy làm theo các mẹo chăm sóc rốn được liệt kê ở trên . Bạn có thể sử dụng một miếng bông ướt hoặc tăm bông để làm sạch vùng da xung quanh khu vực gốc cây, cẩn thận để không làm ướt gốc cây.

Sau khi dây đã rụng, bạn có thể thoải mái tắm cho bé trong bồn tắm dành cho trẻ nhỏ hoặc trong bồn rửa.

Thay tã cho con bạn và bảo vệ cuống rốn

Bạn có thể đọc về cách thay tã ở đây, nhưng hãy nhớ rằng trong những tuần đầu tiên này, bạn sẽ cần phải hết sức cẩn thận để bảo vệ vùng cuống rốn.

Nếu cuống rốn vẫn chưa rụng, hãy sử dụng tã có đường cắt khía hoặc gấp phần trên của tã xuống để ngăn nước tiểu chảy vào cuống và ngăn tã tự kích ứng vào cuống.

Đối với vùng gốc rốn, hãy làm theo các mẹo chăm sóc rốn được liệt kê ở trên . Bạn có thể sử dụng một miếng bông ướt hoặc tăm bông để làm sạch vùng da xung quanh khu vực gốc cây, cẩn thận để không làm ướt gốc cây.

thay tã bảo vệ dây rốn

Các biến chứng có thể xảy ra

Mặc dù chúng không quá phổ biến, nhưng đây là một số biến chứng có thể phát sinh:

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn có thể xảy ra khi cơ bụng bị yếu. Một quai của ruột đẩy qua chỗ yếu và nhô ra dưới da như một khối phồng mềm.

Trẻ sơ sinh có thể bị thoát vị rốn, đặc biệt nếu sinh non hoặc nhẹ cân. Trong thời kỳ mang thai, dây rốn nuôi con qua một khoảng trống trên cơ bụng của em bé. 

Thông thường khoảng cách này sẽ đóng lại khi em bé trưởng thành sau khi sinh. Nếu khoảng trống không đóng lại, một phần ruột, chất béo hoặc chất lỏng có thể đẩy vào khoảng trống giữa các cơ, gây ra thoát vị. 

Hầu hết các chứng thoát vị sẽ tự khỏi trong vòng ba đến bốn năm và thường không đau. Các biến chứng là rất hiếm, mặc dù vậy bạn nên đến gặp bác sĩ nếu khối thoát vị gây đau, lớn bất thường hoặc vẫn chưa giải quyết ở tuổi lên bốn.

Viêm túi tinh

Nói một cách dễ hiểu, viêm túi tinh là một bệnh nhiễm trùng ở rốn. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm bú kém, sốt, mẩn đỏ, nóng, tiết dịch có mùi hôi cũng như sưng hoặc đau da xung quanh dây rốn. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này vì cuống rốn có thể bị nhiễm trùng và sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.

U hạt rốn

Những kết quả này là do mô phát triển quá mức trong quá trình chữa bệnh. Nó xuất hiện dưới dạng một cục u mềm màu hồng hoặc đỏ và thường rò rỉ một lượng nhỏ chất lỏng trong suốt hoặc màu vàng. 

Không giống như bệnh viêm túi tinh, hiếm khi sốt, mẩn đỏ, nóng, sưng tấy hoặc đau liên quan đến u hạt ở rốn. Bác sĩ có thể sử dụng “nitrat bạc để làm khô mô ở gốc gốc cây, cho phép da bình thường mọc lên.

Khi nào đến gặp bác sĩ 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây … 

 • Vùng dây bị tấy đỏ hoặc bị viêm.
 • Vết sưng tấy quanh rốn của bé.
 • Bất kỳ sự phóng điện nào không được khắc phục bằng cách làm sạch và làm khô.
 • Chảy máu tích cực mà không nhanh chóng lắng xuống.
 • Mùi hôi từ dây không được khắc phục bằng cách làm sạch và làm khô.
 • Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khu vực đó bị đau đối với em bé của bạn.
 • Nếu em bé của bạn đang sốt.
 • Trước khi ‘điều trị’ dây rốn của bé bằng bất cứ thứ gì.

Câu hỏi thường gặp

Bao lâu thì dây rốn của con tôi sẽ rụng?

Nói chung, dây rốn của em bé sẽ rụng sau 1 – 3 tuần, nhưng một số có thể mất nhiều thời gian hơn thế. Dây rốn của bé sẽ tự rụng khi nó đã sẵn sàng.

Rốn của con tôi có mùi hôi và trông dính.

Đây không nhất thiết là dấu hiệu của nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra nếu dây rốn của bé vẫn ẩm trong một khoảng thời gian dài, có thể do tã của bé bị che phủ. 

Khi dây rốn của bé tách ra và trong một vài ngày sau khi rụng, có thể thấy xung quanh khu vực này tiết dịch có màu vàng hoặc hơi hồng. Điều này là bình thường. Không cần phải lo lắng trừ khi có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc dịch tiết vẫn tiếp tục trong hơn một vài ngày sau khi dây rốn của bé rụng.

Tôi nhận thấy một chút máu chảy quanh dây rốn của con tôi.

Bạn sẽ thấy bình thường khi thấy một ít dịch tiết hoặc máu khô cho đến khi dây rốn rụng. Chảy dịch màu hồng cũng có thể phổ biến nhưng chảy máu tươi sáng thì không. (Chảy máu chủ động là khi bạn thấm máu và máu ngay lập tức được thay thế bằng nhiều hơn.) Chảy máu có thể xảy ra nếu dây rốn bị kéo đứt sớm.

Dây rốn của con tôi đã rụng nhưng rốn của nó trông rất lạ.

Khi dây rốn của trẻ đã rụng, bạn có thể nhận thấy một vùng nhỏ màu hồng nhạt ở dưới rốn của trẻ, trông không giống với phần da còn lại của trẻ. Điều này là để được mong đợi. Trong vòng một hoặc hai ngày, làn da bình thường sẽ phát triển trên đó.

Xung quanh rốn của bé hơi phồng lên có thể là do bé bị thoát vị rốn. Điều này là do sự yếu cơ xung quanh vùng dây. Một khối thoát vị nhỏ dưới 1/2 inch thường sẽ biến mất khi bé lớn lên. Khối thoát vị lớn hơn có thể cần được phẫu thuật để điều chỉnh. (Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bé nếu bạn không chắc chắn.)

Tôi có cần phải làm gì đó để chắc chắn rằng rốn của con tôi vẫn ở trong không?

Bất kể bạn làm gì, bạn sẽ không thay đổi hình dạng của rốn của em bé của bạn. 90% trẻ sơ sinh có ‘ti’ và 10% sẽ có ‘đi ngoài’. Trái với truyền thống phổ biến, việc vỗ một đồng xu hoặc vật phẳng khác lên rốn của bé không có tác dụng  . Vì cách làm này làm tăng nguy cơ vùng rốn của bé bị nhiễm trùng nên cần tránh.

Tôi có thể tắm trong bồn tắm cho con trong khi dây rốn của bé đang lành không?

Các lời khuyên liên quan đến việc tắm cho em bé trong khi dây rốn của em bé vẫn còn khác nhau. Một số bác sĩ nhi khoa và bệnh viện phụ sản khuyến khích cha mẹ nên tắm bằng bọt biển cho trẻ sơ sinh cho đến khi dây rốn rụng. Những người khác nói rằng có thể tắm trong bồn tắm cho em bé với điều kiện dây rốn được khuyến khích làm khô càng sớm càng tốt, bằng cách để hở. 

Dù bằng cách nào, nó có thể sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt, vì vậy điều quan trọng là không phải lo lắng. Sẽ không đáng lo ngại nếu dây rốn của bé thỉnh thoảng bị ướt, điều quan trọng là dây rốn của bé không bị ẩm bằng cách phủ tã hoặc quần áo của bé. (Vi trùng phát triển trong môi trường ẩm ướt.) 

Nguồn tham khảo: 
https://www.pampers.com/en-us/baby/newborn/article/newborn-umbilical-cord-care
https://www.whattoexpect.com/baby-growth/umbilical-cord-care.aspx
https://www.parents.com/baby/care/newborn/how-to-clean-babys-belly-button/
Umbilical Cord Care
https://www.womans.org/our-services/mother-and-baby/new-mom/newborn-care/baby-care/umbilical-cord-care https://www.babycareadvice.com/blogs/baby-care/caring-for-babys-umbilical-cord
How To Care For Baby’s Umbilical Cord And Belly Button
Umbilical Cord in Baby: How to Care for It Naturally
https://www.allnaturalmothering.com/baby/natural-umbilical-cord-care/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.