Chăm sóc trẻ sơ sinh

DHA cho trẻ sơ sinh loại nào tốt?

DHA Cho Trẻ Sơ Sinh
83 / 100

Axit docosahexaenoic (DHA) là một trong những axit béo omega-3 quan trọng nhất. Giống như hầu hết các chất béo omega-3, nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Là một phần của mọi tế bào trong cơ thể bạn, DHA đóng một vai trò quan trọng trong não của bạn và hoàn toàn quan trọng trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh.

Vì cơ thể bạn không thể sản xuất đủ lượng nên bạn cần bổ sung chất này từ chế độ ăn uống của mình.

Là một người mẹ, nhiệm vụ liên tục là cố gắng đảm bảo rằng con bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của mình. Mặc dù bạn đảm bảo rằng con bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng cho sự phát triển thể chất của trẻ, nhưng có thể bạn sẽ bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. 

Một trong những chất dinh dưỡng đó là DHA cho trẻ em , một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về DHA.

DHA cho trẻ sơ sinh là gì?

DHA hoặc axit Docosahexaenoic (DHA) là một Axit béo omega-3. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm tăng cường, hải sản và dầu cá. Nó cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt của con bạn và nên được dùng trong suốt thai kỳ của bạn.

Trẻ em cần axit béo omega-3 giống như cách chúng yêu cầu vitamin. Ví dụ, DHA cần thiết cho sự phát triển của não, giống như canxi cần thiết cho sự phát triển xương của những đứa trẻ nhỏ của bạn.

Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho cả mẹ và con, bao gồm giảm nguy cơ sinh non, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh ở những người mới làm mẹ đến cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ sơ sinh. 

DHA Cho Tre So Sinh la gi 1

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng DHA được bổ sung trong thai kỳ dẫn đến nhiều lợi ích khác như tạo ra một lá chắn bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2 trong suốt cuộc đời. Axit béo Omega-3 bao gồm DHA, có tác dụng chống viêm trên cơ thể, đó là một trong những lý do tại sao chúng giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

DHA rất quan trọng cho da, mắt và não của bạn. Cơ thể của bạn không thể sản xuất nó với số lượng thích hợp, vì vậy bạn cần phải hấp thụ nó từ chế độ ăn uống của mình.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa DHA và não bộ của trẻ. Nó làm cho con bạn thông minh hơn hay thông minh hơn? Chà, nó chắc chắn giúp tăng khả năng tập trung của trẻ sơ sinh, từ đó tăng khả năng học hỏi, hiểu biết và nắm bắt của chúng.

Cách mà DHA hoạt động

DHA chủ yếu nằm trong màng tế bào, nơi nó làm cho màng và khoảng trống giữa các tế bào trở nên lỏng hơn. Điều này giúp các tế bào thần kinh gửi và nhận các tín hiệu điện dễ dàng hơn.

Do đó, lượng DHA đầy đủ dường như giúp các tế bào thần kinh của bạn giao tiếp dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Mức độ thấp trong não hoặc mắt của bạn có thể làm chậm tín hiệu giữa các tế bào, dẫn đến thị lực kém hoặc chức năng não bị thay đổi.

Cách mà DHA hoạt động

Nguồn thực phẩm hàng đầu của DHA

DHA chủ yếu được tìm thấy trong hải sản, chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và tảo.

Một số loại cá và các sản phẩm từ cá là nguồn tuyệt vời , cung cấp tới vài gam cho mỗi khẩu phần. Chúng bao gồm cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi và trứng cá muối.

Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá, có thể cung cấp tới 1 gam DHA trong một muỗng canh (15 ml).

Chỉ cần lưu ý rằng một số loại dầu cá cũng có thể chứa nhiều vitamin A, có thể gây hại với lượng lớn.

Hơn nữa, DHA có thể xuất hiện với một lượng nhỏ trong thịt và sữa từ động vật ăn cỏ, cũng như trứng được làm giàu omega-3 hoặc trứng nuôi .

Tuy nhiên, có thể khó có đủ chỉ từ chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn không thường xuyên ăn những loại thực phẩm này, thì dùng thực phẩm bổ sung có thể là một ý kiến ​​hay.

Nguồn DHA tự nhiên

DHA tự nhiên trong chế độ ăn uống đến từ ba nguồn:

 1. Sữa mẹ
 2. Dầu cá
 3. Các sản phẩm động vật làm từ động vật ăn cỏ, mặc dù với lượng thấp hơn nhiều và không nhất quán

DHA trong sữa mẹ là một tin tuyệt vời cho những đứa trẻ được bú sữa mẹ: chúng sẽ nhận được tất cả DHA cần thiết theo cách này. Nguồn thứ hai có nghĩa là thức ăn đại dương nước lạnh (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích, và nhiều loại khác). Bây giờ chúng ta hãy bỏ qua nguồn thứ ba vì nó không nhất quán và có hàm lượng DHA thấp.

Sữa mẹ có DHA không?

Đúng. Sữa mẹ có chứa DHA và các axit béo khác có thể được trẻ tổng hợp thành DHA. Nồng độ DHA trong sữa mẹ dường như có mối tương quan với chế độ ăn uống của người mẹ – những bà mẹ ăn nhiều hải sản có thể có mức DHA cao hơn.

Sữa mẹ có DHA không

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho trẻ bú mẹ là từ sữa mẹ. Lượng DHA thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ và lượng omega-3 và DHA mà mẹ nhận được. 

Các bà mẹ nên cho trẻ ăn cá, trứng , sữa chua và các loại hạt khô trong chế độ ăn uống của mình để giúp trẻ nhận được DHA để phát triển khỏe mạnh não và võng mạc mắt. Trẻ bú sữa công thức chỉ nhận được lượng DHA của chúng nếu sữa công thức được bổ sung thêm nó và vì vậy điều quan trọng là phải đọc nhãn.

Nguồn bổ sung

Có hai cách để mua DHA để bổ sung (hoặc để bổ sung vào thực phẩm).

 1. Chiết xuất dầu từ cá béo nước lạnh, sẽ chứa DHA và EPA, một axit béo quan trọng khác.
 2. Chiết xuất DHA từ rong biển hoặc tảo, tạo ra một dạng DHA dành cho người ăn chay, nhưng không có EPA (một loại axit béo Omega 3 khác.

Có một số mối quan tâm quan trọng với các nguồn bổ sung DHA.

 • Độ tinh khiết của nguồn: nếu dầu cá được chiết xuất từ ​​cá có hàm lượng thủy ngân cao thì dầu cũng sẽ chứa thủy ngân.
 • Nhiều chất bổ sung có những thứ khác được thêm vào chúng, và các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung không tuân theo các tiêu chuẩn cao như một công ty dược, vì vậy chất lượng có thể khác nhau rất nhiều.
 • Một số chuyên gia không khuyến nghị bổ sung DHA cũng chứa EPA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chúng có thể làm đảo lộn sự cân bằng DHA / EPA trong quá trình phát triển ban đầu của trẻ.
thực phẩm bổ sung DHA

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung DHA tự nhiên cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Một số loại thực phẩm có thể có trong chế độ ăn uống thông thường của con bạn là:

 • Cá hồi chứa hàm lượng DHA cao nhất trong số các loại cá và cung cấp một tỷ lệ chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe
 • Trứng chứa một lượng nhỏ DHA tự nhiên nhưng bạn cũng có thể chọn trứng được làm giàu DHA từ gà được nuôi bằng chế độ ăn uống bổ sung
 • Sữa chua giàu DHA là mặt hàng chủ lực trên kệ siêu thị và bạn có thể cung cấp cho trẻ em như một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ
 • Bơ đậu phộng có thể được thay thế cho mứt nhiều đường để phết lên bánh mì nướng buổi sáng cho trẻ em
 • Cho trẻ ăn một nắm quả óc chó như một bữa ăn nhẹ ngon lành hoặc tốt cho sức khỏe.
 • Sữa công thức hiện nay có bổ sung DHA vì các nhà sản xuất đã nhận ra tầm quan trọng của DHA. Có một số sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và bạn có thể mua chúng sau khi kiểm tra nhãn kỹ lưỡng.

Làm thế nào não của trẻ sơ sinh phát triển?

Vai trò của DHA đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh thực sự bắt đầu trước khi sinh . Một lượng đáng kể DHA thu thập trong não trong nửa sau của thai kỳ (đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba), khi não bộ của thai nhi trải qua một tốc độ phát triển ngoạn mục.

Bộ não của trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trưởng và phát triển nhanh chóng trong 12 tháng đầu đời . Trong năm đầu tiên đó, não của trẻ sơ sinh phát triển gần bằng 3/4 kích thước của não người lớn . (Khi mới sinh, não của trẻ sơ sinh có kích thước bằng 1/4 đến 1/3 kích thước của não người lớn).

Não Của Trẻ Sơ Sinh Phát Triển

Điều gì đang xảy ra trong thời gian tăng trưởng và phát triển dữ dội này? 

Bộ não của trẻ sơ sinh đang tự xây dựng về mặt cấu trúc và nền tảng, đặt nền tảng cho hoạt động thần kinh suốt đời bao gồm tất cả suy nghĩ và lý luận, quy định xã hội, cảm xúc và hành vi, học tập và ra quyết định của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy mức độ phát triển của não bộ diễn ra trong năm đầu tiên của trẻ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ sau này trong cuộc sống.

DHA có lợi như thế nào đối với sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh?

DHA được tích tụ trong não trong thời kỳ sơ sinh là nền tảng thiết yếu cho sự phát triển nhận thức, xã hội, cảm xúc và hành vi của trẻ .

Mức độ cao hơn của DHA ở trẻ sơ sinh có liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ hơn về ngôn ngữ, nhận thức, kỹ năng xã hội và vận động khi chúng bước ra khỏi giai đoạn ấu thơ và thời thơ ấu. Về lâu dài, nghiên cứu cho thấy mức DHA cao hơn trong thời kỳ sơ sinh có liên quan đến vốn từ vựng tốt hơn, kỹ năng học tập và xử lý thông tin tốt hơn, cũng như kỹ năng hành vi mạnh mẽ hơn ở trẻ mẫu giáo.

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh có DHA cao hơn cho thấy sự phát triển thị giác và thị lực tốt hơn trong giai đoạn sơ sinh và sau này. Thị lực kém ở trẻ em có liên quan đến lượng DHA thấp hơn trong thời kỳ sơ sinh.

Ở trẻ lớn hơn, mức DHA thấp hơn có liên quan đến những thách thức trong học tập, các vấn đề về hành vi và tình trạng sức khỏe tâm thần bao gồm tăng động, hung hăng, lo lắng và trầm cảm.

DHA và sức khỏe não bộ

Não bộ tích lũy một lượng lớn DHA trước khi sinh – chủ yếu trong tam cá nguyệt thứ 3 – cũng như sau khi sinh. Sự hấp thu DHA của não bộ cao nhất trong hai năm đầu đời, khoảng thời gian não bộ đang phát triển nhanh chóng. 

DHA Và Sức Khỏe Não Bộ

Trên thực tế, sự phát triển não bộ xảy ra trước sinh nhật lần thứ hai của bé sẽ nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời! Giai đoạn đầu này là khoảng thời gian quan trọng khi dinh dưỡng tối ưu rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển. 

DHA và sức khỏe của mắt

DHA cũng là axit béo chủ yếu trong võng mạc của mắt. Võng mạc chịu trách nhiệm nhận dạng thị giác bằng cách tiếp nhận và tổ chức thông tin thị giác; sau đó nó sẽ gửi tín hiệu từ mắt đến não, cho phép chúng ta nhìn thấy. 

Ngoài việc hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của võng mạc, DHA cũng có thể đóng vai trò bảo vệ mô cơ bản này trong mắt của chúng ta. 

DHA Và Sức Khỏe Của Mắt

DHA và hệ thống miễn dịch

Có một số bằng chứng cho thấy DHA và ARA có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch , đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh khi hệ thống miễn dịch đang phát triển nhanh chóng. Thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức bổ sung DHA và ARA trong giai đoạn sơ sinh có các dấu hiệu của chức năng miễn dịch số 7 tương tự như ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. 

DHA Và Hệ Thống Miễn Dịch

Những lợi ích sức khỏe của DHA cho trẻ sơ sinh là gì?

DHA đã được nghiên cứu rộng rãi trong vài thập kỷ qua, và đặc biệt, để giúp các nhà khoa học hiểu được axit béo này tác động như thế nào đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. 

lợi ích sức khỏe của DHA cho trẻ sơ sinh

Những phát hiện từ các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng về DHA – cùng với một LCPUFA khác, ARA – đã dẫn đến việc bổ sung DHA và ARA trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, một sự đổi mới quan trọng trong việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Một số khám phá quan trọng nhất về lý do tại sao DHA lại quan trọng như vậy được nêu bật ở đây:

 1. Việc bổ sung DHA và ARA ở trẻ sơ sinh đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức , thậm chí vượt qua giai đoạn trẻ được tiêu thụ sữa công thức. Trong một nghiên cứu, nhóm trẻ được bổ sung DHA và ARA cho trẻ sơ sinh được bổ sung DHA và ARA cho đến 4 tháng tuổi có tốc độ xử lý thông tin nhanh hơn vào lúc 6 tuổi so với nhóm không được bổ sung DHA và ARA ở giai đoạn sơ sinh.
 2. Cũng cho thấy rằng DHA và ARA tác động đến sự phát triển của não bộ, trong một nghiên cứu đánh giá khả năng thích ứng và linh hoạt về tinh thần ở trẻ ba tuổi , những trẻ được bổ sung DHA và ARA liều khuyến nghị đã cải thiện điểm số so với những trẻ được bổ sung ít hơn liều tối ưu.
 3. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng bổ sung DHA và ARA ở trẻ sơ sinh đã cải thiện thị lực trong năm đầu đời, so với những trẻ không được bổ sung. Đáng chú ý, các phát hiện dựa trên một lượng DHA cụ thể, 0,32% tổng chất béo, một lượng phản ánh lượng DHA được tìm thấy trong sữa mẹ. Điều này cho thấy rằng lượng DHA trong sữa bột trẻ em rất quan trọng!
 4. Theo dõi dài hạn những trẻ được bổ sung DHA và ARA ở giai đoạn sơ sinh cho thấy rằng, ở tuổi bốn tuổi, thị lực của trẻ tương tự như những gì quan sát được ở trẻ bú mẹ, tiêu chuẩn này thể hiện tiêu chuẩn vàng trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

Những lợi ích của DHA đã được nhìn thấy ngay từ khi còn nhỏ – nghiên cứu đã phát hiện ra những lợi ích tích cực của DHA và các axit béo omega-3 khác ở trẻ lớn hơn và cả người lớn. Lợi ích sức khỏe tim mạch đã được quan sát thấy khi DHA được bổ sung cùng với một omega-3 khác, axit eicosapentaenoic (EPA). 

DHA cũng có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe mắt ở người lớn, điều chỉnh hành vi và sự chú ý ở những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). 

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ em có an toàn không?

Nhiều nghiên cứu đã đề cập đến tác động của việc bổ sung DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ . Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chất bổ sung có ảnh hưởng đến hành vi và khả năng nhận thức của một đứa trẻ. 

Các chất bổ sung DHA được sử dụng cho trẻ em khuyết tật học tập đã giúp chúng phát triển khả năng trí tuệ của mình ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, do thiếu nghiên cứu, bổ sung DHA không được khuyến khích như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng nào ở trẻ em. 

DHA Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Em Có An Toàn Không

Có thể đạt được lượng cần thiết bằng cách ăn cá béo, các loại hạt và trứng trong chế độ ăn uống của bạn. Thảo luận với bác sĩ nhi khoa về việc cho con bạn bổ sung DHA và nhận lời khuyên của bác sĩ về cách bổ sung DHA tốt nhất cho trẻ mới biết đi.

Những lưu ý cần thực hiện khi cho con bạn bổ sung DHA

Hàm lượng thủy ngân phổ biến trong hải sản, khi tiêu thụ quá mức, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhận thức của trẻ. Khi đó cha mẹ phải dùng đến thuốc bổ sung DHA omega 3 cho trẻ. Các chất bổ sung có chứa dầu cá được tinh khiết và không có kim loại hoặc khoáng chất gây ô nhiễm. 

Tuy nhiên, vẫn có thể có một lượng nhỏ chất độc. Đối với trẻ đang bú mẹ, cha mẹ có thể mua DHA giọt cho trẻ sơ sinh ở Ấn Độ. Tuy nhiên, quá nhiều dầu cá có thể dẫn đến chảy máu ở trẻ em. Vì vậy, bạn bắt buộc phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ bổ sung DHA để xác định liều lượng an toàn và hiệu quả.

DHA là một chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy sự phát triển tối ưu của bé. Mức độ cân bằng của DHA có liên quan đến sức khỏe võng mạc và khả năng nhận thức tốt. Cách tốt nhất để bao gồm DHA trong chế độ ăn uống của con bạn là thực hiện đếm từng miếng ăn bằng cách tránh calo rỗng và chọn các loại siêu thực phẩm sẽ cung cấp cho con bạn nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/dha-docosahexaenoic-acid
https://www.nangrow.in/health-nutrition/brain-development-role-dha-kids
https://www.babydestination.com/dha-for-kids-the-complete-guide
https://www.drbeurkens.com/dha-is-critical-for-infants/
To DHA or Not to DHA
The science behind DHA: a key nutrient for early growth and development in babies and toddlers
https://parenting.firstcry.com/articles/dha-for-babies-and-kids-importancerecommended-dose-and-dha-food-sources/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.