Chăm sóc trẻ sơ sinh

Gợi ý cách lấy lại sữa mẹ đã mất

Cách Lấy Lại Sữa Mẹ Đã Mất
81 / 100

Sữa mẹ có thể trở lại sau khi “cạn kiệt” không? Tại sao một bà mẹ muốn bắt đầu cho con bú sau khi ngừng? Sẽ mất bao lâu để lấy lại sữa mẹ và những cách lấy lại sữa mẹ đã mất là gì và liệu có an toàn không?

Mọi câu hỏi sẽ được đề cập khi các bà mẹ cho con của họ bú lại khi nguồn sữa của họ bị cạn kiệt!

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mang lại nguồn sữa đầy đủ, nhưng thường là như vậy, và thậm chí nguồn sữa một phần cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé. Dưới đây sẽ là những gì bạn cần biết nếu muốn lấy lại sữa mẹ đã mất!

Lấy lại sữa mẹ đã mất là gì?

Lấy lại sữa mẹ đã mất có nghĩa là bắt đầu lại việc cho con bú sau khi ngừng. Bạn có thể đã ngừng bú trong nhiều tuần hoặc vài tháng, hoặc có thể là nhiều năm kể từ lần cuối cùng bạn cho con bú. Quá trình này cần thời gian và sự cống hiến, nhưng nó có thể làm được.

Lấy lại sữa mẹ đã mất là gì

Khi bạn lấy lại sữa mẹ đã mất, cuối cùng bạn có thể sản xuất đủ sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hoặc bạn có thể sản xuất đủ để nuôi dưỡng con bạn bằng một ít sữa mẹ trong khi bổ sung sữa công thức. Việc lấy lại sữa mẹ đã mất cũng giúp bạn có mối quan hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ với con của bạn.

Những lý do có thể khiến bạn thực hiện những cách lấy lại sữa mẹ đã mất

Một số lý do mà bạn có thể muốn lấy lại sữa mẹ đã mất bao gồm:

 • Em bé của bạn đã được cai sữa sớm vì thủ tục y tế hoặc bệnh tật.
 • Việc nuôi con bằng sữa mẹ không được thiết lập tốt sau khi sinh và bạn muốn thử lại.
 • Bạn muốn cho con bú một đứa trẻ mà bạn đã nhận nuôi hoặc đứa trẻ được sinh ra bởi một người mẹ thay thế .
 • Bạn muốn sản xuất sữa cho con của người bạn đời. Bạn thậm chí có thể muốn chia sẻ vai trò cho con bú bằng cách cùng nuôi dưỡng em bé.
 • Con bạn không dung nạp sữa công thức.
 • Bạn muốn cho con bú sữa mẹ, hãy cho con bạn bú sữa mẹ trong những tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như thời điểm thiên tai, thiếu sữa công thức hoặc dịch bệnh, chẳng hạn như đợt bùng phát COVID-19 .

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất nhanh nhất là yêu cầu cơ thể tạo ra nhiều sữa hơn. Cho dù điều đó có nghĩa là bạn cho con bú thường xuyên hơn hoặc cho con bú – việc kích thích vú tăng lên sẽ cho cơ thể bạn biết rằng bạn cần nó để bắt đầu tạo ra nhiều sữa hơn.

Cách Lấy Lại Sữa Mẹ Đã Mất

Dưới đây là 14 cách lấy lại sữa mẹ đã mất nhanh nhất tăng nguồn cung cấp sữa của bạn và đưa sữa trở lại như trước đây:

 1. Bạn cần phải kiên trì: Lúc đầu, quá trình này có thể khá tốn thời gian, vì bạn có thể cần phải bơm, cho con bú và bổ sung chất dinh dưỡng cho em bé của mình. Cũng có thể mất vài tuần để tạo nguồn sữa đầy đủ – đôi khi lâu hơn nếu bạn gặp các vấn đề về vú hoặc một dụng cụ nào đó.
 2. Nhận sự hỗ trợ từ người bên cạnh: lấy lại sữa mẹ sẽ tốt cho con của bạn những để thực hiện Cách lấy lại sữa mẹ đã mất lại không hề dễ dàng. Sự chán nản, phân tâm là những điều dễ xảy ra. Do đó một người thân như chồng của bạn luôn bên cạnh chăm sóc và động viên là điều rất cần thiết.
 3. Cung cấp đủ kích thích cho bầu ngực: Cố gắng bơm 8-10 lần trong 24 giờ, mỗi lần 10-15 phút, mỗi ngày sau khi cho con bú cho đến khi bạn nhận thấy lượng cung của mình tăng lên. Ban đầu, bạn sẽ nhận được rất ít sữa. Điều đó không sao cả: bạn đang gửi tín hiệu “tạo sữa” cho vú và sẽ mất vài ngày trước khi chúng phản hồi.
 4. Sử dụng máy hút sữa: Nếu bạn không thể cho trẻ bú trực tiếp từ vú, bạn vẫn cần phải kích thích núm vú của mình. Bạn sẽ cần một chiếc máy hút sữa cho công việc và may mắn thay, ngày nay có rất nhiều lựa chọn máy hút sữa tuyệt vời. Khuyến nghị của tôi là bạn nên sử dụng máy hút sữa điện đôi để sử dụng thời gian hiệu quả nhất.
 5. Sử dụng máy bơm điện tăng sản lượng sữa: Khi trẻ bú nhiều lần, chúng sẽ bú nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể làm điều này với máy hút sữa bằng cách bơm nhiều lần trong vòng một giờ. Bắt đầu phiên bơm bình thường của bạn. Sau đó sau lần bơm đầu tiên đó, đợi 10 phút rồi bơm tiếp 10 phút nữa. Lặp lại điều này một lần nữa và bạn sẽ bơm được 3 lần trong một giờ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bơm điện
 6. Theo dõi hành trình cách lấy lại sữa mẹ đã mất: ghi lại nhất ký lượng sữa hằng ngày mà bạn có thể bơm. Đó là một công việc đơn giản nhưng hiệu quả. Nó cũng là một lời nhắc nhở để thực hiện cuộc hành trình này mỗi ngày.
 7. Ăn các loại thực phẩm giúp tăng nguồn sữa của bạn: Các loại thực phẩm như bột yến mạch, tỏi, cà rốt, thì là, các loại hạt, đu đủ xanh, hạt vừng và gừng đều có tác dụng giúp tăng lượng sữa của bạn.
 8. Hỗ trợ bé của bạn trở lại bú mẹ: Con của bạn có thể đã quen với việc bú bình và có thể mất một thời gian để giúp con học lại cách bú mẹ
 9. Tìm hiểu để biết khi nào em bé đang uống: Sau khi trẻ bú, điều quan trọng là phải biết khi nào trẻ thực sự nhận được sữa. Bạn đang tìm cách hút chậm, sâu với thời gian tạm dừng ở đỉnh điểm khi miệng trẻ mở rộng. Thường thì bạn nghe thấy âm thanh như thì thầm “caw, caw, caw” nhưng khoảng dừng là chỉ báo quan trọng nhất. Khi bạn thấy trẻ bú như vậy trong vài phút, bạ
 10. Theo dõi tã của trẻ: Trẻ bú sữa công thức đi tiêu phân có màu nâu, rắn chắc; một em bé bú sữa mẹ đi tiêu phân lỏng, màu vàng. Khi lượng sữa của con bạn tăng lên, bạn sẽ thấy phân bắt đầu đổi màu và lỏng hơn. Theo dõi tã ướt và phân nhão cũng sẽ giúp bạn yên tâm rằng con bạn đã ăn đủ.
 11. Cho con bạn bú thường xuyên: Con bạn bú thường xuyên và lâu hơn, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều sữa hơn. Cho trẻ bú một cách đáp ứng, theo yêu cầu và tiếp tục bú suốt đêm. Cơ thể bạn sản xuất prolactin (một loại hormone giúp tiết sữa) vào ban đêm nhiều hơn ban ngày, vì vậy những lần cho con bú qua đêm thực sự có giá trị hơn.
 12. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, đừng cho trẻ ăn các loại thức ăn và đồ uống khác trừ khi trẻ cần bổ sung sữa công thức.
 13. Làm trống ngực hoàn toàn để khuyến khích sản xuất và tránh các ống dẫn sữa bị tắc và nhiễm trùng . Vắt sữa bằng tay hoặc bơm trong vài phút sau khi cho con bú.
 14. Hãy linh hoạt: Nếu một cách tiếp cận không hiệu quả, hãy thử cách khác. Em bé của bạn không chịu ngồi dậy? Thử nằm xuống hoặc trong khi đi dạo với em bé trên địu. Bạn không nhận được nhiều sữa khi bạn hút sữa, thậm chí sau vài ngày? Thử vắt bằng tay hoặc sử dụng một mặt bích có kích thước khác trên máy bơm. Con của bạn bị ốm hoặc chỉ có một ngày nghỉ và thậm chí không muốn nhìn vào vú của bạn? Cho trẻ ăn bằng thìa hoặc ống tiêm hoặc thậm chí bằng bình nếu đó là tất cả những gì trẻ sẽ dùng và thử lại sau. Bạn sẽ đến đó.

Mất bao lâu để lấy lại sữa mẹ đã mất?

Khoảng thời gian để sữa về cũng khác nhau nên không có câu trả lời chuẩn.

Có thể mất vài tuần đến vài tháng để sữa về. Bạn có thể tạo đủ sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc bạn có thể tạo đủ sữa để bổ sung.

Rõ ràng là không đủ để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, nhưng bạn phải xác định mục tiêu quan hệ của riêng mình.

Mất bao lâu để lấy lại sữa mẹ đã mất

Dấu hiệu cho thấy Cách lấy lại sữa mẹ đã mất thực sự hiệu quả

Các dấu hiệu cho thấy nguồn sữa của bạn đang tăng lên có thể bao gồm:

 • Ngực của bạn cảm thấy đầy hơn hoặc nặng hơn. Họ thậm chí có thể ngứa ran hoặc cảm thấy nóng hơn.
 • Vú của bạn đang bị rò rỉ sữa.
 • Bạn có thể vắt / hút nhiều sữa hơn.
 • Bạn nhận thấy những thay đổi về nội tiết tố hoặc tâm trạng nhiều hơn.
 • Bạn cảm thấy khát khi cho con bú hoặc khi hút sữa.
 • Em bé của bạn bị ướt và có nhiều tã ướt / bẩn hơn.

Khi nào thì quá muộn để cho con bú?

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cho con bú. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể mang lại nguồn sữa đầy đủ, nhưng sức khỏe và sự phát triển của con bạn đang được hưởng lợi từ loại sữa bạn có thể cung cấp.

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất không phải là một quá trình trong một sớm một chiều mà cần có thời gian và sự cống hiến. Tin tưởng vào thời gian, tin tưởng vào quá trình và tin tưởng vào cơ thể của bạn. Bạn có thể làm điều này! 

Khi Nào Thì Quá Muộn Để Cho Con Bú
Nguồn tham khảo:
todaysparent.com/baby/can-you-start-breastfeeding-after-stopping/
babycenter.com/baby/breastfeeding/is-relactation-safe_40009584
fullheartmommy.com/breastmilk-back-after-drying-up/
ergobaby.com/blog/2015/10/ten-tips-for-restoring-milk-supply/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.