Chăm sóc trẻ sơ sinh

Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh

Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh
85 / 100

Đau bụng? Trẻ em có thể được hưởng lợi từ các Men tiêu hoá miễn là bạn tuân theo một số hướng dẫn.

Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh và ngay cả trẻ em biết đi nếu chúng ăn thức ăn đặc. Điều chỉnh liều lượng Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh dựa trên kích thước bữa ăn, không phải tuổi hoặc trọng lượng cơ thể, vì enzyme (Men tiêu hoá) không được hấp thu với một lượng đáng kể từ ruột.

Enzyme (Men tiêu hoá) có thể được thêm vào thức ăn hoặc đồ uống và thậm chí cả thức ăn cho trẻ nhỏ . Enzyme (Men tiêu hoá) giúp phân hủy protein, carbohydrate phức hợp và chất béo trong thực phẩm để tạo điều kiện cho quá trình đồng hóa qua đường tiêu hóa.

Các enzym tiêu hóa được tạo ra và tiết ra một cách tự nhiên bởi cơ thể chúng ta để hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng mà chúng ta tiêu thụ và để tạo điều kiện tiêu hóa thức ăn mà chúng ta đang ăn. Chúng được hình thành và bài tiết trong toàn bộ đường tiêu hóa – bao gồm miệng, dạ dày và ruột non – cho dù hầu hết các enzym có nguồn gốc từ tuyến tụy của bạn hay không. 

Trong một số trường hợp, cơ thể bạn không thể cung cấp đủ men tiêu hóa. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra đầy hơi khó chịu, khí và khó chịu về tiêu hóa.

Enzyme tiêu hóa là gì?

Enzyme tiêu hóa là protein giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, trong thực phẩm như dứa và đu đủ, và được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Protease, lipase, lactase và amylase là những dạng men tiêu hóa phổ biến.

Men tiêu hóa thường được khuyên dùng cho những người bị viêm tụy, ung thư tuyến tụy và xơ nang. Chúng cũng có thể giúp những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, bao gồm bệnh celiac, bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích. Các enzym tiêu hóa cũng có thể làm giảm đau do viêm khớp và đau cơ. 

Enzyme tiêu hóa là gì

Những trẻ sơ sinh được chẩn đoán chậm phát triển thì tỷ lệ mắc bệnh lý tiêu hóa rất cao. Trong khi chế độ ăn đặc biệt, bổ sung chất dinh dưỡng, thay thế vi khuẩn tốt và điều trị men là cần thiết để chữa lành đường ruột của những trẻ này, việc bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh có thể cần thiết để phục hồi hoàn toàn chức năng tiêu hóa.

Cách thức hoạt động của các enzym tiêu hóa

Trong cơ thể, hầu hết các enzym tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy hoặc ruột non. Chúng giúp cơ thể phân hủy chất béo, protein và carbohydrate.

Khi cơ thể không tạo đủ enzym, nó không thể dễ dàng phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này được gọi là kém hấp thu.

Cách thức hoạt động của các enzym tiêu hóa

Hấp thu kém có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và các triệu chứng khó chịu như:

 • Phình to
 • Đầy hơi
 • Chuột rút ở bụng
 • Bệnh tiêu chảy

Thuốc bổ sung enzym tiêu hóa có thể giúp ngăn ngừa điều này nhưng cũng có nhiều mục đích khác. Những người ủng hộ nói rằng chúng có thể giúp những người bị viêm khớp, tự kỷ và thậm chí là ung thư.

Men tiêu hóa có sẵn theo đơn. Bạn cũng có thể mua chúng qua quầy thuốc dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Enzyme tiêu hóa đến từ đâu?

Các enzym tiêu hóa trong chất bổ sung đến từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng có thể bao gồm tuyến tụy của động vật như lợn, bò hoặc cừu.

Các chất bổ sung enzyme khác có nguồn gốc từ thực vật. Ví dụ, bromelain được làm từ dứa. Papain xuất phát từ quả đu đủ. Lactase đến từ nấm men hoặc nấm đã được tinh chế.

nguồn gốc men tiêu hóa

Các chất bổ sung có thể chứa hỗn hợp các enzym, chẳng hạn như:

 • Protein phân giải các enzym như bromelain và papain, cần thiết để tiêu hóa protein
 • Lipase, cần thiết để tiêu hóa chất béo
 • Amylase, cần thiết để tiêu hóa carbohydrate

Enzyme tiêu hóa được sử dụng để làm gì?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường kê đơn các loại men tiêu hóa cho những người bị bệnh tuyến tụy. Các điều kiện này bao gồm:

 • Viêm tụy
 • Ung thư tuyến tụy
 • Xơ nang

Một số người nói rằng các enzym OTC có thể giúp ích cho các vấn đề tiêu hóa như:

 • Bệnh celiac
 • Bệnh Crohn
 • Ợ nóng
 • Khó tiêu
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Viêm loét đại tràng

Những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa có thể dùng men tiêu hóa OTC. Chúng được gọi là chất bổ sung lactase. 

Lactase là enzym tiêu hóa đường lactose. Lactose là đường chính trong các sản phẩm từ sữa. 

Bổ sung lactase có thể giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu ở những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose. 

Tương tự, một số người thiếu enzym tiêu hóa đường trong đậu. Đối với những người này, một alpha-galactosidase bổ sung, chẳng hạn như Beano hoặc Bean Relief, có thể hữu ích.

Enzyme Tiêu Hóa Được Sử Dụng Để Làm Gì

Các loại men tiêu hóa thường được dùng trong bữa ăn. Ngoài việc giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa, những chất bổ sung này có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như:

 • Kích thích hệ thống miễn dịch
 • Kiểm soát viêm khớp
 • Giảm viêm
 • Cải thiện sức khỏe gan
 • Giảm bớt các tác dụng phụ của điều trị ung thư

Khi nào nên cho trẻ uống men tiêu hóa

Thành thật mà nói, chúng tôi không nghĩ rằng tất cả trẻ em đều cần có enzym. Những đứa trẻ nhỏ thường đầy mình và khi bạn cung cấp cho chúng nhiều trái cây và rau xanh, chúng sẽ nhận được chúng một cách tự nhiên từ chế độ ăn uống của chúng.

Khi Nào Nên Cho Trẻ Uống Men Tiêu Hóa

Khi chúng ta lớn lên, chúng ta đang cạn kiệt các enzym. Đó có lẽ là một trong năm điều mà tất cả chúng ta cần phải bổ sung men tiêu hóa.

Nhưng có một vài trường hợp cụ thể đối với một vài đứa trẻ. Trên thực tế, nhiều trẻ em thực sự có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách sử dụng các enzym.

Khi nào bạn nên bắt đầu bổ sung men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của trẻ?

Do rất nhiều rối loạn tự miễn dịch cũng liên quan đến đường ruột không được vệ sinh và viêm nhiễm, trẻ em mắc chứng ADHD, tự kỷ, bại não, tiểu đường, rối loạn trầm cảm hoặc dị ứng dinh dưỡng rất có thể thu được lợi nhuận từ việc bổ sung một lượng enzym.

Thật vậy, một số nghiên cứu thực sự chỉ ra rằng các enzym tiêu hóa có thể thay thế dinh dưỡng không chứa gluten.

Bổ Sung Men Tiêu Hóa Vào Khẩu Phần Ăn

Nếu con bạn đang phải vật lộn với chứng béo phì, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, chuột rút, hiếu động thái quá, bồn chồn, mất ngủ, loét, nhức đầu, dị ứng theo mùa, chàm, mụn trứng cá, mệt mỏi mãn tính, v.v. – thì trẻ có thể sử dụng một số bổ sung các enzym. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên làm xét nghiệm dị ứng thực phẩm hoặc thử chế độ ăn kiêng. 

Sau đó bắt đầu loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và bổ sung men tiêu hóa, men vi sinh. Bệnh chàm hoặc phát ban khác là một ví dụ điển hình về thời điểm thích hợp để kiểm tra độ nhạy cảm với thực phẩm.

Nhận biết men tiêu hóa

Các enzym tiêu hóa có thể được phân thành ba nhóm chính: Lipase, hỗ trợ tiêu hóa lipid, enzym phân giải protein, hỗ trợ tiêu hóa protein và amylase, hỗ trợ tiêu hóa carbohydrate. Bên trong ba nhóm này, có rất nhiều enzym độc đáo có nguồn gốc từ các loại nguồn khác nhau, mỗi loại có một chức năng riêng biệt trong tiêu hóa.

Nhận biết men tiêu hóa

Trong điều kiện tối ưu, cơ thể đang phát triển của bé có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách mà không cần bổ sung thêm men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là mỗi cá nhân, và một số trẻ bị dị ứng hoặc các tình trạng gây rối loạn tiêu hóa bình thường và do đó có thể kiếm lợi từ việc sử dụng men tiêu hóa.

Ưu điểm của Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh

Rất nhiều thực phẩm vốn chứa đầy men tiêu hóa lại có đường và việc đưa vào dinh dưỡng của bé khá đơn giản. Các sản phẩm như dứa, đu đủ, mật ong tươi, sữa chua và chuối rất ngon cho trẻ em và là một món ăn nhanh lành mạnh. Bao gồm các sản phẩm này trong kế hoạch bữa ăn hoặc hộp ăn trưa của con bạn có thể giúp tăng cường men tiêu hóa của trẻ một cách tự nhiên.

Ưu điểm của Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, khi con bạn đang đối mặt với bệnh ruột kích thích, đầy hơi, tắc nghẽn hoặc đau dạ dày, các enzym tiêu hóa có thể hỗ trợ để đạt được sự cân bằng và bài tiết thích hợp. Hơn nữa, những trẻ đang bị dị ứng dinh dưỡng hoặc các tình trạng dị ứng khác cũng có thể thu được lợi nhuận từ việc sử dụng men tiêu hóa vì chúng có thể thúc đẩy lượng thức ăn. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả trẻ em mắc các bệnh tự miễn dịch cũng có thể thu được lợi nhuận từ việc bổ sung men tiêu hóa.

Mối quan hệ giữa men vi sinh và men tiêu hóa là gì?

Mặc dù cả hai đều hỗ trợ quá trình tiêu hóa, nhưng men vi sinh và men tiêu hóa không giống nhau. 

Enzyme tiêu hóa là các phân tử hỗ trợ phân hủy thực phẩm chúng ta ăn, trong khi men vi sinh là các vi sinh vật sống trong ruột của chúng ta và ảnh hưởng tích cực đến cơ thể / quá trình sinh lý của chúng ta. Cả men vi sinh và men tiêu hóa đều rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa của chúng ta và thực hiện các chức năng bổ sung, do đó, đôi khi bạn sẽ thấy men tiêu hóa và men vi sinh được bao gồm trong cùng một chất bổ sung.

Chúng ta có hàng nghìn loại enzym trong cơ thể, nhưng có hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong chúng ta. Trên thực tế, đáng kinh ngạc là chúng còn nhiều hơn cả tế bào cơ thể của chúng ta. 

Mối quan hệ giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Một số loài và chủng vi khuẩn và nấm men đã được nghiên cứu và phát hiện ra là mang lại lợi ích cho vật chủ của chúng, và do đó những vi khuẩn / nấm men này được gọi là probiotics, có nghĩa là ‘cho sự sống’. Men vi sinh là những vi sinh vật sống đôi khi được gọi là ‘vi khuẩn tốt’ giúp cải thiện sự cân bằng vi khuẩn ở những nơi khác nhau trong cơ thể; từ ruột non và ruột già đến âm đạo. 

Giống như các enzym tiêu hóa, quần thể men vi sinh có thể bị thay đổi do căng thẳng, thuốc men, chế độ ăn uống và tuổi tác của chúng ta. Men vi sinh giúp tiêu hóa một số loại thức ăn vì chúng thực sự có khả năng sản xuất hoặc ảnh hưởng và khuyến khích sản xuất các loại enzym khác nhau, bao gồm cả một số enzym tiêu hóa nhất định. 

Ví dụ, các loài từ các chi lactobacillus có thể giúp tăng sản xuất amylase và nhiều loài vi khuẩn probiotic khác bao gồm Lactobacillus casei thực sự sản xuất các enzym như lactase, có thể giúp tiêu hóa lactose trong các sản phẩm sữa. 

Vì men vi sinh và men tiêu hóa là những thứ khác nhau và thực hiện những công việc khác nhau nên việc dùng chúng cùng nhau là hoàn toàn ổn.

Tham khảo thêm: Men vi sinh cho trẻ sơ sinh - Hướng dẫn hoàn chỉnh

Làm cách nào để chọn đúng loại Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh?

Nhiều thương hiệu và loại Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh hiện có sẵn cho bạn. Tuy nhiên, thật khó để xác định cái nào hoạt động hiệu quả nhất cho đến khi bạn kiểm tra nó, thậm chí không phải trong phòng thí nghiệm. Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh là duy nhất đối với hợp chất mà chúng phân hủy. Ví dụ, lipase là một loại enzyme chỉ hoạt động trên chất béo (lipid).

Dipeptyldipeptidase (DPP) IV tách các protein có proline ở vị trí thứ hai (chẳng hạn như gluten và casein). Khi một enzym DPP IV không thành công, một hỗn hợp enzym khác có thể hữu ích.

Nếu ruột bị kích thích, như trong bệnh viêm ruột tự kỷ, các enzym có thể tạo ra nhiều kích thích hơn, mặc dù trẻ có thể yêu cầu chúng. Chú ý đến sự lập dị hoặc các dấu hiệu GI nghiêm trọng hơn. Khi có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy loại bỏ chúng và tìm lời khuyên của bác sĩ có chuyên môn.

Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh là một thành phần quan trọng và an toàn của quá trình tiêu hóa của trẻ. Một kế hoạch ăn kiêng loại bỏ đôi khi không đủ để chữa lành các rối loạn cơ bản. Hãy nghĩ đến các enzym là giai đoạn tiếp theo trong chu trình phục hồi tiêu hóa

Nguồn tham khảo:
babyamo.com/digestive-enzymes-for-kids/
www.verywellhealth.com/the-benefits-of-digestive-enzymes-89446
www.optibacprobiotics.com/learning-lab/about/probiotics/probiotics-and-digestive-enzymes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.