Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
72 / 100

Các bậc cha mẹ mới sớm phát hiện ra rằng “ngủ như một đứa trẻ” không phải lúc nào cũng yên bình như vậy. Trên thực tế, việc trẻ sơ sinh phản kháng khi được đưa vào giấc ngủ và thức dậy khóc vài giờ — hoặc vài phút — sau khi ngủ khá phổ biến.

Nếu con bạn trằn trọc hoặc quấy khóc suốt đêm, việc sắp xếp lại lịch trình ngủ của chúng có thể giải quyết được vấn đề. Cải thiện thói quen ngủ của đứa con cưng của bạn, và bạn thực sự có thể ngủ lại suốt đêm. Dưới đây là một số Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm.

Tại sao Em bé Sơ sinh của Bạn Không Ngủ vào Ban đêm?

Tình trạng mất ngủ đêm của bé có thể do nhiều nguyên nhân. Một số lý do phổ biến khiến trẻ thức giấc vào ban đêm là:

Lý do gây ra các vấn đề về giấc ngủ trong 0 đến 3 tháng

Mặc dù trẻ sơ sinh ngủ hầu hết cả ngày, nhưng có thể bạn sẽ thấy rằng giấc ngủ này diễn ra theo từng đợt và có rất nhiều lần thức giấc vào ban đêm. Nếu con bạn không ngủ hơn ba giờ một lần vào ban đêm, đừng hoảng sợ: Điều này thực sự là hoàn toàn bình thường.

Nhìn chung, từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi, trẻ sẽ ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày 24 giờ. “Trẻ sơ sinh ‘ngủ suốt đêm’ trong ba tháng đầu là điều rất bất thường.”

Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu bạn nhận thấy trẻ sơ sinh không ngủ hơn 30 phút mỗi lần vào ban đêm, thì có thể có một lý do khác khi chơi đùa, bao gồm cả những lý do sau đây.

Bé đang đói

 • Vấn đề: 

Một trong những lý do lớn nhất khiến trẻ sơ sinh không ngủ nhiều hơn một vài giờ mỗi lần là vì chúng cần ăn. Dạ dày của chúng khá nhỏ và chúng cần phải ăn thường xuyên để duy trì sự phát triển và ổn định lượng đường trong máu. Trẻ sơ sinh đã quen với việc được bú từng giây trong bụng mẹ và chúng vẫn đang thích nghi với một hình thức bú khác.

 • Giải pháp: 

Đảm bảo rằng bé ăn đủ trong ngày để không cảm thấy đói quá vào ban đêm. Thiết lập chế độ cho ăn bình thường khoảng 8 đến 10 lần một ngày đối với trẻ bú sữa mẹ và tám lần một ngày đối với trẻ bú sữa công thức hoặc bú bình. 

Điều này có nghĩa là đánh thức chúng sau những giấc ngủ ngắn trong ngày để đảm bảo chúng ăn đủ. Tuy nhiên, hãy biết rằng bất kể bạn cho chúng ăn bao nhiêu trong ngày, khi 0 đến 3 tháng tuổi, chúng vẫn sẽ thức dậy nhiều lần trong đêm để ăn — điều này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng — vì vậy bạn vẫn cần có cho chúng ăn vài giờ một lần trong suốt đêm.

Chu kỳ ngủ của bé bị tắt

 • Vấn đề: 

Trẻ sơ sinh thường có ngày và đêm lẫn lộn, điều này khiến chu kỳ ngủ của trẻ bị lệch. Trong bụng mẹ, trẻ ngủ khi mẹ thức, chủ yếu là do chuyển động ru trẻ ngủ. 

Và trẻ sơ sinh thức dậy và đá khi mẹ đi ngủ. Bạn sẽ biết chu kỳ ngủ của chúng bị tắt nếu con bạn ngủ trong thời gian dài hơn trong ngày và giấc ngủ ngắn hơn nhiều vào ban đêm.

 • Giải pháp:

 khó đến mức nào, hãy cố gắng giữ cho bé thức nhiều hơn trong ngày. Bạn càng cho trẻ bú thường xuyên và tiếp xúc với trẻ trong ngày, thì trẻ càng có khả năng ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Bên đánh thức trẻ dậy vào ban ngày sau khi ngủ một tiếng rưỡi hoặc hai giờ và cho bú. Việc đưa con bạn ra ngoài trời, đón không khí trong lành và ánh sáng mặt trời để giúp định hướng việc giải phóng melatonin (hormone thúc đẩy giấc ngủ) trong não của chúng cũng rất hữu ích.

Bé không thoải mái

 • Vấn đề

Sau chín tháng ấm áp và ấm cúng trong bụng mẹ ấm áp, ngủ trên nệm trong nôi có thể là một sự điều chỉnh. Các hướng dẫn về giấc ngủ an toàn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ trên bề mặt phẳng, không có đồ chơi mềm, gối, chăn hoặc các loại giường khác. 

Thật không may, trẻ sơ sinh thường không cảm thấy an toàn khi nằm ngửa và có phản xạ giật mình có thể đánh thức trẻ khi ở tư thế này.

 • Giải pháp

Để bé cảm thấy thoải mái hơn và hạn chế phản xạ giật mình, bạn nên sử dụng một chiếc khăn quấn. Trẻ sơ sinh hoạt động tốt hơn khi vòng tay của chúng được quấn xuống. Họ ít có khả năng tự đánh thức mình hơn. 

Mặc dù nhiều trẻ sơ sinh có vẻ chật vật chống lại việc quấn tã khi lần đầu tiên được quấn, nhưng nó hầu như luôn giúp chúng bình tĩnh lại ”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng AAP quy định rằng bạn nên ngừng quấn tã ngay khi bé bắt đầu có dấu hiệu biết lật người — có thể sớm nhất là khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược

 • Vấn đề

Không hiếm trẻ sơ sinh bị trào ngược , hay ọc sữa và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Một số trẻ bị trào ngược nếu chúng nằm ngửa ngay sau khi ăn.

 • Giải pháp

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị trào ngược, vì chúng đôi khi cần thuốc mua tự do hoặc thuốc kê đơn. Không nên đặt nệm định vị (một loại chiếu có gối tựa hoặc gối nâng cao, được thiết kế để giữ em bé của bạn ở một vị trí nhất định), gọi chúng là không an toàn và khuyến cáo bạn nên tránh đặt em bé ngủ ngay sau khi bú.

Lý do gây ra các vấn đề về giấc ngủ trong 4 đến 6 tháng

Vào khoảng 4 đến 6 tháng, bạn nên nhận thấy rằng bé bắt đầu ngủ nhiều hơn một chút. Nhìn chung, trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng có khả năng ngủ suốt đêm miễn là chúng không có vấn đề hoặc mối quan tâm nào khác về sức khỏe. 

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường ngủ từ 14 đến 16 giờ một ngày và từ hai đến bốn giấc ngủ ngắn mỗi ngày.

Tuy nhiên, có một số lý do khiến bạn có thể thấy rằng con mình ngủ ít hơn.

Trẻ sơ sinh cần một thói quen ngủ trưa tốt hơn

 • Vấn đề: 

Nếu con bạn không ngủ vào ban đêm, hãy xem giấc ngủ ban ngày của chúng. Nếu họ không có một lịch trình ngủ trưa nhất quán và ngủ quá nhiều, họ có thể không đủ mệt để ngủ suốt đêm. Ngược lại, nếu họ ngủ không đủ vào ban ngày, họ có thể bị mệt mỏi vào ban đêm.

 • Giải pháp

Tập trung vào việc thiết lập thói quen ngủ trưa nhất quán. Thói quen trước khi ngủ trưa nên nhất quán và có thể đoán trước được, để con bạn biết đã đến lúc phải ngủ trưa. Một thói quen ngắn hạn như đung đưa, đọc sách và sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng.

Trẻ sơ sinh đã Nhận thức rõ hơn về Xung quanh của nó

 • Vấn đề: 

Khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh trở nên cảnh giác hơn nhiều với môi trường xung quanh và chúng trở nên hòa đồng hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể bị đánh thức thường xuyên hơn bởi những thứ không đánh thức họ trước đây, như ánh sáng hoặc tiếng ồn.

 • Giải pháp: 

Bạn nên sử dụng tiếng ồn trắng để chặn những tiếng ồn xung quanh và cũng để tạo ra một môi trường ngủ thoải mái. Rèm cản sáng là một cách tốt để đảm bảo rằng không có thêm ánh sáng lọt vào phòng. 

Đôi khi, tắm nước ấm có thể hữu ích trước khi đi ngủ và mát-xa và hát ru, khuyến khích các bậc cha mẹ tập trung vào việc giúp con họ thư giãn hết mức có thể trước khi đi ngủ.

Trẻ sơ sinh cần thay tã

 • Vấn đề: 

Tã của bé bị bẩn. Đừng ngại thay tã cho trẻ vào ban đêm vì bạn không muốn đánh thức chúng. 

Thay vào đó, tã bẩn của trẻ thực sự có thể khiến trẻ thức giấc, hoặc thậm chí có thể gây hăm tã . Việc đi tiêu vào ban đêm đòi hỏi phải thay đổi.

 • Giải pháp: 

Khi trẻ thức dậy, hãy nhanh chóng kiểm tra tã của trẻ để đảm bảo rằng chúng không cần phải thay. Nếu trẻ thường xuyên quấn tã bẩn vào ban đêm, bạn nên thay tã ngay trước khi cho trẻ bú cuối cùng hoặc nửa đêm, đặc biệt nếu trẻ có xu hướng ngủ trong hoặc ngay sau khi bú.

Lý do gây ra các vấn đề về giấc ngủ trong 7 đến 12 tháng

Từ 7 đến 12 tháng, trẻ sơ sinh cần ngủ ít hơn về tổng thể, nhưng trẻ nên ngủ lâu hơn vào ban đêm. Ở độ tuổi này, nhiều trẻ không còn thức để bú đêm. Tiến sĩ Karp nói: “Họ nên ngủ trưa khoảng hai giờ một ngày, có thể là ba giờ và ngủ 10 hoặc 11 giờ vào ban đêm.

Đây là những gì có thể xảy ra nếu họ thức dậy thường xuyên, ngoài những lý do đã đề cập ở trên.

Trẻ sơ sinh đang mọc răng

 • Vấn đề

Quá trình mọc răng có thể bắt đầu sớm và kéo dài hơn bạn nghĩ. Chiếc răng đầu tiên thường mọc trong khoảng từ 5 đến 9 tháng, nhưng quá trình mọc răng đã được biết là bắt đầu sớm nhất là 3 tháng. 

Và chiếc răng hàm lớn cuối cùng sẽ có trong khoảng 2,5 đến 3 năm.” Mọc răng là một lý do phổ biến khiến trẻ thức dậy vào ban đêm, do cảm giác khó chịu. 

Đau khi mọc răng dường như đứng đầu danh sách khiến trẻ thức giấc vào ban đêm thường xuyên hơn vào khoảng 6 tháng tuổi. 

Mặc dù bạn có thể không nhìn thấy hoặc cảm thấy răng cho đến khoảng 6 đến 8 tháng tuổi, nhưng cảm giác khó chịu khi mọc răng có thể bắt đầu sớm nhất khi trẻ được 3 hoặc 4 tháng tuổi.” Bạn có thể biết chúng đang bắt đầu mọc răng nếu bạn nhận thấy chảy nước dãi nhiều hơn, nổi mẩn đỏ trên mặt, thường xuyên nhai ngón tay và khăn trải giường ướt, ông lưu ý.

 • Giải pháp:

Cố gắng hết sức để giữ cho em bé của bạn thoải mái nhất có thể, nhưng hãy biết rằng đôi khi bạn chỉ cần đạp nó ra ngoài cho đến khi chiếc răng đó mọc vào và chúng cảm thấy bớt đau hơn. Trước khi đi ngủ, hãy cân nhắc sử dụng vòng mọc răng để làm tê nướu hoặc một miếng giẻ rửa sạch ẩm lạnh. 

Bạn cũng có thể thử cho chúng ăn một thứ gì đó nguội lạnh như nước sốt táo sền sệt chẳng hạn. Tôi không khuyến khích dùng gel hoặc kem gây tê ”. Bạn có thể hỏi bác sĩ nhi khoa về các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh không biết cách tự xoa dịu bản thân

 • Vấn đề: 

Nếu bạn đung đưa con bạn ngủ mỗi đêm và chúng chỉ biết lăn ra ngủ trong vòng tay của bạn, chúng có thể khó ngủ lại nếu không có sự giúp đỡ của bạn vào nửa đêm.

 • Giải pháp: 

Hãy nhớ rằng đây không phải là trường hợp cho mọi em bé. Nếu chúng ngủ suốt đêm và bạn vẫn đung đưa hoặc cho chúng ngủ, tôi nói đừng sửa những gì chưa hỏng. 

Trẻ sơ sinh, giống như trẻ nhỏ và người lớn, thức dậy vào ban đêm, nhưng điều quan trọng là chúng tôi muốn chúng tự ngủ trở lại, đó là lợi thế của việc học cách tự ngủ vào đầu đêm. ”

Bé đang trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ

 • Vấn đề:

Sự thụt lùi giấc ngủ — xảy ra khi trẻ sơ sinh không có thói quen ngủ nhất quán — thường xảy ra trong suốt năm đầu tiên của cuộc đời, mặc dù chúng thay đổi rất nhiều. Chứng thoái triển giấc ngủ có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. 

Độ tuổi phổ biến nhất là 4 tháng, 8 tháng và 18 tháng, nhưng nói thêm rằng một số trẻ có thể không bao giờ trải qua chúng. Chúng thường gắn liền với các mốc phát triển. 

Giấc ngủ thoái triển đơn giản là khi mô hình giấc ngủ của con bạn thay đổi. Điều đó có thể xảy ra nếu chúng đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt bậc hoặc não bộ của chúng đang phát triển.

 • Các giải pháp:

Sự thoái triển giấc ngủ thường ngắn (thường khoảng một tuần hoặc lâu hơn), nhưng chúng gây khó chịu và việc loại bỏ chúng có thể khó khăn. 

Để xoa dịu chúng trong thời điểm này, hãy nhanh chóng đưa con bạn trở lại giấc ngủ trước khi chúng thức dậy hoàn toàn, tốt nhất là không đưa chúng ra khỏi nôi, với những lời nói êm dịu, một bài hát ru quen thuộc, một cái vỗ vai nhẹ nhàng. Và sau đó giảm dần xúc giác cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ trở lại.

Đảm bảo duy trì mọi thói quen đã thiết lập!

Ngủ ngày có ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm không?

Quá mệt mỏi có thể cản trở khả năng tự làm dịu và điều chỉnh cơ thể bé nhỏ của bé suốt đêm. Hãy nhớ rằng áp lực giấc ngủ (nhu cầu ngủ) hình thành rất nhanh ở trẻ sơ sinh – hãy cho phép bé không chống chọi được với áp lực giấc ngủ. 

Đừng cố bắt trẻ thức trong thời gian dài hơn cảm giác thoải mái trong ngày, vì điều này có thể dẫn đến mệt mỏi quá độ.

Trẻ Không Ngủ Qua Đêm Có Bình Thường Không?

Một em bé sẽ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, và hầu hết giấc ngủ này là rời rạc và vô tổ chức. Vì bé sẽ ngủ một phần đáng kể vào ban ngày, nên thời gian ngủ ban đêm của bé có thể thất thường. 

Do đó, việc trẻ không ngủ suốt đêm là điều khá phổ biến. Thông thường, trẻ sơ sinh cũng cần được bú thường xuyên vào ban đêm vì dạ dày của chúng không giữ cho chúng no trong một thời gian dài, điều này góp phần tạo ra giấc ngủ không đều đặn.

Lượng thức ăn mà con tôi ăn có ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng không?

Nếu con bạn ngủ kéo dài hơn vào ban ngày mà không thức dậy để ăn, nhưng lại ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban đêm với nhu cầu nhiều calo, con bạn có thể bị rối loạn ngày / đêm. Khuyến khích cho trẻ ăn vào ban ngày và kích thích trẻ thức dậy ăn trong ngày bằng cách tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cởi quần áo cho trẻ hoặc xoa lòng bàn chân của trẻ.

Thức khuya có kéo dài lâu hơn không?

Nhiều bậc cha mẹ muốn biết khi nào trẻ bắt đầu ngủ suốt đêm với hy vọng có được một giấc ngủ thèm muốn. Hầu hết trẻ sơ sinh có xu hướng phát triển một thói quen ngủ có thể nhận biết được vào khoảng tháng thứ tư của chúng. 

Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ngủ suốt đêm ngay cả khi được sáu tuần tuổi. Trong khi những người khác mất nhiều thời gian hơn để làm điều này, con bạn sẽ có thể ngủ nhiều giờ trong đêm vào khoảng 4 đến 6 tháng tuổi.

Một số phương pháp hiệu quả cho giấc ngủ ngon

Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bé ngủ suốt đêm.

Phương pháp Ferber

Một phương pháp phổ biến được sử dụng là phương pháp Ferber được đặt theo tên của Richard Ferber, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ trẻ em tại Bệnh viện Nhi, kỹ thuật này dựa vào việc dạy bé cách tự đi vào giấc ngủ.

Ý tưởng đằng sau phương pháp này là trẻ sơ sinh có xu hướng liên kết các hành động hoặc sự kiện nhất định với giấc ngủ và sẽ tìm cách ngủ tương tự khi thức dậy vào ban đêm. Nếu bạn cho phép trẻ ngủ trong khi bạn cho con bú hoặc đung đưa trẻ ngủ hàng ngày, trẻ sẽ đợi hành động tương tự để ngủ. Phương pháp này sử dụng một mẹo đơn giản để dạy bé tự ngủ.

 • Đặt con bạn vào cũi và rời khỏi phòng sau khi nói lời chúc ngủ ngon.
 • Chờ bên ngoài khoảng năm phút, ngay cả khi con bạn bắt đầu khóc.
 • Bước vào sau năm phút và an ủi anh ta mà không cần đón anh ta và rời khỏi phòng một lần nữa. Nếu trẻ bắt đầu khóc trở lại, hãy đợi 10 phút và bước vào trong và xoa dịu trẻ.
 • Lặp lại điều này cho đến khi bé tự ngủ.
 • Bạn có thể lặp lại điều này mỗi khi anh ấy thức dậy trong đêm. Bạn thậm chí có thể tăng khoảng thời gian trước khi quay trở lại.

Ưu điểm

 • Nếu tuân thủ một cách nhất quán, phương pháp này mất khoảng ba đến bảy ngày để phát huy tác dụng và không có tác dụng phụ lâu dài đối với em bé, ngay cả khi em bé tự khóc khi ngủ trong vài ngày đầu tiên.
 • Vì em bé bắt đầu gắn cũi với giấc ngủ, nên bé sẽ ngủ thiếp đi khi được đặt vào cũi của mình.
 • Bé sẽ bắt đầu hiểu rằng khóc không khiến bố mẹ đón bé.

Nhược điểm

 • Nó không dành cho những bậc cha mẹ yếu tim. Nếu bạn khó nghe thấy tiếng con khóc trong thời gian dài, bạn có thể gặp khó khăn với phương pháp này. Tuy nhiên, trong phương pháp này, bạn phải dỗ dành trẻ đều đặn chứ không phải để trẻ tự khóc khi ngủ.
 • Sự thiếu nhất quán từ phía phụ huynh sẽ làm cho phương pháp không hiệu quả.
 • Một số trẻ sẽ không đáp ứng với phương pháp này. Nếu em bé của bạn không phản ứng với nó trong hơn hai tuần, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về một phương pháp khác.
 • Bạn có thể phải lặp lại khi bé lớn hơn vì có thể tái phát.

Đánh thức theo lịch trình

Phương pháp này làm thay đổi thói quen ngủ của con bạn khi bạn đánh thức con vào những giờ quy định.

 • Để ý thói quen ngủ của bé trong một tuần. Lưu ý thời gian mà bé thức dậy.
 • Đánh thức anh ấy dậy khoảng 15 phút trước giờ thường lệ. Nếu anh ấy thức dậy lúc 1 giờ sáng và 5 giờ sáng, hãy đánh thức anh ấy lúc 12 giờ 45 phút và thay vào đó là 4 giờ 45 phút sáng.
 • Dần dần, hãy kéo dài thời gian. Thêm 15 phút vào thời gian ngủ của trẻ và bắt đầu đánh thức trẻ lúc 1 giờ sáng và 5 giờ sáng lại. Sau đó, đánh thức con bạn lúc 1 giờ 15 phút sáng và 5 giờ 15 phút sáng và tiếp tục điều này cho đến khi con bạn ngủ suốt đêm.
 • Thêm 15 phút và đánh thức trẻ sẽ giúp trẻ ngủ lâu hơn cũng như đợi bạn đánh thức trẻ.

Ưu điểm

 • Đây là một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với phương pháp Ferber dành cho trẻ sơ sinh có thời gian thức dậy có thể đoán trước được.
 • Ít có tiếng khóc, và cha mẹ có thể kiểm soát mô hình cũng như thời gian con họ thức dậy.

Nhược điểm

 • Hầu hết các bậc cha mẹ không thấy đau lòng khi đánh thức một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ yên bình.
 • Có những chuyên gia về giấc ngủ khuyên không nên sử dụng phương pháp này vì họ thấy nó không hiệu quả. Lập luận là lịch trình thức dậy của em bé rất khác nhau và có thể làm cho kỹ thuật này không hiệu quả.
 • Phải mất hơn ba đến bốn tuần để phương pháp này phát huy tác dụng.

Tăng cường nhịp điệu giấc ngủ

Phương pháp này sử dụng mô hình giấc ngủ tự nhiên của trẻ để đưa trẻ vào giấc ngủ. Điều quan trọng là không để bé quá mệt và cho phép bé ngủ trưa khi bạn thấy bé buồn ngủ. 

Phương pháp này bao gồm các bước sau đây để giúp con bạn ngủ suốt đêm.

 • Giữ khoảng thời gian mà bé thức rất ngắn. Khoảng bốn tháng tuổi, em bé cần được ngủ trưa một đến hai giờ một lần. Trẻ lớn hơn có thể ngủ trưa hai đến ba lần một ngày. Bạn có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật ngủ nào nhưng không nên để bé ngủ trong xe hơi hoặc trong xe đẩy.
 • Hãy để ý và dự đoán khi trẻ có dấu hiệu ngủ nướng.
 • Marc Weissbluth, người ủng hộ phương pháp này, tin rằng một đứa trẻ đang ngủ không bao giờ được đánh thức. Ngay cả khi trẻ lớn hơn từ năm đến mười hai tháng tuổi có hai đến ba giấc ngủ ngắn kéo dài một hoặc hai giờ mỗi ngày, nó không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của chúng.
 • Cần đặt giờ đi ngủ sớm để trẻ dễ ngủ trong đêm. Trẻ sơ sinh đi ngủ muộn có thể khó ngủ vào ban đêm và khó chợp mắt. Trẻ sơ sinh cần ngủ từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối theo lịch trình của chúng.

Ưu điểm

 • Nó sử dụng chu kỳ ngủ tự nhiên của bé để thúc đẩy giấc ngủ vào ban đêm.
 • Theo lập luận của Tiến sĩ Weissbluth, bạn sẽ không cần phải bắt đầu Ferberizing hoặc thử các phương pháp khác và con bạn sẽ không phát triển bất kỳ vấn đề nào về giấc ngủ.

Nhược điểm

 • Không cho phép em bé bị quá sức không phải là điều dễ dàng.
 • Tuy không làm trẻ khóc nhưng cần rất nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Nếu em bé của bạn bắt đầu thức giấc vào ban đêm, thì hiệu quả của quá trình này sẽ rất chậm.

Giường gia đình

Đây là cách sắp xếp ngủ chung rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia. Còn được gọi là nuôi dạy con theo sự gắn bó, phương pháp này cho phép em bé ngủ với cha mẹ mỗi đêm.

Ưu điểm

 • Em bé có cảm giác an toàn.
 • Bé sẽ ngủ lại ngay nếu thức dậy và cảm thấy thoải mái khi biết bố mẹ đang ở bên cạnh.
 • Có thể thuận tiện cho người mẹ đang cho con bú vì cô ấy có thể cho con bú ngay tại đó.

Nhược điểm

 • Có khả năng em bé bị cha mẹ làm ngạt thở hoặc bị cán qua người.
 • Giường ngủ cần đủ rộng rãi để mọi người có thể nằm vừa thoải mái, vừa có gối mềm, nệm, chăn bông, v.v.
 • Không nên uống thuốc hoặc rượu có thể khiến bạn buồn ngủ để tránh bất kỳ rủi ro nào.
 • Khi con bạn lớn hơn, bạn sẽ cần dạy con ngủ một mình và khi đó bạn có thể cần sử dụng một kỹ thuật khác.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh cần ngủ tới 18 giờ trong mỗi 24 giờ . Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh ngủ trung bình từ 16 đến 17 giờ .

Không giống như trẻ em và người lớn thường ngủ suốt đêm trong một khoảng thời gian lớn, không bị gián đoạn, trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc ngắn suốt cả ngày và đêm. Ngủ không thường xuyên cho phép trẻ sơ sinh được bú thường xuyên và kích thích bên ngoài cần thiết cho sự phát triển của não.

Lịch Ngủ Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Là Nào?

Không có một lịch trình ngủ lý tưởng và duy nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu còn quan trọng hơn thời điểm chúng ngủ.

Một em bé sơ sinh trung bình ngủ từ 16 đến 17 giờ trong mỗi khoảng thời gian 24 giờ. Giấc ngủ này thường xảy ra với tần suất từ ​​2 đến 4 giờ trong suốt cả ngày lẫn đêm, trẻ sẽ thức giấc khi đói.

Khi mới sinh, trẻ chưa biết phân biệt đêm và ngày nên ngủ lúc nào không hay. Cha mẹ không nên mong đợi trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm hoặc tuân thủ một lịch trình ngủ cụ thể. Điều đó nói lên rằng, thói quen ngủ của trẻ thường thay đổi trong ba tháng đầu đời.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong ba tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển nhịp sinh học ảnh hưởng đến giấc ngủ. Kết quả là chúng bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn vào ban đêm và thời gian ngắn hơn vào ban ngày. Trung bình, trẻ sơ sinh một tháng tuổi ngủ 5,7 giờ mỗi đêm và trẻ ba tháng tuổi ngủ 7,4 giờ, mặc dù đây là giấc ngủ không liên tục.

Cha mẹ có thể giúp trẻ ngủ lâu hơn vào ban đêm bằng cách cho trẻ tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn vào ban ngày trong ba tháng đầu đời. Tương tự, giảm độ sáng của đèn vào ban đêm và duy trì giờ yên tĩnh cũng có thể giúp trẻ bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm so với ban ngày.

Ví dụ về lịch ngủ vào 2 tháng là gì?

Lịch ngủ của trẻ 2 tháng tuổi có thể giống như sau:

6:30 sángThức dậy
8 giờ sáng – 10 giờ 30 phút sángNgủ
12 giờ trưa – 3 giờ chiềuNgủ
9 giờ tối – 11 giờ 30 tốiNgủ đi, thức dậy chỉ để ăn
12 giờ sáng – 3 giờ 30 sángNgủ đi, thức dậy chỉ để ăn
4 giờ sáng – 6 giờ 30 sángNgủ đi, thức dậy

Tất nhiên, lịch trình này chỉ là một ví dụ. 

Những trẻ sơ sinh khác nhau có thể ngủ vào những thời điểm khác nhau trong ngày hoặc những khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào lịch trình và hoạt động của cha mẹ. Cùng một đứa trẻ sơ sinh cũng có thể ngủ vào những thời điểm khác nhau vào những ngày khác nhau.

Lịch Ngủ Tốt Nhất Cho Trẻ 3 Tháng Tuổi là gì?

Không có một lịch trình ngủ cụ thể, riêng lẻ nào mà trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nên tuân theo. Thay vào đó, giống như trẻ sơ sinh, hầu hết trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nên ngủ nhiều lần cả ngày lẫn đêm, với tổng thời gian ngủ từ 16 đến 17 giờ mỗi 24 giờ. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa cách ngủ của trẻ 3 tháng tuổi và trẻ sơ sinh.

Khi được 3 tháng, nhiều trẻ ngủ trong thời gian dài hơn vào ban đêm và ngắn hơn vào ban ngày. Trung bình, một đứa trẻ ba tháng tuổi ngủ 7,4 giờ vào ban đêm, so với một đứa trẻ một tháng tuổi, trẻ ngủ trung bình 5,7 giờ vào ban đêm.

Trẻ ba tháng tuổi cũng có nhiều khả năng thức giấc vào ban đêm ít hơn so với trẻ nhỏ hơn. Trung bình, trẻ ba tháng tuổi thức dậy 2,78 lần mỗi đêm, trẻ hơn một tháng tuổi thức dậy trung bình 4,12 lần mỗi đêm.

Điều gì xảy ra trong khi trẻ ngủ?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì não bộ và cơ thể trẻ đang phát triển nhanh chóng. Một loạt các nghiên cứu chứng minh rằng giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng đối với sự phát triển cả về nhận thức và thể chất . 

Trên thực tế, trẻ sơ sinh học trong khi ngủ. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có liên quan tích cực đến sự cải thiện trí nhớ, ngôn ngữ, chức năng điều hành và phát triển thể chất.

Có lẽ đáng ngạc nhiên là giấc ngủ cũng có thể cung cấp cho trẻ sơ sinh cơ hội để phát triển các kỹ năng vận động . Các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ co giật trong khi ngủ nhiều hơn là các cử động liên quan đến mơ. Co giật khi ngủ có thể là kết quả của việc não trẻ sơ sinh tăng cường hệ thống mạch và học cách kiểm soát các bộ phận cơ thể khác nhau.

Khi nào trẻ sơ sinh nên bắt đầu ngủ qua đêm?

Một số trẻ bắt đầu ngủ suốt đêm vào khoảng sáu tháng tuổi. Khi được sáu tháng, khoảng 62% trẻ ngủ không bị gián đoạn trong ít nhất 6 giờ . Khi được một tuổi, khoảng 71% trẻ ngủ không bị gián đoạn ít nhất 6 giờ vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh từ ba tháng tuổi trở xuống thường không ngủ suốt đêm mà không thức dậy để bú. Cha mẹ không nên lo lắng nếu con của họ không ngủ suốt đêm mà không thức dậy, ngay cả khi trẻ đã được một tuổi.

Trẻ sinh non ngủ bao nhiêu?

Trẻ sinh non có thể dành đến 90% thời gian mỗi ngày để ngủ . Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi có xu hướng ngủ từ 16 đến 17 giờ mỗi ngày, nhưng cha mẹ của trẻ sinh non nên mong con mình ngủ lâu hơn. Trẻ sinh non cũng dễ có biểu hiện buồn ngủ hơn là tỉnh táo khi chúng không ngủ.

Cha mẹ của trẻ sinh non không nên so sánh thói quen ngủ của con họ với thói quen ngủ của trẻ sinh đủ tháng. Thay vào đó, họ nên thảo luận về trường hợp cụ thể của mình với bác sĩ nếu họ có mối quan tâm.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Không có gì gọi là trẻ ngủ không tốt, chỉ là thói quen ngủ không tốt và chúng thường có thể đảo ngược được . Cải thiện thói quen ngủ của đứa con cưng của bạn, và bạn thực sự có thể ngủ lại suốt đêm. 

Dưới đây là một số mẹo về cách thực sự biến điều đó thành hiện thực.

Em bé mới sinh? Giúp lập trình “đồng hồ bên trong” của trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ tiếp xúc với những tín hiệu mạnh mẽ về bên ngoài, 24 giờ trong ngày.

Giống như chúng ta, trẻ sơ sinh có nhịp sinh học, hoặc các quá trình sinh học chu kỳ 24 giờ một lần.

Bạn có thể coi những nhịp điệu này như một chiếc đồng hồ bên trong, nhưng có một điểm khó khăn: Đồng hồ không được lập trình trước. Khi trẻ được sinh ra, đồng hồ bên trong của chúng không đồng bộ với chu kỳ 24 giờ của ánh sáng ban ngày và bóng tối bên ngoài. Cần có thời gian để các em bé có được sự đồng bộ.

Vì vậy, hãy cho bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày và cho bé tham gia vào những hoạt động ban ngày đầy hối hả và nhộn nhịp. Khi buổi tối buông xuống, hãy bảo vệ em bé của bạn khỏi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo. 

Như tôi lưu ý dưới đây (xem mẹo ngủ cho bé số 2), ánh sáng là tín hiệu báo cho não biết để trì hoãn cơn buồn ngủ vào ban đêm. 

Sử dụng ánh sáng một cách chiến lược

Ánh sáng là một tín hiệu sinh học mạnh mẽ – ánh sáng ban ngày đánh thức chúng ta, trong khi bóng tối kích hoạt não tiết ra melatonin, một loại hormone ngủ quan trọng. Giữ ban ngày của trẻ sáng sủa và ban đêm của trẻ tối để giúp trẻ tìm ra thời điểm đi ngủ.

 • Vào ban ngày, hãy đón nhiều ánh sáng mặt trời vào nhà hoặc đưa bé ra ngoài trời. Đặt con bạn ngủ trưa trong một căn phòng đủ ánh sáng (trừ khi chúng khó ngủ vào giờ ngủ trưa).
 • Để giảm cảm giác buồn ngủ vào ban đêm, hãy cân nhắc lắp đặt bộ điều chỉnh độ sáng cho đèn trong phòng của bé và cả trong các phòng khác mà cả hai cùng dành nhiều thời gian. Giảm đèn vào buổi tối (tối đa hai giờ trước khi đi ngủ) để thiết lập tâm trạng.
 • Bạn có thể sử dụng đèn ngủ trong phòng của bé, nhưng hãy chọn loại đèn nhỏ, mờ và cảm giác mát khi chạm vào. (Và đừng cắm nó gần giường hoặc màn.)
 • Nếu con bạn thức dậy vào ban đêm, đừng bật đèn hoặc đưa chúng vào một căn phòng có ánh sáng rực rỡ. Sự chuyển đổi từ bóng tối sang ánh sáng cho bộ não của họ biết rằng đã đến lúc. Thay vào đó, hãy xoa dịu chúng trở lại giấc ngủ trong phòng ngủ tối tăm của chúng.
 • Nếu ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm khiến con bạn thức dậy quá sớm hoặc nếu chúng khó chợp mắt vào buổi chiều, hãy cân nhắc việc giăng rèm cản sáng .

Giúp em bé ổn định: Hãy biến khoảng thời gian trước khi đi ngủ thành thời gian an toàn, hạnh phúc và trấn an tinh thần

Không ai trong chúng ta ngủ ngon khi lo lắng hoặc cáu kỉnh, và trẻ sơ sinh cũng vậy. Vì vậy, trước khi đi ngủ, hãy thực hiện các bước để đảm bảo rằng em bé của bạn cảm thấy an toàn, chắc chắn, hạnh phúc và được yêu thương. 

Cân nhắc việc tuân theo một thói quen trước khi đi ngủ. 

Hãy quan tâm đến trạng thái cảm xúc của chính bạn, bởi vì căng thẳng rất dễ lây lan. Trẻ sơ sinh trở nên đau khổ hơn khi người chăm sóc của chúng đau khổ. Và nếu bạn phát hiện ra những cảm xúc tiêu cực ở con mình, hãy đối phó với chúng bằng cách xoa dịu và trấn an.

Các bậc cha mẹ phản ứng nhẹ nhàng với cảm xúc của con cái họ cho biết trẻ sơ sinh ít gặp vấn đề về giấc ngủ hơn, và trường hợp này xảy ra bất kể việc sắp xếp giấc ngủ của một gia đình. Dù trẻ ngủ chung phòng với bố mẹ hay ngủ ở nơi khác, chúng sẽ ngủ ngon hơn khi bố mẹ nhạy cảm và phản ứng nhanh.

Huấn luyện cho bé có thới quen Ngủ sớm hơn

Đôi khi trẻ em quá mệt mỏi và chúng có xu hướng khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ hơn.

Hãy cho nó một tuần đầy đủ để thử điều này. Thậm chí chỉ 30 phút sớm hơn có thể là tất cả những gì bạn cần. Đây là một cái gì đó đã làm việc cho những đứa trẻ của tôi. Tôi cảm thấy hơi điên rồ vì giờ đi ngủ của họ quá sớm, nhưng nó hoạt động như một cái duyên.

Tôi nghĩ rằng họ cần ngủ nhiều hơn tôi nghĩ ban đầu và ý nghĩ “luyện ngủ” nghĩa là không phải tất cả sẽ xảy ra trong một đêm đã giúp tôi kiên định hơn và không bỏ cuộc nhanh chóng.

Cho chuối ăn trước khi đi ngủ

Hãy thử cho chúng ăn một quả chuối trước khi đi ngủ! Nó có thể giúp chúng ngủ và có thể là một ý tưởng hay cho một thứ gì đó đơn giản để thử, đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang cố gắng đi dài hơn và dài hơn mà không có thức ăn.

Hoặc trộn nó với bột yến mạch: một bữa ăn nhẹ ấm, như bột yến mạch chuối, trước khi đi ngủ, luôn là một mẹo hay.

Bắt đầu quy trình đi ngủ sớm hơn

Bắt đầu thói quen đi ngủ sớm hơn, nhưng đọc lâu hơn một chút. Có thêm thời gian “thư giãn” trước khi đi ngủ có thể là tất cả những gì bạn cần để giúp con bạn đủ bình tĩnh để đi vào giấc ngủ. Điều này giúp chu kỳ giấc ngủ kéo dài giai đoạn thư giãn.

Có một số niềm vui thư giãn với việc tìm kiếm các hoạt động yên tĩnh này mà bạn có thể đưa vào thói quen của mình và các công cụ hỗ trợ giấc ngủ để báo hiệu cho con bạn rằng chúng sắp ngủ hàng giờ…

Dùng thử Dream Feed

Dreamfeed về cơ bản chính xác như những gì theo như cái tên của nó: bạn đang cho con bạn bú trong khi chúng vẫn đang mơ. Cụ thể hơn, Dreamfeed là khi bạn cho trẻ bú trong khi trẻ vẫn đang ngủ bằng cách nhẹ nhàng cho trẻ bú để cố gắng giảm bớt tình trạng thức giấc giữa đêm và bỏ bú.

Dreamfeed có thể giúp trẻ sơ sinh của bạn ngủ lâu hơn trong khi bạn ngủ. Chúng tôi đã sử dụng nó cho đến khoảng 4 tháng tuổi. Sau một thời gian, nó có thể bắt đầu làm gián đoạn giấc ngủ và khiến bạn thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.

Dưới đây là một ví dụ về lịch ngủ của trẻ sơ sinh mà chúng tôi đã sử dụng một cách lỏng lẻo trong 3-12 tuần đầu tiên.

 • 7 giờ sáng – Thức dậy, ăn uống, vui chơi
 • 8 giờ sáng – Ngủ trưa
 • 9:30 sáng – Thức dậy, ăn uống, vui chơi
 • 10:30 sáng – Ngủ trưa
 • 12:00 – Thức dậy, ăn uống, vui chơi
 • 1:00 chiều – Ngủ trưa
 • 2:30 chiều – Thức dậy, ăn uống, vui chơi
 • 3:30 chiều – Ngủ trưa
 • 4:30 chiều – Thức dậy, ăn, chơi
 • 5:30 – Ngủ bù
 • 6:00 chiều – Thức dậy, ăn uống, vui chơi
 • 7:30 – Ăn một lần nữa (thức ăn theo cụm), sau đó nghỉ đêm.
 • 9:30 tối – Chuẩn bị Dream Feed.
 • 9:30 tối – 7 giờ sáng – cho ăn đêm khi cần thiết (Dreamfeed).

Nói chung, nếu bạn có thể để một đứa trẻ sơ sinh kéo dài 3-4 giờ trong đêm từ khi mới sinh đến 6 tuần thì khá tốt! Từ 6-12 tuần nếu bạn có thể kéo dài 4-6 giờ thì thật tuyệt. Một số trẻ sơ sinh sẽ kéo dài 8-9 giờ với lần bú trong mơ.

Khi hầu hết các tác giả nhấn mạnh “để trẻ ngủ qua đêm”, họ đang đề cập đến giấc ngủ kéo dài 6 giờ. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ và tôi thường thích bú ít nhất 2,5 giờ trong ngày, bú theo cụm vào buổi tối VÀ cho bú trong mơ. Bạn càng có thể cho ăn nhiều calo hơn vào ban ngày, chúng có thể cần ít hơn vào ban đêm.

Đặt một quy trình trước khi đi ngủ

Một số cha mẹ bắt đầu thói quen đi ngủ của con mình ngay từ 6 đến 8 tuần tuổi. Thói quen của bé có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các hoạt động thường xuyên trước khi đi ngủ. Chìa khóa thành công:

 • Chơi các trò chơi năng động vào ban ngày và các trò chơi yên tĩnh vào buổi tối. Điều này giúp bé không quá phấn khích ngay trước khi đi ngủ nhưng lại khiến bé mệt mỏi vì các hoạt động trong ngày.
 • Giữ các hoạt động giống nhau và theo thứ tự, đêm này qua đêm khác.
 • Làm cho mọi hoạt động diễn ra bình lặng và yên bình, đặc biệt là về cuối thói quen.
 • Nhiều trẻ sơ sinh thích tắm ngay trước khi đi ngủ, điều này giúp trẻ bình tĩnh hơn.
 • Lưu lại hoạt động yêu thích của bé lần cuối và thực hiện nó trong phòng ngủ của bé. Điều này sẽ giúp họ mong đợi đến giờ đi ngủ và liên kết không gian ngủ của họ với những việc họ thích làm.
 • Đảm bảo điều kiện ban đêm trong phòng ngủ của bé phù hợp. Nếu họ thức dậy vào nửa đêm, âm thanh và ánh sáng trong phòng phải giống như khi họ đã ngủ. Nếu bạn cần cho bé bú hoặc thay đồ trong đêm, hãy để đèn ở mức thấp và hạn chế nói chuyện. Quá nhiều kích thích có thể khiến chúng khó ổn định trở lại.

Thay đổi từ Sữa sang Nước vào ban đêm

Nếu bác sĩ nhi khoa đồng ý (sau 12 tháng), bạn có thể muốn chuyển sang nước khi trẻ thức dậy vào nửa đêm, thay vì sữa cho các lần bú đêm. 

Nhiều trẻ không thích điều này và sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm, vì bạn không muốn thức dậy nếu bạn vừa bị uống nước.

Hạn chế thời gian ngủ trưa trong ngày

Tôi biết rất khó để đánh thức một đứa trẻ đang ngủ, nhưng ngủ quá lâu trong ngày có thể cướp đi giấc ngủ ban đêm. Nếu trẻ ngủ quá 2 – 2,5 giờ, tôi sẽ đánh thức trẻ dậy, cho trẻ ăn, giữ trẻ thức một chút rồi cho trẻ nằm ngủ tiếp. 

Nếu bạn cảm thấy em bé thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy tăng giới hạn thời gian ngủ trưa lên 2,5 giờ. Chia nhỏ giấc ngủ ban ngày sẽ giúp bé sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nó cũng cho phép bạn bú nhiều hơn trong ngày, điều này rất hữu ích.

Thêm nhiều thời gian chơi bên ngoài

Thêm nhiều thời gian vui chơi ngoài trời trong ngày.  

Đá bóng xung quanh, đi săn xác thối, chơi trên tấm bạt lò xo… bất cứ điều gì, hãy để chúng đốt cháy năng lượng đó vào ban ngày, để chúng sẵn sàng đi ngủ vào ban đêm.

Chờ một chút trước khi đến với em bé của bạn

Nếu bạn giật mình ở mỗi tiếng rít nghe được qua màn hình trẻ em , bạn đang khuyến khích bé thức dậy thường xuyên hơn. Chờ một vài phút để chúng có thời gian tự ngủ trở lại. 

Nếu không, và có vẻ như chúng đang thức giấc, hãy cố gắng tiếp cận chúng trước khi chúng chuyển sang tiếng hú dữ dội. Bước vào trước khi xảy ra tình trạng hỗn loạn có nghĩa là bạn sẽ bắt gặp chúng trước khi chúng hoạt động quá mức để chìm vào giấc ngủ trở lại.

Dù bằng cách nào, bạn cũng có thể giảm âm lượng trên màn hình của bé xuống một chút. Đặt âm lượng để bạn được cảnh báo khi họ đang đau khổ nhưng sẽ không nghe thấy từng tiếng ọc ọc.

Hiểu nhu cầu ngủ của con bạn

Trong 2 tháng đầu, nhu cầu ăn của trẻ sơ sinh nhiều hơn nhu cầu ngủ của trẻ. Chúng có thể bú hầu như 2 giờ một lần nếu bạn đang cho con bú và có thể ít thường xuyên hơn một chút nếu bạn bú bình.

Con bạn có thể ngủ từ 10 đến 18 giờ một ngày, đôi khi từ 3 đến 4 giờ một lần. Nhưng trẻ sơ sinh không biết sự khác biệt giữa ngày và đêm. 

Vì vậy, họ ngủ không quan tâm đến mấy giờ rồi. Điều đó có nghĩa là thời gian thức của bé có thể từ 1 giờ sáng đến 5 giờ sáng.

Khi được 3 đến 6 tháng, nhiều trẻ sơ sinh có thể ngủ một giấc dài 6 tiếng. Nhưng cũng giống như bạn nghĩ rằng em bé của bạn đang có một thói quen tốt – thường là từ 6 đến 9 tháng – các giai đoạn phát triển bình thường có thể khiến mọi thứ thất bại. 

Ví dụ, khi con bạn bắt đầu liên kết giờ đi ngủ với việc ở một mình, chúng có thể bắt đầu khóc chỉ để giữ bạn bên cạnh.

Đưa em bé buồn ngủ của bạn lên giường

Bắt đầu từ khi con bạn được 6 đến 12 tuần tuổi, hãy xoa dịu chúng cho đến khi chúng buồn ngủ. Khi chúng sắp ngủ, hãy đặt chúng xuống và để chúng tự trôi đi. 

Đừng đợi cho đến khi chúng hoàn toàn ngủ say trong vòng tay của bạn; đây có thể là một hành vi có thể trở thành một cuộc đấu tranh để loại bỏ sau này trong cuộc sống của họ.

Thói quen này sẽ dạy bé tự dỗ giấc ngủ và bạn sẽ không cần phải đung đưa hay ôm ấp bé để ngủ mỗi khi bé thức giấc vào ban đêm.

Nếu em bé của bạn gặp khó khăn trong việc ổn định, hãy thử dời giờ đi ngủ sớm hơn, không muộn hơn. Quá mệt mỏi có thể khiến bạn khó gật đầu.

An toàn trên hết: Giảm nguy cơ SIDS

Mỗi khi bạn đặt con đi ngủ, dù là vào ban đêm hay ngủ trưa vào ban ngày, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên làm những điều sau để giảm nguy cơ mắc SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh):

 • Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.
 • Luôn sử dụng bề mặt ngủ chắc chắn. Ghế ô tô và các thiết bị ngồi khác không được khuyến khích cho giấc ngủ thông thường.
 •  Nếu con bạn ngủ gật trên ghế xe đẩy hoặc xích đu, hãy cố gắng gỡ chúng ra và đặt chúng xuống một bề mặt phẳng.
 • Con bạn nên ngủ cùng phòng với bạn, nhưng không ngủ cùng giường với bạn.
 • Để các vật mềm hoặc bộ đồ giường rời ra khỏi nôi. Điều này bao gồm gối, chăn, thú nhồi bông và miếng đệm lót.
 • Không dựa vào các thiết bị được cho là ngăn SIDS.
 • Không sử dụng nêm và bộ định vị.
 • Cho bé ngậm núm vú giả vào giờ ngủ trưa và trước khi đi ngủ.
 • Tránh trùm đầu hoặc ủ ấm cho bé.
 • Không sử dụng màn hình gia đình hoặc các thiết bị thương mại được bán trên thị trường để giảm nguy cơ SIDS.
 • Đảm bảo rằng em bé của bạn được tiêm tất cả các loại vắc xin được đề nghị.
 • Dành thời gian tiếp xúc da kề da với chúng.
 • Cho em bé của bạn thời gian nằm sấp được giám sát và thức mỗi ngày.
 • Đừng hút thuốc.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ .
 • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đừng cho con bú khi đang trên ghế hoặc trên đi văng trong trường hợp bạn ngủ quên.
 • Nếu bạn đang mang thai, hãy khám thai thường xuyên.

Thay tã cho bé một cách chiến lược…

Thay tã trước khi bú nửa đêm giúp bé không thức dậy quá nhiều sau khi bú xong. Khi trẻ thức dậy, thay tã và quấn lại cho trẻ để chuẩn bị cho giấc ngủ ngay sau khi bú đêm. Nếu bạn thay tã sau khi bú đêm, trẻ có thể trở nên quá thức, khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Bây giờ, tôi cũng đã nghe từ các bậc cha mẹ của những đứa trẻ sơ sinh còn rất nhỏ (Hãy nghĩ rằng: Trẻ sơ sinh đến 3 tuần tuổi) chia sẻ rằng đứa trẻ đi ị ngay sau khi bú đêm. Điều này rất phổ biến trong giai đoạn đầu sơ sinh khi trẻ vẫn đang hoàn thiện quá trình vận chuyển đường tiêu hóa của mình.

Nếu em bé của bạn thường xuyên đi tiêu phân sau một đêm bú sữa, thì chắc chắn, bạn chỉ cần đợi thay tã cho đến sau khi bú. Khi đường ruột của bé trưởng thành và bé ngừng đi tiêu phân ngay lập tức sau khi bú đêm, bạn có thể quay lại thay tã trước khi cho bé bú.

Tuân theo chu kỳ ăn, thức, ngủ.

Em bé thức dậy từ giấc ngủ và ngay lập tức ăn. Sau đó bé thức một lúc để chơi. Sau đó em bé ngủ tiếp….

Chu kỳ này có một số mục đích. Đầu tiên, nó khuyến khích trẻ bú đầy đủ bằng cách cho trẻ ăn ngay sau khi thức dậy. Em bé sẽ có nhiều năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, khiến bé có xu hướng bú no và bú lâu hơn giữa các cữ bú.

Ngoài ra, bằng cách cho trẻ ăn sau khi ngủ chứ không phải trước khi ngủ, chu kỳ này ngăn trẻ liên kết thức ăn với giấc ngủ hoặc sử dụng thức ăn làm chỗ dựa cho giấc ngủ. Khi sử dụng chu kỳ này, việc cho ăn trước khi đi ngủ thường chỉ là cho ăn trước khi ngủ.

Tất nhiên, có những lúc tôi nhất định cho con ăn trước khi ngủ. Anh ấy cần một chút TLC cho một giấc ngủ ngắn nhất định, và tôi hoàn toàn ổn khi anh ấy cần. Nhưng phần lớn, tôi cố gắng tránh cho nó ăn ngay trước khi ngủ.

Lưu ý: Trẻ sơ sinh cần được bú thường xuyên và nghỉ ngơi để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu. Luôn cho trẻ bú thường xuyên theo nhu cầu của trẻ để đảm bảo tăng cân khỏe mạnh.

Hạn chế thời gian ngủ trưa trong ngày

Tôi biết rất khó để đánh thức một đứa trẻ đang ngủ, nhưng ngủ quá lâu trong ngày có thể cướp đi giấc ngủ ban đêm. Nếu trẻ ngủ quá 2 – 2,5 giờ, tôi sẽ đánh thức trẻ dậy, cho trẻ ăn, giữ trẻ thức một chút rồi cho trẻ nằm ngủ tiếp. 

Nếu bạn cảm thấy em bé thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy tăng giới hạn thời gian ngủ trưa lên 2,5 giờ. Chia nhỏ giấc ngủ ban ngày sẽ giúp bé sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nó cũng cho phép bạn bú nhiều hơn trong ngày, điều này rất hữu ích.

Tất nhiên, đã có những lúc con trai chúng tôi quá mệt mỏi và cần một giấc ngủ ngắn để hồi phục sức khỏe. Chúng tôi sẽ cho phép anh ấy ngủ thêm một chút nữa chỉ trong một giấc ngủ ngắn đó và sau đó chúng tôi bắt đầu quay trở lại với công việc hàng ngày của mình.

Cố gắng không kích thích em bé của bạn

Nhiều em bé rất dễ bị kích thích. Chỉ cần bắt gặp ánh nhìn của bé có thể thu hút sự chú ý của chúng và báo hiệu đã đến giờ chơi.

Cố gắng không tương tác quá nhiều với trẻ khi trẻ thức dậy – điều này có thể vô tình khuyến khích trẻ rời khỏi vùng ngủ của mình. Bạn càng tương tác nhiều với con trong đêm, chúng càng có nhiều động lực để thức dậy.

Thay vào đó, hãy giữ nó ở chế độ thấp. Nếu bạn đi với bé vào ban đêm, đừng nói chuyện một cách hào hứng. Làm dịu họ trở lại giấc ngủ bằng một giọng nói êm ái và động chạm nhẹ nhàng.

Cố gắng chống lại sự thoái lui giấc ngủ

Nếu em bé của bạn lại bắt đầu thức giấc trong đêm, đừng hoảng sợ: đó có thể chỉ là một cơn nấc cụt tạm thời. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường bị thụt lùi giấc ngủ nhỏ xung quanh các mốc phát triển chính hoặc những thay đổi trong thói quen, chẳng hạn như đi du lịch, ốm đau hoặc một anh chị em mới.

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy các vấn đề về giấc ngủ bắt đầu vào khoảng 4 tháng , khi trẻ sơ sinh trở nên di động hơn và cách ngủ của chúng thay đổi, và một lần nữa vào khoảng 8 hoặc 9 tháng khi sự lo lắng về sự chia ly gia tăng.

Đặt trẻ nằm xuống tỉnh táo, nhưng buồn ngủ.

Cách quan trọng nhất để khuyến khích trẻ sơ sinh ngủ về lâu dài là dạy trẻ ngủ một cách độc lập, về cơ bản đây là bước khởi đầu của việc dạy trẻ ngủ độc lập.

Trẻ sơ sinh cũng giống như người lớn, sẽ tự nhiên thức giấc vào ban đêm. Nếu không biết cách để ngủ trở lại, trẻ sẽ khóc sau khi thức giấc bất kể nhu cầu thực tế, dẫn đến việc thức giấc vào ban đêm lâu hơn thực tế cần thiết.

Khi em bé lớn hơn, ngủ một cách độc lập cho phép em bé ngủ trở lại sau khi thức dậy vào ban đêm, cuối cùng giúp em bé của bạn ngủ ngon hơn về lâu dài.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách giải quyết cho trẻ rơi vào trạng thái buồn ngủ với thói quen dành cho trẻ sơ sinh, sau đó đặt trẻ nằm trong không gian ngủ an toàn của chúng. Nếu cần, hãy đặt một bàn tay nhẹ nhàng nhưng chắc chắn lên ngực trẻ trong khi trẻ thả rông.

Cho bản thân nghỉ ngơi và hít thở sâu

Nói chung, mọi đứa trẻ đều khác nhau, và mọi bậc cha mẹ cũng vậy. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, từ các bậc cha mẹ đã thử chúng, nhưng bạn sẽ cần phải tìm ra những gì tốt nhất cho bạn và con bạn. Nếu việc thức dậy không làm phiền bạn, có lẽ bạn có thể coi đó là chuyện riêng của mình.  

Tôi biết rằng thật khó vào lúc nửa đêm để có quan điểm và nhận ra rằng việc luyện ngủ CÓ THỂ xảy ra và con bạn CÓ THỂ ngủ kéo dài hơn. Đừng từ bỏ chu kỳ ngủ.

Nguồn tham khảo:
https://www.parents.com/baby/sleep/tips/five-ways-to-help-baby-sleep/
https://parenting.firstcry.com/articles/how-to-make-baby-sleep-at-night-methods-and-tips/
The Best Sleep Schedule for Babies: 0-3 months
https://www.happyfamilyorganics.com/learning-center/article/how-to-help-your-newborn-sleep-well-at-night/ https://www.healthline.com/health/parenting/newborn-not-sleeping
20 Ways to Sleep Train when Baby Won’t Sleep Through the Night
https://parentingscience.com/baby-sleep-tips/ https://www.babycenter.com/baby/sleep/expert-sleep-strategies-for-babies_1445907 https://www.webmd.com/parenting/baby/nighttime https://themilitarywifeandmom.com/starting-babywise-top-10-newborn-baby-sleep-tips/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.