Chăm sóc trẻ sơ sinh

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Ăn Dặm Kiểu Truyền Thống Là Gì
85 / 100

Em bé của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm chưa? Để cho trẻ làm quen với thức ăn đặc, bạn có thể lựa chọn giữa phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm tự chỉ huy.

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là phương pháp đã được thực hiện qua nhiều đời mẹ. Nó đã được thử và thử nghiệm, nó cũng nhận được rất ít lời phàn nàn. Nếu bạn tò mò về kỹ thuật này, hãy xem hướng dẫn ăn dặm truyền thống của chúng tôi. 

Hãy xem và xem nó có phù hợp với bạn không!

Ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Thông thường, ăn dặm kiểu truyền thống đề cập đến việc đưa thức ăn vào cho con bạn một cách chậm rãi, bắt đầu bằng thức ăn xay nhuyễn bằng thìa và thực hiện thông qua các kết cấu và bữa ăn khác nhau khi chúng tiến triển.

Đôi khi phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống có thể được gọi là ăn dặm bằng thìa. Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến cùng với sự gia tăng của chế độ ăn dặm tự chỉ huy, nhưng ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm bằng thìa là điều giống nhau trong hầu hết các trường hợp.

Ăn Dặm Kiểu Truyền Thống Là Gì

Giống như truyền thống, chỉ cần ăn dặm bằng thìa, chỉ đơn giản là cai sữa tập trung vào việc đút bằng thìa. Phương pháp này trái ngược với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, vốn thích thức ăn bằng tay và tự ăn.

Tuy nhiên, như đã nói, có vô số cách ăn dặm ngoài kia! Điều chính yếu là tìm ra phương pháp và kỹ thuật nào phù hợp nhất cho bạn và con bạn để tạo ra cuộc phiêu lưu ăn dặm.

Cho dù bạn chọn phương pháp ăn dặm nào, ăn dặm truyền thống đều có những ưu điểm đáng để cân nhắc.

Cách bắt đầu cho trẻ ăn dặm mốc 6 tháng: Thức ăn đặc và xay nhuyễn đầu tiên

Khi bạn bắt đầu chuẩn bị thức ăn cho con, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ít nhất trong vài tuần đầu tiên, thức ăn đã được xay nhuyễn và có kết cấu mịn, vì chúng sẽ chưa thể nhai bất cứ thứ gì thực sự rắn. Một số loại thực phẩm đầu tiên phù hợp là:

 • Ngũ cốc một hạt, được tăng cường chất sắt, trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • Thịt, cá và thịt gia cầm xay nhuyễn hoặc đậu phụ và đậu lăng xay nhuyễn
 • Trái cây xay nhuyễn, chẳng hạn như chuối, lê, táo, xoài và mận khô. Để chuẩn bị, luộc hoặc hấp cho đến khi mềm, lọc và sau đó nghiền thành bột nhuyễn mịn. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố và thêm một ít sữa mẹ nếu muốn
 • Các loại rau xay nhuyễn, chẳng hạn như cà rốt, khoai tây, khoai lang, bơ hoặc bí ngô. Chuẩn bị những thứ này theo cách tương tự như trái cây xay nhuyễn
Thức Ăn Đặc Và Xay Nhuyễn

Do kết cấu mềm của những thực phẩm này, bạn có thể đút thức ăn cho trẻ bằng thìa khi trẻ học cảm giác nuốt thức ăn rắn. Hãy thử nhiều lựa chọn khác nhau và tìm hiểu xem có thứ gì mà bé thực sự thích không. 

Đây là một thời gian thử nghiệm thú vị, vì vậy đừng nản lòng nếu con bạn nói ra những gì bạn làm cho chúng. Chúng luôn học hỏi và chúng có thể nhận ra rằng chúng thích món ăn đó nếu bạn thử lại vào một ngày khác.

Cho bé ăn gì: 8 đến 12 tháng tuổi

Khi con bạn đã ăn các thức ăn xay nhuyễn thành thạo, bạn có thể bắt đầu thêm kết cấu và dạng cục vào thức ăn của chúng. Đến 8 tháng, bé có thể ăn:

 • Nhiều loại trái cây và rau nghiền
 • Miếng thịt và cá nhỏ
 • Đậu, cần được nghiền nếu chúng lớn
 • Trứng và một số loại sữa, bao gồm cả sữa chua
Cho bé ăn gì 8 đến 12 tháng tuổi

Bạn cũng có thể cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong giai đoạn này. Em bé của bạn sẽ thích chơi với các hình dạng và kết cấu khác nhau của thức ăn mà bạn cung cấp, đồng thời bé sẽ phát triển các kỹ năng vận động tinh khi tập nhặt và ăn thức ăn một mình. Bắt đầu với:

 • Miếng nhỏ của trái cây mềm
 • Que cà rốt làm mềm
 • Mì ống nấu chín
 • Ngũ cốc hoặc bột ngũ cốc

Đến 10 – 12 tháng, bé có thể thử ăn hầu hết các loại thực phẩm mà bạn ăn bây giờ. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng chúng được cắt nhỏ để bé có thể nhai và nuốt một cách an toàn.

Khi bạn và bé tự tin hơn với quá trình ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn dặm mọi lúc. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bao giờ cho trẻ ăn bất cứ thứ gì có thể gây nguy cơ nghẹt thở đáng kể, chẳng hạn như nho, cà chua bi hoặc xúc xích, trừ khi bạn đã cắt chúng thành những miếng rất nhỏ. Bạn cũng nên tránh cho trẻ uống mật ong cho đến khi trẻ được ít nhất 1 tuổi, vì nó có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh, có thể nghiêm trọng.

Ưu điểm của việc làm theo phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

 • Những em bé chưa mọc răng có thể nhai thức ăn mềm, nghiền khá dễ dàng
 • Đây là một phương pháp an toàn với khả năng bị nghẹn thấp vì thức ăn mềm và dễ tan trong miệng.
 • Cha mẹ có thể theo dõi những món ăn mà em bé thích.
 • Đó là một việc ít lộn xộn hơn so với ăn dặm do trẻ chỉ huy vì bạn chịu trách nhiệm cho ăn và em bé thường không có bất kỳ quyền kiểm soát vật lý nào đối với thức ăn được đưa cho mình.
 • Bạn biết chính xác số lượng trẻ ăn vào là bao nhiêu, đặc biệt là khi bạn cho trẻ ăn thực phẩm giàu chất sắt và kẽm. Bạn biết có bao nhiêu chất dinh dưỡng quan trọng đi vào miệng, trái ngược với sàn nhà.
 • Nếu bé phản ứng tốt, bạn có thể áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống tăng tốc và cho trẻ ăn dặm sớm hơn và thức ăn đặc cứng hơn sau 5 đến 8 tuần.
 • Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn phải cho em bé ăn bên ngoài nhà vì bạn là người phụ trách quá trình cho ăn.
 • Nếu em bé của bạn không chịu thay đổi chế độ ăn uống của mình, bạn luôn có thể thêm một chút sữa mẹ vào thức ăn nhão để có mùi vị quen thuộc với bé.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

 • Việc này có thể tốn khá nhiều thời gian, ít nhất là trong vài tháng đầu khi bạn đang dần dần đút thìa cho bé.
 • Trong vài lần cho bú đầu tiên, có thể có một cuộc đấu tranh giữa người cho ăn và em bé, vì cả hai đều còn mới trong toàn bộ quá trình. Vì lần đầu tiên em bé được làm quen với kết cấu và mùi vị mới, nên bé có thể mất nhiều thời gian hơn để nhai thức ăn. Là cha mẹ, điều này có thể khá bực bội và có thể dẫn đến việc ép ăn.
 • Có thể bạn sẽ mất vài lần thử trước khi tìm ra sở thích của bé về hương vị và kết cấu.
 • Nếu bé không thích thức ăn và không còn lựa chọn nào khác, bé có thể quấy khóc một chút.
 • Việc cho trẻ ăn thiếu sự lựa chọn hoặc kiểm soát cũng có thể cản trở trẻ muốn ăn nhiều hơn. Bản chất trẻ em có xúc giác và thích chạm vào mọi thứ. Việc được cho ăn bằng thìa một cách vô tình có thể không hấp dẫn đối với tất cả trẻ sơ sinh.

Cách thực hiện ăn dặm kiểu truyền thống

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống cho con mình, đây là một số điều bạn có thể cân nhắc thử.

 • Bắt đầu với thức ăn xay nhuyễn – ăn dặm truyền thống sẽ bắt đầu bằng việc đút thức ăn mịn bằng thìa. Bạn có thể mua thức ăn xay nhuyễn cho trẻ hoặc tự làm ở nhà.
 • Từ từ giới thiệu các sở thích và kết cấu mới – khi bạn thấy con mình đã quen với một số trải nghiệm nhất định, bạn có thể bắt đầu mở rộng bảng màu của chúng.
 • Cho phép tự ăn sau trong hành trình – ăn dặm truyền thống cũng có lợi khi cho phép con bạn tự ăn khi chúng sẵn sàng.

Cha mẹ thường thấy rằng họ thích sử dụng các phần cụ thể của phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống và kết hợp chúng với các cách tiếp cận khác. Hãy thoải mái lựa chọn để tìm ra phong cách phù hợp cho con bạn.

Cách thực hiện ăn dặm kiểu truyền thống

Kiểm soát chế độ ăn uống của bé

Cho đến nay, lợi thế quan trọng nhất của các phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là sự kiểm soát mà nó mang lại cho bạn với tư cách là cha mẹ. Bằng cách chủ yếu đút bằng thìa, bạn sẽ biết chính xác con bạn đang ăn gì và bao nhiêu.

Những tháng đầu tiên của hành trình ăn dặm sẽ là một trải nghiệm thú vị và vui vẻ cho cả bạn và bé. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khi chúng tiếp tục phát triển.

Khi con bạn được sáu tháng, chúng sẽ bắt đầu cần một số chất dinh dưỡng nhất định từ thức ăn cùng với việc bú sữa bình thường của chúng. Một số điều lớn nhất cần xem xét bao gồm:

 • Sắt – Thường được tìm thấy trong các loại thịt đỏ và các loại rau lá xanh đậm.
 • Kẽm – Thường được tìm thấy trong các loại hạt, đậu và đậu, tất cả đều có thể được xay nhuyễn hoặc xay cho con bạn.
 • Omega-3 – Thường được tìm thấy trong các loại cá nhiều dầu như cá mòi hoặc cá hồi.

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống sẽ giúp bạn đảm bảo rằng con bạn nhận được những gì chúng cần từ thức ăn dặm của chúng.

Ăn dặm kiểu truyền thống cũng cho phép bạn theo dõi lượng thức ăn mà chúng ăn, giúp dễ dàng quyết định khi nào chúng nên tiến bộ qua các loại thức ăn hoặc kết cấu khác nhau như một phần của hành trình ăn dặm.

Các hình thức ăn dặm khác

Như đã đề cập ban đầu, có gần như vô số kiểu ăn dặm ngoài kia, với nhiều kiểu ăn dặm giống nhau. Tuy nhiên, chúng thường thuộc một trong hai phương pháp rộng:

 • Ăn dặm kiểu truyền thống – chủ yếu do cha mẹ thực hiện bằng cách cho trẻ ăn bằng thìa.
 • Ăn dặm tự chỉ huy – chủ yếu do bé sử dụng thức ăn bằng ngón tay và tự ăn.

Có những thuật ngữ khác về phong cách ăn dặm ngoài kia, nhưng những thuật ngữ này phần lớn đều có nghĩa giống nhau. Bạn có thể xem một số ví dụ dưới đây:

 • Ăn dặm do cha mẹ hướng dẫn – Một phiên bản của ăn dặm kiểu truyền thống.
 • Ăn dặm có đáp ứng – Một phiên bản của chế độ ăn dặm do trẻ tự chỉ huy.

Ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm kiểu truyền thống, sự khác biệt là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm kiểu truyền thống đều là một phương tiện cho ăn bổ sung (hoặc ‘ăn dặm’) là khi con bạn đưa thức ăn vào để ‘bổ sung’ cho các lần bú sữa công thức hoặc cho con bú sữa mẹ đang diễn ra. Giai đoạn này bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi, khi các kỹ năng vận động thận, tiêu hóa và miệng của trẻ đã đủ phát triển để quản lý thức ăn rắn. 

Hai phương pháp ăn dặm này khác nhau về vai trò yêu cầu của cha mẹ và thức ăn cho trẻ.

 • Ăn dặm kiểu truyền thống là khi trẻ được làm quen với chất rắn thông qua quá trình tăng dần kết cấu và đút bằng thìa. Chuyển từ sữa mẹ dạng lỏng hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh được khuyến khích thích nghi với chất rắn và học thông qua việc làm quen với kết cấu giống với chất lỏng hơn ban đầu (nguyên chất) trước khi chuyển sang dạng rắn hơn. Sau khi xay nhuyễn, thực phẩm nghiền sau đó thực phẩm cắt nhỏ được đưa vào. Cha mẹ giúp đỡ bằng cách cho trẻ ăn bằng thìa.
 • Ăn dặm tự chỉ huy khác với phương pháp này vì trẻ được khuyến khích tự ăn hoàn toàn ngay từ đầu. Cha mẹ cung cấp cho em bé nhiều loại thức ăn và để em bé tự ăn, thường là cùng với họ hoặc cả gia đình ăn các bữa ăn cùng một lúc. Điều này thường có nghĩa là ngay từ đầu đã phụ thuộc vào thức ăn cầm tay vì thức ăn xay nhuyễn đòi hỏi phải đút bằng thìa và trẻ sơ sinh không có sự khéo léo để làm điều này cho đến một lúc sau. 

Cái nào tốt hơn? Ăn dặm tự chỉ huy hay ăn dặm kiểu truyền thống?

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu chất lượng tốt so sánh giữa ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy nhưng những lợi ích được đề xuất bao gồm; khả năng tự ăn sớm hơn, ít quấy khóc hơn, thích thú hơn với thức ăn và tiếp xúc với thức ăn gia đình sớm hơn. Người ta cũng cho rằng trẻ em được cho phép tự ăn sẽ phản ứng nhanh hơn với các dấu hiệu đói và no của chúng và điều chỉnh tốt hơn lượng năng lượng và cân nặng của chúng, nhưng điều này chỉ được hỗ trợ bởi một nghiên cứu chất lượng thấp. 

Ăn Dặm Tự Chỉ Huy Và Ăn Dặm Kiểu Truyền Thống-min

Một số lo ngại phổ biến về ăn dặm do trẻ tự chỉ huy bao gồm tăng nguy cơ bị nghẹn và không đủ năng lượng cũng như vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc nghẹn không đáng kể hơn so với ăn dặm kiểu truyền thống. Liên quan đến năng lượng và lượng vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, đã chỉ ra rằng với sự hướng dẫn và hỗ trợ thích hợp, chúng không phải là nguy cơ. 

Tuy nhiên, điều này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ và đại gia đình trong việc được giáo dục đầy đủ về cách ăn uống lành mạnh và tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt, và các nguồn của chúng trong chế độ ăn dặm. 

Lời khuyên hàng đầu

Dưới đây chúng tôi đã đưa ra một số mẹo hàng đầu để giúp ích khi nói đến ăn dặm tự chỉ huy hay ăn dặm kiểu truyền thống, bất kể phương pháp nào bạn chọn!

 1. Thức ăn có thể bóp nhỏ bằng các ngón tay
  • Chúng cần nhỏ gần bằng nắm tay của trẻ
  • Chúng phải được nấu chín kỹ và đủ mềm để bạn có thể bóp chúng giữa các ngón tay để bé có thể nghiền nó bằng lưỡi trong miệng và không có nguy cơ mắc nghẹn
 2. Mẹo để tránh nghẹt thở
  • Đảm bảo bé ngồi thẳng lưng khi ăn
  • Không bao giờ để đứa con nhỏ của bạn không có người giám sát trong khi ăn
 3. Tránh thức ăn có nguy cơ gây nghẹt thở cao:
  • Các loại hạt nguyên hạt (không nên cho con của bạn trước 5 tuổi) và toàn bộ trái cây nhỏ, chẳng hạn như nho và anh đào, và trái cây khô – Hãy đảm bảo chúng được xay hoặc cắt nhỏ trước khi dùng
  • Thực phẩm thô, cứng, chẳng hạn như cà rốt, có thể dễ dàng bị vỡ và gây nguy cơ nghẹt thở. Làm mềm chúng bằng cách nấu chín trước khi phục vụ.
  • Loại bỏ vỏ, hạt và hạt cứng khỏi thực phẩm
 4. Cai sữa khi trẻ đã sẵn sàng và đủ lớn, không phải trước 17 tuần / 4 tháng tuổi.
 5. Lập kế hoạch bữa ăn: Với mỗi bữa ăn, hãy cố gắng bao gồm:
  • Thực phẩm giàu chất sắt (ví dụ: thịt, cá, ngũ cốc và bánh mì bổ sung dinh dưỡng)
  • Thực phẩm giàu năng lượng (ví dụ: một loại carbohydrate như bánh mì hoặc mì ống)
  • Trái cây hoặc rau
 6. Ăn cùng bé! Hiện nay việc cha mẹ ăn các bữa ăn với con khi cai sữa đã trở nên phổ biến hơn. Điều này giúp phát triển giác quan của trẻ và nên được khuyến khích dù là phương pháp ăn dặm nào. 

Khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện để hiểu tác động của việc chọn phương pháp cai sữa do trẻ chỉ đạo so với phương pháp cai sữa truyền thống, ngày càng có nhiều bậc cha mẹ lựa chọn kết hợp cả hai phương pháp này. Khuyến khích cho trẻ ăn bằng thìa cùng với thức ăn bằng tay từ khoảng 6 tháng để mang lại cho trẻ cả hai điều tốt nhất. Dù bạn quyết định thế nào, hãy vui vẻ khám phá những kết cấu và hương vị mới với đứa con của bạn – hãy chuẩn bị kỹ càng, nó sẽ trở nên lộn xộn!

Nếu bạn chọn đi theo con đường của phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, bạn cần phải chuẩn bị và tổ chức lại bản thân. Tạo thực đơn hàng tuần để bạn biết con mình đã ăn gì và có thể cho bé ăn nhiều món khác nhau. Bé có thể mất một thời gian để thích nghi với thói quen cho ăn mới, nhưng hãy yên tâm, khi đã quen, bé sẽ vui vẻ ngấu nghiến bữa tối của mình.

Nguồn tham khảo: 
https://anuchiaai.com/traditional-weaning/
https://www.babease.co/blog/weaning-advice/advantages-traditional-weaning
https://www.mountelizabeth.com.sg/healthplus/article/baby-weaning-guide
https://mia-ben.com/en/baby-led-weaning-vs-traditional-weaning/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.