Chăm sóc trẻ sơ sinh

Sữa công thức pha sẵn để được bao lâu?

Sữa Công Thức Pha Sẵn Để Được Bao Lâu
84 / 100

Bạn sẽ nghĩ rằng khi cho trẻ bú bình sữa công thức pha sẵn, quá trình này sẽ khá đơn giản. Nhưng trong khi trẻ sơ sinh có xu hướng ngậm núm vú đó và nuốt khá dễ dàng, việc đạt được điểm đó đòi hỏi sự cẩn thận.

Nếu bạn đang cho đứa con nhỏ của mình bú sữa công thức pha sẵn, bạn có thể tự hỏi đâu là cách tốt nhất và an toàn nhất khi nói đến sữa công thức, đặc biệt là sau khi bạn đã pha sữa. Và có một câu hỏi thường gặp đó là “Một chai sữa công thức pha sẵn để được bao lâu?”

sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột trẻ em là các loại sữa được sản xuất dành riêng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi trong đó thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ

Các thành phần khác nhau tùy theo thương hiệu và quốc gia, nhưng sữa công thức dành cho trẻ em điển hình được làm từ sữa bò tách béo đã qua xử lý có thêm chất nhũ hóa và chất ổn định để giúp dầu và nước hòa trộn khi bạn cho vào thức ăn. Nó cũng có thể chứa:

 • Lactose (một loại đường tự nhiên có trong sữa) và / hoặc các loại đường khác như xi-rô ngô, fructose hoặc maltodextrin
 • Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu cọ, hạt cải dầu, dừa, hướng dương và đậu nành
 • Axit béo, thường có nguồn gốc từ dầu cá
 • Vitamin và khoáng chất từ ​​nguồn thực vật và động vật
 • Một số enzym và axit amin
 • Chế phẩm sinh học (trong một số công thức)

NB Các loại sữa công thức dành cho trẻ em khác nhau, chẳng hạn như sữa dê, sữa công thức ít gây dị ứng và sữa đậu nành, có thể có sự kết hợp các thành phần khác nhau.

Có hơn 1.000 protein trong sữa mẹ và các công ty sản xuất sữa công thức tốt nhất đang xem xét việc tăng chỉ một hoặc nhiều công ty trong số họ. Hơn nữa, người ta chỉ có thể tổng hợp một số oligosaccharid có trong sữa mẹ. Vì vậy, sao chép một vài protein và oligosaccharide sẽ không giúp bạn có sữa mẹ!

Đối với sữa bò, lượng protein dư thừa phải được bổ sung để đưa số lượng axit amin lên mức mà em bé cần. “Nhưng lượng protein dư thừa đó sẽ được chuyển hóa và chia nhỏ thành các thành phần có thể chuyển hóa thành chất béo.

“Đó là một trong những vấn đề của sữa công thức – trẻ sơ sinh làm quá tốt. Cha mẹ thường nghĩ rằng chúng đang làm tốt vì chúng đang lớn như điên – nhưng thực ra điều đó có thể không tốt cho sức khỏe lâu dài của trẻ bú sữa công thức. Vì vậy, các công ty sữa công thức hiện đang cố gắng giảm lượng protein trong sữa của họ để ngăn trẻ quá béo ”.

Cách pha sữa công thức pha sẵn cho con bạn

Trước khi chuẩn bị bình sữa cho con, hãy đảm bảo rằng bạn có loại sữa công thức pha sẵn phù hợp cho con mình. Trẻ sơ sinh yêu cầu sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, không phải phiên bản dành cho trẻ mới biết đi. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra loại sữa công thức, có dạng bột pha sẵn, cô đặc và dạng bột. Khi bạn đã xác định rằng bạn đã có đúng loại sữa công thức và nguồn cung cấp phù hợp, đã đến lúc chuẩn bị bình sữa cho trẻ.

Đọc Hướng dẫn về Công thức sữa pha sẵn

Nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ em trông giống nhau. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa cho bé. Sữa công thức pha sẵn nên được dán nhãn: Không Thêm nước.

Thêm nước vào sữa công thức này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. Sữa công thức pha sẵn đã có lượng nước phù hợp trong đó.

Đọc Hướng dẫn về Công thức sữa pha sẵn-min

Thêm nhiều hơn sẽ làm loãng nó, làm cho nó ít dinh dưỡng hơn. Hầu hết các công thức chế biến sẵn đều rất đơn giản và hãy làm theo các hướng dẫn cơ bản dưới đây. 

Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất trên hộp đựng trước khi bắt đầu.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết khi pha sữa công thức pha sẵn

Đối với sữa bột pha sẵn cho trẻ sơ sinh, bạn sẽ cần chuẩn bị những đồ dùng sau:

 • Một bình sữa trẻ em sạch với các số đo ở bên cạnh
 • Cổ chai và núm vú sạch
 • Dụng cụ mở nắp chai có đầu hình tam giác (nếu sử dụng đồ hộp)
 • Sữa công thức pha sẵn, đựng trong lon hoặc chai nhựa

Bạn cũng có thể muốn có một chiếc yếm hoặc khăn cho bé ợ hơi. Điều này áp dụng cho cả trong khi cho trẻ bú và sau khi cho trẻ ợ hơi. Một số trẻ còn nhổ ra hoặc chảy nước dãi sữa công thức ra khỏi miệng khi đang bú. Một chiếc yếm sẽ giúp bạn và con bạn luôn sạch sẽ.

Làm một bình sữa công thức pha sẵn phù hợp

Trước khi làm bình sữa, hãy rửa tay như khi chuẩn bị thức ăn. Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức đóng hộp, hãy lấy dụng cụ mở hộp của bạn và đục một lỗ ở một bên của đầu hộp sữa công thức. 

Đục một lỗ bổ sung trực tiếp đối diện với lỗ đầu tiên. Điều này sẽ cho phép nó chảy tốt hơn khi rót.

Làm Một Bình Sữa Công Thức Pha Sẵn Phù Hợp

Nếu sử dụng sữa công thức đóng chai, hãy mở nắp và mở niêm phong, nếu có. Nếu sử dụng chai đã mở trước đó, hãy đảm bảo rằng nó đã không được mở trong hơn 48 giờ và nó đã được bảo quản đúng cách. Xác định xem con bạn cần bao nhiêu sữa công thức trong lần bú này và đổ chính xác lượng sữa đó vào bình sữa cho trẻ.

Không đổ nhiều hơn mức cần thiết vì không thể để dành cho lần sau.

Giữ ấm bình sữa cho trẻ sơ sinh một cách thận trọng

Nếu bạn đang cho trẻ bú sữa công thức được bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể cần phải hâm nóng sữa. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không uống sữa công thức lạnh, mặc dù điều đó là an toàn. 

Không bao giờ cho bình sữa trẻ em vào lò vi sóng để hâm nóng. Thay vào đó, hãy đặt bình sữa vào một bát nước ấm. Hộp nhựa đựng thức ăn 2 ly là loại có kích thước phù hợp với các loại bình sữa cho bé.

Giữ Ấm Bình Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh

Nếu không có sẵn nước ấm, bạn có thể cho bát nước vào lò vi sóng trong 30 giây, sau đó đặt bình sữa trẻ em vào bên trong để ấm đến nhiệt độ phòng. Không nên để quá 5 phút và không để bình sữa trong nước quá 15 phút, vì nhiệt có thể làm biến chất sữa công thức.

Một số cha mẹ thích sử dụng máy hâm sữa vì chúng nhanh chóng và dễ sử dụng, đặc biệt là cho các bé bú giữa đêm.

Máy làm ấm thường yêu cầu một ít nước đi qua thiết bị sưởi để tạo ra hơi nước. Bình sữa trẻ em đặt trong giỏ phía trên nguồn nhiệt để giữ cho bình sữa không quá nóng.

Khi chai đã ấm, lắc đều và kiểm tra nhiệt độ. Một cách dễ dàng để làm điều này là vẩy một ít vào bên trong cổ tay của bạn. Nếu cảm thấy quá ấm, hãy để nguội một chút trước khi thử lại. Khi sữa công thức đạt đến nhiệt độ thích hợp – không quá nóng và không quá lạnh – bạn có thể cho bé bú bình.

Cất giữ lượng sữa công thức pha sẵn thừa đúng cách

Nếu sữa công thức còn sót lại trong lon hoặc hộp đựng ban đầu sau khi đổ vào bình sữa của bé, bạn nên cất sữa vào tủ lạnh. Nó sẽ tồn tại trong 24 giờ trong tủ lạnh. Nếu sử dụng đồ hộp, hãy dùng màng bọc thực phẩm và dây chun để đậy nắp trên cùng hoặc dùng một chiếc nắp đặc biệt được thiết kế để đậy nắp lon để bảo quản độ tươi ngon.

Cất giữ lượng sữa công thức pha sẵn thừa đúng cách

Một số hộp đựng sữa công thức pha sẵn được coi là thức ăn cho một lần. Nếu em bé của bạn uống ít hơn mức này, hãy bảo quản thức ăn thừa đúng cách. 

Đừng để dành sữa công thức còn sót lại trong bình sữa mà con bạn đã uống. Một khi bắt đầu đóng chai, để được 1 giờ ở nhiệt độ phòng, sau đó phải bỏ đi.

Sữa công thức pha sẵn để được bao lâu?

Ở điều kiện nhiệt độ phòng: Nếu bạn để bình sữa công thức ở nhiệt độ phòng quá lâu, nó có thể bị hỏng, vì vậy hãy luôn sử dụng nó trong vòng hai giờ sau khi pha. Đây là trường hợp của tất cả các bình sữa công thức mà bạn chuẩn bị, cho dù chúng được làm từ bột, cô đặc, hay bạn đã mở một bình sữa sẵn sàng cho bé bú hoặc bình sữa cho trẻ dùng một lần. 

Nhưng nếu em bé của bạn đã bắt đầu bú bình, thì nên cho bé dùng trong vòng một giờ kể từ khi bé bắt đầu bú bình.

Sữa Công Thức Pha Sẵn Để Được Bao Lâu

Khi để trong tủ lạnh: Về việc sữa công thức đã pha chế có thể để trong tủ lạnh bao lâu, cho dù là sữa bột hay cô đặc, hãy nhớ rằng nó phải được làm lạnh ngay sau khi đóng chai và sau đó được phục vụ trong vòng 24 giờ. 

Nếu em bé của bạn bắt đầu bú từ một trong những bình đó nhưng không bú hết, nó phải được bỏ đi trong vòng một giờ, vì vậy đừng nên để nó trong tủ lạnh và sau đó cho bé bú lại vào lần bú tiếp theo. 

Chuẩn bị cho người trông trẻ hay rời đi làm việc? Bạn có thể làm vài chai vào buổi sáng nếu muốn, nhưng mỗi chai phải được tiêu thụ (hoặc vứt bỏ) trong vòng 24 giờ. 

Bạn nên ghi nhãn ngày tháng của mỗi chai sữa công thức để bạn nhớ được khi nào sản phẩm được sản xuất. Bạn không chắc liệu một chai có an toàn không? Quăng nó ra.

Bạn có thể hâm nóng lại một chai sữa công thức pha sẵn không?

Bạn không cần phải hâm nóng một chai sữa công thức (nhiệt độ phòng hoặc thậm chí lạnh từ tủ lạnh cũng được). Nhưng nếu bạn làm nóng nó nhẹ nhàng, khi bạn đã làm ấm nó, bạn không nên hâm nóng lại nó, vì vi khuẩn phát triển mạnh ở những nơi ấm áp. Và khi nói đến việc phục vụ một bình hâm nóng, hãy làm như vậy trong vòng một giờ. 

hâm nóng lại một chai sữa công thức pha sẵn

Bạn có nên vứt bỏ lượng sữa công thức còn sót lại?

Mặc dù điều này có thể khó thực hiện, đặc biệt nếu bạn đang cạn kiệt sữa công thức ở nhà hoặc bạn không thể tìm thấy nhãn hiệu thông thường mà con bạn uống, bạn không thể tiết kiệm được lượng còn lại khi kết thúc bữa ăn. 

Nguyên nhân? 

Khi sữa công thức pha sẵn và nước bọt của trẻ sơ sinh trộn lẫn với nhau, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển bên trong bình sữa, có nghĩa là việc cho vào tủ lạnh, hâm nóng hoặc để trên quầy để dùng sau đó đều là điều không nên làm. Để được an toàn, hãy loại bỏ nó.

vứt bỏ lượng sữa công thức còn sót lại

Cách bảo quản sữa công thức pha sẵn đảm bảo

Sau khi bạn đã kiểm tra rằng loại sữa công thức pha sẵn bạn đã mua chưa hết hạn sử dụng và vẫn còn tốt, hãy làm theo các mẹo an toàn sau khi chuẩn bị và bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh:

 • Bắt đầu sạch sẽ. Đối với bất kỳ việc gì bạn làm trong nhà bếp, hãy luôn rửa tay và các bề mặt bạn đang làm việc cũng như bình sữa và núm vú của bạn bằng xà phòng và nước. Bạn cũng nên rửa nắp lon đang sử dụng và muỗng đong bên trong.
 • Trộn cẩn thận. Khi làm bình sữa công thức, luôn cho nước vào trước rồi mới cho bột vào. Nhưng không thêm nước vào sữa công thức pha sẵn hoặc pha loãng bất kỳ bình sữa nào để kéo dài thời gian bú. Quá nhiều nước sẽ làm giảm chất dinh dưỡng mà bé nhận được, và nước thừa sẽ làm rối loạn chất điện giải và thành phần dinh dưỡng của sữa công thức – hai tình huống nguy hiểm.
 • Lưu trữ đúng cách . Sữa công thức pha sẵn ở nhiệt độ phòng có thể giữ được trong hai giờ, nhưng nếu bạn đã bắt đầu cho trẻ ăn, thì phải sử dụng trong vòng một giờ. Bình sữa không cho trẻ sơ sinh của bạn nên được bảo quản càng sớm càng tốt trong tủ lạnh và có thể dùng được trong 24 giờ. Với công thức pha sẵn, hãy đậy nắp và làm lạnh bất kỳ phần nào chưa sử dụng từ hộp mới nhưng hãy loại bỏ sau hơn 48 giờ.
 • Không bao giờ tự làm. Ngay cả khi bạn đang  đối mặt với sự thiếu hụt hoặc không thể tìm thấy thương hiệu mà bạn đã quen thuộc, đừng bao giờ tự pha công thức . Những công thức pha chế này sẽ không chứa sự cân bằng thích hợp của các vitamin và khoáng chất, và chúng có thể gây ra các bệnh về thực phẩm do ô nhiễm. 
 • Bỏ qua lò vi sóng. Lò vi sóng có xu hướng làm nóng không đều, có thể tạo ra các điểm nóng trong bình sữa của trẻ và có khả năng làm bỏng miệng và cổ họng của trẻ. Thay vào đó, nếu bạn muốn làm ấm một bình sữa, hãy làm nhẹ nhàng trong dòng nước ấm đang chảy, trong một chảo nước ấm đã tắt nguồn nhiệt hoặc trong một chiếc máy làm ấm bình trên mặt bàn. 
 • Kiểm tra chai. Hãy nhớ thử nhiệt độ của sữa so với mặt trong cổ tay của bạn (vùng da siêu nhạy cảm) để đảm bảo sữa chỉ ấm, không bao giờ nóng.
 • Bỏ sữa thừa. Đừng muốn cho con bạn bú chút sữa công thức cuối cùng trong bình vào lần bú tiếp theo (hoặc ngày hôm sau). Luôn làm theo các hướng dẫn ở trên khi pha và bảo quản các bình sữa công thức đã chuẩn bị sẵn để bé có khẩu phần tươi ngon mỗi lần.
 • Tránh sử dụng máy trộn hoặc pha sữa. Những điều này đã không được tìm thấy là đáng tin cậy.

Đảm bảo rằng sữa công thức bạn mua chưa hết hạn và hộp đựng không bị hỏng. Bảo quản hộp sữa công thức ở nơi khô ráo, thoáng mát, kể cả sau khi đã mở nắp, nhưng không để sữa bột chưa pha trong tủ lạnh.

Khi bạn đã pha sữa công thức, hãy nhớ sử dụng nó trong vòng hai giờ sau khi pha và trong vòng một giờ sau khi bắt đầu cho bé bú. Nếu thích, bạn có thể cất thêm những chai sữa công thức đã pha ở phía sau tủ lạnh, nơi lạnh nhất.

Đảm bảo sử dụng các chai đã chuẩn bị trong vòng 24 giờ (bao gồm cả thời gian chuẩn bị); nếu không, bạn sẽ cần phải loại bỏ sữa công thức đã pha. Nuôi con bằng sữa công thức không phức tạp, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các nguyên tắc đã đề cập ở trên để đảm bảo rằng con bạn luôn khỏe mạnh và không tiêu thụ sữa công thức không an toàn.

Nguồn tham khảo: 
www.whattoexpect.com/first-year/bottle-feeding/how-long-does-formula-last
www.verywellfamily.com/fixing-formula-ready-to-feed-2758808
www.medela.com/breastfeeding/mums-journey/breast-milk-vs-formula

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.