Chăm sóc trẻ sơ sinh

Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi

Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi
80 / 100

Hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ tăng cân đều đặn và đúng như mong đợi miễn là trẻ bú tốt và bú thường xuyên . Nhưng nếu bạn đang cho con bú và trẻ sơ sinh của bạn tăng cân chậm hoặc không đều, có thể trẻ không bú đủ sữa mẹ .

Sữa công thức là giải pháp và nó được chứng minh là hữu ích! Sữa công thức giúp tăng cân tốt ở hầu hết trẻ sơ sinh nhưng các mẹ cần kiên nhẫn tìm ra loại sữa phù hợp với con mình. Vâng đây cũng chính là chủ đề mà cungme24h sẽ đề cập tới “sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi tốt nhất là gì?“.

Tăng cân điển hình cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển theo tốc độ riêng của chúng, nhưng sự tăng cân của trẻ có xu hướng tuân theo một mô hình khá nhất quán. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm tới 10% trọng lượng sơ sinh trong năm ngày đầu đời. 

Sau đó, khi trẻ được 10 ngày đến hai tuần tuổi, trẻ sẽ lấy lại được số cân đã mất. Sau đó, trong khoảng ba tháng tiếp theo, trẻ bú sữa mẹ tăng khoảng một ounce một ngày.

Tăng cân điển hình cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Tất nhiên, mỗi trẻ sơ sinh đều khác nhau, và một số trẻ thường phát triển chậm hơn những trẻ khác. Miễn là con bạn bú mẹ tốt và khám sức khỏe đúng mục tiêu, thì việc tăng cân chậm hơn có thể không phải là vấn đề.

Nhưng tăng cân là dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ bú đủ sữa mẹ. Khi trẻ tăng cân chậm hơn dự kiến, điều đó có nghĩa là trẻ ăn không đủ. Nếu trẻ sơ sinh của bạn không trở lại cân nặng lúc sinh của chúng trong hai tuần hoặc không tăng cân đều đặn sau đó, thì điều đó có thể cho thấy rằng có vấn đề về cho con bú.

Lý do bé tăng cân chậm

Có một số lý do khiến con bạn không bú đủ sữa mẹ để tăng cân đều đặn. Bác sĩ của bạn hoặc một nhà tư vấn cho con bú được chứng nhận có thể giúp bạn xác định vấn đề và khắc phục nó.

núm trợ ti tốt cho phép con bạn lấy sữa mẹ ra khỏi vú

Núm trợ ti

Một cái núm trợ ti tốt cho phép con bạn lấy sữa mẹ ra khỏi vú bạn mà không cảm thấy mệt mỏi và bực bội. Nếu bé ngậm không đúng cách hoặc chỉ ngậm núm vú của bạn, chúng sẽ không thể có đủ lượng sữa mẹ cần thiết.

Cho con bú không thường xuyên

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất hai đến bốn giờ một lần cả ngày lẫn đêm trong sáu đến tám tuần đầu tiên. Nếu trẻ muốn bú thường xuyên hơn, hãy đặt trẻ trở lại vú.

Các đợt bú ngắn hạn

Trẻ sơ sinh nên cho bú khoảng 8 đến 10 phút mỗi bên. Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ không cần bú mẹ lâu để có đủ sữa mẹ cần. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu tiên, hãy cố gắng giữ cho trẻ tỉnh táo và tích cực bú càng lâu càng tốt.

Đau hoặc khó chịu

Nếu em bé của bạn không được thoải mái vì chấn thương khi sinh hoặc nhiễm trùng như tưa miệng, bé có thể không bú mẹ tốt và do đó có thể chậm tăng cân.

Nguồn cung cấp sữa mẹ thấp hoặc chậm trễ

Một số bà mẹ có thể bị chậm sản xuất sữa mẹ, nghĩa là sản xuất chậm hoặc muộn. Các bà mẹ khác gặp phải tình trạng nguồn sữa thấp kinh niên, có thể do một số nguyên nhân có thể tác động riêng lẻ hoặc kết hợp làm giảm lượng sữa mà trẻ nhận được khi cho con bú. Tin tốt là nguồn sữa ít thường có thể được cải thiện khá dễ dàng.

Mặc dù nó không phổ biến nhưng một số vấn đề y tế có thể gây ra nguồn sữa mẹ thực sự thấp. Bạn vẫn có thể tăng nguồn sữa ít thực sự, nhưng khó hơn. Nó cần được điều trị và theo dõi bởi bác sĩ.

Những nguy cơ từ bé có thể làm tăng cân kém

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ tốt và tăng cân, một số trẻ có nhiều khả năng khó bú mẹ hơn. Khi một đứa trẻ có nguy cơ gặp khó khăn trong việc bú mẹ, thì cơ hội phát triển và tăng cân với tốc độ chậm hơn sẽ cao hơn.

Những nguy cơ từ bé có thể làm tăng cân kém
 • Sinh non hoặc gần đủ tháng: Trẻ nhỏ hơn hoặc trẻ sinh trước 37 tuần có thể không có đủ sức khỏe hoặc năng lượng để bú mẹ trong một thời gian đủ dài để nhận được tất cả lượng sữa mẹ cần. Họ cũng có nhiều khả năng buồn ngủ và gặp các vấn đề y tế có thể khiến việc cho con bú thậm chí khó khăn hơn.
 • Thách thức bằng miệng: Bất kỳ em bé nào cũng có thể khó ngậm ti nếu mẹ có bầu vú căng cứng hoặc núm vú lớn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có miệng nhỏ hoặc có vấn đề về thể chất như tưa lưỡi hoặc sứt môi và vòm miệng có thể gặp khó khăn khi ngậm miệng.
 • Vàng da: Trẻ sơ sinh bị vàng da có thể có màu vàng trên da. Tình trạng này có thể khiến trẻ rất buồn ngủ và không thích bú mẹ.
 • Trào ngược: Trẻ sơ sinh bị trào ngược khạc ra hoặc nôn trớ sau khi bú. Trẻ không chỉ mất một lượng sữa khi bú mà axit từ trào ngược có thể gây kích ứng cổ họng và thực quản của trẻ, khiến trẻ bị đau khi bú.
 • Bệnh tật: Trẻ sơ sinh bị bệnh hoặc nhiễm trùng có thể không bú mẹ tốt. Họ có thể không tăng cân hoặc thậm chí có thể giảm cân, đặc biệt là nếu họ bị tiêu chảy hoặc nôn mửa .
 • Các vấn đề thần kinh: Các tình trạng như hội chứng Down có thể cản trở khả năng ngậm và bú đúng cách của em bé.

sữa công thức có phải là Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi?

Sự lựa chọn hoàn hảo cho bé dưới 1 tuổi thay thế sữa mẹ

Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi được chế biến sẵn trên thị trường là một sự thay thế bổ dưỡng cho sữa mẹ và thậm chí còn chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng mà trẻ bú sữa mẹ cần nhận được từ thực phẩm bổ sung.

Được sản xuất trong điều kiện vô trùng, sữa công thức thương mại cố gắng nhân bản sữa mẹ bằng cách sử dụng sự kết hợp phức tạp của protein, đường, chất béo và vitamin mà không thể tạo ra ở nhà. Vì vậy, nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, điều quan trọng là chỉ sử dụng sữa công thức được pha chế trên thị trường và không cố gắng tự làm.

Sự lựa chọn hoàn hảo cho bé dưới 1 tuổi

Bên cạnh những lo ngại về y tế có thể ngăn cản việc cho con bú, đối với một số phụ nữ, việc cho con bú có thể quá khó khăn hoặc căng thẳng. Dưới đây là những lý do khác mà phụ nữ có thể chọn nuôi con bằng sữa công thức:

 • Sự tiện lợi. Cha mẹ (hoặc người chăm sóc khác) có thể cho trẻ bú bình bất cứ lúc nào (mặc dù điều này cũng đúng đối với phụ nữ hút sữa). Điều này cho phép mẹ chia sẻ nhiệm vụ cho ăn và giúp bạn đời của mình cảm thấy tham gia nhiều hơn vào quá trình cho ăn quan trọng và sự gắn kết thường đi kèm với nó.
 • Uyển chuyển. Sau khi bình sữa được tạo ra, bà mẹ cho con bú sữa công thức có thể để con mình cho bạn đời hoặc người chăm sóc và biết rằng việc cho con bú của mình đã được chăm sóc. Không cần phải bơm hoặc sắp xếp công việc hoặc các nghĩa vụ và hoạt động khác xung quanh lịch ăn của em bé. Và các bà mẹ cho con bú sữa công thức không cần phải tìm một nơi kín đáo để cho con bú ở nơi công cộng.
 • Thời gian và tần suất cho ăn . Vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên trẻ bú sữa công thức thường có nhu cầu ăn ít hơn trẻ bú mẹ.
 • Chế độ ăn. Những phụ nữ chọn nuôi con bằng sữa công thức không phải lo lắng về những thứ họ ăn hoặc uống có thể ảnh hưởng đến thai nhi của họ.

Thách thức khi cho bé ăn sữa công thức

Đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ, có một số thách thức cần cân nhắc khi quyết định có nên cho trẻ bú sữa công thức hay không. Sữa công thức có phải là Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi?

Thách thức cho ăn sữa công thức
 • Thiếu kháng thể. Không có kháng thể nào được tìm thấy trong sữa mẹ có trong sữa công thức được sản xuất. Vì vậy, sữa công thức không thể cung cấp cho em bé sự bảo vệ bổ sung chống lại nhiễm trùng và bệnh tật như sữa mẹ.
 • Không thể sánh với sự phức tạp của sữa mẹ. Các loại sữa công thức được sản xuất vẫn chưa thể lặp lại sự phức tạp của sữa mẹ, điều này sẽ thay đổi khi nhu cầu của em bé thay đổi.
 • Lập kế hoạch và tổ chức . Không giống như sữa mẹ – luôn có sẵn, không giới hạn và được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp – việc cho con bạn bú sữa công thức đòi hỏi phải có kế hoạch và tổ chức để đảm bảo rằng bạn có những gì bạn cần khi cần. Cha mẹ phải mua sữa công thức và đảm bảo rằng nó luôn có sẵn để tránh phải chạy đến cửa hàng vào đêm muộn.
 • Và điều quan trọng là phải luôn có các đồ dùng cần thiết (như bình sữa và núm vú) sạch sẽ, dễ lấy và sẵn sàng mang đi – nếu không, bạn sẽ có một em bé rất đói, rất quấy khóc. Với 8-10 lần cho trẻ ăn trong 24 giờ, cha mẹ có thể nhanh chóng bị choáng ngợp nếu họ không chuẩn bị và tổ chức.
 • Chi phí. Công thức có thể tốn kém. Sữa bột là loại rẻ nhất, tiếp theo là sữa đậm đặc, thức ăn sẵn là loại đắt nhất. Và các loại sữa công thức đặc biệt (như đậu nành và ít gây dị ứng) có giá cao hơn – đôi khi cao hơn nhiều so với các loại sữa công thức cơ bản. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, chi phí của sữa công thức cơ bản có thể chạy khoảng 1.500 đô la.
 • Có khả năng sinh ra khí và táo bón. Trẻ bú sữa công thức có thể đi tiêu nhiều hơn và rắn hơn so với trẻ bú sữa mẹ.

Miễn là nó an toàn cho con của bạn, bạn có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong khi hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để theo dõi sự tăng cân của con bạn. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể quyết định cho con bú một phần hoặc cho con bú để thoải mái. Nếu bạn cai sữa mẹ , bạn có thể chọn cách hút sữa hoàn toàn, chuyển sang sữa công thức – Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi hoặc cho con bạn kết hợp cả hai .

Sữa công thức – Sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi là một giải pháp thay thế an toàn. Và đối với nhiều bà mẹ, đó là cách duy nhất để đảm bảo rằng họ có một đứa con khỏe mạnh, đang phát triển và tăng cân tốt. Đạt được mục tiêu đó là điều quan trọng nhất. Nếu bạn cần thay đổi kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ, hãy cảm thấy vui vì bạn đã cố gắng hết sức và bạn đang làm những gì bạn cần làm cho bản thân và con bạn.

Nguồn Tham khảo: 
www.verywellfamily.com/breastfed-baby-is-gaining-weight-slowly-4114196
kidshealth.org/en/parents/breast-bottle-feeding.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.