Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị ho

Trẻ sơ sinh bị ho
72 / 100

Từ những cơn ho khan đến những cơn ho có tiếng, trẻ em có đủ loại ho. Chúng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trẻ em. Và mặc dù hầu hết các cơn ho là do tình trạng hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm hoặc hen suyễn, tuy nhiên, đôi khi chúng có thể báo hiệu một điều gì đó nghiêm trọng hơn, như ho gà hoặc viêm phổi.

Trẻ sơ sinh không dễ bị ho như trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến cơn ho của bé và hiểu ý nghĩa của nó. Với các loại ho khác nhau, cách điều trị cần thiết và nguyên nhân, bài viết này sẽ cung cấp mọi thứ bạn cần biết để giúp tâm trí của bạn được thoải mái. 

Tại sao trẻ sơ sinh bị ho?

Hầu như luôn luôn bị ho do đường thở bị kích thích. Khi các đầu dây thần kinh trong cổ họng, khí quản hoặc phổi của bé cảm nhận được sự kích thích, không khí sẽ được đẩy ra theo phản xạ và mạnh mẽ qua các lối đi.

Về cơ bản, ho giúp giữ cho đường thở của con bạn thông thoáng. Nguyên nhân phổ biến nhất của ho ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn là chất nhầy, một chất lỏng làm sạch và làm ẩm đường mũi.

Khi tiết ra nhiều chất nhầy – chẳng hạn như khi bị cảm lạnh – chất lỏng này có thể chảy xuống phía sau cổ họng, gây kích ứng đường thở và gây ra ho. Ho thường liên quan đến các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy nhiên, ho cũng có thể do dị ứng, nuốt phải dị vật (chẳng hạn như đồ chơi nhỏ hoặc hạt) hoặc chất kích thích tạm thời hít vào, như khói sơn hoặc khói thuốc lá. Sau đây sẽ là một chút sâu hơn về các nguyên nhân chính gây ra ho ở trẻ sơ sinh:

Tại sao tất cả các cơn ho đều không giống nhau?

Không phải tất cả các cơn ho đều được tạo ra như nhau!

Bé có thể bị ho tức ngực, ho khan hoặc ho. Nếu con bạn có đờm khi ho, bạn có thể nghe thấy đây được gọi là ho có đờm hoặc ho khan.

Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn ho nhiều hơn vào ban đêm hoặc thậm chí vào những thời điểm nhất định trong năm. Ho có thể đi kèm với các triệu chứng khác như thở khò khè hoặc thậm chí nôn mửa.

Thông thường, vị trí kích ứng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh ho của bé. Ví dụ, kích thích khí quản (khí quản) hoặc phế quản (các ống phân nhánh từ khí quản vào phổi) có thể nghe ‘ches hơn’ – sâu hơn và nặng hơn – hơn là ho do nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh.

Mặc dù một số loại ho có thể rất khác biệt – ví dụ như tiếng ho của loài phế quản – cách tiếng ho không giống nhau luôn chỉ ra điều gì gây ra ho, mặc dù nó có thể là một manh mối quan trọng. Bác sĩ của con bạn cũng sẽ xem xét các yếu tố và triệu chứng khác khi xác định nguyên nhân gây ho của con bạn.

Làm thế nào để giúp em bé của bạn hoặc trẻ mới biết đi bị ho

Làm gì cho trẻ bị ho phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra ho ngay từ đầu?

Ví dụ, phương pháp điều trị mà bác sĩ của con bạn đề nghị đối với cơn ho do hen suyễn có thể sẽ khác với cách điều trị ho do nhiễm vi-rút cho con bạn. Điều đó nói rằng, nhiều cơn ho là do vi rút gây ra.

Hầu hết thời gian, vi-rút được phép hoạt động và cơn ho cuối cùng sẽ biến mất khi hết nhiễm trùng.

Không cho em bé hoặc trẻ nhỏ của bạn uống bất kỳ loại thuốc ho hoặc cảm lạnh không kê đơn nào, trừ khi được bác sĩ của con bạn khuyến cáo. Chúng có thể tạo ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và chưa được chứng minh là có hiệu quả.

Nguyên nhân của ho ở trẻ sơ sinh và các triệu chứng của chúng

Để điều trị ho cho trẻ, trước tiên bác sĩ sẽ cần chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ. Ho có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh và tình trạng khác nhau, mỗi bệnh có thể tạo ra các triệu chứng khác. Nhấp vào các liên kết bên dưới để tìm hiểu về một số bệnh và tình trạng có thể gây ra ho hoặc cuộn qua danh sách các triệu chứng để biết dấu hiệu của những gì có thể gây ra ho.

 • Dị ứng
 • Bệnh hen suyễn
 • Viêm tiểu phế quản
 • Nghẹn ngào
 • Cảm lạnh
 • Croup
 • Bệnh cúm
 • Viêm phổi
 • Viêm xoang
 • Bịnh ho gà

Ho khan

Con bạn đi ngủ với chứng nghẹt mũi, nhưng chúng đã ngủ yên trong vài giờ. Mọi thứ có vẻ ổn, nhưng sau đó — đột nhiên — bạn nghe thấy âm thanh giống như tiếng hải cẩu sủa trong phòng bên cạnh. Con của bạn đã phát triển một cơn ho.

Nguyên nhân có thể: Bệnh phổi, một bệnh do vi-rút gây ra viêm thanh quản và khí quản, có thể gây ra ho khan ở trẻ em. Nó phổ biến nhất trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 và nó thường ảnh hưởng đến những lứa tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi. 

Cơn ho khan thường thuyên giảm vào ban ngày nhưng tái phát muộn hơn và bạn có thể nhận thấy trẻ bị ho vào ban đêm. Bé cũng có thể phát ra âm thanh huýt sáo cao (gọi là tiếng rít) khi hít vào. Một số trẻ em có xu hướng bị nổi hạch mỗi khi bị cảm lạnh.

Điều trị bệnh ho khan: Nếu trẻ bị ho, bạn nên quấn trẻ lại và đi ra ngoài, giả sử nơi bạn sống mát mẻ, vì không khí lạnh thường giúp thư giãn đường hô hấp. Bạn cũng có thể bật vòi hoa sen nước nóng và ngồi cùng con trong phòng tắm đầy hơi nước từ 15 đến 20 phút, vì không khí ẩm và ấm cũng có thể hữu ích. Gọi 115 nếu con bạn thực sự khó thở hoặc nếu tình trạng khó thở trở nên tồi tệ hơn theo từng nhịp thở hoặc kéo dài hơn năm phút.

Giữa các cơn ho kịch phát, hãy sử dụng máy tạo ẩm phun sương mát trong phòng của trẻ và đảm bảo trẻ uống nhiều chất lỏng. Mặc dù bệnh thường tự khỏi nhưng hãy luôn gọi cho bác sĩ khi bạn nghi ngờ. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một liều steroid đường uống – mà bác sĩ thường chỉ kê cho bệnh ung thư phổi nặng – cũng có thể hữu ích cho những trường hợp nhẹ hơn.

Ho do cảm lạnh

Tiếng ho của con bạn nghe có vẻ nhầy nhụa và chảy nước mũi, đau họng , chảy nước mắt và kém ăn.

Nguyên nhân có thể: Cảm lạnh thông thường thường gây ra loại ho này ở trẻ em, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Cảm lạnh thường kéo dài từ một đến hai tuần, mặc dù chúng nặng hơn (và dễ lây lan nhất) trong vài ngày đầu. Theo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, trẻ em bị cảm lạnh trung bình từ 6 đến 10 lần mỗi năm.

Điều trị cảm lạnh: Vì cảm lạnh là do vi rút gây ra, nên thuốc kháng sinh sẽ không giúp chữa ho có đờm. Nếu con bạn còn quá nhỏ để xì mũi, hãy dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi và ống tiêm có bầu để giúp làm sạch chất nhầy. 

Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát và tắm nước ấm cho chúng cũng có thể hữu ích. Bạn có thể để con mình hít một ít hơi nước – được thoa lên khăn hoặc trực tiếp lên ngực của chúng – tuy nhiên bạn nên kiểm tra bác sĩ trước khi thoa lên da em bé.

Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ trước khi cho con bạn uống bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào và hỏi xem khi nào chúng đủ lớn để ngậm thuốc ho. Và hãy biết rằng nếu con bạn bị chảy nước mũi xanh dai dẳng và sốt, có thể trẻ đã bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn .

Ho khan về đêm ở trẻ em – Hen suyễn

Con bạn đã bị ho khó chịu suốt cả mùa đông. Nó trở nên tồi tệ hơn mỗi đêm và bất cứ lúc nào họ chạy xung quanh.

Nguyên nhân có thể xảy ra: Ho khan ở trẻ em có thể do hen suyễn , một tình trạng mãn tính trong đó các đường dẫn khí trong phổi bị viêm và thu hẹp, và chúng tạo ra chất nhầy dư thừa. Mặc dù các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng thở khò khè là dấu hiệu chính của bệnh hen suyễn, ho khan — đặc biệt là vào ban đêm — có thể là triệu chứng duy nhất của trẻ. 

Điều trị bệnh hen suyễn: Đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bệnh hen suyễn. Trẻ em đủ lớn (thường là 5 hoặc 6 tuổi) sẽ được thổi vào một ống đặc biệt để kiểm tra chức năng phổi. 

Để chẩn đoán ở trẻ nhỏ, bác sĩ thường dựa vào kết quả khám của trẻ cùng với báo cáo của cha mẹ về kiểu triệu chứng và tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Trẻ bị bệnh nhẹ có thể dùng thuốc giãn phế quản dạng hít trong khi lên cơn trong khi trẻ bị hen suyễn từ trung bình đến nặng cũng cần dùng thuốc dự phòng hàng ngày. Gọi 911 nếu con bạn khó thở nghiêm trọng hoặc không thể nói, ăn, uống.

Ho do cảm cúm

Lần đầu tiên trong đời, con bạn quá khó để chơi. Họ bị ho khan, yếu, cũng như sốt cao, đau cơ và sụt sịt.

Nguyên nhân có thể: Bệnh cúm, còn được gọi là bệnh cúm, là một bệnh do vi rút tấn công hệ hô hấp và gây ra loại ho này ở trẻ em. Bệnh cúm có thời gian ủ bệnh lâu ở trẻ em, vì vậy trẻ có thể đi lại với vi-rút nhiều ngày trước khi phát bệnh, trong khi chia sẻ với bạn bè và gia đình. 

Điều trị Cúm: Cho trẻ uống nhiều nước và uống acetaminophen hoặc ibuprofen (đối với trẻ trên 6 tháng) với thức ăn hoặc sữa để hạ sốt và giảm đau nhức.

Ho khó khè

Con bạn đã bị cảm lạnh được vài ngày, và bây giờ ho có tiếng rít và rít. Bé dường như thở gấp và rất cáu kỉnh.

Nguyên nhân có thể là gì: Viêm tiểu phế quản là tình trạng nhiễm trùng tiểu phế quản, đường dẫn khí nhỏ nhất trong phổi. Khi chúng sưng lên và chứa đầy chất nhầy, trẻ sẽ khó thở. Nguyên nhân phổ biến nhất là do virus hợp bào hô hấp (được gọi là RSV) . Viêm tiểu phế quản thường tấn công trẻ nhỏ nhất trong những tháng mùa đông.

Điều trị ho khò khè: Liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn ngay lập tức nếu con bạn có vẻ khó thở hoặc khó uống. Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán viêm tiểu phế quản bằng cách khám sức khỏe và hỏi bệnh sử kỹ lưỡng. Khuyến khích con bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. 

Hầu hết trẻ em không cần dùng thuốc (thuốc giãn phế quản, kháng sinh hoặc steroid), theo hướng dẫn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể phải nhập viện để được thở oxy, truyền dịch hoặc thuốc.

Bệnh ho gà

Con bạn đã bị cảm lạnh hơn một tuần và bây giờ chúng đang có những cơn ho — đôi khi ho hơn 20 lần trong một lần thở. Giữa các cơn ho, họ khó thở và phát ra tiếng gà kêu lạ.

Nguyên nhân có thể: Loại tiếng ho này có thể là do bệnh ho gà. Vi khuẩn gọi là ho gà tấn công lớp niêm mạc của đường thở, tạo ra tình trạng viêm nghiêm trọng làm thu hẹp — và đôi khi thậm chí gây tắc — đường thở. Trẻ em chưa được chủng ngừa đầy đủ rất dễ mắc bệnh ho gà.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Loại ho này ở trẻ sơ sinh có thể bùng phát liên tục, kết thúc bằng nôn mửa hoặc nôn mửa, trẻ có thể ngừng thở trong một thời gian ngắn và môi có thể tím tái vì không được cung cấp đủ oxy.

Điều trị ho gà: Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bị ho gà. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng sẽ phải nhập viện. Nhiễm trùng được điều trị bằng thuốc kháng sinh, người lớn và trẻ em khác trong gia đình bạn có thể cần thuốc kháng sinh phòng ngừa và tiêm nhắc lại để tránh bị bệnh. (Ho gà rất dễ lây lan và khả năng miễn dịch bắt đầu suy yếu sau 5 năm kể từ khi chủng ngừa.)

Thuốc kháng sinh sẽ làm hết nhiễm trùng sau khoảng 5 ngày nếu bắt đầu đủ sớm, nhưng cơn ho của con bạn có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc trở lại khi chúng bị nhiễm trùng đường hô hấp sau đó.

Ho âm thanh ướt át do viêm phổi

Con bạn bị cảm một tuần nay, và ngày càng nặng. Họ ho khan và có đờm, và hơi thở của họ dường như nhanh hơn bình thường.

Nguyên nhân có thể: Viêm phổi, trong đó vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập vào phổi , khiến chúng chứa đầy chất lỏng. Vì đứa trẻ đang cố gắng tống chất lỏng ra khỏi phổi nên một cơn ho do viêm phổi có xu hướng khá xấu xí. 

Điều trị viêm phổi: Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể chẩn đoán viêm phổi bằng khám sức khỏe nhưng có thể cần cho con bạn đi chụp X-quang. Cô ấy có thể làm xét nghiệm độ bão hòa oxy (đặt một dải giống như băng quấn quanh ngón tay của con bạn) để kiểm tra mức oxy thấp. 

Nếu bác sĩ xác định từ kết quả xét nghiệm rằng viêm phổi là do vi khuẩn, cô ấy sẽ kê đơn thuốc kháng sinh; viêm phổi do vi rút phải điều trị. Viêm phổi thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng nếu bệnh nặng, con bạn có thể phải ở lại bệnh viện vài ngày.

Ho do COVID-19

Trẻ em và trẻ sơ sinh thường có các trường hợp nhẹ của coronavirus (COVID-19). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , trong khi nhiều trẻ em vẫn không có triệu chứng, những trẻ khác có các triệu chứng giống như cảm lạnh như sốt, sổ mũi và ho. 

Loại ho do coronavirus gây ra thường khô (không có đờm hoặc chất nhầy), nhưng cũng có thể ướt và có đờm. Nếu con bạn phát triển các triệu chứng của COVID-19 — hoặc biến chứng mà các chuyên gia gọi là hội chứng viêm đa hệ (MIS-C) – hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn. 

Các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện từ hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc.

cách trị ho cho trẻ sơ sinh

Tất cả những gì đang nói, khi con bạn bị ốm do vi-rút hoặc cảm lạnh, nhiệm vụ của bạn là làm dịu các triệu chứng của chúng và khiến chúng cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất có thể!

Trong trường hợp bạn không biết, thuốc ho và cảm lạnh không an toàn cho trẻ nhỏ. Nếu bạn không chắc chắn về loại thuốc mà con bạn có thể dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Vì vậy, kể từ khi cho con bạn uống thuốc cảm và ho, bạn có thể làm gì để giúp con yêu của mình hết ho và cảm thấy dễ chịu hơn? Chúng ta hãy xem xét.

Cung cấp cho con bạn nhiều chất lỏng

Giữ cho em bé của bạn đủ nước khi bị cảm lạnh là điều quan trọng vì một số lý do.

Đầu tiên, nó giúp cơ thể họ vận hành như một cỗ máy được bôi dầu tốt và hy vọng sẽ phục hồi nhanh hơn. Thứ hai, uống đủ nước có thể làm dịu sự tắc nghẽn, đây là một phần nguyên nhân gây ra ho.

Nếu trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cung cấp nhiều khi họ bị ốm. Nhưng nếu con bạn trên sáu tháng tuổi, hãy thử các cách khác để cho trẻ uống nước!

Cho con bạn uống nước trái cây yêu thích của chúng, pha loãng với nước nếu bạn muốn cắt giảm lượng đường mà chúng hấp thụ.

Bạn cũng có thể thử đun một ít nước táo để giúp làm dịu cơn ho của họ. Điều này đặc biệt tuyệt vời nếu con bạn cũng bị đau họng! Trước khi bạn cho trẻ uống nước trái cây ấm, hãy đảm bảo rằng nó không quá nóng.

Nếu em bé của bạn không chịu uống, hãy bổ sung thêm chất lỏng bằng cách cho trẻ ăn kem que nước trái cây!

Áp dụng một xoa ngực nhẹ nhàng

Nếu con bạn từ ba tuổi trở lên, hãy xoa dịu cơn ho bằng cách thoa thuốc xoa ngực hữu cơ Eucalyptus Remedy ™ của Babo Botanicals .

Bạn có biết rằng khuynh diệp được biết đến là loại cây giúp giảm ho và tắc nghẽn? 

Đúng rồi! 

Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra sản phẩm xoa ngực không dùng thuốc, nhẹ nhàng với dầu dừa và dầu khuynh diệp, hoa oải hương và hương thảo.

Xoa nhẹ nhàng lên ngực, cổ, lưng và bàn chân của con bạn để xoa dịu và giúp chúng thư giãn để có giấc ngủ ngon hơn .

Chạy máy tạo ẩm

Hơi ẩm mà máy tạo độ ẩm bơm vào không khí có thể giúp làm dịu cơn ho theo một số cách. Nó chống lại không khí khô, khó chịu và có thể giúp làm lỏng chất nhờn.

Với trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ, lựa chọn tốt nhất là máy tạo độ ẩm phun sương mát để tránh bị bỏng do hơi nước hoặc nước nóng.

Cuối cùng, nếu bạn thấy mình không có máy tạo độ ẩm, hãy tắm vòi sen nước nóng để tạo hơi ẩm trong không khí và để con bạn ngồi trong phòng tắm đầy hơi nước.

Sử dụng một ống tiêm bóng đèn

Làm dịu cơn nghẹt mũi của trẻ là một phần của việc giảm nghẹt mũi và đối phó với cơn ho của trẻ. Vì em bé của bạn không thể lấy khăn giấy và xì mũi, bạn sẽ cần giúp một tay với ống tiêm bóng đèn.

Đầu tiên, ép không khí ra khỏi ống tiêm bóng đèn và giữ nó theo cách đó. Sau đó, nhẹ nhàng và cẩn thận đưa đầu ống tiêm ¼ hoặc ½ inch vào một lỗ mũi.

Khi đầu ti vẫn ở trong mũi của bé, hãy thả bóng đèn ra để hút chất nhầy ra ngoài, sau đó lấy nó ra khỏi mũi của chúng. Ép chất nhầy trong ống tiêm bóng đèn vào khăn giấy trước khi lặp lại các bước tương tự trên lỗ mũi còn lại của bé.

Giảm chất kích ứng

Khói, không khí khô và thậm chí các sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa có thành phần hóa học có thể gây kích ứng đường thở và khiến chúng ta bị ho.

Bảo vệ em bé của bạn bằng cách giảm các chất kích thích thông thường theo cách bạn có thể. Sử dụng máy tạo độ ẩm, bỏ thuốc lá, tránh thắp nến và chọn các sản phẩm tự nhiên thay vì các sản phẩm chứa hóa chất.

Có nên sử dụng thuốc ho cho trẻ sơ sinh

Một cơn ho có thể rất khó chịu đối với em bé của bạn, nhưng, không có phương pháp điều trị thực sự tốt về thuốc. Thuốc ho không kê đơn không được coi là an toàn cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cha mẹ phải tập trung vào việc an ủi trẻ sơ sinh của họ. Hầu hết thời gian, đó là chăm sóc hỗ trợ – hút mũi, đảm bảo chúng được cung cấp đủ nước và loại bỏ boogies.

Trong trường hợp chẩn đoán nghiêm trọng hơn, như ho gà hoặc viêm phổi, bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Phương pháp điều trị này hiệu quả hơn khi con bạn bắt đầu dùng thuốc sớm khi mới ốm dậy.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn bị ho, đó thường là dấu hiệu của một bệnh nhẹ sẽ tự khỏi, nhưng hãy hẹn gặp bác sĩ nếu con bạn bị ho kéo dài hơn ba tuần hoặc nếu bạn lo lắng. vì lý do nào. Đi khám bác sĩ ngay lập tức hoặc gọi 111 nếu cơn ho của con bạn có vẻ ngày càng nặng hơn hoặc trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Khó thở hoặc thở nhanh
 • Tiếng ồn ào khi hít vào (stridor), chỉ xảy ra khi con bạn khó chịu
 • Mất nước (các dấu hiệu mất nước bao gồm mắt trũng hoặc thóp, buồn ngủ hoặc tã ướt ít hơn bình thường)
 • Buồn ngủ quá mức hoặc buồn ngủ
 • Sốt từ 38 độ C trở lên trong hơn 5 ngày (nếu bé trên 3 tháng)

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp – gọi 115 nếu con bạn

 • Bắt đầu chuyển sang màu xanh quanh môi
 • Tạm dừng trong khi thở
 • Thở không đều hoặc càu nhàu khi thở
 • Tạo ra tiếng ồn ào (stridor) khi hít vào mọi lúc (không chỉ khi khó chịu)
 • Có vết rạn không mờ đi nếu bạn dùng kính ấn vào
 • Khóc bằng một giọng the thé bất thường và khó lắng đọng
 • Dưới 3 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 38 độ C trở lên.

Làm thế nào để ngăn ngừa trẻ bị ho

Hầu hết các cơn ho đều do vi-rút, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa chúng là tránh để con bạn tiếp xúc với vi-rút ngay từ đầu. Có thể không thể ngăn ngừa nhiễm trùng hoàn toàn, nhưng sau đây là một số cách để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút:

 • Thường xuyên rửa tay của bạn và con bạn bằng xà phòng và nước, và đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình và người chăm sóc cũng làm điều này
 • Bẫy ho và hắt hơi trong khăn giấy
 • Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng ngay lập tức
 • Rửa bát đĩa và đồ dùng trong máy rửa bát hoặc trong nước xà phòng nóng
 • Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao kéo, chén và đĩa.

Nếu ho của bé do nguyên nhân nào đó không phải do nhiễm vi rút, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về cách kiểm soát cơn ho liên quan đến tình trạng bệnh hoặc phương pháp điều trị có sẵn cho chính tình trạng đó.

Lời khuyên chăm sóc khi bị ho

 1. Những điều bạn nên biết về ho:
  • Hầu hết các cơn ho là một phần bình thường của cảm lạnh.
  • Ho giúp bảo vệ phổi khỏi viêm phổi.
  • Ho có thể là một điều tốt. Chúng tôi không muốn tắt hoàn toàn khả năng ho của con bạn.
  • Dưới đây là một số lời khuyên chăm sóc sẽ hữu ích.
 2. Thuốc ho tự chế:
  • Mục tiêu: Giảm kích ứng hoặc cảm giác nhột nhột trong cổ họng gây ho khan.
  • Từ 3 tháng đến 1 tuổi: Cho uống nước ấm trong để trị ho. Ví dụ như nước ép táo và nước chanh. Lượng dùng: Dùng liều 1-3 thìa cà phê (5-15 ml). Mỗi ngày cho 4 lần khi bị ho.
  • Chú ý: Không sử dụng mật ong cho đến khi trẻ 1 tuổi.
 3. Hiệu thuốc Thuốc trị ho:
  • Thuốc ho. Không cho trẻ nhỏ uống thuốc cảm hoặc ho ở hiệu thuốc. Chúng không được FDA chấp thuận dưới 6 năm. Lý do: không an toàn và có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, chúng không hữu ích. Lý do: Họ không thể loại bỏ cảm giác nhột nhạt trong cổ họng. Chúng cũng không thể loại bỏ chất nhầy khô khỏi mũi. Nước muối sinh lý nhỏ mũi có tác dụng tốt nhất.
  • Không có thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh không hữu ích cho ho. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu con bạn bị nhiễm trùng tai hoặc xoang.
 4. Ho phù hợp hoặc thần chú – Sương mù và chất lỏng ấm:
  • Hít thở sương mù ấm áp, chẳng hạn như với vòi hoa sen đang chạy trong phòng tắm kín.
  • Cho uống nước trong ấm. Ví dụ như nước ép táo và nước chanh.
  • Tuổi dưới 3 tháng. Không sử dụng chất lỏng ấm.
  • Tuổi từ 3 – 12 tháng tuổi. Mỗi lần cho uống 1 ounce (30 ml). Giới hạn 4 lần mỗi ngày.
  • Lý do: Vừa làm giãn đường thở vừa làm lỏng đờm.
 5. Nôn mửa do ho khan:
  • Đối với trường hợp nôn mửa kèm theo ho nhiều, hãy cho một lượng nhỏ hơn mỗi lần bú.
  • Ngoài ra, hãy cho ăn thường xuyên hơn.
  • Lý do: Nôn do ho thường gặp hơn khi bị đầy bụng.
 6. Máy giữ ẩm:
  • Nếu không khí trong nhà khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm. Lý do: Không khí khô khiến các cơn ho trở nên trầm trọng hơn.
 7. Thuốc hạ sốt:
  • Đối với những cơn sốt trên 102 ° F (39 ° C), hãy cho sản phẩm acetaminophen (chẳng hạn như Tylenol).
  • Một sự lựa chọn khác là sản phẩm ibuprofen (chẳng hạn như Advil). Thận trọng: tránh dùng ibuprofen cho đến 6 tháng tuổi trở lên.
  • Lưu ý: Sốt dưới 102 ° F (39 ° C) rất quan trọng để chống nhiễm trùng.
  • Đối với tất cả các cơn sốt: Giữ cho con bạn đủ nước.
 8. Tránh khói thuốc lá:
  • Khói thuốc làm cho các cơn ho trở nên tồi tệ hơn nhiều.
 9. Trở lại Chăm sóc Trẻ em:
  • Con bạn có thể quay lại nơi giữ trẻ sau khi hết sốt.
  • Vì những mục đích thiết thực, không thể ngăn chặn sự lây lan của ho và cảm lạnh.
 10. Những gì mong đợi:
  • Ho do virus kéo dài từ 2 đến 3 tuần.
 11. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:
  • Khó thở xảy ra
  • Thở khò khè xảy ra
  • Ho kéo dài hơn 3 tuần
  • Bạn nghĩ rằng con bạn cần được nhìn thấy
  • Con bạn trở nên tồi tệ hơn
Nguồn tham khảo: 
https://www.parents.com/health/cough/cough/
https://www.pampers.co.uk/baby/development/article/coughs-and-coughing-in-babies-and-toddlers
https://www.babobotanicals.com/blogs/news/baby-cough
https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/cough-0-12-months/
https://www.romper.com/parenting/infant-cough

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.