Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ em bị khò khè nghẹt mũi

Trẻ sơ sinh bị khò khè nghẹt mũi
75 / 100

Bé bị nghẹt mũi và bạn đang băn khoăn không biết nên làm gì. Hãy yên tâm rằng thỉnh thoảng trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Thông thường, tình trạng nghẹt mũi của bé không có gì đáng lo ngại và có thể dễ dàng điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà.

Hãy nhớ rằng mũi trẻ nhỏ với đường mũi nhỏ. Do đó, em bé của bạn cũng có thể bị hắt hơi thường xuyên. Những cái hắt hơi này không nhất thiết có nghĩa là họ bị cảm lạnh, mà thay vào đó là cách tự nhiên của cơ thể để làm sạch mũi của các chất kích thích.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về chứng nghẹt mũi ở trẻ, bao gồm cách sơ cứu trẻ khi trẻ bị nghẹt mũi và khi nào cần gọi bác sĩ.

Bé bị nghẹt mũi là gì và nguyên nhân nào?

Trong khi từ “nghẹt mũi” đôi khi đề cập đến ho và nghẹt ngực, trong bài viết này chúng tôi tập trung vào chứng nghẹt mũi, mà hầu hết mọi người chỉ đơn giản gọi là “nghẹt mũi”.

Tắc nghẽn chỉ là một từ hoa mỹ để chỉ chất nhầy thừa trong đường thở (như mũi). Việc tăng sản xuất chất nhờn gây tắc nghẽn là kết quả của cơ chế bảo vệ của cơ thể để bẫy và loại bỏ các chất kích thích.

Đó là điều tuyệt vời và tất cả, nhưng đôi khi có vẻ như cơ thể bị cuốn đi một chút trong bộ phận sản xuất chất nhờn!

Cũng giống như người lớn, nghẹt mũi ở trẻ có thể do vi rút (như cảm lạnh thông thường hoặc cúm), chất gây ô nhiễm hoặc kích ứng không khí, không khí khô hoặc nước hoa, mùi hương hoặc hóa chất gây khó chịu.

Nghẹt mũi rất thường xảy ra khi các mô bên trong mũi bắt đầu sưng lên. Việc sản xuất chất nhờn thường đi kèm với điều này. Có nhiều thứ có thể khiến bé bị nghẹt mũi.

 • Mũi nhỏ : Bé có đường mũi nhỏ nên không lấy được nhiều chất nhầy để làm nghẹt mũi, và bạn sẽ nghe thấy tiếng nghẹt mũi.
 • Không thể xì mũi: Hãy tưởng tượng nếu bạn quá ít để tự mình làm sạch mũi và thậm chí bạn không thể xì mũi! Tất cả dịch tiết sẽ bị kẹt ở đó và tồn tại trong một thời gian, ít nhất là cho đến khi bạn hắt hơi. Thật hữu ích khi biết rằng hắt hơi là một trong những cách trẻ sơ sinh thông mũi.
 • Không khí khô: Nhiệt nhân tạo và điều hòa không khí có thể khiến không khí trong nhà của bạn trở nên siêu khô. Điều này có thể gây ra một số kích ứng mũi, dẫn đến nghẹt mũi.
 • Nhiễm trùng mũi: Nhiễm trùng mũi ở trẻ sơ sinh là do vi rút như cảm lạnh thông thường. Miễn là vi-rút còn sống và nhân lên ở khu vực đó, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra tình trạng viêm, và dịch nhầy đặc tiết ra có thể gây tắc nghẽn mũi của họ.
 • Chất kích ứng : Con bạn có mũi nhạy cảm và bất kỳ chất kích ứng nào như bụi, sản phẩm tẩy rửa, nước hoa, mùi hương nhân tạo, lông động vật hoặc khói thuốc lá đều có thể gây ra vấn đề.
 • Chấn thương: Hút mũi quá nhiều có thể gây kích ứng và tạo chất nhầy và nghẹt mũi, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó. Đôi khi trẻ sơ sinh có thể lấy ngón tay vào mũi, điều này có thể gây kích ứng và thậm chí chảy máu.
 • Dị vật trong mũi: Bé đưa hầu hết những thứ có thể với vào miệng. Đôi khi, họ có thể vô tình đưa các dị vật vào mũi, cản trở nhịp thở bình thường và tăng tiết dịch mũi.
 • Trào ngược: Mọi người đều biết rằng trẻ sơ sinh khạc nhổ rất nhiều và đó là điều bình thường. Đôi khi, nó còn có thể chui qua mũi khiến mẹ hơi giật mình. Các chất trong dạ dày và axit gây kích ứng đường mũi, và nếu điều này thường xuyên xảy ra, ngay cả ở mức độ thấp mà bạn không thể nhìn thấy nó, nó có thể gây ra nghẹt mũi liên tục ở phần sau của mũi.
 • Dị ứng: Khi mùa dị ứng bắt đầu, những người bị dị ứng là biết ngay. Em bé của bạn có thể nhạy cảm với những thứ tương tự như bạn. Pollens có thể tạo ra sự tàn phá bên trong đường mũi và nó thậm chí còn tồi tệ hơn vào những ngày có gió khi các hạt bay qua không khí và vào mũi của bạn. Những tác động này có xu hướng theo mùa, nhưng các dạng dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng với các sản phẩm sữa, có thể gây tăng sản xuất chất nhầy liên tục.
 • Sự phát triển ở mũi: Sự phát triển hoặc mở rộng của các mô bất thường ở mũi là hơi bất thường ở trẻ sơ sinh. Nó có thể là do những thứ như polyp mũi (thường thấy ở trẻ em bị xơ nang), u nang hình thành do sự giãn nở của các ống dẫn nước mắt và các khối u hiếm ở mũi.
 • Tắc nghẽn giải phẫu: Bên cạnh sự phát triển trong đường mũi, trẻ sinh ra có thể gặp vấn đề về cấu trúc làm tắc nghẽn đường thở. Đôi khi sụn của mũi không thẳng, tạo ra một chỗ hẹp được gọi là chứng hẹp có thể ngăn không khí lưu thông thuận lợi. Ngoài ra, một vấn đề có thể xảy ra trong quá trình phát triển của cấu trúc mũi khiến chúng bị biến dạng, ảnh hưởng đến luồng không khí. Một ví dụ về điều này là chứng mất tiết choanal.

Vì con bạn không thể giao tiếp bằng lời nói với bạn, làm thế nào bạn có thể biết liệu con bạn có bị nghẹt mũi hay không? Chúng ta hãy xem xét các triệu chứng.

Các triệu chứng của tắc nghẽn ở trẻ em

Chảy nước mũi điển hình hoặc chảy nước mũi đen đủi là hai trong số những dấu hiệu chính cho thấy bé bị nghẹt mũi. Nhưng ngoài những triệu chứng không thể nhầm lẫn đó, có một số cách khác có thể biểu hiện chứng nghẹt mũi của bé.

Nếu mũi của bé bị nghẹt, bé có thể thở ồn ào hơn bình thường trong khi ngủ hoặc thậm chí ngáy. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng con bạn khó bú mẹ vì chúng không thể thở bằng mũi! Ho có thể là một triệu chứng khác.

Điều quan trọng là phải biết các triệu chứng liên quan đến nghẹt mũi để bạn có thể xác định xem đó có phải là vấn đề của bé hay không. Ngạt mũi ở trẻ là một vấn đề khá rõ ràng, nhưng có một số điều đi kèm với nó có thể không rõ ràng.

 • Khó khăn cho ăn.
 • Khó ngủ.
 • Chảy nước mũi.
 • Tiếng thở bằng mũi ồn ào.
 • Ngáy.
 • Hít thở.
 • Hắt xì.
 • Ho khan.
 • Khạc nhổ qua mũi .
 • Bé ngoáy mũi.

Em bé của bạn có thể gặp một vài trong số này, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bé đang bị nghẹt mũi. Các triệu chứng đáng chú ý nhất là chảy nước mũi và thở ồn ào.

Bé thường thở ồn ào bằng mũi và hắt hơi trong vài ngày đầu sau sinh, và tình trạng này sẽ cải thiện trong tuần đầu tiên. Có khả năng là em bé của bạn vẫn còn một ít nước ối mà chúng đang cố gắng tống ra ngoài.

Cuối cùng, con bạn có thể hơi gắt gỏng khi đang chống chọi với cảm lạnh và nghẹt mũi. Chúng ta không thể đổ lỗi cho họ. Cảm lạnh đôi khi cũng khiến chúng ta trở nên khó chịu!

Mẹo và thủ thuật để giảm tắc nghẽn cho con bạn

Bây giờ bạn đã biết nghẹt mũi của trẻ bắt nguồn từ đâu và một số triệu chứng điển hình là gì. Có lẽ bạn đang tự hỏi làm cách nào để giúp con bạn cảm thấy tốt hơn càng sớm càng tốt!

Tin tốt là trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi do cảm lạnh là khá phổ biến. Nếu nó nhẹ, không kéo dài quá lâu và con bạn vẫn khỏe mạnh thì không có gì đáng lo ngại cả.

Chỉ cần nhớ: đưa con bạn đến bác sĩ nếu chúng không cải thiện hoặc nếu chúng khó thở, không thấm đủ tã hoặc bị sốt.

Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi, tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bạn nhận thấy trẻ bị cảm hoặc ngạt mũi

Nếu không, công việc của bạn trong khi bé hết cảm lạnh chỉ đơn giản là làm những gì bạn có thể làm để giảm tắc nghẽn và giữ cho bé thoải mái. Chúng tôi có các mẹo và thủ thuật cho chính xác điều đó!

Như chúng tôi đã đề cập, tắc nghẽn cũng có thể do các chất kích thích như không khí khô, hóa chất và nước hoa. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết một số cách để giải quyết vấn đề đó.

Bây giờ, chúng ta hãy đi thẳng vào những gì bạn có thể làm để giúp bé thoải mái hơn và giúp giảm nghẹt mũi!

1) Chạy máy tạo ẩm

Không khí khô không giúp ích gì khi bị tắc nghẽn. Bổ sung độ ẩm cho không khí bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm. Điều này có thể giúp làm dịu sự tắc nghẽn của bé và mang lại lợi ích bổ sung là làm dịu da khô!

Việc sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương sẽ giúp giữ ẩm cho không khí trong phòng của bé. Không khí ẩm giúp giữ cho các đường dẫn khí không bị khô và thậm chí sẽ giúp làm lỏng chất nhầy tích tụ trong mũi của bé.

Thiết bị này tạo thêm độ ẩm cho không khí và tạo điều kiện cho chất nhầy trong mũi loãng ra. Nó cũng giúp giữ cho mũi nhạy cảm của em bé không dễ bị khô, ngăn ngừa kích ứng.

Bạn có thể đặt thiết bị này trong phòng ngủ hoặc phòng chơi của bé để giảm ngạt mũi. Các giọt tinh dầu cũng có thể được thêm vào một số máy tạo độ ẩm còn được gọi là máy khuếch tán.

2) Ngồi trong phòng tắm xông hơi

Xông hơi là một cách tuyệt vời để giúp bé thông mũi . Một cách tuyệt vời để làm điều này là vào phòng tắm, đóng cửa và tắm vòi sen trong vài phút để làm đầy hơi nước trong phòng. 

Sau đó tắt nó đi! Tìm một nơi thoải mái cho bạn và con bạn ngồi trong đó khoảng 10 phút hoặc lâu hơn, để hơi nước phát huy tác dụng của nó.

Hơi nước nóng có thể làm tan chất nhầy trong mũi của bé. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu bạn muốn sử dụng kỹ thuật này để bạn hoặc con bạn không bị bỏng trong quá trình điều trị.

Ngoài việc sử dụng hơi nước từ nước nóng, bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật này bằng cách để nước nóng từ vòi hoa sen chảy ra khi cửa phòng tắm đóng lại. Một lúc sau hãy đưa bé vào phòng tắm đầy hơi nước nóng này và tắm cho bé bằng nước ấm.

3) Tắm nước ấm cho con

Cũng giống như máy tạo độ ẩm hoặc phòng tắm có hơi nước có thể giúp giảm nghẹt mũi cho bé, tắm nước ấm cho con bạn cũng có thể giúp ích! Chỉ cần nhớ rằng nước tắm cho trẻ không bao giờ được quá nóng. Giữ nhiệt độ không cao hơn 100 ° F.

Nếu em bé của bạn thời gian tắm lâu hơn, đó có thể là những gì bạn cần để giữ cho bé vui vẻ và không bị phân tâm trong một thời gian ngắn! Hãy làm cho thời gian tắm vừa thú vị vừa có lợi với Sữa tắm & Sữa rửa mặt dưỡng ẩm cho bé.

4) Sử dụng nước muối sinh lý

Một cách tuyệt vời để làm lỏng và loại bỏ chất nhầy của trẻ là nhỏ nước muối sinh lý vào mũi.

Thuốc nhỏ nước muối mà bạn nên dùng cho đứa con của mình chỉ là nước muối – tránh xa thuốc nhỏ nước muối. Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu bạn không chắc chắn về những gì an toàn để sử dụng.

Để loại bỏ chất nhầy, bạn cần nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý vào mũi của bé, sau đó sử dụng một ống tiêm bóng đèn để loại bỏ chất nhầy. Điều đó đưa chúng tôi đến điểm tiếp theo của chúng tôi.

5) Thiết bị hút chất nhầy hoặc máy hút dịch mũi

Bạn có thể mua máy hút hoặc dụng cụ hút này ở bất kỳ hiệu thuốc hoặc cửa hàng thiết bị trẻ em nào. Công cụ này rất đơn giản để sử dụng.

Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào từng loại. Đọc hướng dẫn trước khi sử dụng cho em bé của bạn.

Thông thường, dụng cụ này được sử dụng bằng cách bóp vòi bơm trước khi đưa đầu hút vào mũi của bé. Đảm bảo không vào quá sâu vì sẽ làm bé bị thương.

Sau đó thả ống bơm ra và chất nhầy trong mũi của trẻ sẽ được hút vào dụng cụ này. Một số máy hút có ống dài, bạn sẽ cần phải hút ống bằng tay, tạo áp suất âm và chất nhầy sẽ chảy vào bình chứa

6) Massage mặt cho bé

Mọi người đều thích mát-xa thư giãn, tốt đẹp, phải không? Hóa ra em bé của bạn có thể cũng vậy.

Khi bé bị nghẹt mũi, mát-xa mặt có thể giúp làm lỏng chất nhầy và thông xoang. Ngoài ra, con bạn cũng có thể cảm thấy nhẹ nhàng!

Dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp không chỉ mũi mà còn cả lông mày, thái dương và gò má.

Massage cũng có thể được thực hiện nhẹ nhàng trên bụng, ngực, lưng, chân và thậm chí cả tay để tạo sự thoải mái và kích thích các giác quan của bé. Nhưng hãy nhớ làn da và cơ thể bé nhạy cảm hơn, đừng bôi dầu hoặc hóa chất vì nó có thể gây hại cho bé.

7) Cho Bé Nhấm nháp Nước Ép Ấm

Giống như bạn thưởng thức đồ uống ấm (như trà nóng) khi bị cảm lạnh, em bé của bạn có thể thích thú và hưởng lợi từ một cốc nước trái cây ấm.

Chỉ cần lưu ý rằng nếu con bạn dưới sáu tháng tuổi, chúng không nên uống bất cứ thứ gì ngoại trừ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nhưng nếu con của bạn lớn hơn sáu tháng và biết cách nhâm nhi từ một chiếc cốc đầy nước, hãy thử cho chúng uống nước táo ấm. Đừng quên thử nước trái cây trước để đảm bảo rằng nó không quá nóng!

8) Cải thiện chất lượng không khí

Bạn không thể làm gì nhiều về chất lượng không khí bên ngoài nếu bạn sống trong một thành phố ô nhiễm, nhưng có những điều bạn có thể làm để cải thiện chất lượng không khí bên trong ngôi nhà của mình, đó là nơi con bạn dành phần lớn thời gian!

Một số thứ có thể gây kích ứng đường hô hấp của bé hoặc gây tắc nghẽn – các sản phẩm tẩy rửa chứa đầy hóa chất, mùi hương và nước hoa, và khói, chỉ là một số ít.

Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà, hãy bỏ thuốc lá và không thắp nến trong thời gian này. Bạn cũng nên tìm các giải pháp thay thế không chứa hóa chất cho các sản phẩm tẩy rửa hàng ngày của mình.

Một cách khác để giảm bớt các tác nhân gây kích ứng trong cuộc sống của bé là sử dụng các loại dầu gội , sữa tắm không có mùi thơm và ít gây dị ứng. Các sản phẩm không chứa hương liệu của Babo Botanicals rất phù hợp cho trẻ sơ sinh nhạy cảm với mùi hương (và cả người lớn!), Và chúng dễ dàng sử dụng trên da nhạy cảm , khô hoặc dễ bị chàm .

Một số cách khác giải quyết vấn đề trẻ sơ sinh bị khò khè nghẹt mũi

Thời điểm bạn nhận thấy con mình hơi nghẹt mũi, bạn có thể bắt đầu tự hỏi mình có thể làm gì để giúp đỡ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, bạn có các lựa chọn khác nhau.

 1. Bầu hút: Đưa phần cuối của bầu hút vào mũi của bé và bóp bầu để hút mũi ra ngoài. Những bóng đèn này thường được đưa cho bạn trong bệnh viện, nhưng một số phụ huynh chọn mua máy hút mũi để thay thế.
 2. Máy hóa hơi: Máy hóa hơi là một phương pháp hiệu quả khác. Một số cha mẹ chọn máy xông hơi vì họ có thể đính kèm miếng đệm tinh dầu bạc hà để giúp bé nhẹ nhõm hơn. Hơi nước ấm có thể giúp làm lỏng chất nhầy của bé, nhưng lưu ý không để quá gần vì có thể gây bỏng.
 3. Cho ăn thường xuyên hơn: Bé có thể khó ăn do không thể thở bằng mũi đúng cách, nhưng điều quan trọng là bé vẫn bú được. Bạn có thể thấy rằng họ muốn cho ăn trong một thời gian ngắn vì công việc quá nhiều, vì vậy hãy cố gắng cho ăn thường xuyên hơn. Giữ cho em bé của bạn được ăn uống đầy đủ và đủ nước sẽ giúp bé khỏe mạnh và chống lại bất kỳ bệnh tật nào có thể gây ra tắc nghẽn.
 4. Mặc cho con bạn : Bạn có thể biết từ kinh nghiệm rằng không có gì tồi tệ hơn là bị nghẹt mũi và nằm ở tư thế bằng phẳng. Nếu bạn mặc cho em bé bằng cách sử dụng một chiếc địu em bé , em bé của bạn sẽ ở tư thế thẳng đứng, điều này sẽ khuyến khích chất nhầy thoát ra.
 5. Thời gian nằm sấp: Đặt trẻ nằm sấp là một cách tốt khác để giúp dịch tiết lưu thông. Thời gian nằm sấp rất hữu ích cho sự phát triển của bé và dù sao cũng nên thực hiện nhiều lần trong ngày cho đến khi bé có thể ngồi dậy được. Sử dụng một đồ vật có màu sắc rực rỡ trước mặt họ để thu hút sự chú ý của họ, đồng thời nở nụ cười và khen ngợi họ.
 6. Biết khi nào cần chờ đợi: Nếu tình trạng tắc nghẽn không làm phiền em bé của bạn, có lẽ bạn chưa cần phải can thiệp. Theo dõi các dấu hiệu bệnh của bé, chẳng hạn như sốt, bú không đủ trong 24 giờ, không đi tiểu nhiều như bình thường, khó thở hoặc nước tiểu có mùi và đặc.
 7. Kỹ thuật gõ đệm – Dùng tay vỗ nhẹ vào lưng
  • Chất nhầy hoặc đờm cũng có thể tích tụ trong đường thở. Để phá vỡ chất nhầy tích tụ, cha mẹ có thể sử dụng kỹ thuật gõ đệm bằng cách dùng tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ.
  • Kỹ thuật này được thực hiện với bàn tay hình giác thay vì bàn tay phẳng. Điều này không làm tổn thương em bé. Làm điều này khi trẻ đang nằm với một chiếc gối mềm ở đáy bụng. Đảm bảo rằng mũi của bé không bị che. Gõ lưng trẻ trong 15 phút.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn không làm điều này sau thời gian cho trẻ bú, điều này có thể khiến trẻ bị nôn trớ.
 8. Đảm bảo rằng em bé được cung cấp đủ nước
  • Trẻ bị ngạt mũi có thể khó uống sữa. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng trẻ không bị mất nước bằng cách cho trẻ bú mẹ thường xuyên.
  • Kiểm tra tã của chúng để chắc chắn rằng con bạn đã đi tiểu. Bé không đi tiểu có thể cho thấy cơ thể đang thiếu nước. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu điều này xảy ra.
 9. Nâng cao đầu của trẻ khi ngủ: Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh bị ngạt mũi cũng rất quan trọng bạn phải tạo cho bé sự thoải mái. Trẻ nằm ngửa khi ngủ thường dễ bị ngạt mũi hơn. Do đó, hãy kê cao đầu của trẻ bằng một chiếc gối để giảm các triệu chứng này. Bạn cũng cần nâng cao đầu trẻ khi cho trẻ bú để trẻ không bị sặc và dễ thở hơn.

Những điều cần tránh khi điều trị tắc nghẽn

Nhiều bậc cha mẹ nhanh chóng nghĩ ra mọi cách để tự chữa ngạt mũi cho con, nhưng không phải lúc nào những cách này cũng an toàn và hiệu quả cho con bạn.

Điều quan trọng là bạn phải biết những gì bạn nên tránh khi cố gắng giúp em bé của bạn.

 • Vicks Vaporub: Vicks có thể làm nên điều kỳ diệu đối với người lớn, nhưng nó thực sự có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn đối với trẻ sơ sinh. Vicks Vaporub có một sản phẩm được thiết kế cho trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể làm tăng dịch mũi của bé.
 • Thuốc thông mũi không kê đơn: Tốt nhất nên tránh những loại này vì nhiều loại thuốc này chưa được thử nghiệm trên trẻ sơ sinh. Bạn không muốn giới thiệu một chất có thể gây hại hoặc có khả năng làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.
 • Ngón tay của bạn: Bạn có thể thấy ngón tay không và có ý tưởng muốn giải quyết vấn đề vào tay của chính mình – theo nghĩa đen. Nếu bạn dùng ngón tay để cố gắng thông mũi cho trẻ, thì khả năng cao là bạn có thể làm cho mũi chảy máu và nhiễm trùng.
 • Khăn giấy / bông gòn / tăm bông: Bạn có thể cảm thấy nước mũi của bé không ngừng chảy ra nhiều và thậm chí có thể chảy ngay vào miệng. Một số phụ huynh có quan niệm nhét bông vào mũi trẻ để hút mũi. Điều này rất nguy hiểm vì bông có thể di chuyển lên trên và bị kẹt. Và tăm bông có thể làm hỏng lớp niêm mạc bên trong của đường mũi, gây ra nhiều chất nhầy và thậm chí có thể chảy máu.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nghẹt mũi đến và đi về cơ bản là vô hại và sẽ tự hết trong vòng một hoặc hai tuần. Nhưng có một số trường hợp nó có thể gây ra một vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn cho em bé của bạn.

Gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu con bạn có dấu hiệu khó thở nghiêm trọng, chẳng hạn như sau (5) :

 • Một cái nhìn hoảng sợ.
 • Rên rỉ vào cuối mỗi nhịp thở.
 • Mũi lóe lên.
 • Xương sườn kéo theo từng nhịp thở.
 • Thở quá khó hoặc nhanh để có thể bú.
 • Màu xanh lam cho da – đặc biệt là xung quanh môi và móng tay.

Vì đôi khi có thể khó biết được điều gì đang gây ra nghẹt mũi cho con bạn (hoặc của chính bạn), điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng!

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các triệu chứng khẩn cấp có thể xuất hiện hoặc các triệu chứng có thể xuất hiện cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu cho thấy bạn cần được chăm sóc y tế bao gồm:

 • Các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày
 • Các triệu chứng có vẻ xấu đi hoặc không cải thiện
 • Ùn tắc kèm theo sốt cao
 • Chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh lá cây kèm theo đau và áp lực xoang, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Máu trong dịch mũi hoặc nước mũi trong suốt liên tục sau chấn thương đầu
 • Con bạn dưới 2 tháng tuổi và bị sốt.
 • Em bé của bạn đang có các triệu chứng khiến bé khó thở hoặc khó bú

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đi khám kịp thời. Ngay cả khi ban đầu tắc nghẽn là do một thứ gì đó vô hại như cảm lạnh, thì luôn có khả năng dẫn đến các biến chứng sau này.

Thuốc trị nghẹt mũi cho bé

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) , trẻ sơ sinh không thể dùng thuốc thông mũi cho đến khi được 4 tuổi vì có thể xảy ra các tác dụng phụ đe dọa tính mạng . 

Tuy nhiên, bạn có thể làm sạch mũi trẻ sơ sinh một cách nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối và một ống tiêm bóng đèn. Dung dịch nước muối là thuốc xịt mũi an toàn duy nhất cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Để sử dụng dung dịch nước muối, hãy đặt trẻ nằm ngửa và nếu có thể, hơi ngửa đầu ra sau (tuy nhiên, đừng ép trẻ). Sau đó xịt hai đến ba giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi. 

Đừng lo lắng nếu em bé của bạn hắt hơi ra ngoài — nó vẫn đi vào đường mũi. Nếu có bất kỳ chất xịt nào chảy ra mũi, hãy lau sạch nhẹ nhàng bằng khăn giấy.

10 liệu pháp tự nhiên tốt nhất cho trẻ sơ sinh bị tắc nghẽn đường thở

Xin lưu ý rằng những ý tưởng được liệt kê dưới đây không nên được coi là lời khuyên y tế chuyên nghiệp , mà thay vào đó là tổng hợp các mẹo mà các bậc cha mẹ khác thấy hữu ích trong việc xử lý trẻ bị nghẹt và nghẹt mũi.

Những ý kiến ​​này không phải là lời khuyên y tế và bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp nếu em bé của bạn bị ốm hoặc bạn không chắc chắn làm thế nào để làm sạch đường mũi bị tắc của trẻ sơ sinh một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, một số cách tự nhiên mà cha mẹ có thể giải quyết vấn đề mũi chảy dịch nhầy bao gồm những cách sau đây.

Cho phép một đứa trẻ khóc

Mặc dù điều này nghe có vẻ bất thường, nhưng nước mắt thực sự có thể kết thúc trong đường mũi và giúp làm tan chất nhầy của em bé. Nước mắt của trẻ có thể làm mềm nước mắt một cách hiệu quả và giúp loại bỏ các chất booger đã khô ra khỏi đường mũi của trẻ.

Cha mẹ cũng có thể dùng khăn mềm chấm vào lỗ mũi trẻ thường xuyên khi trẻ khóc để đường mũi được thông một cách tự nhiên.

Thông mũi bằng hành tây 

Một củ hành tươi thái lát có thể gây khó chịu cho hầu hết mọi người nhưng nó đã được chứng minh là có thể giúp giải quyết các vấn đề tắc nghẽn ở trẻ vị thành niên đang bị nghẹt mũi do cảm lạnh. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là thái mỏng một củ hành tây và đặt vào đĩa gần nôi của bé.

Nếu em bé của bạn bị nghẹt mũi, nó có thể làm dịu nó mà không có tác dụng phụ ngoại trừ mùi rõ ràng trong phòng. “

Cho bé hít thở hơi 

Đây là một cách tự nhiên thú vị khác để giải quyết tình trạng nghẹt mũi của trẻ sơ sinh. Xông hơi trong phòng tắm, không phải phòng ngủ, để thông mũi cho những đứa trẻ nhỏ.

Để kiểm soát hiệu quả tình trạng này, hãy xông hơi phòng tắm của bạn bằng một ít nước nóng hoặc vòi hoa sen, bế trẻ cẩn thận và vào phòng xông hơi ướt trong vài phút để cho trẻ hít thở không khí ẩm ướt. Một số người nói rằng phương pháp này tốt hơn so với việc sử dụng máy tạo ẩm có xu hướng khiến phòng ẩm ướt.

Cho con bú 

Luôn được mệnh danh là loại thuốc tốt nhất cho bất kỳ căn bệnh nào ở trẻ nhỏ và thật tuyệt vời khi liệu pháp tự nhiên này có tác dụng đối với mũi của trẻ bị nghẹt và nghẹt.

Để giúp bé cứng cáp hơn để duy trì đường thở khỏe mạnh, các mẹ chỉ cần cho trẻ bú theo cách tự nhiên. Khi trẻ bú vú mẹ, trẻ sẽ truyền nhiễm trùng sang người mẹ, cơ thể của họ sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng và những kháng thể này cuối cùng được truyền sang trẻ qua sữa mẹ.

Ngoài ra, nếu mũi của bé bị nghẹt hoàn toàn, bạn có thể thử nhỏ một ít sữa mẹ vào lỗ mũi của bé vì điều này sẽ giúp giảm nghẹt và nghẹt mũi đồng thời làm sạch nhiễm trùng.

Sử dụng dầu bạch đàn

Không sử dụng thuốc này trực tiếp cho em bé của bạn mà thay vào đó, hãy nhỏ một vài giọt vào khăn giặt, sau đó bạn có thể nhỏ vào bên cạnh bé khi bé ngủ để giúp bé thở dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp làm thông mũi bé bằng các nguyên liệu tự nhiên một cách đáng kể.

Nâng cao đầu của trẻ khi trẻ đang ngủ 

Định vị đầu của trẻ cẩn thận ở một góc cho phép bất kỳ chất nhầy tích tụ nào chảy ra khỏi lỗ mũi một cách tự nhiên và đó là một cách khác để giải quyết vấn đề nghẹt mũi ở trẻ em.

Sử dụng dung dịch nước muối 

Đây là một trong những cách tự nhiên phổ biến nhất giúp thông mũi cho bé.

Nước muối nhỏ mũi giúp giảm nghẹt mũi đáng kể và vì dung dịch này là sự kết hợp đơn giản giữa muối và nước nên hầu hết mọi người đều coi đây là một lựa chọn hiệu quả và an toàn.

Mát-xa cho bé bằng hỗn hợp dầu mù tạt và tỏi 

Do các đặc tính tự nhiên có trong các thành phần có liên quan đến việc điều trị cảm lạnh và ho, các bậc cha mẹ đang ngày càng chuyển sang phương pháp này để giúp con họ thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi hoặc tắc mũi.

Sử dụng chất lỏng tự nhiên 

Cách tốt nhất để áp dụng phương pháp này là sử dụng Trà hoa cúc cho Colic mà bạn có thể ngâm trong 4-5 phút trước khi để nguội bằng nhiệt độ phòng.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể cho một đến hai ounce vào một chai. Cô ấy cũng khuyên không nên cho con bạn quá 4 ounce một ngày để con bạn vẫn có thể có chỗ cho sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Một chất lỏng tự nhiên khác được sử dụng để giúp làm thông lỗ mũi bị nghẹt của trẻ là trà cỏ ca ri mà nhiều người cho rằng giúp tống đờm ra ngoài.

Cho con bạn uống một số loại men vi sinh chắc chắn sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ và cũng giúp chống lại tình trạng nghẹt mũi và nghẹt mũi.

Giữ cho giấc ngủ của trẻ và khu vực vui chơi không có bụi 

Vệ sinh còn giúp ích cho việc tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên bao gồm giữ cho đường mũi của trẻ sạch sẽ và thông thoáng để trẻ chỉ hít thở không khí trong lành.

Khi hít thở thường xuyên, bụi có thể góp phần tạo ra nhiều chất nhầy khô hơn. Bụi cũng được cho là kích thích các phản ứng dị ứng có thể gây nghẹt mũi.

Thông thường, nghẹt mũi của bé khiến bạn khó chịu hơn là khiến bé khó chịu. Ngạt mũi rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có thể tự đối phó khá tốt. Tất nhiên, nếu tình trạng tắc nghẽn kéo dài, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương để làm cho môi trường ngủ của chúng thoải mái hơn.

Thuốc nhỏ muối cùng với máy hút mũi là những lựa chọn khác, nhưng không nên sử dụng quá mạnh hoặc quá thường xuyên. Cách tốt nhất của hành động thường là đơn giản là chờ đợi nó. Nếu bạn lo lắng về tình trạng nghẹt mũi của con mình, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhi khoa để được tư vấn. Nhưng miễn là họ không có bất kỳ triệu chứng nào khác hoặc cảm lạnh, nghẹt mũi thì thường không có gì đáng lo ngại.

Nguồn tham khảo:
https://www.verywellfamily.com/simple-solutions-for-a-newborn-stuffy-nose-284370
https://www.babobotanicals.com/blogs/news/baby-congestion
https://www.parents.com/baby/care/american-baby-how-tos/how-to-clear-babys-nose/
https://bubzico.com/blogs/news/10-natural-therapies-for-baby-with-stuffy-nose
https://momlovesbest.com/baby-nasal-congestion
https://www.doctoroncall.com.my/health-centre/parenting/baby-nasal-congestion
https://www.genexa.com/blog/how-to-get-rid-of-a-stuffy-nose

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.