Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không?

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không
80 / 100

Bạn có nghe thấy tiếng động xung quanh bụng của con bạn và lo lắng rằng đây có thể là một lời kêu gọi quan tâm? Là cha mẹ, những trải nghiệm như vậy có thể đáng sợ và khiến bạn phải suy nghĩ,

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không? Tại sao bụng bé kêu ùng ục khi ăn? Bạn thậm chí có thể đã nghĩ đến việc lên kế hoạch cho một chuyến đi đến bác sĩ nhi khoa.

Nhưng điều gì thực sự gây ra tiếng ồn trong dạ dày ở trẻ em, và đó có phải là một lời kêu gọi đáng lo ngại?

Mặc dù có nhiều lý do và lầm tưởng cho điều này, nhưng điều quan trọng đối với bạn là cha mẹ là phải biết điều gì gây ra việc Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và bạn có thể làm gì.

Nếu đây là bạn, bạn cần đọc bài viết này! Nếu không, bạn sẽ không biết làm cách nào để giúp đỡ đứa con đang bơ vơ của mình.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không?

Hãy nghĩ về dạ dày của bạn, nó không hẳn là im lặng, phải không? Bạn không hoảng sợ mỗi khi bị sôi bụng và cũng không nên lo lắng nếu trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Việc dạ dày và hệ tiêu hóa của bé phát ra đủ loại tiếng ồn là điều hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ nhận thấy âm thanh nhiều hơn trong khi con bạn là một đứa trẻ sơ sinh nhỏ xíu và hệ tiêu hóa của chúng vẫn đang phát triển và phát triển. 

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không

Khi bé bú, quá trình tiêu hóa bắt đầu, khiến bé muốn ị sau một lúc.

Thông thường, dạ dày của bạn có khả năng phát ra tiếng ồn ào khi bạn đi tiêu. 

Lý tưởng nhất, người ta tin rằng con người vượt qua khí tối đa 20 lần một ngày và sôi bụng là một phần của quá trình này.

Khi hệ tiêu hóa của trẻ trưởng thành, nhiều hoạt động diễn ra và tất cả những điều này có thể góp phần tạo ra những tiếng ọc ọc lạ lùng. 

Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là một phần bình thường của quá trình tiêu hóa trong khi bú.

Nói chung, những âm thanh này có thể xảy ra sau mỗi 30 giây đến 1 phút nếu hệ tiêu hóa của bé bình thường.

Thời điểm duy nhất bạn cần quan tâm là nếu con bạn có hành động như thể chúng bị đau cùng lúc với dạ dày của chúng đang phát ra tiếng kêu càu nhàu.

Ngoài ra, nếu con bạn có các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa của chúng, bạn có thể đưa con đến một cuộc hẹn với bác sĩ nhi khoa, người sẽ có thể điều tra xem âm thanh và cơn đau có liên quan đến nhau hay không.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng Trẻ sơ sinh bị sôi bụng?

Vậy tại sao Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và phát ra những âm thanh ầm ầm? Có rất nhiều lý do khiến Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, nhiều lý do chỉ liên quan đến chức năng hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. 

Dưới đây là danh sách các lý do khiến Trẻ sơ sinh bị sôi bụng:

Em bé của bạn đang đói

Lý do rõ ràng nhất của việc Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là em bé của bạn đang đói. Bụng của bạn phát ra tiếng động khi bạn đói và trẻ sơ sinh cũng không khác gì. 

Em Bé Của Bạn Đang Đói

Tiếng kêu của dạ dày bắt đầu khi dạ dày của bạn trống rỗng và bắt đầu co bóp, di chuyển không khí xung quanh. Không khí di chuyển trong một không gian trống rỗng dẫn đến một số tiếng động lạ.

Vì vậy, nếu bạn nghe thấy tiếng ầm ầm hoặc gầm gừ và đã hai giờ trở lên kể từ lần bú cuối cùng của bé, thì đã đến lúc bạn nên cho bé bú lại. 

Bé bị đầy hơi

Khi con bạn đang ăn, đôi khi dạ dày của chúng có thể tiếp tục phát ra những âm thanh lạ. Những tiếng động mà bạn nghe thấy thường không phải do dạ dày của chúng mà là không khí và khí di chuyển qua đường tiêu hóa của chúng.

Bé Bị Đầy Hơi

Khi con bạn uống sữa của chúng, thông qua việc bú sữa mẹ hoặc bú bình, các bong bóng khí có thể được ăn vào và bị mắc kẹt hoặc ‘mắc kẹt’ trong hệ tiêu hóa. 

Đôi khi con bạn có thể khóc trong hoặc sau khi bú khi có tiếng động lạ phát ra từ cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng kèm theo dấu hiệu khó chịu rất có thể chỉ là khí bị mắc kẹt. Thường xuyên cho bé ợ hơi sẽ giúp di chuyển khí bị mắc kẹt ra ngoài, giảm đau cho bé. 

Trẻ sơ sinh chưa hoàn toàn no bụng

Nếu bạn bế em bé lên và nghe thấy bụng em bé sôi, rất có thể dạ dày của trẻ chưa no hoàn toàn.

Nếu vẫn còn khoảng trống trong bụng của trẻ khi bạn di chuyển trẻ hoặc trẻ tự di chuyển sang một vị trí khác, chất lỏng trong dạ dày của trẻ sẽ di chuyển xung quanh không gian còn lại, dẫn đến đôi khi phát ra tiếng sôi bụng đáng báo động. 

Trẻ Sơ Sinh Chưa Hoàn Toàn No Bụng

Hãy nghĩ về một quả bóng đầy nước, nếu quả bóng đầy, chất lỏng sẽ được đóng gói quá chặt để tạo ra nhiều âm thanh khi bạn di chuyển quả bóng. Tuy nhiên, nếu quả bóng chỉ đầy một nửa thì sẽ có nhiều không gian để nước chảy và di chuyển xung quanh, tạo ra nhiều tiếng động khi nó phát ra tiếng ồn.

Đừng hoảng sợ nếu bạn nghe thấy âm thanh sình sịch này phát ra từ dạ dày của trẻ, điều đó chỉ có nghĩa là sữa của trẻ đang di chuyển trong dạ dày trước khi tiếp tục qua hệ tiêu hóa của trẻ. 

Bé cần thay đổi vị trí

Trẻ sơ sinh rất ít di động. Nếu bạn đặt trẻ nằm ở một vị trí, rất có thể trẻ sẽ không thể cử động nhiều cho đến khi bạn bế chúng lên và đặt lại vị trí cho chúng.

Đôi khi, trẻ sơ sinh bị sôi bụng chỉ đơn giản là do khí và bọt khí không thể di chuyển qua ruột dễ dàng. 

Bé Cần Thay Đổi Vị Trí bế

Nếu dạ dày của trẻ đang réo và ùng ục, hãy thử thay đổi vị trí của nó. Một số vị trí khiến khí khó thoát ra ngoài hơn những vị trí khác.

Nếu bạn nhận thấy bụng trẻ sơ sinh kêu ùng ục khi trẻ đang nằm ngửa, hãy thử đặt trẻ ở tư thế thẳng hơn. Đặt em bé của bạn trên vai của bạn ở tư thế thẳng đứng và vỗ nhẹ vào lưng của chúng, điều này sẽ khuyến khích khí bị mắc kẹt thoát ra ngoài và những âm thanh ọc ọc sẽ dừng lại. 

Bé cần đi ị

Hệ tiêu hóa phát ra âm thanh sôi sục mọi lúc, mọi giai đoạn. Khi đói bụng bé kêu ầm ầm và gầm gừ, nếu bé ăn quá nhanh thì dạ dày có thể kêu ùng ục và nếu có nhiều chất lỏng trong khẩu phần ăn thì Trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

Khi thức ăn được tiêu hóa, chúng ta có thể nghe thấy những tiếng càu nhàu kỳ lạ khi khí di chuyển trong hệ thống của chúng ta và tất cả chúng ta đều biết về những tiếng động xảy ra khi đến giờ đi vệ sinh. Đối với trẻ sơ sinh cũng vậy.

Bé Cần Đi Ị

Em bé của bạn sẽ nhả khí giống như bất kỳ người lớn nào và đôi khi cơn gió thoảng qua này có thể gây ồn ào một cách đáng ngạc nhiên đối với một con người nhỏ bé như vậy! Trước khi đổ đầy phân vào tã, bạn có thể nghe thấy tiếng con mình phát ra tiếng rên rỉ và ruột của chúng cũng có thể đang gầm gừ. 

Bụng trẻ sơ sinh đang có phản ứng với một thứ gì đó trong sữa

Nếu con bạn được bú sữa mẹ, âm thanh dạ dày có thể liên quan đến thứ mà bạn đã ăn chưa hoàn toàn phù hợp với dạ dày nhỏ bé của chúng. Cũng giống như chúng ta, người lớn thỉnh thoảng có thể bị đau bụng, trẻ sơ sinh cũng vậy.

Có lẽ bạn đã ăn một thứ gì đó cay hoặc đưa một hương vị hoặc thực phẩm hoàn toàn mới vào chế độ ăn uống của bạn và dạ dày của trẻ đang gặp khó khăn trong việc chế biến nó.

Đôi khi khi chúng ta ăn một số loại thực phẩm, nó có thể tạo ra nhiều khí hơn hoặc khiến quá trình tiêu hóa không diễn ra dễ dàng như bình thường. Bất cứ thứ gì cản trở quá trình tiêu hóa lành mạnh đều có thể gây ra vấn đề Trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

Bụng trẻ sơ sinh đang có phản ứng với một thứ gì đó trong sữa

Nếu dạ dày của trẻ thường xuyên kêu ùng ục và ọc ọc sau khi bạn ăn một số loại thức ăn nhất định, bạn có thể muốn giảm hoặc loại bỏ thức ăn cụ thể đó khỏi chế độ ăn của mình, đặc biệt nếu dạ dày ùng ục kèm theo các dấu hiệu khó chịu, tiêu chảy hoặc nôn mửa.  

Nếu bạn nhận thấy trẻ bú bình của bạn bị ốm và tiêu chảy, có vẻ khó chịu, khó chịu và dạ dày ùng ục, bạn có thể cần cân nhắc việc thay đổi sữa công thức cho trẻ.

Không phải tất cả các công ty sữa công thức đều sử dụng các thành phần giống nhau và nếu Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và dạ dày của chúng kêu ùng ục nhiều sau khi bú, chúng có thể nhạy cảm với một thành phần nào đó trong sữa công thức.

Có rất nhiều nhãn hiệu sữa công thức khác nhau và với sự giúp đỡ của bác sĩ nhi khoa, bạn sẽ có thể tìm được loại không gây khó chịu cho dạ dày của trẻ.

Chuyển động khí hoặc không khí

Sự chuyển động của khí hoặc không khí trong hệ tiêu hóa của trẻ có thể là một trong những lý do khiến Trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

Nói chung, khí có thể tăng lên trong dạ dày của trẻ trong nhiều trường hợp khác nhau, như khi trẻ bú bằng bình sữa không có đủ lỗ thông khí.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể hít thêm không khí khi chúng khóc trong thời gian dài.

Chuyển Động Khí dạ dày  trẻ

Nhạy cảm với chế độ ăn uống

Nguyên nhân khác có thể là do người mẹ ăn thực phẩm có nhiều khí, bao gồm các sản phẩm từ sữa và lúa mì.

Hậu quả là trẻ hít phải không khí trong quá trình bú dẫn đến ọc ọc.

bé Nhạy Cảm Với Chế Độ Ăn Uống

Điều này cũng đúng khi em bé ăn sữa công thức hoặc thức ăn khác có axit.

Những lần khác, trào ngược axit có thể khiến axit trong dạ dày quay trở lại thực quản, và điều này có thể gây ra tình trạng Trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

Tại sao dạ dày của bé phát ra tiếng ồn khi ngủ?

Tiêu hóa là một công việc ồn ào và tiếng dạ dày không dừng lại chỉ vì con bạn đang ngủ. Bạn có thể nghe thấy tiếng bụng của Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và ọc ọc khi ngủ nhưng đây không phải là lý do để lo lắng.

Khi em bé sơ sinh của bạn đang ngủ trên lưng, những âm thanh bạn nghe được có thể chỉ là tiếng sữa và khí di chuyển qua đường tiêu hóa của chúng. 

Bé đang ăn và ị suốt ngày đêm. Bạn biết điều này, bạn là người chịu trách nhiệm cho chúng bú sữa hai giờ một lần và thay tất cả những chiếc tã bẩn đó.

Tại Sao Dạ Dày Của Bé Phát Ra Tiếng Ồn Khi Ngủ

Vì bé ăn và ị thường xuyên nên hệ tiêu hóa của bé hoạt động 24/7 và không có thời gian nghỉ ngơi khi bé quyết định đã đến lúc nên nhắm mắt. 

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng trong khi chúng đang ngủ, không có lý do gì để lo lắng nếu chúng có vẻ vui vẻ và khỏe mạnh. Miễn là hệ tiêu hóa đang hoạt động, bạn sẽ nghe thấy một số âm thanh, điều đó là hoàn toàn bình thường.

Trên thực tế, đó là khi bạn bắt đầu hiếm khi nghe thấy bất kỳ âm thanh nào phát ra từ dạ dày của trẻ, thì chuông báo thức sẽ bắt đầu vang lên. Nếu bạn nhận thấy âm thanh phát ra từ bụng trẻ giảm hoặc thay đổi thì bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn. 

mẹo chữa sôi bụng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có thể liên quan đến chứng đau bụng. Em bé của bạn có thể bị tiêu chảy, đầy hơi hoặc đau bụng. 

Có rất nhiều vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng giải quyết tại nhà. Dưới đây là danh sách một số cách bạn có thể làm dịu cơn đau bụng của trẻ:

Di chuyển chân em bé như khi đạp xe đạp

Khí bị mắc kẹt là tệ hơn! 

Nếu em bé của bạn đang đưa chân của mình lên, bé có thể bị đầy hơi mà bé không thể đi qua được. Giúp anh ta bằng cách nhẹ nhàng di chuyển chân của anh ta qua lại như thể anh ta đang đạp một chiếc xe đạp. 

Di Chuyển Chân Em Bé

Trẻ sơ sinh thích điều này, đặc biệt là khi kết hợp với một bài hát ngớ ngẩn. Họ nghĩ rằng đó là một trò chơi, nhưng nó sẽ giúp cho khí di chuyển và ra khỏi bụng của anh ấy. 

Cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng

trẻ sơ sinh bị sôi bụng, ọc ọc, kêu ục ục và trẻ có vẻ khó chịu, bạn có thể thử mát-xa cho trẻ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Đặt trẻ nằm ngửa, thoa một ít dầu trẻ em vào các ngón tay của bạn và di chuyển chúng theo chiều kim đồng hồ quanh bụng của trẻ. Xoa bóp có thể khuyến khích khí di chuyển qua đường tiêu hóa và cũng được chứng minh là có tác dụng chữa táo bón. 

massage bụng cho bé

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh. Nước ấm là một phương thuốc tuyệt vời để chữa đau nhức và cũng có thể giúp khuyến khích nhu động ruột.

bé tắm nước ấm

Tắm cho bé sẽ giúp bé thư giãn về mặt cảm xúc mà còn làm giãn các cơ trên cơ thể, giúp bé thải khí dễ dàng hơn và không có gì lạ khi bé ị trong bồn. 

Không đặt trẻ nằm thẳng sau khi bú

Nếu bạn đặt trẻ nằm ngay sau khi bú, bạn sẽ làm tăng nguy cơ khí và bọt khí bị mắc kẹt trong hệ tiêu hóa của trẻ. Giữ em bé của bạn thẳng đứng hoặc đặt trên vai của bạn càng lâu càng tốt sau khi cho bú.

Không đặt trẻ nằm thẳng sau khi bú

Để giúp bé đỡ khó chịu hơn, hãy bế bé thẳng đứng hoặc khoảng 30 độ cả trong khi bú và sau khi bú.

Làm điều này giúp ngăn khí đi ngược lại thực quản.

Cho bé ợ hơi thường xuyên

Bằng cách thường xuyên đánh hơi hoặc cho trẻ ợ hơi, bạn sẽ giúp trẻ giải phóng khí dễ dàng hơn và không bị kẹt bên trong cơ thể.

Cho trẻ ngồi dậy hoặc đặt trẻ qua vai bạn và nhẹ nhàng vỗ lưng cho đến khi trẻ ợ hơi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn một miếng vải dạ để phòng trường hợp bé cũng quyết định nhổ vào áo của bạn! 

Cho Bé Ợ Hơi Thường Xuyên

Sử dụng Gripe Water

Một lựa chọn khác là cho bé uống Gripe Water. Nó được cho là có tác dụng chữa đau bụng và các vấn đề về tiêu hóa. 

Gripe Water an toàn cho trẻ sơ sinh trên hai tuần tuổi. 

Sử Dụng Gripe Water

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ nhi khoa khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng? 

Bụng khó chịu, đầy hơi có thể là một triệu chứng của một vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài khí, các triệu chứng khác như nôn mửa hoặc tiêu chảy có thể được quan sát thấy. Trong trường hợp này, trẻ sơ sinh của bạn có thể đang bị vi rút đường tiêu hóa. 

Có những lý do khác có thể khiến em bé của bạn cảm thấy khó chịu với việc nằm sấp. Trẻ sơ sinh của bạn có thể bị táo bón hoặc trào ngược axit. Hoặc có thể họ nhạy cảm với sữa công thức của họ và bị dị ứng.

Nhiều trẻ sơ sinh cũng có thể có những đợt khóc kéo dài. Không có nguyên nhân xác định, nhưng nhiều người cho rằng nó có thể xuất phát từ sự nhạy cảm với khí. Mặc dù thiếu bằng chứng chắc chắn về việc liệu khí có gây ra vấn đề trẻ sơ sinh bị sôi bụng hay không, nhưng việc cố gắng giảm lượng khí mà trẻ rặn ra sẽ không có hại gì.

Cho dù đó có thể là nguyên nhân nào, bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ có thể xác định nguyên nhân và đưa ra hành động thích hợp để thực hiện.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng dù còn rất nhỏ, đó là một sự thật. Nếu bạn nhận thấy bụng trẻ ùng ục hoặc kêu ầm ầm, đây hiếm khi là lý do để bạn lo lắng.

Dạ dày phát ra tiếng ồn khi bé cần thức ăn, ruột phát ra tiếng ồn khi bé tiêu hóa thức ăn và ruột phát ra tiếng ồn khi bé chuẩn bị đóng bỉm. Việc dạ dày của trẻ sơ sinh phát ra tiếng động là điều hoàn toàn bình thường. 

Tuy nhiên, khi tiếng động của dạ dày có thể nghe thấy cùng với cảm giác khó chịu hoặc đau của con bạn, điều này có thể là con bạn đang bị đau bụng.

Nếu tiếng ồn trong dạ dày của trẻ khiến bạn lo lắng và trẻ có các triệu chứng khác, hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ nhi khoa, người có thể đưa ra lời khuyên chuyên môn cho bạn.

Nhìn chung, tiếng động của dạ dày chỉ là một âm thanh khác mà bạn sẽ sớm quen với việc nghe thấy từ bé. 

Thông tin trong bài viết này dựa trên lời khuyên của chuyên gia được tìm thấy trong các nguồn tin cậy của chính phủ và y tế. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các nguồn được sử dụng cho bài viết này bên dưới. Nội dung trên trang này không nên thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị đầy đủ.

Nguồn tham khảo: 
mominformed.com/why-is-my-babys-tummy-gurgling-and-rumbling/
www.parentalquestions.com/why-does-baby-stomach-gurgle-when-she-eats/
kidslymom.com/baby-stomach-gurgling-and-rumbling/
alldayparenting.com/newborn-stomach-gurgling/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.