Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy
77 / 100

Bé đi ị nhiều loại khác nhau, thậm chí thỉnh thoảng đi ngoài phân lỏng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu phân ra nhiều nước và lặp đi lặp lại thì rất có thể bé đã bị tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thỉnh thoảng là khá phổ biến. Đứa con mới của bạn chỉ mới bắt đầu khám phá thức ăn và vẫn đang làm quen với việc tiêu hóa này. Nhưng tiêu chảy quá nhiều có thể dẫn đến mất quá nhiều nước cho một em bé nhỏ.

Tìm hiểu nguyên nhân gây tiêu chảy, cách bạn có thể điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, và khi nào bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bé để được hướng dẫn.

phân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy trông như thế nào?

Không có câu trả lời cho việc phân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy trông như thế nào. Mở tã có thể để lộ cầu vồng màu sắc và kết cấu. Điều này là do trẻ sơ sinh có thể bị đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy ở các độ tuổi và giai đoạn khác nhau.

Trên thực tế, thậm chí còn có một biểu đồ màu để giúp cha mẹ và người chăm sóc tìm ra điều gì đang xảy ra với những lần đi ị của một đứa trẻ. 

Phân của trẻ sơ sinh

Phân đầu tiên của trẻ sơ sinh được gọi là phân su và thậm chí không có mùi hôi. Đó là bởi vì nó không thực sự đi ị, mà chỉ là một cách em bé làm sạch ruột của chúng từ suốt thời gian còn trong bụng mẹ.

Phân su có màu đen đến xanh lục và trông có vẻ nhờn hoặc hắc ín. Bạn có thể thấy một chút phân của nó trộn lẫn với phân khác trong một hoặc hai ngày nữa.

Sau một vài ngày, phân của bé sẽ chuyển sang màu vàng mù tạt. Nó có thể là nước và phân lỏng, nhưng nó vẫn không phải là tiêu chảy trừ khi con bạn đi ngoài nhiều phân hơn bình thường.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy xảy ra khi niêm mạc ruột bị kích thích và không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn mà bé ăn. Phân trở nên lỏng và lỏng và trẻ sơ sinh có thể đi tiêu thường xuyên hơn. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể kéo dài trong vài ngày, hoặc lên đến vài tuần nếu bệnh mãn tính.

Trẻ sơ sinh thường có phân mềm và hơi sệt, đặc biệt nếu chúng chỉ bú sữa mẹ . Chúng cũng đi ị nhiều – đôi khi vài lần trong ngày. Vì vậy, rất khó để biết liệu họ có bị tiêu chảy hay không.

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì

Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài ra phân rất lỏng hoặc có kích thước lớn hơn – thậm chí có thể rỉ ra khỏi tã – và thường xuyên hơn bình thường, thì trẻ bị tiêu chảy.

Nếu con bạn bú sữa công thức một phần hoặc hoàn toàn, chúng có thể ít phân lỏng hoặc chảy nước hơn. Sữa công thức thường mang lại cho trẻ sơ sinh phân rắn chắc hơn và có màu rám nắng nhẹ. Tiêu chảy ở trẻ bú sữa công thức sẽ vẫn có một chút nước, mặc dù màu sắc có thể thay đổi giống như phân bình thường.

Trong thời gian trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, bác sĩ có thể đề nghị bạn cho trẻ uống dung dịch điện giải mua ở cửa hàng để bù nước cho trẻ.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Các triệu chứng có thể bao gồm từ đau bụng nhẹ trong một hoặc hai ngày kèm theo tiêu chảy nhẹ, đến tiêu chảy nhiều nước trong vài ngày hoặc lâu hơn. Tiêu chảy có nghĩa là phân lỏng hoặc nước (phân), thường ít nhất ba lần trong 24 giờ. Máu hoặc chất nhầy có thể xuất hiện trong phân với một số bệnh nhiễm trùng.

Các cơn đau quặn ở bụng (bụng) là hiện tượng phổ biến. Các vết sưng tấy có thể giảm bớt sau mỗi lần tiêu chảy. Có thể bị ốm (nôn mửa), nhiệt độ cao (sốt), chân tay nhức mỏi và nhức đầu.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường kéo dài trong 3-5 ngày, đôi khi lâu hơn. Nó thường tiếp tục trong vài ngày sau khi hết nôn. 

Phân hơi lỏng có thể tiếp tục (tồn tại) trong một tuần hoặc lâu hơn trước khi mô hình bình thường trở lại. Đôi khi các triệu chứng kéo dài hơn.

Các triệu chứng thiếu chất lỏng trong cơ thể (mất nước)

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và nôn mửa có thể làm chúng mất nước. Nhanh chóng tìm kiếm lời khuyên y tế nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn đang bị mất nước. Tình trạng mất nước nhẹ là phổ biến và thường dễ dàng và nhanh chóng hồi phục bằng cách uống nhiều chất lỏng. 

Mất nước nghiêm trọng có thể gây tử vong trừ khi được điều trị nhanh chóng vì các cơ quan trong cơ thể cần một lượng chất lỏng nhất định để hoạt động bình thường.

triệu chứng mất nước ở trẻ em

Các triệu chứng mất nước ở trẻ em bao gồm:

 • Đi tiểu ít.
 • Khô miệng.
 • Môi và lưỡi khô.
 • Ít rơi lệ khi khóc.
 • Đôi mắt trũng sâu.
 • Yếu đuối.
 • Dễ cáu kỉnh hoặc thiếu năng lượng (hôn mê).

Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng ở trẻ em bao gồm:

 • Buồn ngủ.
 • Da nhợt nhạt hoặc có đốm.
 • Tay hoặc chân lạnh.
 • Rất ít tã ướt.
 • Thở nhanh (nhưng thường nông).

Lưu ý : mất nước nghiêm trọng là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy đột ngột

Mất nước ở trẻ sơ sinh bị tiêu chảy đột ngột (cấp tính) có nhiều khả năng xảy ra trong:

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi (và đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi). Điều này là do trẻ sơ sinh không cần mất nhiều chất lỏng để mất một tỷ lệ đáng kể trong tổng lượng chất lỏng cơ thể.
 • Trẻ dưới 1 tuổi nhẹ cân và chưa theo kịp cân nặng.
 • Trẻ bú mẹ đã bỏ bú trong thời gian bị bệnh.
 • Bất kỳ em bé hoặc trẻ em nào không uống nhiều khi chúng bị nhiễm trùng đường ruột (viêm dạ dày ruột).
 • Bất kỳ em bé hoặc trẻ em nào bị tiêu chảy nặng và bị ốm (nôn mửa). (Đặc biệt, nếu họ đi ngoài tiêu chảy từ sáu lần trở lên và / hoặc nôn ba lần trở lên trong 24 giờ trước đó.)

Các biến chứng do tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em là không phổ biến. Chúng cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu con bạn đang mắc một căn bệnh đang diễn ra (mãn tính) như bệnh tiểu đường, hoặc nếu hệ thống miễn dịch của chúng bị suy yếu theo một cách nào đó. 

Các biến chứng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể xảy ra bao gồm:

 • Thiếu chất lỏng (mất nước) và mất cân bằng muối (chất điện giải) trong cơ thể . Đây là biến chứng phổ biến nhất. Nó xảy ra nếu nước và muối bị mất trong phân của con quý vị (phân), hoặc khi chúng bị ốm (nôn), không được thay thế bằng việc uống đủ nước của chúng. Nếu con bạn uống tốt thì điều đó khó xảy ra, hoặc chỉ bị nhẹ và sẽ sớm khỏi bệnh khi con bạn uống.
 • Các biến chứng phản ứng . Hiếm khi, các bộ phận khác của cơ thể có thể phản ứng với nhiễm trùng xảy ra trong ruột. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như viêm da, viêm mắt (viêm kết mạc hoặc viêm màng bồ đào) hoặc viêm khớp (viêm khớp). Các biến chứng phản ứng là không phổ biến nếu vi rút là nguyên nhân gây tiêu chảy.
 • Lây lan nhiễm trùng sang các bộ phận khác của cơ thể con bạn, chẳng hạn như xương, khớp hoặc màng não bao quanh não và tủy sống của chúng. 
 • Hội chứng tiêu chảy dai dẳng có thể (hiếm) phát triển.
 • Hội chứng ruột kích thích đôi khi được kích hoạt bởi một đợt tiêu chảy nhiễm trùng.
 • Không dung nạp lactose đôi khi có thể xảy ra trong một khoảng thời gian sau khi bị tiêu chảy nhiễm trùng. Nó được gọi là không dung nạp lactose thứ phát hoặc mắc phải. Lớp niêm mạc ruột của con bạn có thể bị tổn thương do đợt tiêu chảy. Điều này dẫn đến thiếu một chất hóa học (enzyme) gọi là lactase cần thiết để giúp cơ thể tiêu hóa một loại đường gọi là lactose có trong sữa. Không dung nạp lactose dẫn đến đầy hơi, đau bụng (bụng), gió và phân có nước sau khi uống sữa. Tình trạng sẽ tốt hơn khi hết nhiễm trùng và niêm mạc ruột lành lại.
 • Hội chứng tan máu là một biến chứng hiếm gặp. Nó thường liên quan đến tiêu chảy do một loại nhiễm trùng E. coli nhất định – E. coli O157 . Đây là một tình trạng nghiêm trọng khi thiếu máu, số lượng tiểu cầu thấp trong máu và suy thận. Nếu được công nhận và điều trị, hầu hết trẻ em đều hồi phục tốt.
 • Suy dinh dưỡng có thể kéo theo một số bệnh nhiễm trùng đường ruột. Đây chủ yếu là nguy cơ đối với trẻ em ở các nước đang phát triển.

Nguyên nhân Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Hầu hết những điều này là phổ biến và tự biến mất. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường không kéo dài.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, tiêu chảy có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và con bạn có thể cần được điều trị.

Nguyên Nhân Chung

Bất kể loại thức ăn nào, tiêu chảy có thể phát triển ở bất kỳ trẻ nào vì một số lý do. Dưới đây là tổng quan về các nguyên nhân phổ biến nhất.

 • Bệnh tật : Vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng dẫn đến tiêu chảy ở trẻ em. Trẻ em ở nhà trẻ và những người dành thời gian cho những đứa trẻ khác có thể nhiễm vi trùng lây lan dễ dàng qua tiếp xúc với nhau hoặc đồ chơi.
 • Thức ăn đặc : Những thay đổi trong chế độ ăn của bé có thể dẫn đến thay đổi nhu động ruột của bé. Các sản phẩm từ sữa, trứng, gluten, đậu phộng và động vật có vỏ có thể gây dị ứng thực phẩm và nhạy cảm dẫn đến tiêu chảy.
 • Thuốc men : Nếu em bé của bạn phải dùng thuốc như kháng sinh, nó có thể làm khó chịu dạ dày của bé và gây ra phân lỏng.
 • Đi du lịch : Cũng như người lớn có thể bị tiêu chảy khi đi du lịch, trẻ em cũng vậy. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có nguy cơ cao hơn. Cần hết sức thận trọng khi đi cùng trẻ sơ sinh .
 • Điều kiện y tế : Một số tình trạng y tế, chẳng hạn như viêm ruột có thể gây tiêu chảy.
 • Mọc răng : Bản thân việc mọc răng không phải là nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Tuy nhiên, trẻ mọc răng đưa mọi thứ vào miệng. Vi trùng trên đồ chơi, dụng cụ mọc răng và bàn tay nhỏ có thể dễ dàng tìm đường xâm nhập vào cơ thể con bạn dẫn đến bệnh tật và tiêu chảy.
 • Không rõ : Đôi khi không có nguyên nhân rõ ràng khiến bé bị tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Cùng với những nguyên nhân chung ở trên, trẻ bú sữa mẹ có thể bị tiêu chảy vì một số nguyên nhân. Dưới đây là tổng quan về những lý do phổ biến nhất.

 • Chế độ ăn uống : Một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây dị ứng và nhạy cảm ở trẻ bú sữa mẹ. Sữa bò, sô cô la, thức ăn có hơi, thức ăn cay và caffeine là những thực phẩm có nhiều khả năng gây ra vấn đề nhất. Bạn có thể phải đánh giá chế độ ăn uống của mình để tìm hiểu xem liệu thứ gì bạn đang ăn có thể gây tiêu chảy cho bé hay không.
 • Thuốc nhuận tràng : Thuốc làm mềm phân và một số chất bổ sung chất xơ nhẹ hoặc thuốc nhuận tràng loại tạo khối thường an toàn để sử dụng khi bạn đang cho con bú. Tuy nhiên, thuốc nhuận tràng loại kích thích mạnh có thể truyền sang con bạn và gây tiêu chảy. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng thuốc nhuận tràng khi bạn đang cho con bú. 4
 • Ăn dặm: Việc đưa thức ăn mới vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày do nhạy cảm với thức ăn và dị ứng. Sữa bò là một chất kích thích phổ biến có thể gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Nếu bạn đang cai sữa cho trẻ sơ sinh, hãy nhớ rằng nhiều loại sữa công thức được làm từ sữa bò.
 • Cai sữa: Ở một số khu vực trên thế giới, sức khỏe và dinh dưỡng bị tổn hại. Trẻ em sống ở những khu vực này dễ bị ốm, nhiễm trùng và bệnh tật hơn khi chúng đã cai sữa mẹ và chúng không còn nhận được dinh dưỡng và các đặc tính bảo vệ có trong sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Cùng với những nguyên nhân chung trên, trẻ sơ sinh uống sữa công thức có thể bị tiêu chảy do dị ứng và các vấn đề khác. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khi chúng bú sữa công thức.

 • Dị ứng : Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do dị ứng hoặc nhạy cảm với loại sữa công thức trẻ bắt đầu dùng. Nhiều nhãn hiệu sữa công thức dành cho trẻ em được làm từ sữa bò, và protein trong sữa bò có thể gây dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cũng có thể nhạy cảm với sữa công thức làm từ đậu nành.
 • Lây nhiễm : Vi trùng có thể xâm nhập vào sữa bột trẻ em theo nhiều cách. Bột có thể bị nhiễm bẩn, có thể có vi trùng trong nước mà bạn thêm vào bột hoặc thức ăn đậm đặc, và sinh vật có thể phát triển nếu công thức không được bảo quản đúng cách.
 • Thêm Thành Phần Công Thức: Sử dụng một loại sữa công thức nhất định hoặc thay đổi công thức có thể gây tiêu chảy cho trẻ sơ sinh. Một số em bé chỉ thấy nhiều loại sữa công thức khó tiêu hóa hơn, mặc dù điều này là không phổ biến. Có thể mất một chút thời gian để họ làm quen với một công thức mới. Điều này có thể dẫn đến chuột rút ở bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
 • Công thức pha trộn không đúng cách: Luôn kiểm tra kỹ xem bạn có thêm đúng lượng nước khi pha sữa công thức cho con không. Sử dụng sai tỷ lệ sữa công thức với nước có thể gây tiêu chảy.

Nguyên nhân hiếm gặp khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nguyên nhân tiêu chảy rất hiếm gặp bao gồm các bệnh nghiêm trọng. Những nguyên nhân này không phổ biến nhưng có thể gây tiêu chảy và các triệu chứng khác kéo dài hoặc không thực sự biến mất.

Các nguyên nhân hiếm gặp khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy bao gồm:

 • Nhiễm trùng ruột già (ruột) nghiêm trọng (như viêm đại tràng do Shigella)
 • Nhiễm C. difficile
 • Bệnh xơ nang
 • Khối u thần kinh nội tiết

Cách điều trị Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Cách điều trị trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn đề nghị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán của họ về nguyên nhân gây tiêu chảy ngay từ đầu và mức độ nghiêm trọng của nó.

Không có thuốc trị tiêu chảy do vi rút gây ra. Tiêu chảy do vi rút có xu hướng tự khỏi theo thời gian. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có thể muốn tiến hành các xét nghiệm để đảm bảo tiêu chảy là do nguyên nhân nào khác.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, tiêu chảy có thể do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Nếu nhà cung cấp nghi ngờ một trong hai điều này, họ sẽ tiến hành xét nghiệm phân của con bạn, sau đó kê đơn thuốc thích hợp nếu kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cách Điều Trị Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nghi ngờ tiêu chảy do dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm gây ra, họ có thể tiến hành một số xét nghiệm và / hoặc đề xuất một quá trình hành động, có thể bao gồm chế độ ăn kiêng. Điều này có nghĩa là không còn cho con bạn ăn các loại thực phẩm gây tiêu chảy trong một khoảng thời gian để xem liệu nó có giải quyết được bệnh tiêu chảy hay không.

Thuốc chống tiêu chảy không kê đơn không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 2 tuổi. Những loại thuốc này có thể làm hỏng đường ruột của con bạn. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn trước khi cho con bạn uống bất kỳ loại thuốc trị tiêu chảy nào.

Điều trị tiêu chảy từ nhẹ đến trung bình

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn bị tiêu chảy nhưng không có các triệu chứng khác (như nôn mửa, mất nước và sốt) và vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường và ăn uống bình thường, bạn có thể không phải điều trị hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ.

Tiếp tục cho trẻ ăn thường xuyên — cho dù đó là thức ăn đặc, sữa mẹ hay sữa công thức — vì cơn tiêu chảy có thể tự khỏi. Nếu có bất cứ điều gì, bạn có thể cân nhắc giảm khẩu phần thức ăn rắn.

Nếu con bạn bị nôn mửa cùng với tiêu chảy, bạn có thể cân nhắc việc cho trẻ uống dung dịch điện giải mua ở cửa hàng thay cho chế độ ăn bình thường của trẻ. Nhưng hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của cô ấy trước. Hãy hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có, đặc biệt là về liều lượng và thời điểm đưa ra giải pháp.

Điều trị tiêu chảy nặng

Nếu em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn đi ngoài ra phân lỏng vài giờ hoặc hơn, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của cô ấy. Bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng cho con bạn ăn bất kỳ thức ăn đặc nào trong 24 giờ và tránh đồ uống có đường, nước dùng có nhiều natri, và thậm chí cả nước.

Thay vào đó, anh ấy có thể khuyên bạn cho trẻ uống dung dịch điện giải mua ở cửa hàng. Chúng chứa hàm lượng khoáng chất và muối cần thiết để bù nước cho bé.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tiêu chảy ở bé sẽ tự khỏi và con bạn sẽ không cần điều trị y tế. Dưới đây là những gì bạn có thể làm tại nhà khi con bạn bị tiêu chảy:

 • Giữ cho em bé của bạn đủ nước. Tiếp tục cho con bú nếu bạn đang cho con bú. Nếu bạn đang bú sữa công thức, hãy pha sữa công thức như bình thường và cho bé bú.
 • Hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn về thức uống điện giải cho trẻ sơ sinh như Pedialyte. Những chất này có thể giúp thay thế chất lỏng và muối bị mất khi trẻ bị tiêu chảy. Nhưng lưu ý: Trong trường hợp tiêu chảy bình thường, sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ.
 • Thay tã cho bé thường xuyên. Cố gắng giữ chúng càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa hăm tã.
 • Nếu con bạn đang ăn thức ăn đặc, hãy cho chúng ăn những thức ăn có thể giúp làm dịu tiêu chảy. Bao gồm các:
  1. Bánh quy giòn
  2. Ngũ cốc
  3. Mỳ ống
  4. Chuối

Điều trị tiêu chảy dựa trên nguyên nhân

 • Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh: Bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng hoặc thay đổi thuốc kháng sinh.
 • Bệnh Celiac hoặc không dung nạp lactose: Những tình trạng này có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống.
 • Táo bón: Nếu tình trạng táo bón liên tục gây ra tình trạng đi tiêu không tự chủ ở con bạn, điều này sẽ cần được bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa quản lý.
 • Cryptosporidiosis: Thường không có phương pháp điều trị cụ thể cho tình trạng này và nó thường tự khỏi.
 • Mất nước: Con bạn có thể phải đến bệnh viện để bù nước qua ống thông mũi dạ dày, ống này đi xuống mũi vào dạ dày hoặc tiêm tĩnh mạch qua đường nhỏ giọt.
 • Viêm dạ dày ruột: Điều trị sẽ tập trung vào việc giữ cho con bạn đủ nước và thay thế bất kỳ khoáng chất và muối nào bị mất. Bạn có thể làm điều này bằng dung dịch bù nước uống, bạn có thể mua ở hiệu thuốc. Viêm dạ dày ruột thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị đặc hiệu.
 • Giardia: Điều này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh cụ thể.
 • Bệnh viêm ruột (IBD): Con bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa và sẽ cần các loại thuốc và sữa công thức chuyên biệt.
 • Hấp thu kém: Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và có thể liên quan đến việc thay thế các chất dinh dưỡng bị thiếu.

Thuốc chống tiêu chảy không thích hợp sử dụng cho trẻ em.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy – Những điều cần tránh

 • Thực phẩm có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, như:
  1. Sữa bò, không phải sữa trong công thức của chúng (dù sao thì bạn cũng nên tránh dùng sữa bò cho đến khi con bạn được 1 tuổi)
  2. Nước táo và các loại nước hoa quả khác (dù sao bạn cũng nên tránh những loại nước này cho đến khi con bạn được 2 tuổi)
  3. Đồ chiên
  4. Thức ăn cay
 • Đồ uống thể thao dành cho người lớn
 • Thuốc trị tiêu chảy, trừ khi bác sĩ nhi khoa yêu cầu bạn cho thuốc

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là do viêm dạ dày ruột do virus, và có thể được điều trị bằng cách chăm sóc tại nhà, miễn là trẻ không bị mất nước.

Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy

Nếu bạn đang chăm sóc một đứa trẻ tại nhà vì chúng bị tiêu chảy do viêm dạ dày ruột:

 • Đưa họ đến bác sĩ ngay lập tức nếu họ cũng có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong danh sách trên – những dấu hiệu này có thể cho thấy điều gì đó nghiêm trọng.
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi luôn phải được đưa đến bác sĩ.
 • Trẻ trên 6 tháng tuổi vẫn nên tiếp tục bú mẹ nhưng nên cho bú thường xuyên hơn. Nếu trẻ bị nôn, hãy cho trẻ uống sau mỗi lần. Bạn cũng có thể cho chúng uống dung dịch bù nước hoặc nước trong 12 giờ đầu tiên.
 • Trẻ bú bình nên được thay thế sữa công thức bằng dung dịch bù nước uống hoặc nước trong 12 giờ đầu, sau đó trẻ có thể bú sữa công thức bình thường với lượng nhỏ, thường xuyên hơn so với bú bình thường. Nếu trẻ bị nôn, nên cho trẻ uống nước sau mỗi lần.
 • Các giải pháp bù nước bằng đường uống được khuyến khích đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị tiêu chảy và bất kỳ trẻ nào bị tiêu chảy hoặc nôn mửa thường xuyên.
 • Thường xuyên cho trẻ lớn uống một lượng nhỏ chất lỏng – nói mỗi 15 phút. Các giải pháp bù nước bằng đường uống là tốt nhất, nhưng nếu trẻ không uống được, có thể sử dụng thận trọng nước ép rất loãng (một phần thân với 20 phần nước) hoặc nước ngọt hoặc nước trái cây pha loãng (một phần nước trái cây với một phần nước). Không sử dụng chế độ ăn kiêng hoặc các phiên bản giảm cân.
 • Ngoài ra, có thể ướp lạnh hoặc làm lạnh dung dịch bù nước bằng đường uống cho trẻ ngậm.
 • Không cho con bạn uống đồ uống chưa pha loãng có nhiều đường, chẳng hạn như đồ uống thể thao, nước chanh hoặc nước ngọt – chúng có thể làm cho tình trạng tiêu chảy hoặc mất nước trở nên trầm trọng hơn.
 • Trẻ bị viêm dạ dày ruột có thể từ chối thức ăn đặc, nhưng tốt cho trẻ trở lại chế độ ăn bình thường càng sớm càng tốt miễn là trẻ không bị mất nước hoặc nôn mửa.
 • Không cho trẻ uống thuốc chống tiêu chảy hoặc thuốc chống nôn (chống nôn) trừ khi bác sĩ khuyên vì chúng có thể có hại.
 • Đảm bảo em bé hoặc trẻ em của bạn được nghỉ ngơi.
 • Đừng gửi chúng đến nhà trẻ, nhà trẻ hoặc trường học cho đến khi chúng không đi tiêu lỏng trong 24 giờ.

Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì làm thế nào để giữ chúng không bị mất nước?

Tiêu chảy có thể khiến con bạn bị mất nước, điều này có thể nguy hiểm, vì vậy mối quan tâm đầu tiên của bạn là cho trẻ uống đủ chất lỏng.

 • Nếu trẻ không bị nôn, hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Nếu trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của bạn không bị nôn, hãy cho trẻ uống thêm nước. (Không cho bé uống nước trừ khi bác sĩ chỉ định).
 • Nếu em bé hoặc con bạn không thể giữ được chất lỏng, hãy gọi cho bác sĩ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cho trẻ uống dung dịch điện giải nhi.

Dung dịch điện giải dành cho trẻ em được pha chế để cung cấp cho trẻ lượng đường và muối thích hợp, để bù nước, nếu cần. Chúng khác với đồ uống thể thao, như Gatorade, mà bác sĩ không khuyên dùng cho trẻ em bị tiêu chảy. 

Dung dịch điện giải dành cho trẻ em có các mùi vị mà hầu hết trẻ em sẽ uống. Chúng có xu hướng có vị lạnh tốt hơn, và thậm chí có dạng đá, mà con bạn có thể chịu đựng tốt hơn nếu không thể giữ được chất lỏng. Nếu em bé của bạn đang ăn thức ăn đặc, bạn có thể làm tan một phần đá và thử cho bé ăn bằng thìa.

Việc bù nước thực sự quan trọng trong đợt tiêu chảy để ngăn con bạn bị mất nước. Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ uống đủ nước bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức vì nước không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh trong sáu tháng đầu . Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trên 6 tháng tuổi, bạn có thể tiếp tục cho trẻ uống những chất lỏng giống như bình thường, chẳng hạn như nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn có thể khuyến nghị bạn sử dụng dung dịch điện giải mua ở cửa hàng để giúp giữ cho con bạn đủ nước và có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách làm điều này.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về việc cho con bạn uống dung dịch điện giải:

 • Đối với trẻ bú sữa mẹ , bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú như bình thường, cũng như truyền dung dịch điện giải, trừ khi nhà cung cấp dịch vụ khuyến nghị chỉ cho trẻ bú mẹ
 • Đối với trẻ bú sữa công thức , bạn nên ngừng cho trẻ uống sữa công thức và chỉ cho uống dung dịch điện giải cho đến khi hết tiêu chảy và / hoặc nôn trớ. Sau đó, bạn có thể quay lại bú sữa công thức
 • Đối với trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi đang ăn thức ăn rắn , chỉ nên cho trẻ ăn lại chế độ ăn bình thường sau khi hết tiêu chảy và / hoặc nôn mửa. Sau đó cho uống nước điện giải hoàn toàn cho đến khi giảm tiêu chảy. Sau 12 đến 24 giờ truyền dung dịch điện giải, bạn cũng có thể cho ăn một số thức ăn nhạt và dễ tiêu hóa bao gồm bánh quy giòn, bánh mì nướng, cơm, thịt gà, nước sốt táo, lê, chuối và gelatin.

Nếu bạn thấy con mình có dấu hiệu mất nước bao gồm giảm tã ướt, không còn nước mắt khi con khóc, mắt trũng và thóp, hãy đến phòng cấp cứu gần nhất. Loại mất nước này có thể nghiêm trọng và có thể phải nhập viện để con bạn có thể được bù nước bằng dịch truyền tĩnh mạch.

Trẻ sơ sinh ăn gì nếu bị tiêu chảy?

Nếu em bé của bạn dưới sáu tháng tuổi và bạn chưa được bác sĩ hoặc bác sĩ khuyên nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm, thì có thể là quá sớm đối với trẻ . Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra với bác sĩ gia đình hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn xem liệu có nên dừng chất rắn hay không và thử lại sau.

Nếu con bạn được ít nhất sáu tháng tuổi, bình thường mẹ có thể tiếp tục chế độ ăn bình thường của mình . Thực phẩm tốt cho trẻ bị tiêu chảy bao gồm carbohydrate như gạo, ngũ cốc, khoai tây và bánh mì, thịt nạc, sữa chua, trái cây và rau .

Một số trang web khuyên bạn nên ăn những chất lỏng trong hoặc theo chế độ ăn BRAT (chuối, cơm, nước sốt táo và bánh mì nướng) trong khi con bạn bị tiêu chảy. Nhưng cả hai chế độ ăn này đều không cung cấp cho con bạn các chất dinh dưỡng cần thiết, và đặc biệt là chất lỏng trong suốt có thể khiến tiêu chảy kéo dài hơn . Tốt hơn hết là bạn nên ăn những thức ăn thông thường của bé .

Ngoại lệ duy nhất là nếu con bạn đang uống dung dịch bù nước (ORS) . Trong trường hợp này, bạn nên ngừng cho trẻ ăn thức ăn đặc cho đến khi bé hoàn thành đợt điều trị .

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu em bé của bạn không có cảm giác thèm ăn khi đang ở trong thời tiết chuyển mùa. Điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng cô ấy giữ cho chất lỏng của mình tăng lên .

 • Cho trẻ ăn chế độ ăn bình thường.  Ăn thực phẩm lành mạnh có thể giúp rút ngắn cơn tiêu chảy bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Khi được dung nạp, con bạn có thể ăn các loại chủ yếu như carbohydrate phức hợp (như bánh mì, ngũ cốc và gạo), thịt nạc, trái cây và rau. Nước dùng hoặc súp cũng có thể giúp giảm mất nước. Nếu con bạn không chịu ăn, đừng lo lắng. Miễn là cô ấy vẫn đủ nước, sự thèm ăn của cô ấy sẽ trở lại sau một hoặc hai ngày. Lưu ý: Các bác sĩ không còn khuyến nghị chế độ ăn BRAT (chuối, cơm, sốt táo và bánh mì nướng).
 • Cho trẻ ăn sữa chua.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn sống được tìm thấy trong  sữa chua là một cách an toàn và hiệu quả để cắt giảm số lượng và thời gian tiêu chảy. Dùng sữa chua nguyên kem không đường, không đường có chứa các vi khuẩn sống như lactobacillus.
 • Tránh xa đường.  Tránh thức ăn và đồ uống có đường như gelatin, nước sô-đa (kể cả bia gừng), đồ uống thể thao và nước trái cây chưa pha loãng. Đường hút nước vào ruột, có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là điều bạn có thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng có những cách để giảm nguy cơ con bạn bị tiêu chảy liên quan đến vi rút, vi khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm:

 • Đảm bảo rằng con bạn cập nhật vắc-xin vi-rút rota, loại vắc-xin này có thể bảo vệ con bạn chống lại loại vi-rút cụ thể này
 • Thường xuyên rửa tay cho em bé của bạn hoặc sử dụng khăn lau tay khi giặt không phải là một lựa chọn. Vi rút có thể được truyền từ tay sang miệng dễ dàng, điều này đặc biệt đúng đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường xuyên đưa tay vào miệng.
 • Hướng dẫn trẻ lớn hơn hoặc trẻ em của bạn rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh và khuyến khích trẻ thực hiện vệ sinh tốt
 • Tránh cho con bạn uống sữa chưa tiệt trùng (thường được dán nhãn là sữa tươi), có thể chứa vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng
 • Rửa kỹ tất cả các sản phẩm (ví dụ như que cà rốt) trước khi cho trẻ mới biết đi
 • Làm sạch kỹ tất cả các thiết bị nhà bếp và mặt bàn sau khi xử lý thịt sống, đặc biệt là thịt gia cầm
 • Làm lạnh ngay các loại thịt sau khi mang từ siêu thị về nhà
 • Làm lạnh tất cả các thực phẩm còn sót lại ngay lập tức để ngăn ngừa ô nhiễm có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm
 • Chỉ cho con bạn dùng thuốc kháng sinh nếu bác sĩ đã đề nghị
 • Hạn chế đồ uống có đường và nước hoa quả trong chế độ ăn của trẻ
 • Không cho con bạn uống từ các nguồn nước tự nhiên như suối, suối hoặc hồ trừ khi có thông báo rằng nước đó là an toàn để uống
 • Tránh rửa bát hoặc lồng đựng thức ăn cho vật nuôi trong cùng một bồn rửa mà bạn rửa bát, và lý tưởng nhất là giữ khu vực cho vật nuôi ăn riêng biệt với nơi gia đình bạn ăn.

Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để điều trị

Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bất cứ khi nào con bạn bị tiêu chảy, ngay cả khi bệnh nhẹ. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, điều đặc biệt quan trọng là phải thông báo cho nhà cung cấp kịp thời hoặc thậm chí ngay lập tức.

Nếu bạn nhận thấy con mình bị bất kỳ loại tiêu chảy nào sau đây, hãy thông báo cho nhà cung cấp của bạn, vì con bạn có thể cần được đánh giá và xét nghiệm càng sớm càng tốt:

 • Phân lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng, cho thấy tiêu chảy do vi rút gây ra
 • Phân lỏng màu đen hoặc đỏ, có máu. Điều này có thể là do chảy máu trong ruột do chấn thương hoặc kích thích
 • Bất kỳ màu sắc bất thường của phân lỏng không được liệt kê ở đây.

Cần lưu ý rằng trẻ sơ sinh thường có phân có nhiều màu sắc khác nhau , bao gồm cả phân màu vàng và đây thường không phải là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn.

sự chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh

Đôi khi, con bạn có thể có thêm các triệu chứng khác. Nếu đây là trường hợp này, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng hơn mà chỉ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn mới có thể chẩn đoán được. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào sau đây ở con mình cùng với tiêu chảy, hãy thông báo ngay cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe:

 • Sốt (100,4 độ F trở lên đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, hoặc 102 độ F trở lên đối với trẻ lớn hơn) kéo dài hơn 24 giờ
 • Nôn có màu xanh lá cây, có máu hoặc giống như bã cà phê
 • Bụng căng phồng (sưng lên)
 • Có máu trong phân
 • Phát ban
 • Vàng da (vàng da và mắt)
 • Con bạn không chịu ăn uống.
 • Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi.
 • Nếu con bạn có một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn (ví dụ, các vấn đề về tim hoặc thận, tiểu đường, tiền sử sinh non).
 • Nếu con bạn bị nhiệt độ cao (sốt).
 • Nếu bạn nghi ngờ thiếu chất lỏng trong cơ thể (mất nước) đang phát triển.
 • Nếu con bạn có biểu hiện buồn ngủ hoặc bối rối.
 • Nếu con bạn đang bị ốm (nôn mửa) và không thể giữ được chất lỏng.
 • Nếu có máu trong tiêu chảy hoặc nôn mửa của họ.
 • Nếu con bạn bị đau bụng (bụng) dữ dội.
 • Nhiễm trùng bị bắt ở nước ngoài.
 • Nếu con của bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hoặc nếu bạn cảm thấy rằng tình trạng của chúng đang trở nên tồi tệ hơn.
 • Nếu các triệu chứng của con bạn không thuyên giảm (ví dụ, nôn mửa trong hơn 1-2 ngày hoặc tiêu chảy không bắt đầu thuyên giảm sau 3-4 ngày).

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy: 8 câu hỏi để hỏi bác sĩ nhi khoa

Mặc dù không hiếm trường hợp trẻ sơ sinh bị tiêu chảy từng cơn, nhưng bạn nên thoải mái gọi cho bác sĩ của bé bất cứ lúc nào để được cung cấp thông tin, lời khuyên và sự đảm bảo.

Dưới đây là 8 câu hỏi chính cần xem xét nếu con bạn đang bị tiêu chảy:

 1. Những nguyên nhân điển hình khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì?
 2. Các dấu hiệu của vi rút là gì?
 3. Tiêu chảy có thể là một dấu hiệu của vấn đề cho ăn hoặc dị ứng thực phẩm?
 4. Tôi có nên thay đổi sữa công thức hoặc chế độ ăn uống của con tôi không? Tôi nên thêm gì? Tôi nên lấy gì ra?
 5. Tôi đang cho con bú; Có thể một cái gì đó trong chế độ ăn uống của tôi có thể gây ra tiêu chảy cho con tôi không?
 6. Tôi có thể làm gì ở nhà để làm dịu cơn tiêu chảy của con tôi?
 7. Làm cách nào để tôi tránh bị tiêu chảy cho con tôi trong tương lai?
 8. Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn không?

Tiêu chảy và các chứng nấc cụt khác ở dạ dày – như khó thở – thường gặp ở trẻ sơ sinh. Mặc dù tiêu chảy ở trẻ có thể gây đau đớn cho bạn và con bạn, nhưng nó thường tự khỏi. Hầu hết các nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ không cần điều trị.

Bạn có thể giữ cho bé thoải mái và uống đủ nước ở nhà cho đến khi cơn tiêu chảy qua đi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tiêu chảy có thể kéo dài hơn bình thường. Gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu con bạn bị tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy không thuyên giảm sau 24 giờ.

Thông tin trong bài viết này dựa trên lời khuyên của chuyên gia được tìm thấy trong các nguồn tin cậy của chính phủ và y tế. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các nguồn được sử dụng cho bài viết này bên dưới. Nội dung trên trang này không nên thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị đầy đủ.

Nguồn bài viết:
https://www.pampers.com/en-us/baby/health/article/dealing-with-diarrhea-helping-your-child-find-relief
https://www.healthline.com/health/baby/baby-diarrhea
https://www.babycenter.com/health/conditions/diarrhea-in-babies-and-children_82
https://www.verywellfamily.com/diarrhea-in-the-breastfed-baby-431632
https://www.healthdirect.gov.au/diarrhoea-in-children
https://www.babycentre.co.uk/a82/diarrhoea-in-babies
https://patient.info/childrens-health/acute-diarrhoea-in-children
https://www.enfamil.com/articles/baby-diarrhea-guide/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.