Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da

Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da
85 / 100

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường gặp và khiến da và mắt bị vàng. Cungme24h thảo luận về các triệu chứng, cách điều trị và các dấu hiệu có thể có nguyên nhân cần quan tâm.

Khoảng 6 trong số 10 trẻ sơ sinh bị vàng da sau sinh, mặc dù nó thường khỏi trong vòng hai tuần hoặc ba tuần nếu con bạn sinh non . Đối với trẻ sinh trước 37 tuần tuổi thì tình trạng này phổ biến hơn, ảnh hưởng đến 8 trong số 10 trẻ sinh non. Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da, đó không nhất thiết là dấu hiệu bé bị bệnh.

Tuy nhiên, vàng da kéo dài có thể chỉ ra một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh gan ở trẻ em . Vì vậy, điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn lo lắng.

Trẻ sơ sinh bị vàng da là gì?

Trẻ sơ sinh bị vàng da là tình trạng da và mắt của em bé bị vàng. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến và có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh có mức độ cao của bilirubin, một sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu.

Bilirubin là một chất màu vàng mà cơ thể bạn tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Khi bạn đang mang thai, gan của bạn sẽ loại bỏ bilirubin cho em bé của bạn. 

Nhưng sau khi sinh, gan của bé phải bắt đầu loại bỏ bilirubin. Nếu gan của bé chưa phát triển đủ, nó có thể không loại bỏ được bilirubin. Khi lượng bilirubin dư thừa tích tụ, da của bé có thể có màu vàng.

Trẻ sơ sinh bị vàng da là gì

Ngoài ra, nồng độ bilirubin cao có thể khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, bại não hoặc các dạng tổn thương não khác.

Tin tốt là trong hầu hết các trường hợp, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ tự biến mất khi gan của trẻ phát triển và khi trẻ bắt đầu bú, giúp bilirubin đi qua cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị vàng da là phổ biến, nó thường không nghiêm trọng và biến mất trong vòng vài tuần. Nhưng điều quan trọng là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn phải kiểm tra xem Trẻ sơ sinh bị vàng da hay không. Vàng da nặng có thể dẫn đến tổn thương não nếu không được điều trị.

Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, thường xuất hiện màu vàng đầu tiên trên mặt. Sau đó, nó có thể lan đến ngực, bụng, cánh tay, chân và các phần trắng của mắt. Cách tốt nhất để xem bệnh vàng da là ở nơi có ánh sáng tốt, như ánh sáng ban ngày hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang. Vàng da có thể khó thấy hơn ở những trẻ có làn da sẫm màu.

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn ngay lập tức nếu con bạn:

 • Trông rất vàng, cam hoặc vàng lục
 • Khó thức dậy hoặc không ngủ được
 • Khó bú mẹ hoặc bú bình
 • Rất cầu kỳ
 • Có quá ít tã ướt hoặc bẩn 

Gọi 115 hoặc đưa con bạn đến bệnh viện nếu bé:

 • Không ngừng khóc hoặc khóc the thé
 • Cong về phía sau
 • Cơ thể cứng đờ, mềm nhũn hoặc mềm nhũn
 • Có chuyển động mắt kỳ lạ 

Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo mức độ cao nguy hiểm của bilirubin cần được điều trị nhanh chóng để ngăn ngừa kernicterus. Đây là một loại tổn thương não do nồng độ bilirubin cao. 

điều trị nhanh chóng để ngăn ngừa kernicterus

Kernicterus không phổ biến vì trẻ sơ sinh thường được điều trị trước khi bệnh vàng da trở nên trầm trọng. Nếu không được điều trị, kernicterus có thể gây ra:

 • Bại não do Athetoid . Trẻ sơ sinh mắc chứng này có các cử động không kiểm soát được ở tay, chân, mặt và các bộ phận cơ thể khác.
 • Mất thính lực
 • Các vấn đề về thị lực
 • Vấn đề nha khoa 
 • Thiểu năng trí tuệ 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Cơ thể của bé tái tạo một số tế bào hồng cầu mỗi ngày. Bilirubin là một chất màu vàng hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. 

Trong thời kỳ mang thai, gan của bạn loại bỏ bilirubin cho em bé của bạn. Sau khi sinh, gan của bé có thể không đủ phát triển để tự loại bỏ bilirubin một cách thích hợp. Có thể mất một vài ngày để gan của bé có thể làm được điều này.

Khi gan của trẻ gây ra vàng da trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, nó được gọi là vàng da sinh lý. Đây là loại vàng da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. 

Bilirubin là một chất màu vàng

Nhưng đôi khi tình trạng sức khỏe của bé có thể gây ra vàng da. Những em bé mắc các tình trạng sức khỏe này có nhiều khả năng cần được điều trị để giúp hạ thấp nồng độ bilirubin so với những em bé bị vàng da sinh lý. 

Các điều kiện này bao gồm:

 • Nhóm máu không phù hợp, như bệnh Rh . Một số ít trẻ sơ sinh có nhóm máu khác mẹ. Sự không phù hợp này có thể dẫn đến sự phân hủy tế bào hồng cầu nhanh hơn.
 • Chảy máu trong. Đây là chảy máu bên trong cơ thể. 
 • Một vấn đề với gan của con bạn. Gan của trẻ có thể không hoạt động tốt nếu trẻ bị nhiễm trùng, như viêm gan, hoặc một bệnh, như xơ nang , ảnh hưởng đến gan. 
 • Một vấn đề với các tế bào hồng cầu của con bạn. Một số trẻ sơ sinh có quá nhiều hồng cầu. Điều này phổ biến hơn ở một số cặp song sinh và trẻ nhỏ so với tuổi thai. Điều này có nghĩa là một em bé nhỏ hơn bình thường dựa trên số tuần tuổi trong bụng mẹ. 
 • Một tình trạng di truyền, như thiếu men G6PD. Tình trạng này là khi cơ thể bạn không có đủ G6PD, một loại enzym giúp các tế bào hồng cầu của bạn hoạt động bình thường. 
 • Nhiễm trùng, như nhiễm trùng huyết . Đây là một bệnh nhiễm trùng trong máu của bé. 
 • Bầm tím khi sinh . Vết bầm tím xảy ra khi máu rò rỉ ra khỏi mạch máu. Đôi khi trẻ sơ sinh bị bầm tím trong quá trình chuyển dạ và sinh nở . Khi các vết bầm tím lớn lành lại, nồng độ bilirubin có thể tăng lên. 
Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Một số trẻ sơ sinh bị vàng da hơn những trẻ khác. Bao gồm các:

 • Trẻ sinh non . Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ. Trẻ sinh non có nhiều khả năng bị vàng da hơn những trẻ khác vì gan của trẻ có thể chưa phát triển đầy đủ.
 • Trẻ bú mẹ, đặc biệt là trẻ bú không tốt. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho trẻ bú khi trẻ đói. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, đây là một lần cứ sau 2 đến 3 giờ (khoảng 8 đến 12 lần mỗi ngày). Cho trẻ ăn món này thường xuyên giúp giữ mức bilirubin của bé giảm xuống. Nếu bạn gặp khó khăn khi cho con bú, hãy nhờ người cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh, y tá hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú để được giúp đỡ. Chuyên gia tư vấn cho con bú là người được đào tạo đặc biệt trong việc giúp phụ nữ cho con bú. 
 • Trẻ sơ sinh có nguồn gốc dân tộc Đông Á hoặc Địa Trung Hải. Nền tảng dân tộc có nghĩa là một phần của thế giới hoặc nhóm dân tộc mà tổ tiên của bạn đến từ. Nhóm dân tộc là một nhóm người, thường đến từ cùng một quốc gia, có chung ngôn ngữ hoặc văn hóa. Tổ tiên là những thành viên trong gia đình đã sống từ lâu đời, thậm chí trước cả ông bà của bạn. 

Làm thế nào để kiểm tra trẻ sơ sinh bị vàng da?

Các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được kiểm tra vàng da trước khi xuất viện và 3-5 ngày sau khi sinh, khi mức độ bilirubin cao nhất.

Các bác sĩ rất có thể sẽ chẩn đoán vàng da chỉ dựa trên ngoại hình. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của vàng da sẽ được xác định bằng cách đo nồng độ bilirubin trong máu. Nồng độ bilirubin có thể được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu bilirubin huyết thanh (SBR) hoặc thiết bị đo nồng độ bilirubin xuyên da, đo lượng ánh sáng nhất định chiếu qua da.

Kiểm Tra Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da

Nếu tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài hơn 2 tuần, các bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra các rối loạn tiềm ẩn. Tuy nhiên, ở những trẻ bú sữa mẹ, những trẻ khỏe mạnh và bú và tăng cân phù hợp, điều này có thể là bình thường.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh được kiểm tra vàng da sau khi sinh khi ở trong bệnh viện. Nhà cung cấp dịch vụ của con bạn sẽ kiểm tra con bạn bằng một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu. Đây là cách tốt nhất để đo nồng độ bilirubin. Bác sĩ của con quý vị sẽ lấy một mẫu máu nhỏ từ gót chân của cháu để làm xét nghiệm này.
 • Khám sức khỏe. Người chăm sóc em bé của bạn sẽ kiểm tra cơ thể của bé để tìm các dấu hiệu vàng da. 
 • Kiểm tra da. Người chăm sóc em bé của bạn đặt một thiết bị trên trán của bé để kiểm tra mức độ bilirubin của bé. Thiết bị đo sự phản chiếu của một ánh sáng đặc biệt chiếu qua da của cô ấy.

AAP khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được kiểm tra vàng da một lần nữa khi trẻ được 3 đến 5 ngày tuổi. Đây là thời điểm lượng bilirubin cao nhất. Nếu em bé của bạn xuất viện trước 72 giờ (3 ngày) tuổi, em nên được kiểm tra trong vòng 2 ngày tới.

Điều trị trẻ sơ sinh bị vàng da như thế nào?

Nếu có mức độ bilirubin từ trung bình đến cao được phát hiện ở trẻ, bạn có thể nên cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc một loại đèn chiếu khác tại nhà, giúp phá vỡ enzym, giúp cơ thể đào thải dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh có nguy cơ bị cháy nắng đáng kể khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, ngày nay các bác sĩ có nhiều khả năng đưa ra phương pháp điều trị bằng đèn chiếu (đặt em bé dưới một loại đèn sáng nhất định) hoặc một tấm chăn hoặc đệm đặc biệt.

Điều trị trẻ sơ sinh bị vàng da

Bạn cũng có thể được yêu cầu cho bé bú thường xuyên nhất có thể, không cho bé bú quá no, để khuyến khích bé đi tiêu thường xuyên. Điều đó cũng sẽ giúp loại bỏ bilirubin dư thừa, khiến phân có màu vàng nâu.

Ở dạng bệnh vàng da nghiêm trọng nhất, khi mức độ bilirubin cao bất thường, enzym có thể tích tụ trong não. Nếu không được điều trị, trẻ sơ sinh bị vàng da rất nặng có thể dẫn đến một tình trạng cực kỳ hiếm gặp gọi là kernicterus (nhiễm canxi huyết sơ sinh), có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn.

Một số bệnh viện đang thực hiện các biện pháp bổ sung để theo dõi nồng độ bilirubin trong máu trẻ sơ sinh thông qua xét nghiệm máu và tái khám để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp kernicterus rất hiếm gặp này.

Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da nặng hơn, các mẹ có thể cần các phương pháp điều trị như:

 • Điều trị bằng đèn chiếu (còn gọi là liệu pháp ánh sáng hoặc đèn bili). Em bé của bạn sẽ được cởi quần áo và đặt dưới ánh đèn đặc biệt, nhưng đừng sợ: Đèn không gây hại. Đôi khi, bạn có thể phải đưa bé trở lại bệnh viện để điều trị dưới ánh đèn bili. 
 • Bổ sung sữa mẹ bằng sữa công thức. Điều này được thực hiện tùy từng trường hợp theo khuyến nghị của bác sĩ nhi khoa của bạn và đôi khi có thể giúp giảm mức bilirubin và ngăn chặn nhu cầu sử dụng đèn chiếu. 
 • Truyền trao đổi hồng cầu. Phương pháp điều trị này được áp dụng nếu đèn bili không hoạt động và mức bilirubin cao bất thường. Trong một cuộc truyền máu trao đổi, máu của con bạn được thay thế bằng máu tươi của người hiến tặng hoặc huyết tương. Sự cần thiết của phương pháp điều trị này là rất hiếm.
 • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (còn gọi là IVIg). Đây là một sản phẩm được tạo thành từ các kháng thể có thể được truyền qua đường tĩnh mạch (qua tĩnh mạch). Điều này cũng chỉ được sử dụng hiếm khi.

4 lý do khiến trẻ sơ sinh bị vàng da và cần điều trị ngay lập tức

Vàng da do bú không đủ

Nếu con bạn không bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức, chúng không thể tạo đủ phân để bài tiết bilirubin thêm. Làm việc với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú để cải thiện và tăng số lần cho con bú hoặc bổ sung sữa công thức có thể giúp giải quyết loại vàng da này.

Vàng Da Do Bú Không Đủ

Nếu mức bilirubin trong máu của con bạn ở mức 15-20 mg hoặc cao hơn, chúng tôi sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng đèn chiếu. Khi bilirubin giảm, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn theo dõi các triệu chứng vàng da ở nhà trong tuần tiếp theo và quay lại nếu chúng không biến mất.

Trẻ sơ sinh bị vàng da do sữa mẹ

Chúng tôi không hiểu đầy đủ những gì gây ra loại vàng da này; nó dai dẳng và kéo dài vài ngày. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ nó xảy ra khi một chất trong sữa mẹ ngăn cản sự phân hủy bilirubin. Và nó có khả năng di truyền, vì bệnh vàng da do sữa mẹ có xu hướng xảy ra trong các gia đình.

Vàng Da Do Sữa Mẹ

Điều này không có nghĩa là mẹ nên ngừng cho con bú; không có gì là sai với sữa mẹ. Chúng ta chỉ cần theo dõi các triệu chứng trong tối đa 12 tuần sau khi sinh. Tùy thuộc vào mức độ bilirubin, em bé của bạn có thể yêu cầu đèn chiếu. 

Không tương thích Rh

Loại vàng da này xảy ra khi mẹ có nhóm máu Rh âm và trẻ có nhóm máu Rh dương tính. Sự kết hợp này khiến máu của mẹ tạo ra các kháng thể phá vỡ các tế bào hồng cầu của em bé nhanh hơn, làm tăng nồng độ bilirubin.

Quá trình này bắt đầu trong tử cung và là một trong những lý do chúng tôi sẽ kiểm tra nhóm máu của bạn trong các lần khám tiền sản. Nếu bạn âm tính với Rh, chúng tôi sẽ tiêm cho bạn một mũi tiêm globulin miễn dịch Rh (RhoGAM) vào tuần thứ 28 của thai kỳ, trong khi sinh và bất cứ lúc nào bạn bị chảy máu trong thai kỳ để ngăn các kháng thể này phát triển. Thuốc có chứa các kháng thể ngăn hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các tế bào máu Rh dương của em bé.

Không Tương Thích Rh

Nếu bạn không tiêm những mũi tiêm này, con bạn có nguy cơ cao bị:

 • Thiếu máu (tế bào hồng cầu thấp) và có thể cần truyền máu trong tử cung (tiêm tế bào hồng cầu của người hiến tặng vào thai nhi)
 • Sinh non
 • Bệnh nặng và cần được chăm sóc nâng cao trong Đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)

Liệu pháp quang trị liệu có thể giúp giảm mức bilirubin của em bé. Nếu số lượng tiếp tục tăng, chúng tôi có thể cho con bạn tiêm tĩnh mạch globulin miễn dịch (IVIG), kháng thể làm chậm quá trình phân hủy tế bào hồng cầu. IVIG cũng làm giảm nhu cầu điều trị cường độ cao hơn, chẳng hạn như truyền máu.

Không tương thích ABO

Nếu người mẹ có nhóm máu O và con của cô ấy có nhóm máu A hoặc B, hệ thống miễn dịch của cô ấy có thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại các tế bào máu của con mình. Không giống như không tương thích Rh, điều này thường xảy ra sau khi sinh khi các kháng thể rò rỉ qua nhau thai vào máu của em bé.

Loại vàng da này có xu hướng nặng hơn và chúng tôi thường chăm sóc cho những trẻ sơ sinh này trong nhà trẻ, nơi chúng sẽ cần điều trị bằng đèn chiếu sớm hơn và lâu hơn. Nếu chúng tôi biết bạn thuộc nhóm máu O, chúng tôi sẽ kiểm tra nhóm máu của con bạn ngay lập tức và kiểm tra kháng thể. 

Không Tương Thích ABO

Nếu chúng tôi phát hiện họ và con bạn bị vàng da đáng kể, chúng tôi sẽ nhanh chóng bắt đầu liệu pháp quang trị liệu. Có thể mất một thời gian để các kháng thể bị phá vỡ, vì vậy con bạn có thể phải ở dưới ánh đèn trong vài ngày.

Giống như không tương thích Rh, nếu đèn chiếu không hiệu quả, con bạn có thể yêu cầu tiêm IVIG hoặc truyền máu. Tôi không tương thích với ABO với mẹ khi tôi được sinh ra và đã được truyền máu khi còn nhỏ. Khi tôi nói với các gia đình có em bé cần một chiếc, hóa ra tôi thấy ổn, và công nghệ cho quy trình này chỉ được cải thiện theo thời gian.

Các biến chứng khi Trẻ sơ sinh bị vàng da

Trong phần lớn các trường hợp, trẻ sơ sinh bị vàng da là một tình trạng vô hại, không dẫn đến biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tàn tật tạm thời và vĩnh viễn có thể xảy ra, mặc dù hiếm khi xảy ra.

Các biến chứng khi Trẻ sơ sinh bị vàng da

Một biến chứng có thể xảy ra, nhưng hiếm gặp của bệnh vàng da sơ sinh là bệnh não do bilirubin (cấp tính), đôi khi có thể được gọi là kernicterus; điều này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ sinh non hoặc – trong một số ít trường hợp – trẻ sơ sinh có mức bilirubin rất cao. Các dấu hiệu của bệnh não tăng bilirubin có thể bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh bị vàng da nặng trong vài ngày đầu sau sinh
 • Khó cho ăn
 • Tiếng kêu the thé
 • Cổ hoặc lưng cong.

Điều trị kernicterus thường bao gồm đèn chiếu hoặc, trong các tình huống khẩn cấp, truyền máu. Nếu kernicterus không được phát hiện và điều trị sớm, nó có thể gây ra những tổn thương lâu dài, bao gồm một dạng bại não nhất định (bại não do xơ vữa), khuyết tật cảm giác và trong một số trường hợp hiếm hoi là tử vong.

Trẻ sơ sinh bị vàng da bao lâu thì khỏi?

Thông thường, vàng da sẽ biến mất sau một tuần đến 10 ngày, mặc dù nó tồn tại lâu hơn ở trẻ sinh non.

Nếu trẻ bú sữa mẹ, vàng da có thể kéo dài một tháng hoặc đôi khi lâu hơn. Nếu trẻ bú sữa công thức, bệnh vàng da thường khỏi trong vòng hai tuần. Nếu nó kéo dài ba tuần hoặc lâu hơn, hãy nhớ gọi bác sĩ.

Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Bao Lâu Thì Khỏi

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Không có cách nào để ngăn ngừa loại bệnh vàng da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các trường hợp xảy ra do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh vàng da của con mình bằng cách:

 • Chích ngừa RHo  -GAM nếu nhóm máu của bạn được xác định là  Rh âm tính trong khi mang thai và một lần nữa sau khi sinh 72 giờ nếu em bé của bạn là Rh dương tính
 • Cho trẻ bú ít nhất 8 đến 12 lần một ngày, giúp trẻ đi tiêu đều đặn và loại bỏ bilirubin khỏi cơ thể. 
 • Cách tốt nhất để tránh vàng da là đảm bảo rằng em bé của bạn được cung cấp đủ nước.
 • Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Nhiều bệnh viện cung cấp dịch vụ này.
 • Nếu bạn chưa được đào tạo chính thức về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em và bạn có con ở nhà, hãy liên hệ với chi hội Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tại địa phương của bạn để đăng ký tham gia một lớp học càng sớm càng tốt.

Lời khuyên chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị vàng da nhẹ

 1. Những điều bạn nên biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh:
  • Một số bệnh vàng da có ở 50% trẻ sơ sinh.
  • Nó kéo dài một thời gian ngắn và sẽ hết. Thông thường, nó là vô hại.
  • Nơi đầu tiên bắt đầu vàng da là trên mặt.
  • Vàng da chỉ xảy ra ở mặt luôn vô hại.
  • Dưới đây là một số lời khuyên chăm sóc sẽ hữu ích.
 2. Thức ăn bình thường nhiều hơn:
  • Nếu cho trẻ bú bình, hãy tăng tần suất cho trẻ bú.
  • Cố gắng cho ăn 2 đến 3 giờ một lần trong ngày.
  • Đừng để trẻ ngủ quá 4 giờ vào ban đêm mà không cần bú.
 3. Cho con bú thường xuyên hơn:
  • Nếu trẻ bú sữa mẹ, hãy tăng tần suất cho trẻ bú.
  • Cho trẻ bú cứ cách 1 ½ đến 2 giờ trong ngày.
  • Đừng để trẻ ngủ quá 4 giờ vào ban đêm mà không cần bú.
  • Mục tiêu: Ít nhất 10 lần cho ăn mỗi 24 giờ.
 4. Phân không thường xuyên có nghĩa là con bạn cần thêm sữa:
  • Sữa mẹ và sữa công thức giúp mang bilirubin ra khỏi cơ thể. Do đó, cho ăn tốt là rất quan trọng để làm giảm mức bilirubin.
  • Trong tháng đầu tiên, hãy theo dõi số lượng phân được đi ngoài hàng ngày. Số lượng phân phản ánh lượng sữa mà bé bú được.
  • Nếu bé từ 5 ngày tuổi trở lên, bé nên đi ngoài ít nhất 3 lần mỗi ngày. Nếu phân ít hơn như vậy, điều đó thường có nghĩa là bé cần ăn nhiều hơn.
  • Cố gắng tăng số lần cho ăn mỗi ngày.
  • Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào khi cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia cho con bú. Ngoài ra, hãy lên lịch kiểm tra cân nặng.
 5. Những gì mong đợi:
  • Vàng da sinh lý đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 4 hoặc ngày thứ 5.
  • Nó từ từ biến mất trong 1-2 tuần.
 6. Đánh giá vàng da:
  • Trẻ sơ sinh bị vàng da bắt đầu trên mặt và di chuyển xuống dưới. Cố gắng xác định nơi nó dừng lại.
  • Xem em bé của bạn không mặc quần áo trong ánh sáng tự nhiên gần cửa sổ.
  • Dùng ngón tay ấn lên da để loại bỏ tông màu da bình thường.
  • Sau đó thử xem da có bị vàng không trước khi màu hồng trở lại.
  • Di chuyển xuống phần thân, thực hiện tương tự. Cố gắng nhìn xem màu vàng dừng lại ở đâu.
  • Vàng da chỉ liên quan đến khuôn mặt là vô hại. Vì nó liên quan đến ngực, mức độ sẽ tăng lên. Nếu nó liên quan đến mắt, dạ dày, cánh tay hoặc chân, mức độ bilirubin cần được kiểm tra.
 7. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:
  • Vàng da trở nên tồi tệ hơn
  • Lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng
  • Bụng hoặc chân chuyển sang màu vàng
  • Bú kém hoặc bú yếu
  • Bé bắt đầu nhìn hoặc hành động bất thường
  • Trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài hơn 14 ngày
  • Bạn nghĩ rằng con bạn cần được nhìn thấy

Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Khi nào cần gọi bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu trẻ sơ sinh bị vàng da.

 • Nếu bác sĩ nhận biết được bệnh vàng da và bạn đang quan sát con mình ở nhà, hãy gọi cho bác sĩ nếu vàng da lan đến cánh tay hoặc chân hoặc nếu kéo dài hơn 1 tuần.
 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi theo dõi con mình ở nhà hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác.

Khi nào đến bệnh viện

 • Nếu con của bạn có biểu hiện ốm với bạn (nếu trẻ bỏ ăn, có vẻ buồn ngủ quá mức, tay chân mềm) hoặc nhiệt độ từ 100,4 F (38 C) trở lên, bạn nên đi khám ngay.
 • Đến bệnh viện nếu con bạn có vẻ khó thở.
 • Nếu con bạn ngừng thở hoặc bắt đầu chuyển sang màu xanh da trời, hãy thở cấp cứu nếu bạn được huấn luyện về hô hấp nhân tạo . Cử người gọi 115 ngay lập tức.

Câu hỏi cho bác sĩ của bạn

Vàng da ở trẻ sơ sinh của bạn có thể đáng báo động. Bạn có thắc mắc là bình thường nếu em bé của bạn bị vàng da trong bệnh viện hoặc sau khi bạn rời khỏi nhà. Những câu hỏi phổ biến mà bạn có thể muốn hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ bao gồm:

 1. Con tôi có cần điều trị không?
 2. Điều trị nào là tốt nhất cho con tôi?
 3. Liệu con tôi có gặp vấn đề gì về bệnh vàng da không?
 4. Liệu con tôi có cần điều trị bằng ánh sáng không?
 5. Con tôi có bị vàng da nặng không?
 6. Tôi có cần đưa con đến các cuộc hẹn tái khám không?
 7. Con tôi có cần phải vào bệnh viện không?
Nguồn tham khảo: 
https://www.nct.org.uk/baby-toddler/your-babys-health/what-watch-out-for/what-newborn-jaundice-and-what-look-out-for
https://www.healthline.com/health/newborn-jaundice
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/22263-jaundice-in-newborns
https://www.marchofdimes.org/complications/newborn-jaundice.aspx
https://www.medicalnewstoday.com/articles/165358
https://utswmed.org/medblog/4-reasons-babies-get-jaundice/
https://ada.com/conditions/neonatal-jaundice/
https://www.whattoexpect.com/baby-health-and-safety/newborn-jaundice.aspx
Infant Jaundice
https://www.emedicinehealth.com/newborn_jaundice/article_em.htm https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/jaundiced-newborn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.