Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thở khò khè

Trẻ sơ sinh thở khò khè
64 / 100

Khi bé thở khò khè, bé có thể thở những hơi nhỏ kèm theo tiếng huýt sáo. Do đường thở của bé còn nhỏ nên nhiều thứ có thể khiến bé phát ra âm thanh khò khè khi thở. Một số là khá phổ biến, trong khi những người khác là nguyên nhân đáng lo ngại.

Âm thanh thở bình thường của trẻ sơ sinh có thể khác nhau. Khi con bạn đang ngủ, chúng có thể thở chậm hơn và sâu hơn so với khi chúng còn thức và tỉnh táo. Thở khò khè không giống như thở nặng nhọc. Thỉnh thoảng rên rỉ hoặc thở dài cũng không giống như thở khò khè.

Thở khò khè thường xảy ra trong khi thở ra. Nó xảy ra khi một cái gì đó chặn hoặc thu hẹp các đường dẫn khí dưới trong phổi. Ví dụ, những mẩu nhỏ của chất nhầy khô có thể tạo ra tiếng huýt sáo ngắn khi bé thở. Mặc dù nhiều thứ có thể khiến bé nghe như đang thở khò khè, nhưng thường khó có thể phân biệt được tiếng thở khò khè thực sự nếu không có ống nghe.

Một tiếng ồn giống như tiếng còi nhất quán hoặc bất kỳ nhịp thở nào kèm theo âm thanh lạch cạch, là lý do để bạn chú ý và xem có điều gì khác đang xảy ra hay không.

Thở khò khè ở trẻ sơ sinh là gì?

Hơi thở li ti kèm theo tiếng rít là đặc điểm đặc trưng cho tình trạng thở khò khè ở trẻ sơ sinh. Các đường thở nhỏ, trong số những thứ khác, khiến chúng phát ra âm thanh khò khè khi thở. Một số là phổ biến trong khi một số có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Âm thanh thở ở trẻ sơ sinh có thể khác nhau. Trẻ sơ sinh thường thở chậm và sâu khi ngủ so với khi thức. Thở khò khè khác với thở nặng nhọc. Một vài tiếng càu nhàu , ngáy hoặc thở dài không giống như thở khò khè. 

Nói chung, thở khò khè xảy ra khi thở ra. Nó xảy ra khi các đường dẫn khí dưới trong phổi bị tắc nghẽn hoặc trở nên hẹp. 

Chất nhầy trong mũi trẻ có thể gây ra tiếng ồn khi trẻ thở. Mặc dù nhiều thứ có thể gây ra vấn đề thở khò khè cho trẻ sơ sinh, nhưng khó có thể chắc chắn đó là thở khò khè mà không có ống nghe.

Cần phải nghiên cứu thêm âm thanh nhất quán như tiếng huýt sáo hoặc hơi thở kèm theo âm thanh lạch cạch.

Tại sao thở khò khè ở trẻ sơ sinh lại trở nên phổ biến

Trẻ sơ sinh có phổi nhỏ, đường hô hấp kém hơn. Chúng có độ giật đàn hồi thấp hơn và các đường dẫn khí hiếm hơn khiến chúng dễ bị tắc nghẽn.

Nếu em bé thở khò khè khi tiếp xúc với chất ô nhiễm trong môi trường như bụi hoặc tóc, hoặc nếu theo mùa thì có khả năng bé thở khò khè do hen suyễn hoặc dị ứng.

Nếu tình trạng thở khò khè xảy ra đột ngột, đó có thể là kết quả hoặc phản ứng do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc dị vật.

Thở khò khè dai dẳng từ khi sinh ra có thể gợi ý rằng em bé có thể có một vấn đề bẩm sinh về giải phẫu học. Trẻ em liên tục bị thở khò khè hoặc các bệnh về đường hô hấp nên được xét nghiệm để tìm bệnh xơ nang hoặc rối loạn vận động đường mật nguyên phát.

Nguyên nhân khiến bé thở khò khè

Các bác sĩ có thể khó xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng thở khò khè. Đó là bởi vì nó phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó có thể đến và đi, và nó có thể xảy ra vì những lý do khác nhau .

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra thở khò khè:

Nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây viêm và tích tụ chất nhầy làm hẹp đường thở. Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn đến mức em bé không thể thở được. Vi rút và vi khuẩn gây cảm lạnh, viêm amidan , viêm phế quản , nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm phổi có thể dẫn đến các vấn đề về thở khò khè.

Dị ứng

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với các chất trong không khí. Đường dẫn khí dẫn đến phổi có thể phản ứng với chất gây dị ứng và dẫn đến viêm và tiết thêm chất nhầy. 

Điều này dẫn đến khó thở và thở khò khè. Bụi, mạt bụi, lông thú cưng, lông tơ, gián, phấn hoa và nấm mốc là những chất gây dị ứng phổ biến mà trẻ sơ sinh có thể phát triển chứng thở khò khè.

Bệnh di truyền

Các bệnh di truyền như hen suyễn có thể gây ra chứng thở khò khè ở trẻ em khi chúng thừa hưởng những gen đó. Hen suyễn cũng có thể khởi phát do tiếp xúc với chất gây dị ứng và có thể gây ra chứng khò khè tái phát cho đến khi 5 tuổi. 

Bệnh xơ nang là một bệnh di truyền khác gây ra chứng thở khò khè. Nó tạo ra chất nhầy làm tắc nghẽn đường hô hấp.

Trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề trào ngược axit mãn tính trong đó thành phần axit trong dạ dày và dạ dày có xu hướng chảy qua thực quản vào cổ họng. 

Điều này gây kích ứng khi nó tiếp xúc với đường hô hấp. Sự kích thích và tắc nghẽn của khí quản vì chất chứa trong dạ dày dẫn đến thở khò khè.

Ngưng thở khi ngủ

Trường hợp tắc nghẽn đường thở, có thể xảy ra chứng ngưng thở khi ngủ. 

Một tình trạng phổ biến phát sinh do nhiễm trùng ở amidan và adenoids. Các mô giãn nở, dẫn đến nhiễm trùng và ép mạnh vào đường thở dẫn đến thở khò khè khi thở.

Nghẹt thở do nghẹt thức ăn

Nghẹt thức ăn như nho , quả hạch và nho khô hoặc đồ chơi nhỏ có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp. Sự tắc nghẽn này dẫn đến thu hẹp đường thở có thể gây thở khò khè khi thở.

Sâu răng, khối u, Dị tật đường hô hấp

Các khối u trong cổ họng, khoang ngực, rối loạn chức năng dây thanh âm, dị tật đường hô hấp trên, các vấn đề về hệ tuần hoàn và các vấn đề về tim bẩm sinh có thể là những nguyên nhân không phổ biến gây ra thở khò khè.

Loạn sản phế quản phổi

Tình trạng này phát triển ở những trẻ sinh non cần máy thở và hỗ trợ oxy vì phổi của trẻ chưa phát triển khi mới sinh, thường dẫn đến thở khò khè ở trẻ sơ sinh.

Đường thở của bé là các ống dẫn khí vào và ra khỏi phổi . Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị khò khè vì những đường thở này còn nhỏ .

Ho, cảm lạnh và nhiễm trùng ngực

Em bé của bạn có khả năng bị ho và cảm lạnh trong những năm đầu đời, vì hệ thống miễn dịch của bé vẫn đang phát triển. Nhiều bệnh nhiễm trùng trong số này có thể gây ra thở khò khè. 

Khoảng một phần ba trẻ em mẫu giáo bị khò khè vào một thời điểm nào đó khi bị ho hoặc cảm lạnh. Các bác sĩ gọi đây là tình trạng khò khè do virus gây ra .

Thở khò khè có thể dễ nhận thấy nhất nếu bé bị nhiễm trùng đường thở và phổi (nhiễm trùng đường hô hấp dưới), chẳng hạn như viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi .

Viêm tiểu phế quản

Con bạn có nhiều khả năng bị viêm tiểu phế quản trong khoảng thời gian từ ba tháng đến sáu tháng tuổi, nhưng bệnh này thường xảy ra ở trẻ em dưới hai tuổi .

Viêm tiểu phế quản thường khởi phát giống như cảm lạnh nhẹ . Sau đó, các triệu chứng phát triển thành sốt nhẹ, ho dai dẳng và thở nhanh, khó thở vài ngày sau đó .

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng do virus, vì vậy không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh . Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, xác định đó là bệnh viêm tiểu phế quản. Miễn là bé thở thoải mái và bú tốt, bạn có thể chăm sóc bé tại nhà .

Hen suyễn và dị ứng

Hen suyễn là một tình trạng làm cho đường thở của bé sưng tấy và trở nên nhạy cảm. Kết quả là ống dẫn khí của cô ấy bị thu hẹp, khiến cô ấy thở khò khè khi thở. Khi suyễn thở khò khè thường là một âm thanh như tiếng huýt sáo .

Hen suyễn có thể khởi phát do ho và cảm lạnh. Bạn có thể nhận thấy bé ho nhiều hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm .

Vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ho và cảm lạnh quá nhiều, nên rất khó để biết chắc chắn trẻ bị hen suyễn hay trẻ bị thở khò khè do vi rút . Tuy nhiên, nếu bé thở khò khè giữa các đợt cảm lạnh, hoặc thở khò khè khi bé hoạt động và thở nặng nhọc hơn, bé có thể bị hen suyễn .

Nếu bạn hoặc các thành viên thân thiết khác trong gia đình mắc bệnh hen suyễn và dị ứng, có thể con bạn dễ mắc bệnh này . Em bé hoặc con của bạn có thể xuất hiện các triệu chứng hen suyễn nếu và khi cô ấy:

 • Tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Những tác nhân này bao gồm mạt bụi nhà, lông động vật hoặc phấn hoa.
 • Tiếp xúc với khói, ô nhiễm hoặc không khí lạnh.
 • Có một loạt các hoạt động hoặc tập thể dục.
 • Thích cười, hoặc khó chịu và khóc.

Gặp bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn nghĩ rằng con bạn hoặc con bạn bị hen suyễn. Nếu bạn cảm thấy khó mô tả các triệu chứng của con mình, bạn có thể ghi lại hoặc quay video khi trẻ thở khò khè để cho bác sĩ khám .

Dấu hiệu thở khò khè ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu thở khò khè rõ ràng nhất là tiếng rít hoặc ran rít khi bé hít vào thở ra. Nhưng nếu âm thanh không nghe rõ và bạn nghi ngờ rằng bé thở không bình thường, thì các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của bé thở khò khè là:

 • Em bé sẽ có biểu hiện cử động bụng nhanh hơn bình thường. Người ta thậm chí có thể nhìn thấy sự giãn nở và co lại của lồng ngực.
 • Nếu bạn thấy cơ cổ thắt lại khi thở, điều đó có nghĩa là bé bị đau khi thở.
 • Lỗ mũi bùng lên nhiều lần và vẫn mở rộng. Khi bé thở ra có tiếng rít.
 • Da trở nên nhợt nhạt, đỏ bừng và xanh. Đôi khi nó thậm chí có thể trở nên đỏ. Điều này có thể là do thiếu oxy trong máu.
 • Cảm lạnh , ho và sốt
 • Tim đập loạn nhịp
 • Đổ mồ hôi
 • Chán ăn
 • Rùng mình
 • Nghẹt ngực , chảy nước mũi , hắt hơi liên tục
 • Ngứa và chảy nước mắt
 • Đau cổ họng và nghẹt thở

Khi nào cần lo lắng về việc trẻ thở khò khè

Thở khò khè thường gặp ở trẻ sơ sinh khi chúng bị nhiễm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Nó thường biến mất khi hết nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, nó có thể là nguyên nhân đáng lo ngại trong các tình huống sau:

 1. Thở khò khè khi ăn: Bé thở khò khè trong khi ăn có thể là dấu hiệu bị sặc hoặc thức ăn gây tắc nghẽn đường thở, đặc biệt nếu bé chưa từng bị thở khò khè.
 2. Thở khò khè khi ở một mình: Không được để trẻ sơ sinh một mình, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu bò hoặc đi . Trẻ sơ sinh có thể dễ dàng tiếp cận các đồ vật nhỏ và không nhận thức được rủi ro. Các dị vật có thể làm tắc nghẽn đường thở và gây ra tiếng nghẹn hoặc thở khò khè khi trẻ thở.
 3. Thở khò khè khi ngủ hoặc ăn: Nếu thở khò khè không cho trẻ ngủ hoặc ăn uống đúng cách thì đó là một nguyên nhân đáng lo ngại.
 4. Thở khò khè sau một liều thuốc bị bỏ sót: Trẻ sơ sinh đang điều trị bệnh cần được dùng thuốc đúng giờ. Nếu họ bỏ lỡ một liều, thì nó có thể gây ra một bề mặt của các triệu chứng. Trẻ sơ sinh bị hen suyễn luôn cần có ống hít trong các trường hợp khẩn cấp.
 5. Khó chịu bất chợt: Nếu trẻ đột nhiên thở khò khè và có vẻ khó chịu nghiêm trọng khi thở, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
 6. Sốt cao hoặc viêm phổi: Nếu con của bạn có nhiệt độ trên 104 độ F và cảm thấy khó thở, thì bạn có lý do phải lo lắng.

Chẩn đoán bé thở khò khè

Thở khò khè có thể là một triệu chứng của một số bệnh. Bác sĩ cần xác định chắc chắn nguyên nhân. 

Bất kỳ dấu hiệu nào bạn đã thấy sẽ giúp ích thêm cho việc chẩn đoán vấn đề. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm định kỳ để tìm ra bất kỳ vấn đề nào. 

Bạn có thể gửi mẫu máu hoặc mẫu chất nhầy để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Kiểm tra hơi thở có thể giúp xác định nguyên nhân gốc rễ và trong một số trường hợp, có thể cần nhiều xét nghiệm để phát hiện lý do tiềm ẩn.

Sau khi xác định được bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị tốt nhất. Bạn có thể điều trị bất kỳ nhiễm trùng nhỏ nào tại nhà. 

Paracetamol, uống nhiều nước và nghỉ ngơi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh và cúm. Viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng ngực nhẹ cũng có thể biến mất khi dùng thuốc không kê đơn. 

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, trẻ có thể phải nhập viện để được truyền dịch qua đường tĩnh mạch hoặc kháng sinh . Mặt nạ dưỡng khí sẽ được kê đơn nếu đứa trẻ cần ôxy để thở.

Trong hầu hết các trường hợp, thở khò khè dai dẳng có thể là do bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ lớn hơn một chút. Các triệu chứng sớm nhất của bệnh hen suyễn được chẩn đoán ở tuổi lên năm . 

Các bác sĩ ban đầu đề xuất một ống hít để giảm các triệu chứng như một cách dễ dàng và hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng. Hen suyễn là một tình trạng lâu dài cần được quản lý bằng kế hoạch.

Bạn cũng có thể cần xác định những lý do tiềm ẩn gây ra thở khò khè, những lý do này có thể không phổ biến lắm. Vì vậy, bất kỳ kiểu thở bất thường nào giống như thở khò khè đều phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ. 

Nếu trẻ bị khò khè lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa phổi hoặc hô hấp.

Cách điều trị thở khò khè ở trẻ sơ sinh

Làm gì khi bé thở khò khè? Làm thế nào để điều trị tình trạng ở trẻ sơ sinh? Các giải pháp để điều trị chứng thở khò khè cho trẻ em trai và gái bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Chúng hoạt động tốt với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình, nó có thể giúp loại bỏ nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng thở khò khè.
 • Thuốc được kê đơn và Quy trình Điều trị: Trẻ sơ sinh mắc các bệnh như hen suyễn hoặc xơ nang sẽ cần được điều trị bằng thuốc kê đơn từ bác sĩ để kiểm soát tình trạng thở khò khè của chúng. Những tình trạng này không thể được chữa khỏi hoàn toàn nhưng được quản lý bằng các loại thuốc và phương pháp điều trị thích hợp. 
 • Phẫu thuật các tình trạng phức tạp: Các nguyên nhân nghiêm trọng khác gây thở khò khè như u tuyến và amidan bị nhiễm trùng hoặc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ cần phẫu thuật điều chỉnh. Không cần phẫu thuật nếu tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc. Các nguyên nhân hiếm gặp như bệnh tim bẩm sinh có thể cần phẫu thuật và chăm sóc sau đó.
 • Máy tạo ẩm: Máy tạo độ ẩm làm tăng độ ẩm trong không khí và giúp giảm nguy cơ khô da. Máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ có thể giúp trẻ sơ sinh bị bệnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Làm sạch mũi: Với sự trợ giúp của thuốc nhỏ nước muối và một ống tiêm bóng đèn, bạn có thể hút chất nhầy nếu em bé bị cảm lạnh. Nó giúp thông mũi, thông đường thở và giúp bé dễ thở. Hãy tìm lời khuyên của bác sĩ nhi khoa để có cách nhỏ nước muối sinh lý tốt nhất cho con bạn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ thở khò khè

Một số biện pháp khắc phục tại nhà sẽ giúp giảm chứng thở khò khè là:

Massage bằng dầu mù tạt

Dầu mù tạt làm dịu hơi thở, cải thiện lưu thông máu và làm thông thoáng đường hô hấp.

Những gì bạn cần

 • Một vài muỗng cà phê dầu mù tạt
 • Long não

Làm thế nào để làm

 • Đun nóng dầu mù tạt và thêm long não
 • Khi long não tan hết, hãy xoa bóp ngực cho bé trong 10-15 phút.

Bao nhiêu lần

 • 3 lần một ngày

Hành tây

Hành tây có hàm lượng axit sulfuric cao giúp chống lại nhiễm trùng, thông đường thở bị tắc và điều trị chứng thở khò khè.

Những gì bạn cần

 • 1 củ hành tây

Làm thế nào để làm

 • Cắt nhỏ hành tây và xay nhuyễn. Thêm nó vào thức ăn trẻ em và cho trẻ ăn.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một củ hành tây gần giường.

Bao nhiêu lần

 • Bao gồm trong một bữa ăn trong ngày

Phòng tắm hơi

Nó có tác dụng tương tự như máy tạo độ ẩm. Nó làm tan chất nhầy và thông đường hô hấp.

Những gì bạn cần

 • Nước nóng
 • Bạch đàn hoặc tinh dầu

Làm thế nào để làm

 • Đổ đầy nước nóng vào bồn tắm.
 • Thêm một vài giọt khuynh diệp / tinh dầu.

Bao nhiêu lần

 • Một lần một ngày

Biện pháp phòng ngừa

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn chứng thở khò khè, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện:

 • Bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh bằng cách giữ môi trường xung quanh sạch sẽ.
 • Dùng thuốc đúng giờ
 • Cẩn thận để bất kỳ đồ vật hoặc đồ ăn nào có thể có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ em
 • Không được bỏ qua bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào có vẻ đáng lo ngại, đặc biệt là thở nhanh và bồn chồn

Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ?

Đưa bé đến bác sĩ nếu bé thở khò khè. Bất kỳ chẩn đoán nào sẽ giúp ích. Một số triệu chứng cần được giải quyết nhanh chóng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong các trường hợp sau:

 • Da ửng đỏ
 • Lột xác trong lồng ngực
 • Sốt cao
 • Mất nước
 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Thở khò khè ở trẻ sơ sinh là một tình trạng cần được giải quyết vì nó có thể là một tình trạng nhỏ hoặc có hại đáng kể. Nếu bạn không chắc chắn về kiểu thở của con mình, hãy nhớ tìm một cuộc hẹn với bác sĩ để loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Bạn nên đi khám nếu lo lắng về tình trạng thở khò khè của con mình, đặc biệt nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề. Nếu bạn chắc chắn rằng tình trạng thở khò khè chỉ là một phần của bệnh nhiễm trùng nhẹ như cảm lạnh hoặc cúm, bạn có thể không cần gặp bác sĩ trừ khi các triệu chứng nghiêm trọng hoặc con bạn còn rất nhỏ. 

Thở khò khè đi kèm với các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, dường như không ảnh hưởng đến hô hấp hoặc sức khỏe chung của con bạn không có khả năng nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn nên tìm sự trợ giúp nếu tình trạng thở khò khè đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốt rất cao, con bạn khó thở hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng con mình có thể bị viêm phổi.

Bạn cũng nên tìm kiếm lời khuyên y tế nếu con bạn bị khò khè kéo dài, vì đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng mãn tính như hen suyễn hoặc dị ứng như sốt cỏ khô. Nếu khò khè đã xuất hiện từ khi mới sinh hoặc con bạn thường xuyên bị nhiễm trùng ngực thì đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bẩm sinh như xơ nang. 

Thở khò khè thường xuyên hoặc dai dẳng luôn phải được bác sĩ kiểm tra vì nó có thể do một trong những tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra. Điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao một triệu chứng như thở khò khè tiếp tục tái phát.

Nếu một đứa trẻ đột nhiên bắt đầu thở khò khè và ho thì đó có thể là do hít phải thứ gì đó vào đường thở, vì vậy điều quan trọng là phải tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp. Bạn luôn phải gọi xe cấp cứu hoặc bệnh viện gần nhất ngay lập tức nếu bé có biểu hiện khó thở cho dù đó là do nhiễm trùng, dị vật hay bất cứ thứ gì khác.

Nguồn tham khảo:
https://www.medicalnewstoday.com/articles/319344
https://www.healthline.com/health/parenting/baby-wheezing
https://parenting.firstcry.com/articles/baby-wheezing-reasons-signs-diagnosis-and-home-remedies/
https://www.babycentre.co.uk/a557941/wheezing-in-babies
https://www.childrensrespiratorydoctor.co.uk/wheezing.php

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.