Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh
70 / 100

Con bạn cáu kỉnh, đeo bám và quấy khóc không thể giải thích được? Rất có thể nó đang trải qua một Tuần Kỳ diệu.

Thuật ngữ “Wonder Weeks” đã quen thuộc với nhiều bậc cha mẹ. Nhưng có thể gây nhầm lẫn về chúng chính xác là gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Một Wonder Week khác với một sự bùng nổ tăng trưởng . Wonder Weeks liên quan đến những thay đổi trong quá trình phát triển tinh thần của một em bé. Nơi họ có thể bắt đầu nhìn và hiểu những điều mà trước đây họ còn quá nhỏ để có thể hiểu được. Sự thúc đẩy tăng trưởng thường đặc trưng cho sự phát triển thể chất.

Lịch sử của Wonder Weeks

Năm 1992, hai nhà nghiên cứu người Hà Lan, Tiến sĩ Frans X. Plooij và vợ là Tiến sĩ Hetty van de Rijt đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề Wonder Weeks . Nền tảng của họ là Tâm lý học Giáo dục, Nhân chủng học Vật lý và Sinh học Hành vi.

Phần lớn nghiên cứu của họ đã được thực hiện trên các loài linh trưởng, nơi họ quan sát thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa con người và động vật linh trưởng chưa trưởng thành. Cuốn sách của họ là tập hợp thông tin về cách trẻ sơ sinh phát triển và cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ chúng.

Từ cuốn sách Wonder Weeks và sự phổ biến của nó, thuật ngữ này đã trở nên phổ biến hơn. Đến mức nhiều bậc cha mẹ tìm kiếm Wonder Weeks của con mình để hiểu rõ hơn tại sao con họ lại cư xử theo một cách cụ thể ở một độ tuổi cụ thể.

Chính xác thì Wonder Week là gì?

Một Tuần Kỳ Quan là một cách để mô tả các giai đoạn phát triển mạnh mẽ của trẻ sơ sinh. Có những thời điểm được cho là cao điểm khi tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển nhanh chóng và trải qua các giai đoạn phát triển thể chất và tinh thần. Và tương tự, những lúc họ dường như chẳng làm được gì nhiều.

Sự quấy khóc và gia tăng sự lo lắng khi chia tay có thể là những dấu hiệu cho thấy em bé sắp có một bước phát triển nhảy vọt. Sẽ rất hữu ích cho các bậc cha mẹ khi nghĩ về những gì con họ đang trải qua trong một Tuần Kỳ diệu để hiểu rõ nhất tại sao con họ có thể hơi lo lắng và bám víu hơn.

Chúng ta biết gì về sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh?

Bé phát triển từng bước về thể chất và trí não. Họ tiến bộ thông qua một loạt các kỹ năng tiến bộ thường nhất quán được xây dựng dựa trên nhau. 

Một ví dụ là học cách ngồi, sau đó bò, tự đứng và sau đó đi bộ. Và mặc dù mỗi em bé là một cá thể nhỏ đặc biệt và duy nhất, chúng vẫn có chung những khuôn mẫu và trật tự khi nói đến sự phát triển của mình .

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi lớn về thần kinh xảy ra trong não của trẻ em dưới 20 tháng tuổi. Và sau những thay đổi này, sự phát triển tinh thần và thể chất của chúng cũng có nhiều thay đổi. 

Về cơ bản, não của trẻ cần lớn hơn và phát triển hơn trước khi chúng có khả năng làm những việc thuần thục hơn.

Những dấu hiệu xảy ra với trẻ sơ sinh trong tuần khủng hoảng

 • Hay quấy khóc hơn bình thường.
 • Khóc nhiều hơn bình thường.
 • Khó bú hơn, có dấu hiệu đói lẫn lộn (nhiều bà mẹ loay hoay không biết con mình có đói thật không, khó bú mẹ hoặc từ chối bú bình nhưng vẫn tỏ ra đói).
 • Muốn bú thường xuyên hơn nhưng lại bú ít hơn (tuần tự nhiên đôi khi bị nhầm lẫn với giai đoạn tăng trưởng nhanh vì muốn bú thường xuyên hơn. Con bạn thực sự không đói, chúng chỉ muốn dỗ dành cho bú).
 • Muốn được tổ chức nhiều hơn mức bình thường.
 • Những giấc ngủ ngắn ngắn hơn và khó đi xuống.
 • Thức đêm nhiều hơn bình thường.
 • Nếu bạn đã từng có một thói quen trong quá khứ, nó có thể biến mất. Bạn có thể nghĩ rằng em bé của bạn cần phải chuyển sang một thói quen mới vì thói quen cũ không còn hoạt động nữa, hoặc bạn có thể tự hỏi mình nên làm cái quái gì về thói quen bây giờ.
 • Ngay khi bạn nghĩ rằng bạn đã có tất cả cùng nhau, bạn cảm thấy như mọi thứ đang đi ngược lại hoặc đang thụt lùi.
 • Bạn có thể cho rằng con bạn đang mọc răng, hoặc bị ốm. Bạn có thể sẽ cân nhắc việc đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Tại sao con tôi lại hành động như thế này?

Bé đang lớn và học hỏi nhiều hơn về thế giới xung quanh. Khi những điều mới mẻ mở ra với họ và họ phải đối mặt với những cơ hội mới, thế giới có thể trở thành một nơi đáng sợ.

Ví dụ, ở mốc 12 tuần, một trong những điều trẻ học được là bàn tay mà chúng vui vẻ vẫy trước mặt… chúng có thể sử dụng chúng để lấy đồ vật! Thật là một khám phá! Và một khám phá khá lớn đối với một sinh vật nhỏ bé nghĩ rằng việc vẫy tay chân của họ là giới hạn khả năng thể chất của họ.

Những thức tỉnh mới này có thể rất, rất đáng lo ngại và đáng sợ. Điều mà đứa con nhỏ của bạn sẽ khao khát hơn bất cứ điều gì, là sự an ủi và trấn an từ cha mẹ.

Khi nào là Tuần Kỳ diệu và nó có chính xác không?

Điều này thường phụ thuộc vào từng em bé. Có tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Di truyền, môi trường, giới tính, sinh non, anh chị em – danh sách này là vô tận.

Nhưng trung bình, hãy cho hoặc mất một hoặc hai tuần, các độ tuổi sau được đề xuất như khi Wonder Weeks xảy ra:

 • 5 tuần
 • 8 tuần
 • 12 tuần
 • 17 tuần
 • 26 tuần
 • 36 tuần
 • 44 tuần
 • 53 tuần

Các bước nhảy vọt trong các tuần kỳ diệu chắc chắn có thể có một số thăng trầm trong thời gian.

Tất cả trẻ sơ sinh đều rất khác nhau và sự phát triển cũng như tăng trưởng trí não của chúng chắc chắn cũng khác nhau.

Cũng có một vấn đề là ngày đến hạn của bạn có thể bị tắt!

Bởi vì hai lý do này, nhảy vọt có thể xảy ra muộn hoặc sớm đến một tuần.

Các tuần chỉ là một ước tính để trôi qua, mặc dù chúng cực kỳ chính xác với singleton của tôi!

Những tuần nắng là gì?

Đây là những tuần sau khi một em bé đã trải qua một Tuần kỳ diệu và một giai đoạn phát triển hoàn toàn mới. Họ chỉ có vẻ hạnh phúc hơn rất nhiều. Một Tuần lễ đầy nắng diễn ra sau khi một em bé đã rất nỗ lực trong việc học các kỹ năng mới và chúng muốn cho cả thế giới thấy rằng chúng thông minh như thế nào.

Trong Tuần Nắng, trẻ sơ sinh thường ngủ và bú tốt hơn, sẵn sàng khám phá hơn và ít đeo bám hơn. Họ chỉ có vẻ hài lòng hơn một chút với làn da của chính mình. Và quan trọng, họ thường dễ chịu hơn khi ở bên.

Cũng giống như Wonder Weeks, Sunny Weeks thay đổi tùy theo từng em bé. Chúng xảy ra vào giữa những tuần cầu kỳ hơn và bất ổn hơn khi sự phát triển nhanh chóng.

 • 6 tuần
 • 10 tuần
 • 13 tuần
 • 21 tuần
 • 31 tuần
 • 39 tuần
 • 49 tuần
 • 58 tuần.

Tôi cần làm gì trong Tuần lễ Kỳ diệu?

 • Chăm sóc bạn. Wonder Weeks có thể rất mệt mỏi đối với cha mẹ và điều quan trọng là bạn không được bỏ bê bản thân.
 • Hiểu rằng trẻ quấy khóc không phải là một trạng thái vĩnh viễn. Sự đeo bám của họ là dấu hiệu của cảm giác không an toàn. Ôm ấp và trấn an trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Nhắc nhở bản thân rằng sự thay đổi này ở con bạn là ngắn hạn. Rất nhanh sau đó chúng sẽ vượt qua giai đoạn này và cần bạn nhiều hơn và sẽ độc lập hơn một chút.
 • Mong rằng em bé của bạn sẽ không lo lắng và bám víu hơn một chút. Thay đổi thường đáng sợ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có thể làm nhiều hơn về thể chất có thể tạo ra nỗi sợ hãi trong họ.
 • Bạn có thể cần phải cho trẻ bú để ngủ.
 • Cố gắng không lo lắng về thói quen bú mẹ bình thường của con bạn . Họ có thể muốn cho ăn thường xuyên hơn.
 • Hãy dành cho bé nhiều sự âu yếm và quan tâm.
 • Đảm bảo với con bạn rằng chúng ổn và bạn đang ở gần.
 • Cố gắng ở nhà nơi em bé của bạn cảm thấy an toàn và an toàn.
 • Mong đợi một số thay đổi trong thói quen và thói quen ăn, ngủ của bé .
 • Đừng lo lắng nếu con bạn không thích khám phá như chúng thường. Họ có thể muốn ở gần bạn.
 • Cố gắng đừng lo lắng nếu em bé của bạn dường như đã bị thụt lùi trong quá trình phát triển của mình. Cư xử như một đứa trẻ nhỏ là điều phổ biến trong Tuần lễ Kỳ diệu.

Biểu đồ Wonder Weeks

Để sử dụng biểu đồ The Wonder Weeks, bạn cần tính tuổi của bé theo tuần, bắt đầu từ ngày dự sinh. Điều này có thể khác với ngày họ được sinh ra.

Ví dụ, nếu con bạn sinh vào ngày 16 tháng 12 nhưng sinh vào ngày 20 tháng 12, bạn sẽ tính tuổi của chúng từ ngày 16 tháng 12 cho mục đích sử dụng biểu đồ.

Tuổi tính theo tuần kể từ ngày đến hạnTrẻ sơ sinh dễ tínhTrẻ cáu kỉnh, khó chịu
0-4,5
4,5-5,5
5,5-7,5
7,5-9,5
9,5-11,5
11,5-12,5
12,5-14,5
14,5-19,5
19,5-22,5
22,5-26,5
26,5-28,5
28,5-30,5
30,5-33,5
33,5-37,5
37,5-41,5
41,5-46,5
46,5-50,5
50,5-54,5
54,5-59,5
59,5-64,5
64,5-70,5
70,5-75,5
75,5-84

Ứng dụng Wonder Weeks

Theo dõi tuổi của bé theo từng tuần tuổi có thể hơi rườm rà đối với nhiều bậc cha mẹ. 

Bạn không chỉ có thể sử dụng ứng dụng để theo dõi biểu đồ Wonder Weeks được cá nhân hóa của bé mà còn gửi cho bạn thông báo khi giai đoạn quấy khóc hoặc nhảy vọt sắp bắt đầu.

Nó có thể cung cấp thông tin bổ sung về các kỹ năng mới mà con bạn đang học trong bước nhảy vọt hiện tại và những gì bạn có thể làm để giúp con bạn phát triển những kỹ năng đó.

Ứng dụng cung cấp đủ thông tin mà bạn có thể sử dụng mà không cần sách. Cuốn sách cung cấp thêm thông tin về những bước tiến của cá nhân cộng với những câu chuyện từ những người mẹ thực sự, có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn. Bạn cũng có thể mua từng chương điện tử thông qua ứng dụng.

Hiểu được những bước nhảy vọt và những tuần kỳ diệu

Niềm tin đằng sau những thay đổi tâm trạng có thể dự đoán được này là trẻ sơ sinh trải qua những bước phát triển nhảy vọt gần như cùng một lúc, và những bước nhảy vọt này sẽ thay đổi cách chúng nhìn thế giới của mình.

Nhìn thế giới theo cách mới và cố gắng học những kỹ năng mới có thể khiến bé bị choáng ngợp, sợ hãi hoặc thất vọng. Rốt cuộc, học tập là công việc khó khăn!

Thời kỳ khó chịu thường cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bám chặt hơn. Họ muốn sự an toàn của cha mẹ hoặc người chăm sóc của họ, bởi vì trong một thế giới thay đổi liên tục, đó là một điều luôn luôn giữ nguyên.

Có thể bạn đã quen thuộc với một số cột mốc quan trọng, chẳng hạn như có thể ngồi dậy hoặc vỗ tay. Wonder Weeks tổ chức các mốc quan trọng hơi khác một chút. Thay vì tập trung vào một vài kỹ năng, các bước nhảy vọt được đặt những cái tên liên quan đến những thay đổi đang diễn ra trong thế giới của bé.

Ví dụ, bước nhảy vọt thứ hai, xảy ra xung quanh mốc 2 tháng, tất cả là về việc xác định các mẫu. Bước sáu là về hiểu các danh mục. Đối với mỗi bước nhảy vọt, có nhiều cột mốc quan trọng khác nhau mà bé có thể đạt được.

Các tác giả nhấn mạnh rằng đôi khi một em bé học được kỹ năng trong một bước nhảy vọt, nhưng không thực sự sử dụng nó cho đến khi có bước nhảy vọt tiếp theo. Những lần khác, em bé có thể tập trung vào một lĩnh vực phát triển, như giao tiếp hoặc kỹ năng vận động tinh.

Điều này có thể đặt các kỹ năng khác vào đầu ghi. Đó là một lời giải thích cho lý do tại sao trẻ sơ sinh làm những việc như đi bộ và nói chuyện vào những thời điểm khác nhau.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của họ. Bác sĩ nhi khoa có thể cho bạn biết nếu có lý do để lo lắng về sự phát triển của con bạn và hướng dẫn bạn đến các nguồn lực, nếu cần.

Vượt qua những ồn ào

Khi em bé của bạn đang trải qua một giai đoạn nhảy vọt, việc vượt qua một ngày của bạn có thể khiến bạn cảm thấy như bạn vừa chạy marathon, trừ đi điểm cao của vận động viên điền kinh. Những công việc đơn giản như rửa bát hoặc gấp quần áo có thể mất hàng giờ đồng hồ.

Bạn sẽ thường xuyên phải dừng công việc đang làm để dỗ dành một đứa trẻ đang quấy khóc, đeo bám. Để làm tăng thêm tình trạng kiệt sức của bạn, trẻ sơ sinh đôi khi thức dậy nhiều hơn vào ban đêm khi đang trải qua một bước nhảy vọt, vì vậy bạn có thể bị thiếu ngủ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tận dụng tối đa những bước nhảy vọt của bé:

 • Cân nhắc cho em bé của bạn mang trong một chiếc địu mềm, chẳng hạn như địu em bé Baby K’tan . Mặc quần áo cho con bạn có thể giúp xoa dịu con bạn mà không khiến bạn không ra khỏi nhà hoặc xem qua danh sách việc cần làm của bạn. Đảm bảo làm theo hướng dẫn của người vận chuyển để tránh gây thương tích cho em bé hoặc chính bạn.
 • Mất thời gian. Một nghiên cứu năm 2014 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được tâm trạng của cha mẹ chúng. Nếu bạn trở nên căng thẳng quá mức vì sự quấy khóc của trẻ, hãy đặt chúng vào một khu vực an toàn, như cũi, hoặc giao chúng cho một người chăm sóc khác và dành thời gian ra ngoài. Đi đến một phòng khác trong khi bạn tập hợp lại hoặc nếu tiếng khóc thực sự làm phiền bạn, hãy cân nhắc rời khỏi nhà trong một thời gian ngắn.
 • Hãy tắm cho bé nếu bé thích thú. Đôi khi, tắm có thể giúp thiết lập lại tâm trạng của bé, cộng với nước ấm có thể làm dịu.
 • Đưa bé đi dạo. Sự thay đổi của khung cảnh có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng của em bé và của bạn.
 • Thử nghiệm với các trò chơi, âm thanh hoặc kết cấu mới hoặc thử lại thứ gì đó trong quá khứ. Khi thế giới quan của bé thay đổi, phản ứng của bé với các kích thích cũng sẽ theo. Tiếng lạch cạch mà họ vừa chạm vào có thể đột nhiên cực kỳ thú vị hoặc bạn có thể cho họ thấy một cách sử dụng mới để làm tình của họ, chẳng hạn như trò chơi ú òa.
 • Hạ thấp kỳ vọng của bạn. Trẻ sơ sinh luôn đòi hỏi vào một ngày tốt lành, nhưng trong một bước nhảy vọt, những đòi hỏi đó có thể tiêu tốn tất cả. Bỏ việc nhà và xóa những việc không cần thiết khỏi danh sách việc cần làm của bạn hoặc nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giúp bạn hoàn thành công việc.
 • Lên kế hoạch trước. Nếu bạn thấy rằng một bước nhảy vọt sắp đến, hãy cố gắng vượt lên phía trước. Cân nhắc đóng băng một vài bữa tối chuẩn bị trước và kiểm tra càng nhiều việc trong danh sách việc cần làm của bạn càng tốt. Bạn thậm chí có thể muốn xem xét việc hoãn các chuyến đi chơi không cần thiết cho đến khi có một bước nhảy vọt.

Điều gì đang xảy ra cho em bé của bạn vào mỗi tuần kỳ diệu?

Dưới đây là những gì đang xảy ra với em bé của bạn ở mỗi tuần kỳ diệu hoặc ‘bước nhảy vọt’ trong quá trình phát triển của bé. Sử dụng ngày dự sinh của bé để tính thời điểm dự kiến ​​sẽ có những tuần tuyệt vời – vì lý do này, những đứa trẻ sơ sinh có thể đạt đến những tuần tuyệt vời sau đó.

Tuần thứ 5: Thay đổi cảm giác

Mô tả tuần thứ 5

Trẻ sơ sinh của bạn đang “thức dậy”, trở nên tỉnh táo hơn và nhận biết được thế giới xung quanh. Điều này là dễ hiểu đối với trẻ sơ sinh!

Có quá nhiều thứ cần xử lý và phản hồi! Cảm nhận các chuyển động của cánh tay và chân của họ, và sự tiếp xúc của bàn tay, nước và quần áo trên cơ thể họ. Ngửi và nếm sữa, và cảm thấy chuyển động trong dạ dày và ruột của trẻ. Nghe âm thanh và nhìn thấy sự chuyển động của ánh sáng và màu sắc trong thế giới xung quanh. Tất cả những điều này có thể gây choáng ngợp và kích thích quá mức cho em bé của bạn!

Tin tốt là sau bước nhảy vọt này, bé sẽ bắt đầu lanh lợi hơn và tỏ ra thích thú hơn với thế giới của mình. Bạn có thể nhận thấy chúng phản ứng với xúc giác, âm thanh và mùi – và bắt đầu mỉm cười trước những khuôn mặt và hoạt động quen thuộc, chẳng hạn như thói quen tắm hàng đêm và mát-xa cho em bé. 

Ảnh hưởng tới giấc ngủ:

Đây là lúc “giờ phù thủy” thường bắt đầu – đó là giai đoạn bé quấy khóc từ khoảng 5 – 10 hoặc 11 giờ tối.

Hãy thường xuyên ôm ấp bé (cho bé mặc đồ là một ý tưởng tuyệt vời vào thời điểm này); bạn cũng có thể cần cho ăn thường xuyên hơn vào buổi tối. 

Em bé cũng có thể trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc vào thời điểm này. Cuối cùng, hãy nhớ rằng Tuần lễ kỳ diệu này hơi trùng lặp với đỉnh điểm của sự ồn ào trong 6 tuần .

Tuần 8 – 9: cảm nhận mô hình của thế giới xung quanh nó

Mô tả

Bé đang bắt đầu nhận biết và tạo ra những hình mẫu đơn giản trong thế giới của mình; bé sẽ thực hành lặp đi lặp lại cách di chuyển hai tay của mình hoặc tạo ra âm thanh càu nhàu giống nhau lặp đi lặp lại.

Em bé của bạn cũng sẽ bắt đầu nhận thức được các mô hình trong cách cơ thể của chúng di chuyển, chẳng hạn như di chuyển cánh tay và bàn tay của chúng trong và ngoài tầm nhìn.

Sau bước nhảy vọt này, bạn có thể nhận thấy bé nhìn vào các mẫu, khám phá các bộ phận trên cơ thể và có dấu hiệu cố gắng cầm nắm đồ chơi.

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Tất cả sự tò mò và tỉnh táo này có thể khiến em bé khó ổn định và đi vào giấc ngủ, vì vậy hãy đảm bảo thiết kế nhà trẻ của bạn thân thiện với giấc ngủ – nơi này phải đủ ánh sáng và yên tĩnh. 

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu thực hiện các thói quen thời gian ngủ đơn giản – bắt đầu thực hiện các mô hình sự kiện giống nhau vào giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ.

Tuần thứ 12: Chuyển tiếp mượt mà

Mô tả

Các cử động của bé trở nên mượt mà và phối hợp nhịp nhàng hơn; em bé cũng bắt đầu nhận ra những thay đổi trong thế giới của mình và mô hình của những thay đổi này (tức là mỗi khi máy sấy kêu, mẹ rời khỏi phòng).

Bé sẽ không còn thực hiện các cử động giật cục của trẻ sơ sinh nữa, bắt đầu cử động tay chân nhịp nhàng hơn .

Em bé của bạn có thể bắt đầu vẫy tay về phía những thứ mà chúng muốn chạm vào, và bắt đầu quay đầu để nhìn theo các điểm tham quan và âm thanh. Thật thú vị, em bé của bạn có thể bắt đầu cười toe toét và cười!

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Ở độ tuổi này, em bé ngày càng nhạy bén hơn và trở nên năng động hơn – và điều đó có thể đồng nghĩa với việc thay đổi thói quen ngủ của bạn. Em bé của bạn có thể bắt đầu thoát khỏi tấm quấn. 

Một số cha mẹ nhận thấy rằng khả năng lăn mới của em bé gây trở ngại cho giấc ngủ – em bé có thể lăn từ nằm ngửa, nhưng không phải ngược lại. Các bậc cha mẹ khác nhận thấy rằng con của họ ổn định với lịch trình ăn và ngủ bán thường xuyên ở độ tuổi này. 

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu em bé của bạn vẫn chưa ở đó.

Tuần thứ 15 – 19: Sự kiện

Mô tả:

Vào khoảng tuần thứ 19, tuần kỳ diệu thứ tư sẽ xảy ra và bé bắt đầu hiểu rằng một số sự kiện gây ra sự kiện khác trong thế giới xung quanh . Em bé của bạn sẽ trở nên năng động hơn nữa khi chúng cố gắng thử nghiệm trong việc biến mọi thứ thành hiện thực!

Bạn sẽ nhận thấy bé cố gắng làm nhiều điều mới, cũng như kỹ năng cầm nắm tốt hơn, thích thú hơn với đồ chơi – và các dấu hiệu của sự chán nản hoặc thiếu kiên nhẫn!

Bé đang học cách nhận biết nhân quả và dự đoán kết quả (tức là ‘Nếu con đánh rơi đồ chơi này, nó sẽ rơi xuống đất, và bố sẽ đến nhặt’).

Ảnh hưởng

Chào mừng bạn đến với giai đoạn thoái triển giấc ngủ 4 tháng! 

Nếu giấc ngủ của em bé có thể đoán trước được cho đến thời điểm này, thì bây giờ tất cả có thể đã sụp đổ. Tiếp tục làm việc để xây dựng thói quen ngủ nhất quán; điều này sẽ giúp em bé biết rằng một số sự kiện nhất định có nghĩa là giấc ngủ sắp đến. 

Bạn cũng có thể muốn xác định bất kỳ mối liên hệ nào về giấc ngủ mà em bé có thể có; điều đó sẽ giúp ích cho việc luyện ngủ. Ngoài ra còn có một đợt tăng trưởng khác xảy ra trong khoảng 4 tháng.

Tuần 23 đến 26: Các mối quan hệ

Mô tả

Tuần thứ 5 vào khoảng tuần thứ 26 có nghĩa là em bé của bạn bắt đầu hiểu mối quan hệ giữa mọi thứ . Em bé của bạn sẽ bắt đầu khám phá, nâng, ném, nhìn bên dưới.

Đây có thể là thời điểm mà con bạn bắt đầu tỏ ra lo lắng khi bị chia cắt , bởi vì chúng bắt đầu hiểu khoảng cách giữa hai điều – nếu mẹ bỏ đi, con sẽ không thể đến được với mẹ!

Bé bắt đầu nhận thức được khoảng cách vào thời điểm này – thế giới trở thành một nơi rộng lớn hơn nhiều đối với bé! Đây có thể là một lý do tại sao nhiều em bé bắt đầu lăn / bò vào thời điểm này.

Ảnh hưởng

Lo lắng chia ly có thể trở thành vấn đề vào giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ, vì giờ đây bé hiểu rằng khi bạn rời đi, bạn đang ở xa. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để rèn luyện giấc ngủ cho con bạn – tập cho con bạn cai sữa tránh xa những giấc ngủ của mình và giúp con học cách đi vào giấc ngủ một cách độc lập. 

Cuối cùng, có một đợt tăng trưởng khác xảy ra vào khoảng 6 tháng đối với hầu hết trẻ sơ sinh.

Tuần 33 đến tuần 37: Danh mục

Mô tả

Tuần thứ sáu vào khoảng tuần thứ 37 có nghĩa là em bé của bạn bắt đầu hiểu rằng có các nhóm hoặc danh mục trong thế giới của chúng . Em bé của bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng một số đồ vật, cảm giác và mọi người thuộc về nhau theo nhóm.

Cách họ khám phá thế giới có vẻ rất bài bản vì họ sử dụng tất cả các giác quan để hiểu những điểm giống và khác nhau trong thế giới của họ.

Bé đang học rằng nhiều thứ khác nhau có thể được nhóm lại với nhau – ví dụ, các khối của bé có thể trông khác nhau, nhưng bé nhận ra rằng chúng đều là các khối. Bé cũng có những bước tiến lớn về khả năng vận động, học cách bò tốt, đứng lên và có thể thực hiện các bước có trợ giúp.

Ảnh hưởng

Tuần Kỳ diệu này trùng với thời gian hồi quy giấc ngủ tháng 8/9/10. Giấc ngủ của trẻ có thể bị gián đoạn nghiêm trọng, do tất cả khả năng vận động mới được tìm thấy của trẻ. 

Nhưng em bé cũng có thể bắt đầu thử nghiệm nguyên nhân và kết quả vào lúc ngủ –

‘Nếu con khóc, mẹ sẽ làm gì?’ 

Em bé của bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu bất kỳ mẫu nào, vì vậy hãy đảm bảo không tạo ra bất kỳ liên kết giấc ngủ mới nào trong giai đoạn này. Cuối cùng, nếu trẻ vẫn thức để bú vào ban đêm ở độ tuổi này, chúng tôi thường khuyên bạn nên cố gắng cai sữa ban đêm . (Ồ, và PS – có (bạn đoán đấy!) Một đợt tăng trưởng khác cần chú ý, khoảng 9 tháng.)

Tuần 42 đến 46: Trình tự

Mô tả

Vào khoảng 46 tuần , tuần kỳ diệu thứ bảy xảy ra khi em bé của bạn bắt đầu hiểu các trình tự , rằng có một số thứ tự nhất định để làm một số việc. Em bé của bạn có thể tìm kiếm những gì kết hợp với nhau và cách chúng đi cùng nhau trước khi cố gắng xếp chúng lại với nhau hoặc xếp chồng lên nhau.

Bé bắt đầu nhận biết các bước liên quan đến các công việc đơn giản, như mặc quần áo hoặc nấu bữa trưa. Bé cũng có thể áp dụng điều này vào công việc của mình – tất phải đi trước giày.

Ảnh hưởng

Các thói quen rất quan trọng trong giai đoạn này; hầu hết trẻ sơ sinh thích biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, vì vậy hãy cố gắng tiếp tục củng cố thói quen ngủ của bạn. Bạn có thể thấy rằng con bạn trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ ngắn trong 12 tháng vào khoảng thời gian này và cố gắng từ bỏ giấc ngủ ngắn buổi sáng; chúng tôi khuyên bạn nên giữ hai giấc ngủ ngắn ngay bây giờ, vì hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này không thể xoay sở chỉ bằng một giấc ngủ ngắn.

Tuần 52 đến 55: Chương trình

Mô tả

Vào khoảng sinh nhật đầu tiên của bé, vào khoảng tuần thứ 55 , tuần thứ tám sẽ xảy ra và bé bắt đầu hiểu ý tưởng của các chương trình . Điều này được xây dựng dựa trên các trình tự đã học ở bước nhảy 7, trong đó một sự kiện dẫn đến sự kiện khác và thêm ý tưởng về ‘nếu-thì’.

Điều đó có nghĩa là bé có thể hiểu rằng điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào những gì vừa xảy ra – mang giày cao su báo hiệu một hoạt động khác với việc đi dép lê. Em bé của bạn sẽ trở thành một người quan sát và một người thử nghiệm để hiểu những gì gây ra những gì trong thế giới của chúng.

Trẻ mới biết đi của bạn dựa trên sự hiểu biết của mình về các trình tự và bắt đầu học rằng có nhiều cách (hoặc một “trình tự”) để hoàn thành cùng một nhiệm vụ. Đây cũng là lúc hầu hết trẻ mới biết đi bắt đầu thể hiện sở thích mạnh mẽ (ví dụ tất màu hồng là tuyệt vời, nhưng tất màu xanh lá cây thì không tốt).

Ảnh hưởng

Chào mừng các bậc cha mẹ đến với tuổi chập chững biết đi ! Ở giai đoạn này, sự lo lắng về sự chia ly thường quay trở lại với sự báo thù. Bạn cũng có thể bắt đầu thấy một số thời gian ngủ trưa và phản kháng trước khi đi ngủ vào thời điểm này, vì con bạn đang học cách khẳng định sự độc lập và sở thích của mình.

Tuần 61 đến 64: Nguyên tắc

Mô tả

Tuần thứ chín xảy ra vào khoảng 64 tuần (14 tháng rưỡi) và con bạn có thể thay đổi giữa mọi thứ đã học cho đến nay – và sẽ thích chơi với điều này! Bạn có thể thấy con mình bắt đầu khéo léo hơn với các nhiệm vụ ngôn ngữ và thể chất, đồng thời rèn luyện cảm xúc – bao gồm cằn nhằn, thương lượng và mặc cả – để thu hút mọi người, theo cách riêng của họ hoặc để bạn làm điều gì đó cho họ.

Con bạn sẽ bắt đầu muốn tự mình làm mọi việc, suy nghĩ trước và hiểu về tài sản. Đây là những thời điểm dễ thương khi con bạn bắt đầu nhập vai, bắt chước và hiểu tính hài hước!

Ảnh hưởng

Đã đến lúc nói về chữ D, cha mẹ – kỷ luật. Con bạn đang học nhanh cách bạn phản ứng với hành động của con, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang gửi đúng thông điệp với phản hồi của mình. 

Đây là thời gian để bắt đầu thiết lập ranh giới và đặt giới hạn cho giấc ngủ của trẻ trong độ tuổi chập chững biết đi và thực thi chúng. Chúng tôi thường nói với các bậc cha mẹ rằng ở tuổi này, các vấn đề về giấc ngủ hiếm khi là các vấn đề về giấc ngủ – chúng là vấn đề về kỷ luật.

Tuần 72 đến tuần 76: Thế giới của các hệ thống

Mô tả

Khoảng 75 tuần hoặc 17 tháng, tuần kỳ diệu thứ mười xảy ra khi con bạn hiểu cách áp dụng những gì đã học một cách linh hoạt hơn và điều chỉnh hành vi của mình theo những tình huống thay đổi .

Con của bạn sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm, trở nên ít ích kỷ hơn và bắt đầu hiểu được sự chia sẻ. Bạn sẽ nhận thấy các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn và hành động để kiểm tra ranh giới.

Con của bạn bây giờ có khả năng hiểu các hệ thống lớn hơn – ví dụ, con biết rằng các quy trình và kỳ vọng ở nhà trẻ khác với ở nhà. Con bạn cũng có thể thay đổi hành vi và hành động của mình để phù hợp với các tình huống khác nhau, điều này giải thích tại sao con bạn có thể ngọt ngào và hữu ích với người trông trẻ, nhưng lại gắt gỏng và nhõng nhẽo với bạn (nhân tiện, điều này không có gì lạ!).

Ảnh hưởng

Nếu chưa, ‘thái độ chập chững biết đi’ của con bạn có thể bộc lộ toàn lực vào khoảng thời gian này. Tiếp tục thực thi ranh giới và giới hạn thời gian ngủ của bạn. 

Đến 17 hoặc 18 tháng, những cơn giận dữ là phổ biến. Những cơn giận dữ của trẻ khi đi ngủ và lúc ngủ trưa đặc biệt khó chịu – đó là chìa khóa để bạn đứng vững trong những cơn giận dữ này. 

Ngoài ra, hãy theo dõi sự thoái triển giấc ngủ trong 18 tháng xảy ra vào khoảng thời gian này; nó có xu hướng là một trong những khó khăn nhất.

Sống sót sau những tuần kỳ diệu

Ok, vậy là bạn đã biết khi nào cơn bão đến và tại sao. Tất cả những gì học hỏi và lớn lên là điều tuyệt vời đối với con bạn – nhưng đối với bạn thì ít hơn, người chăm sóc đã kiệt sức!

Mong đợi sự cáu kỉnh và khóc

Em bé của bạn có thể khóc và bất an cho dù bạn chăm sóc chúng tốt như thế nào. Hãy nhớ rằng khóc là cách duy nhất để bé có thể giao tiếp với bạn vào lúc này. 

Em bé của bạn không cố gắng để có được bạn và sẽ không hư hỏng nếu bạn an ủi chúng. Nếu bạn nghĩ rằng tiếng khóc của trẻ có thể là do đau bụng, thì có một số mẹo tuyệt vời mà bạn nên thử .

Mong đợi sự đeo bám

Vào những thời điểm này, trẻ sơ sinh ít ổn định và bám víu hơn là điều bình thường. Hãy kiên nhẫn, điều này sẽ trôi qua khi bé thích nghi với giai đoạn phát triển mới.

Mong đợi những thay đổi trong giấc ngủ

Những tuần tuyệt vời có thể làm xáo trộn giấc ngủ của con bạn – và của bạn. Em bé của bạn có thể bắt đầu thức giấc nhiều hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để ổn định.

Cố gắng giữ thói quen như cũ. Khó khăn khi giấc ngủ của trẻ là tất cả các cửa hàng, nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen ngủ của trẻ càng bình thường càng tốt. Chơi đùa, cho ăn, tắm, mát-xa đều là những cách an ủi để giúp con bạn vượt qua những bước nhảy vọt này.

Yêu cầu giúp đỡ

Thấy khó cũng không sao! 

Cố gắng dỗ dành một em bé đang khóc hoặc bất an có thể khiến bạn cảm thấy mất kiên nhẫn, bực bội, khó chịu hoặc bất lực. Những cảm giác này là bình thường – chúng không có nghĩa là bạn không phải là một người mẹ tuyệt vời, có thể chỉ là một người mệt mỏi!

Nguồn:
https://www.kidspot.com.au/baby/baby-development/the-wonder-weeks-dont-confuse-them-with-growth-spurts/news-story/c6a009e5a5fcca560c5b96b5d487ea19
https://www.healthline.com/health/parenting/wonder-weeks-chart
https://www.babysleepsite.com/baby-sleep-patterns/wonder-weeks-chart-baby-toddler-sleep/
Wonder Weeks: 10 mental developmental leaps
https://mumcentral.com.au/what-are-the-wonder-weeks/
Wonder Weeks
https://www.twinmomandmore.com/wonder-weeks-with-a-premature-baby/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.