Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh, dinh dưỡng và béo hơn

Tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh
83 / 100

Dinh dưỡng cho con bú có thể gây nhầm lẫn. Bạn nên ăn bao nhiêu? Bạn nên tránh những gì? Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào?

Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú , bạn có thể cảm thấy không chắc liệu nguồn sữa mẹ của bạn có đủ các chất dinh dưỡng mà con bạn cần hay không. Bạn đang tìm tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh, dinh dưỡng và béo hơn cho con của bạn? 

Đó là mối quan tâm chung cần có và có nhiều cách để sữa mẹ đặc sánh hơn, dinh dưỡng nhiều hơn, tăng chất béo hơn. 

Tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh, nhiều dinh dưỡng

Nếu bạn đang cho con bú, bạn đang cung cấp cho em bé những chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể có câu hỏi về loại thức ăn và đồ uống nào là tốt nhất cho bạn – và chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến sữa mẹ và em bé của bạn.

Một số tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh, nhiều dinh dưỡng sau đây mà cungme24h cung cấp có thể giúp bạn:

Bạn có cần thêm calo trong khi cho con bú không?

Có, bạn có thể cần ăn nhiều hơn một chút – khoảng 330 đến 400 calo mỗi ngày – để cung cấp cho bạn năng lượng và dinh dưỡng để sản xuất sữa.

thêm calo trong khi cho con bú

Để có thêm lượng calo này, hãy chọn các lựa chọn giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như một lát bánh mì nguyên hạt với một muỗng canh (khoảng 16 gam) bơ đậu phộng, một quả chuối hoặc táo vừa và (khoảng 227 gam) sữa chua. .

Tôi nên ăn những thực phẩm nào khi đang cho con bú?

Tập trung vào việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh để giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa của bạn. Chọn thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt nạc, trứng, sữa, đậu, đậu lăng và hải sản ít thủy ngân. Chọn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt cũng như trái cây và rau quả.

những thực phẩm nào khi đang cho con bú

Ăn nhiều loại thức ăn trong khi cho con bú sẽ làm thay đổi hương vị của sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé tiếp xúc với các vị khác nhau, điều này có thể giúp bé dễ dàng chấp nhận thức ăn đặc hơn.

Để đảm bảo bạn và con bạn nhận được tất cả các loại vitamin cần thiết, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên tiếp tục bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày cho đến khi bạn cai sữa cho con.

Tôi cần bao nhiêu chất lỏng khi cho con bú?

Uống khi bạn khát, và uống nhiều hơn nếu nước tiểu có màu vàng sẫm. Bạn có thể uống một cốc nước lọc hoặc đồ uống khác mỗi khi cho con bú.

Tôi cần bao nhiêu chất lỏng khi cho con bú

Tuy nhiên, hãy cảnh giác với nước trái cây và đồ uống có đường. Quá nhiều đường có thể góp phần làm tăng cân – hoặc phá hoại nỗ lực giảm cân khi mang thai của bạn. Quá nhiều caffeine cũng có thể gây rắc rối. 

Giới hạn bản thân không quá 2 đến 3 cốc đồ uống có chứa caffein mỗi ngày. Caffeine trong sữa mẹ có thể làm con bạn kích động hoặc cản trở giấc ngủ của con bạn.

Ăn chay khi cho con bú thì sao?

Nếu bạn theo chế độ ăn chay, điều đặc biệt quan trọng là phải chọn thực phẩm cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Ăn Chay Khi Cho Con Bú
  • Chọn thực phẩm giàu sắt, protein và canxi. Các nguồn cung cấp chất sắt dồi dào bao gồm đậu lăng, ngũ cốc giàu dinh dưỡng, đậu Hà Lan và trái cây khô, chẳng hạn như nho khô. Để giúp cơ thể hấp thụ sắt, hãy ăn thực phẩm giàu sắt với thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt. Đối với protein, hãy xem xét các nguồn thực vật, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành và các sản phẩm thay thế thịt, các loại đậu, đậu lăng, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Trứng và sữa là những lựa chọn khác.Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa và rau xanh đậm. Các lựa chọn khác bao gồm các sản phẩm làm giàu và tăng cường canxi, chẳng hạn như nước trái cây, ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa chua đậu nành và đậu phụ.
  • Xem xét các chất bổ sung. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề nghị bổ sung vitamin B-12 hàng ngày. Vitamin B-12 hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, vì vậy rất khó để có đủ trong chế độ ăn chay. Nếu không ăn cá, bạn có thể cân nhắc trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về việc bổ sung omega-3.Nếu bạn không ăn đủ thực phẩm tăng cường vitamin D – chẳng hạn như sữa bò và một số loại ngũ cốc – và bạn hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể cần bổ sung vitamin D. Em bé của bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi và phốt pho. Quá ít vitamin D có thể gây ra còi xương, làm xương mềm và yếu. Nói với bác sĩ của bạn và bác sĩ của con bạn nếu bạn cũng đang cho trẻ uống bổ sung vitamin D.

Tôi nên hạn chế hoặc tránh những thực phẩm và đồ uống nào khi cho con bú?

Một số loại thực phẩm và đồ uống cần được thận trọng khi bạn đang cho con bú hoặc tốt nhất là bạn đừng uống, hãy tránh xa chúng. Ví dụ:

tránh những thực phẩm và đồ uống nào khi cho con bú
  • Rượu bia. Không có mức cồn nào trong sữa mẹ được coi là an toàn cho em bé. Nếu bạn uống rượu, hãy tránh cho con bú sữa mẹ cho đến khi rượu tiết hết sữa mẹ. Quá trình này thường mất từ ​​hai đến ba giờ đối với 355 ml bia 5%, 148 ml rượu vang 11% hoặc 44 ml rượu 40%, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể của bạn. Trước khi uống rượu, hãy cân nhắc việc bơm sữa để cho con bú sau này.
  • Caffeine. Tránh uống nhiều hơn 2 đến 3 cốc đồ uống có chứa caffein mỗi ngày. Caffeine trong sữa mẹ có thể làm con bạn kích động hoặc cản trở giấc ngủ của con bạn.
  • Cá biển. Hải sản có thể là một nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 tuyệt vời. Tuy nhiên, hầu hết các loại hải sản đều chứa thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Tiếp xúc với lượng thủy ngân quá mức qua sữa mẹ có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Để hạn chế sự tiếp xúc của bé, hãy tránh các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân, bao gồm cá kiếm, cá thu và cá ngói.

Chế độ ăn của tôi có thể khiến con tôi quấy khóc hoặc bị dị ứng không?

Một số loại thực phẩm hoặc đồ uống trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến bé trở nên cáu kỉnh hoặc có phản ứng dị ứng. Nếu em bé của bạn trở nên quấy khóc hoặc phát ban, tiêu chảy hoặc thở khò khè ngay sau khi bú.

Hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bé.

các loại đồ ăn khiến bé quấy khóc

Nếu bạn nghi ngờ rằng một thứ gì đó trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn, hãy tránh đồ ăn hoặc thức uống đó trong tối đa một tuần để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt trong hành vi của bé hay không. Tránh một số loại thực phẩm, chẳng hạn như tỏi, hành tây hoặc bắp cải, có thể hữu ích.

Hãy nhớ rằng không cần phải thực hiện một chế độ ăn kiêng đặc biệt khi bạn đang cho con bú. Chỉ cần tập trung vào việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh – và bạn và con bạn sẽ gặt hái được thành quả.

Tại sao chất béo trong sữa mẹ lại quan trọng đối với con bạn?

Bạn có biết rằng chất béo trong sữa mẹ có thể giúp con bạn tăng cân cần thiết? Em bé của bạn sẽ tăng gấp ba lần trọng lượng khi sinh.

Cơ thể chúng cần năng lượng và calo để phát triển, có thể được cung cấp bởi hàm lượng chất béo trong sữa mẹ của bạn. Chất béo giúp tăng trưởng thể chất và phát triển trí não, mắt và hệ thần kinh của trẻ. 

Tại sao chất béo trong sữa mẹ lại quan trọng

Có bao nhiêu calo và hàm lượng chất béo trong sữa mẹ?

Mỗi 100ml sữa mẹ lại khoảng: 65 calo; 6,7g carbohydrate (chủ yếu là đường sữa); 3,8g chất béo; 1,3g protein. Hàm lượng chất béo sữa có thể dao động từ 2g/100mL đến 5g/100mL.

Những con số này thay đổi trong ngày và có thể do nhiều yếu tố gây ra. Điều này có thể là do giảm mức độ chất béo, mức độ đầy đặn của bộ ngực của bạn và độ tuổi của em bé. 

Có Bao Nhiêu Calo Và Hàm Lượng Chất Béo Trong Sữa Mẹ-min

Nguyên nhân nào làm cho sữa mẹ béo hơn?

Chất béo trong sữa mẹ của bạn có thể liên tục thay đổi trong ngày và khi con bạn già đi. Hàm lượng chất béo trong vú của bạn thường được xác định bởi mức độ đầy và rỗng của vú. 

Nếu bạn có một đứa trẻ sơ sinh, chúng đòi hỏi được bú mẹ suốt ngày đêm, vì vậy hàm lượng chất béo trong sữa mẹ của bạn có thể cao hơn nhiều so với một đứa trẻ mới biết đi thỉnh thoảng lấy chất béo của chúng từ thức ăn trên bàn và các y tá. 

Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng chế độ ăn uống của bạn không ảnh hưởng lớn đến lượng sữa mẹ. Nó chỉ thay đổi loại bão hòa, chuyển hóa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa. 

khi nào cần làm cho sữa mẹ béo hơn?

Đó là một nỗi sợ hãi bình thường khi nghĩ rằng sữa mẹ của bạn có thể không đủ. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên để ý nếu bạn tin rằng bạn cần tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ:

  • Bé không tăng được cân nặng cần thiết như mong đợi mặc dù đã bú mẹ thường xuyên.
  • Em bé của bạn đang giảm cân. Mặc dù bé giảm cân trong tuần sau khi sinh là điều bình thường, nhưng bé nên lấy lại cân bằng sữa mẹ. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn tin rằng con bạn có dấu hiệu giảm cân.
  • Em bé của bạn rất dễ bị lạnh , đó có thể là một dấu hiệu của việc hạ thân nhiệt. Nếu em bé của bạn bị mất nhiệt nhanh chóng, có thể là do thiếu chất béo để duy trì và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Đây có thể là một dấu hiệu để tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ của chính bạn để giúp cung cấp cho chúng những thông tin cần thiết mà chúng cần. 

Foremilk và Hindmilk là gì? 

Điều quan trọng nhất cần biết về sữa mẹ của bạn là hai loại sữa khác nhau mà bầu ngực của bạn lưu trữ. Cả hai đều quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của em bé, nhưng một loại thường chứa nhiều chất béo hơn loại kia.

Foremilk là sữa mà bé uống khi bắt đầu bú. Nó chủ yếu là nước kết hợp với các chất dinh dưỡng khác. Nó mỏng hơn và có thể làm bé no nhưng sẽ không khiến bé hài lòng được lâu.

Trẻ thường sẽ bú Foremilk nhiều hơn, dẫn đến ăn quá nhiều. Quá nhiều Foremilk cũng được cho là có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. 

Sữa Hindmilk là loại sữa sau Foremilk, thường là vào cuối bữa ăn và có nhiều chất béo. Thường mất mười đến mười lăm phút để con bạn bú hết Foremilk và khi bú mẹ, sữa sẽ chảy chậm và trở nên nhiều hơn. 

Bạn có thể tự hỏi liệu có cách nào để loại bỏ Foremilk hay không, nhưng nó thực sự cần thiết nếu con bạn bị cả hai loại sữa này vì ForemilkHindmilk đều chứa lactose và các chất dinh dưỡng mà bé cần để tăng trưởng và phát triển. 

Trong quá trình bú no, em bé của bạn sẽ ăn tất cả ForemilkHindmilk mà chúng cần. 

Nếu bạn tin rằng con mình đang bị dư ForemilkHindmilk, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, nhưng biết rằng bạn có thể thực hiện các bước để điều chỉnh nó. 

Làm thế nào bạn có thể làm cho sữa mẹ của bạn béo hơn? 

Kết hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn vào chế độ ăn uống của bạn  

Mặc dù chúng tôi đã đề cập rằng chế độ ăn uống của bạn không nhất thiết ảnh hưởng đến lượng chất béo trong sữa mẹ của bạn, nhưng nó ảnh hưởng đến loại nào.

Chất béo không bão hòa là một chất béo lành mạnh. Chúng thường được tìm thấy trong các loại hạt, cá hồi, bơ, hạt, trứng và dầu ô liu. 

Những loại chất béo này rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của cả bạn và em bé. Bạn ăn gì, bé cũng sẽ ăn theo hình thức nào đó. 

Kết hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn vào chế độ ăn uống

Nếu bạn tập trung vào việc tăng lượng chất béo thông qua chất béo không bão hòa và hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, bạn có thể tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ. 

Tất cả mọi thứ ở mức độ vừa phải! Bạn không cần phải cắt bỏ từng chút thức ăn đã qua chế biến hoặc bão hòa. 

Bạn xứng đáng được ăn những gì bạn muốn, cho dù đó là bánh mì kẹp thịt xông khói hay bánh quy bơ, miễn là nó được thực hiện một cách điều độ. 

Cân nhắc ăn nhiều protein hơn 

Protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn và cả con bạn. Nó cũng tạo nên một phần sữa mẹ của bạn. 

Nếu bạn tiêu thụ nhiều protein hơn, nó có thể giúp tăng nguồn sữa mẹ của bạn. Điều này có nghĩa là nhiều sữa hơn và nhiều protein hơn cho con bạn, điều này có thể giúp làm cho sữa mẹ của bạn béo hơn.

Cân nhắc ăn nhiều protein hơn 

Cách tốt nhất để kết hợp protein vào chế độ ăn uống của bạn là thông qua thịt gà, thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại hạt và hạt. Nếu bạn là người ăn chay hoặc cần giúp tăng lượng protein, hãy cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung protein hoặc bột để lắc. Đây có thể là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu protein của bạn một cách dễ dàng. 

Xả vú của bạn sau một buổi cho con bú 

Việc sản xuất sữa mẹ đến từ trong các phế nang, là các cụm tế bào bên trong vú của bạn. Khi sữa của bạn được tạo ra, nó được vắt qua các phế nang và vào ống dẫn sữa của bạn. 

Bé nên bú cạn sữa mẹ trong khi bú vì khi bú sữa trước loãng và nhiều nước, sữa sau đặc hơn và nặng hơn sẽ giúp bé phát triển và duy trì được lâu hơn. 

Xả vú của bạn sau một buổi cho con bú 

Chờ cho đến khi chúng bú cạn một bên vú và nếu chúng vẫn còn đói, hãy chuyển sang bên còn lại. Việc chuyển đổi có thể giúp tạo ra nguồn sữa mẹ lành mạnh, giữ cho chúng bú lâu hơn và cung cấp nhiều sữa hơn trong mỗi lần cho con bú. 

Nếu chúng không làm cạn kiệt vú bên kia của bạn, bạn nên bơm để có nguồn cung cấp cho sau này, ngăn ngừa tắc ống dẫn sữa và tăng nguồn sữa của bạn.

Xem xét thời gian trong ngày và sử dụng nhật ký

Cân nhắc viết nhật ký và ghi chép các ghi chú về mỗi lần cho con bú nếu bạn chưa có. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mô hình khi nào ngực của bạn đầy đặn hơn. Có lẽ bộ ngực của bạn đầy đặn hơn vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối.

Xem xét thời gian trong ngày và sử dụng nhật ký

Điều này khác nhau ở mỗi bà mẹ, nhưng thông thường, chất béo tổng thể trong sữa mẹ cao nhất vào buổi tối và ban đêm. Nếu em bé của bạn đang ngủ khi bầu ngực của bạn căng đầy, đó sẽ là thời điểm thích hợp để bạn hút sữa để dự trữ sữa mẹ cho sau này, đặc biệt nếu sữa có nhiều chất béo hơn trong thời gian này.

Sử dụng máy hút sữa để bơm thêm 

Sử dụng máy hút sữa có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn tăng tiết sữa và có hàm lượng chất béo cao hơn. Bầu ngực trống rỗng thường tương quan với sữa mẹ béo hơn, nhưng chúng tôi biết điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, vì vậy việc bơm sữa có thể giúp ích cho việc này.

Sử dụng máy hút sữa để bơm thêm 

Cân nhắc thời gian bạn bơm trong ngày. Nó có thể hữu ích để bơm trước khi cho ăn. Một số bà mẹ thấy hữu ích khi hút sữa trước loãng hơn, để dành và sau đó cho con bú sữa sau.

Làm điều này một vài lần một ngày có thể là một cách dễ dàng để khiến cơ thể con bạn tăng thêm chất béo, đặc biệt nếu bạn lo lắng rằng chúng không phát triển hoặc ăn không đủ. 

Cân nhắc tách sữa mẹ

Nếu bạn hút sữa thường xuyên hơn, bạn có thể tách sữa mẹ ra khi bình sữa. 

Để làm như vậy, hãy bắt đầu hút sữa như bình thường và sau một hoặc hai phút, khi sữa mẹ bắt đầu chảy đều, hãy tắt máy bơm. Chúng tôi biết rằng những phút đầu tiên là sữa mẹ của bạn, vì vậy hãy cân nhắc việc cho trẻ bú sữa mẹ ngay lập tức hoặc bắt đầu bú bình mới. 

Cân nhắc tách sữa mẹ

Khi bạn tắt máy bơm, lượng này chỉ nên bằng khoảng một phần ba so với lượng thông thường bạn bơm. Tiếp tục bơm bằng bình mới cho đến khi hết vú. 

Bạn sẽ có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai chai. 

Kết hợp Nén vú 

Chườm và mát-xa vú là một cách dễ dàng khác để làm cho sữa mẹ của bạn béo hơn, ngăn ngừa các ống dẫn sữa bị tắc và viêm vú khó chịu. 

Đặt một tay lên vú và bóp nhẹ để sữa đẩy ra dễ dàng hơn qua núm vú. Điều này được thực hiện trong khi con bạn đang bú mẹ. 

Kết hợp Nén vú 
Nguồn tham khảo:
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-nutrition/art-20046912
https://drinkgt.com/blogs/news/7-easy-ways-to-make-breast-milk-fattier-and-why-you-might-need-it
https://www.webmd.com/parenting/baby/ss/slideshow-increase-milk-supply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.